Qua văn bản Vua chích chòe, viết một đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo

Xuất bản: 24/03/2023 - Tác giả:

Qua văn bản Vua chích chòe, em hãy viết một đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo. Tổng hợp những đoạn văn hay giúp học sinh có thêm tư liệu tham khảo

Qua văn bản "Vua chích chòe", chúng ta đã nhận được bài học về thói kiêu ngạo. Trong nội dung này, Đọc tài liệu sẽ cùng các em nêu lên suy nghĩ về thói kiêu ngạo với những đoạn văn hay dưới đây:

Đề bài: Qua văn bản Vua chích chòe, em hãy viết một đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo.

Đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo - Mẫu 1

Kiêu ngạo là một tính cách xấu mà mỗi người không nên có bởi vì sự kiêu ngạo có thể gây ra rất nhiều tác hại cho cả công việc lẫn mối quan hệ của mỗi người. Thứ nhất, tính kiêu ngạo có thể làm cho chúng ta trở nên xa lánh với những người xung quanh. Không ai thích và muốn gần gũi với một người kiêu ngạo, luôn cho rằng mình là số một, giỏi hơn bất kỳ ai khác. Những người kiêu ngạo cũng có xu hướng độc tôn bản thân và coi thường năng lực của những người xung quanh. Câu chuyện về cô công chúa trong truyện cổ “Vua chích chòe” đã minh họa điều này. Vì kiêu ngạo với sự xinh đẹp và danh giá của bản thân, cô ấy đã bị cô lập và đánh mất tất cả những người xung quanh. Vì vậy, tính kiêu ngạo đồng nghĩa với sự cô độc và xa lánh của những người xung quanh. Thứ hai, bởi vì kiêu ngạo, luôn coi mình là nhất, không ai bằng mình nên sẽ hạn chế khả năng tiếp thu, học hỏi của mỗi người. Mà tri thức là vô tận, nếu không biết tiếp thu, học hỏi thì cánh cửa đến với tri thức mới sẽ bị đóng lại. Mỗi người cần có sự tự tin vào năng lực của bản thân nhưng không được tự tin thái quá để rồi trở thành kiêu ngạo.

Đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo - Mẫu 2

Trong cuộc sống, tính cách kiêu ngạo là tính cách không nên có ở mỗi người. Thật vậy, sự kiêu ngạo sẽ đem đến rất nhiều tác hại cho mỗi người trong công việc cũng như trong các mối quan hệ. Đầu tiên, tính kiêu ngạo sẽ làm cho chúng ta trở nên xa lánh với những người xung quanh. Dường như, chẳng có ai ưa thích và muốn gần gũi với một người kiêu ngạo, luôn nghĩ mình là số một, là giỏi nhất không ai sánh bằng. Người kiêu ngạo luôn có xu hướng độc tôn bản thân để mà hạ thấp năng lực của những người xung quanh xuống. Cô công chúa trong truyện cổ “Vua chích chòe” kiêu ngạo vì bản thân xinh đẹp và xuất thân danh giá mà coi thường những người xung quanh và đã nhận được kết cục đích đáng. Vậy nên, người kiêu ngạo cũng sẽ đồng nghĩa với sự cô độc và xa lánh của những người xung quanh. Thứ hai, tính cách kiêu ngạo là đức tính sẽ hạn chế đi khả năng học hỏi của mỗi người. Đây chính liều thuốc độc giết chết sự mở mang học hỏi từ những người xung quanh. Khi một người luôn nghĩ mình là giỏi nhất, não sẽ chẳng thể mở mang tiếp thu được những kiến thức mới khác. Mỗi người trên thế gian đều có những điều để cho chúng ta học hỏi, nếu như kiêu ngạo thì ta sẽ chặn đứng cánh cửa đến với tri thức của mình. Mặt khác, đức tính kiêu ngạo còn có thể được hiểu theo nghĩa tích cực đó là sự tự tin vào năng lực bản thân, tự tin với những phẩm chất mình có. Tóm lại, sự kiêu ngạo mà độc tôn bản thân là đức tính không nên có, còn kiêu ngạo theo xu hướng tự tin chính mình thì lại là đức tính tốt cần có ở mỗi người chúng ta.

Đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo - Mẫu 3

Nàng công chúa trong truyện cổ tích "Vua chích chòe" bởi vì mình xinh đẹp và xuất thân cao quý nên kiêu ngạo, xem thường người khác. Bởi vì tính kiêu ngạo mà nàng đã bị nhà vua trừng phạt, phải trải qua cuộc sống vất vả. Qua câu chuyện, ta thấy được tính kiêu ngạo là một đức xấu mà mỗi chúng ta nên tránh. Tính kiêu ngạo làm cho các mối quan hệ của chúng ta trở nên xấu đi, dần dần sẽ bị mọi người xa lánh. Không những vậy, kiêu ngạo làm cho chúng ta luôn đề cao bản thân mình hơn người khác, không tiếp thu ý kiến của mọi người. Từ đó, cánh cửa đến với tri thức mới của mỗi người sẽ nhỏ dần lại. Nhưng nhìn ở một khía cạnh khác, tích cực hơn thì sự kiêu ngạo đó cũng thể hiện sự tự tin của mỗi người. Tự tin vào năng lực của bản thân, tự tin vào những gì mình có và mình đang làm giúp con người ta trở nên quyết đoán trong mọi việc hơn. Chỉ cần chúng ta biết kiểm soát sự tự tin của bản thân, không để sự tự tin đó vượt quá mức tạo thành sự kiêu ngạo thì moi việc với chúng ta sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.

-/-

Hy vọng với "Qua văn bản Vua chích chòe, em hãy viết một đoạn văn nêu suy nghĩ về thói kiêu ngạo. " mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM