Quan sát hình trong mục II.4b, phân biệt các loại RNA về cấu trúc

Xuất bản: 04/01/2023 - Tác giả:

Quan sát hình trong mục II.4b, phân biệt các loại RNA về cấu trúc và chức năng., Câu 1 trang 39 SGK Sinh học 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Hướng dẫn giải câu 1 trang 39 SGK Sinh 10 thuộc Bài 5: Các phân tử sinh học - Phần một - Chương 1: Thành phần hóa học của tế bào - SGK Sinh học lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Câu hỏi

Quan sát hình trong mục II.4b, phân biệt các loại RNA về cấu trúc và chức năng.

Trả lời

Cách trả lời 1

Loại RNACấu trúcChức năng
mRNALà một chuỗi polynucleotide (chứa hàng trăm đến hàng nghìn đơn phân) dạng mạch thẳng, không có liên kết bổ sung cục bộ.Được dùng làm khuôn để tổng hợp protein ở ribosome.
tRNALà một chuỗi polynucleotide (80 - 100 đơn phân) nhưng các vùng khác nhau trong một mạch lại tự bắt đôi bổ sung với nhau bằng các liên kết hydrogen theo kiểu (A-U, G-C) tạo nên cấu trúc không gian ba chiều đặc trưng rất phức tạp.Làm nhiệm vụ vận chuyển amino acid đến ribosome và tiến hành dịch mã.
rRNALà một chuỗi polynucleotide (chứa hàng nghìn đơn phân) trong đó 70% số nucleotide có liên kết bổ sung.

Tham gia cấu tạo nên ribosome, nơi tiến hành tổng hợp protein.

Cách trả lời 2

Cấu trúc

Chức năng

RNA thông tin (mRNA)

Chỉ gồm một chuỗi polynucleotide dạng mạch thẳngĐược dùng làm khuôn để tổng hợp protein ở ribosome

RNA vận chuyển (tRNA)

Cấu trúc từ một mạch polynucleotide, tuy vậy các vùng khác nhau trong một mạch lại tự động bắt đôi bổ sung với nhau bằng các liên kết hydrogen, tạo nên cấu trúc không gian ba chiều đặc trưng, phức tạp.Làm nhiệm vụ vận chuyển amino acid đến ribosome và tiến hành dịch mã.

RNA ribosome (rRNA)

Là một mạch polynucleotide chứa hàng nghìn đơn phân trong đó có 70% số ribonucleotide có liên kết bổ sung.Tham gia cấu tạo nên ribosome, nơi tiến hành tổng hợp protein.

Các loại RNA nhỏ khác

Chỉ gồm một chuỗi polynucleotide dạng mạch thẳngTham gia vào quá trình điều hòa hoạt động của gene.

Các ribozyme

Cấu tạo từ ribonucleotideCó chức năng xúc tác cho các phản ứng hóa học như các enzyme.

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải câu 1 trang 39 SGK Sinh 10 Kết nối tri thức:"Quan sát hình trong mục II.4b, phân biệt các loại RNA về cấu trúc và chức năng.". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Kết nối tri thức với cuộc sống mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM