Soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng sách Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 02/12/2021 - Cập nhật: 06/12/2021 - Tác giả:

Soạn văn 6 bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng Chân trời sáng tạo với hướng dẫn trả lời câu hỏi theo tiến trình bài học: Chuẩn bị đọc; Trải nghiệm cùng văn bản; Suy ngẫm và phản hồi.

Chủ đề: Soạn văn 6 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng trang 44-45, thuộc bài 8 Ngữ Văn 6 tập 2 sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục.

Soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng - Chân trời sáng tạo

Dưới đây là gợi ý chi tiết trả lời các câu hỏi trong bài đọc

Chuẩn bị đọc - Soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng sách Chân trời sáng tạo

Em đã đọc truyện Thánh Gióng trong bài Lắng nghe lịch sử nước mình, hãy chia sẻ với các bạn ấn tượng về nhân vật Thánh Gióng.

Trả lời câu hỏi trang 44 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo:

- Thánh Gióng là một nhân vật trong truyền thuyết.

- Ban đầu cậu nuôi mãi không lớn nhưng khi nghe tin giặc Ân xâm lược, Thánh Gióng lớn nhanh như thổi xông pha ra trận đánh giặc.

- Một mình Gióng đánh tan được cả đoàn giặc Ân. Sau khi chiến thắng, Thánh Gióng đã bay về trời và để lại câu chuyện truyền thuyết cho tới tận bây giờ.

Trải nghiệm cùng văn bản - Soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng sách Chân trời sáng tạo

Điều gì đã làm nên sự phi thường của nhân vật Thánh Gióng?

Trả lời câu hỏi trang 44 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo:

Sự phi thường của nhân vật Thánh Gióng được thể hiện qua:

- Sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng: người mẹ hoài thai Gióng sau một lần ướm thử vào vết chân lạ, mang thai đến mười hai tháng sau mới hạ sinh Gióng.

- Gióng lớn lên một cách kỳ lạ: Gióng sinh ra khôi ngôi, tuấn tú nhưng đã lên ba mà vẫn đặt đâu ngồi đó, không biết nói cũng chẳng biết cười. Nhưng khi nghe tin giặc Ân xâm lược Gióng đã cất tiếng nói đầu tiên. Và từ lúc đó Gióng lớn nhanh như thổi, cha mẹ Gióng phải nhờ dân làng góp sức mới đủ nuôi Gióng. Sự lớn lên phi thường thể hiện tinh thần, ý thức đánh giặc cứu nước của dân tộc ta.

Suy ngẫm và phản hồi - Soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng sách Chân trời sáng tạo

Câu 1. Tác giả đã nêu ý kiến gì về nhân vật Thánh Gióng?

Trả lời câu hỏi trang 45 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo:

- Tác giả đã nêu ý kiến về nhân vật Thánh Gióng là:

+ Nhân vật được xây dựng rất đặc sắc, vừa là một anh hùng phi thường với vẻ đẹp lí tưởng, vừa là một con người trần thế với những vẻ đẹp giản dị, gần gũi.

+ Thánh Gióng hội tụ những đặc điểm phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước.

Câu 2. Hãy xác định lí lẽ, bằng chứng mà tác giả đưa ra để củng cố ý kiến của mình và điền vào bảng sau:

Ý kiến về nhân vật Thánh GióngLí lẽBằng chứng
Ý kiến 1: Thánh Gióng là một người anh hùng phi thường......................................................................
Ý kiến 2: ...................................................................................................................................................

Trả lời

Câu 2 trang 45 - Soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng sách Chân trời sáng tạo
Ý kiến về nhân vật Thánh GióngLí lẽBằng chứng
Ý kiến 1: Thánh Gióng là một người anh hùng phi thường- Sự phi thường của nhân vật Gióng thể hiện qua những chỉ tiết về sự thụ thai thần kì của bà mẹ Gióng.- Mẹ Gióng bắt đầu mang thai Gióng sau khi bà ướm thử bàn chân mình vào vết chân lạ, bà mang thai Gióng mười hai tháng mới sinh...
Ý kiến 2: Nhân vật Thánh Gióng thể hiện sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước.- Lực lượng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc bình thường tiềm ẩn trong nhân dân, tương tự như chú bé làng Gióng nằm im không nói, không cười.- Khi có giặc thì tiếng gọi ấy đã tập hợp, thức tỉnh tất cả các lực lượng tiềm ẩn ấy của dân tộc và làm nên Thánh Gióng.

Câu 3. Trong đoạn văn sau, câu nào thể hiện lí lẽ, câu nào thể hiện bằng chứng?

“Quá trình ra đời, trưởng thành và chiến thắng giặc ngoại xâm của Gióng đều gắn với những người dân bình dị. Dù có siêu nhiên kì ảo đến đâu, Giỏng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ” (dù là mấy tháng), vẫn phải “uống nước, ăn cơm với cà” (dù là mấy nong), vẫn phải mặc quần áo bằng vải của dân làng Phù Đổng (dù là cỡ rộng đến đâu). Và ngay cả ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt, của Gióng cũng là do vua Hùng tập hợp những người thợ rèn tài giỏi ở trong nước đúc nên."

Trả lời câu hỏi trang 46 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo:

- Câu thể hiện lí lẽ là:

+ Quá trình ra đời, trưởng thành và chiến thắng giặc ngoại xâm của Gióng đều gắn với những người dân bình dị.

- Câu thể hiện bằng chứng là:

+ Dù có siêu nhiên kì ảo đến đâu, Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ” (dù là mấy tháng), vẫn phải “uống nước, ăn cơm với cà” (dù là mấy nong), vẫn phải mặc quần áo bằng vải của dân làng Phù Đổng (dù là cỡ rộng đến đâu). Và ngay cả ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt, của Gióng cũng là do vua Hùng tập hợp những người thợ rèn tài giỏi ở trong nước đúc nên.

Câu 4. Hãy tóm tắt nội dung văn bản bằng một đoạn văn (khoảng 150 chữ).

Trả lời câu hỏi trang 46 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo:

Thánh Gióng là một nhân vật phi thường thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng. Bà mang thai sau khi ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ nhưng tới mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng. 3 tuổi mà Gióng vẫn không nói không cười, đặt đâu ngồi đó. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh thắng trận, Gióng đã bay về trời.

Câu 5. Có ý kiến cho rằng: Những góc nhìn, cách hiểu khác nhau của tác giả về nhân vật Thánh Gióng giúp chúng ta hiểu văn bản sâu hơn. Em có đồng ý với ý kiến này không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi trang 46 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo:

- Em đồng ý với ý kiến của tác giả.

- Vì ở mỗi góc nhìn khác nhau người đọc có thể cảm nhận, xem xét nhân vật dưới một góc độ khác nhau.

~/~

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng sách Chân trời sáng tạo do Đọc tài liệu biên soạn trên đây, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM