Sở GD&ĐT TP HCM đề xuất xét tuyển lớp 10 năm học 2021 - 2022

Xuất bản: 26/07/2021 - Tác giả:

Sở GD&ĐT TP HCM đề xuất xét tuyển cho cả lớp 10 hệ thường và hệ chuyên, theo tờ trình ngày 26/7.

Thay vì 2 phương án thi tuyển hoặc xét tuyển trong tờ trình trước đó thì lần này Sở GD&ĐT TP HCM đề xuất xét tuyển cho cả lớp 10.

Phương án một: Xét tuyển vào lớp 10 theo điểm lớp 9

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên

= Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên nhân 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm khuyến khích nếu thí sinh đạt giải khuyến khích, nhất, nhì, ba các giải quốc tế, quốc gia, các giải cấp thành phố. Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.

Học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của Văn, Toán, Ngoại ngữ cộng điểm khuyến khích (nếu có).

      Điểm xét tuyển lớp 10 thường = Tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, phương án này phù hợp với quá trình tập trung học tập các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ trong suốt năm học lớp 9 của học sinh; có sự tương đồng với các môn thi như kế hoạch thi lớp 10 của các năm.

Đề tuyển sinh các năm có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9 nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của các em.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất xét tuyển lớp 10

Tuy nhiên, phương án một có hạn chế là không toàn diện khi chỉ dựa trên điểm số của 3 môn và chỉ tính điểm của năm lớp 9.

Phương án hai: Xét tuyển vào lớp 10 theo điểm các năm học 6, 7, 8, 9

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên nhân hệ số 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

      Điểm xét tuyển lớp 10 thường = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Với phương án này, Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc chọn điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ thể hiện được sự toàn diện và quá trình học tập các bộ môn này.

Hạn chế của phương án này là kiến thức thi tập trung trong chương trình lớp 9 nên các học sinh không tập trung cao trong việc học tập ở các lớp 6, 7, 8. Điểm số các khối này không phản ánh hết năng lực của học sinh.

Đây là tờ trình thứ hai của Sở Giáo dục và Đào tạo về phương án tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Theo: vnexpress.net

Trong lần đề xuất hôm 21/7, Sở đưa ra hai phương án gồm thi tuyển và xét tuyển.

Phương án thứ nhất, TP HCM vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo kế hoạch cũ cho 83.300 thí sinh, dự kiến ngày 16-17/8 nếu thành phố ở mức độ bình thường mới trong phòng chống Covid-19.

Phương án thứ hai, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên (khoảng 6.000 thí sinh) và xét tuyển lớp 10 THPT thường (hơn 76.000 thí sinh). Phương án này thực hiện nếu dịch bệnh ở thành phố tiếp tục phức tạp, mức độ nguy cơ cao.

Đầu tuần này, nhiều phụ huynh đề nghị TP HCM quyết định sớm phương án xét tuyển học sinh lớp 10 để học sinh được giải toả tâm lý. Việc tổ chức kỳ thi lớp 10 tập trung sẽ không an toàn trong bối cảnh Covid-19 rất phức tạp, trong khi việc kéo dài ôn thi sẽ làm tâm lý học sinh nặng nề.

Cũng như cha mẹ, trên nhiều diễn đàn học tập, các sĩ tử của kỳ thi tuyển sinh 10 ở TP HCM mong được xét tuyển. Việc ôn thi kéo dài gần hai tháng khiến nhiều em cảm thấy mệt mỏi, chán nản.

Năm nay, TP HCM có 83.300 thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 với tổng chỉ tiêu là 67.000. Kỳ thi dự kiến diễn ra ngày 2-3/6 tại 140 điểm thi nhưng sau đó bị hoãn. Điểm mới của kỳ thi năm nay là môn Văn, Toán sẽ không nhân hệ số 2 mà được tính hệ số 1 như môn tiếng Anh.

Tham khảo thêm:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM