Quan sát hình 9.2 và cho biết: a) Nồng độ phân tử ở vùng A so

Xuất bản: 05/02/2023 - Tác giả:

Quan sát hình 9.2 và cho biết: a) Nồng độ phân tử ở vùng A so với vùng B. b) Các phân tử di chuyển ... , câu hỏi 2 trang 55 SGK Sinh học 10 Cánh diều.

Hướng dẫn giải câu hỏi 2 trang 55 SGK Sinh 10 thuộc Bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất - Sinh học lớp 10 Cánh diều.

Câu hỏi

Quan sát hình 9.2 và cho biết: 
a) Nồng độ phân tử ở vùng A so với vùng B.
b) Các phân tử di chuyển theo hướng nào? Vì sao?
c) Sự di chuyển này diễn ra đến khi nào?

Trả lời

a) Nồng độ phân tử ở vùng A cao hơn nồng độ phân tử vùng B.

b) Hướng di chuyển của các phân tử: Vì các phân tử có xu hướng di chuyển từ nơi có nồng độ phân tử cao sang nơi có nồng độ phân tử thấp nên các phân tử sẽ di chuyển từ vùng A (nồng độ phân tử cao) sang vùng B (nồng độ phân tử thấp).

c) Sự di chuyển này diễn ra đến khi nồng độ phân tử ở 2 vùng này cân bằng (khi các phân tử phân bố đồng đều trong môi trường). Khi đó, các phân tử vẫn sẽ di chuyển nhưng di chuyển theo hai chiều như nhau (sự cân bằng động).

-/-

Trên đây là hướng dẫn câu hỏi 2 trang 55 SGK Sinh 10 Cánh diều :"Quan sát hình 9.2 và cho biết: a) Nồng độ phân tử ở vùng A so với vùng B. b) Các phân tử di chuyển theo hướng nào? Vì sao?...". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Cánh diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM