So sánh các phương pháp đo tốc độ

Xuất bản: 25/01/2023 - Tác giả:

So sánh các phương pháp đo tốc độ được trình bày ở trên, rút ra một số ưu điểm và nhược điểm của chúng. Câu hỏi 8 trang 20 sgk Vật lí 10 Cánh Diều

Hướng dẫn giải lí 10 cánh diều bài tập Chủ đề 1: MÔ TẢ CHUYỂN ĐỘNG. Đọc tài liệu cùng các em trả lời câu hỏi 8 trang 20 sgk Vật lí 10 Cánh Diều - Bài 1: Tốc độ, độ dịch chuyển và vận tốc

Câu hỏi

So sánh các phương pháp đo tốc độ được trình bày ở trên, rút ra một số ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Trả lời

Hai phương pháp đo tốc độ đã trình bày ở trên là:

+ Dùng cổng quang điện và đồng hồ đo thời gian hiện số: đo thời gian xe gắn tấm chắn sáng đi qua cổng quang điện. Thời gian hiển thị trên đồng hồ là thời gian xe đi hết quãng đường bằng chiều rộng của tấm chắn sáng. Từ các số liệu đó có thể tính được tốc độ của xe.

+ Dùng xe kĩ thuật số: đo độ dịch chuyển của xe thông qua tốc độ quay của trục bánh xe trong những khoảng thời gian bằng nhau. Bộ đo thời gian cho phép đặt được độ dài mỗi khoảng thời gian đến 0,01 s. Biết quãng đường xe đi trong mỗi khoảng thời gian đã định trước, ta xác định được tốc độ của xe.

Dùng cổng quang điện và đồng hồ đo thời gian hiện sốDùng xe kĩ thuật số
Ưu điểm

Dễ thực hiện

Tính toán đơn giản

Cho kết quả chính xác
Nhược điểmTrước khi thực hiện thí nghiệm phải đo độ dài của tấm chắn sáng bằng thước, có thể xảy ra sự sai số khi thực hiện thao tácCách tính phức tạp, phải đặt các khoảng thời gian trước khi thực hiện, máy đo độ dịch chuyển phải thông qua tốc độ quay của trục bánh xe.

-/-

Trên đây là gợi ý giải câu hỏi 8 trang 20 sgk Vật lí 10 Cánh Diều. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải Vật lí 10 Cánh Diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM