Quan sát Hình 15.3, hãy cho biết chu trình Calvin gồm mấy

Xuất bản: 18/01/2023 - Tác giả:

Quan sát Hình 15.3, hãy cho biết chu trình Calvin gồm mấy giai đoạn. Đó là những giai đoạn nào? Mô tả diễn biến trong mỗi giai đoạn đó.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 6 trang 73 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Tổng hợp các chất và tích lũy năng lượng sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 6 trang 73 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Quan sát Hình 15.3, hãy cho biết chu trình Calvin gồm mấy giai đoạn. Đó là những giai đoạn nào? Mô tả diễn biến trong mỗi giai đoạn đó.

Câu hỏi 6 trang 73 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Trả lời:

Chu trình Calvin gồm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Cố định CO2

Trong giai đoạn này RuBP (ribulose bisphosphate)được chuyển hóa thành APG (Phosphoglyceric acid) và có sự tham gia của CO2 đồng thời ATP được chuyển hóa thành ADP và NADPH bị chuyển thành NADP+

- Giai đoạn 2: Khử

APG bị khử thành AlPG (Aldehyde phosphoglyceric) và tạo ra glucose, glucose liên kết với các phân tử đường khác để tạo thành các polysaccharide như tinh bột, saccharose.

- Giai đoạn 3: Tái tạo chất nhận

Giai đoạn này có sự tham gia của ATP, năng lượng từ ATP chuyển hóa AlPG (Aldehyde phosphoglyceric) thành RuBP (ribulose bisphosphate) để tiếp tục tổng hợp các polysaccharide mới.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 6 trang 73: "Quan sát Hình 15.3, hãy cho biết chu trình Calvin gồm mấy giai đoạn..." thuộc nội dung soạn bài Tổng hợp các chất và tích lũy năng lượng sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM