Phương thức biểu đạt của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: một hằng số văn hoá Việt Nam

Xuất bản: 24/08/2022 - Cập nhật: 25/08/2022 - Tác giả:

Theo em, văn bản Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: một hằng số văn hoá Việt Nam đã sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với những phương thức nào...

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: một hằng số văn hóa Việt Nam trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 97 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Theo em, văn bản Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: một hằng số văn hoá Việt Nam đã sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với những phương thức nào (biểu cảm, tự sự, nghị luận,...)? Hãy chỉ ra và phân tích mục đích của việc lồng ghép các yếu tố đó trong bài viết.

(Câu hỏi trang 97 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Theo em, văn bản Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: một hằng số văn hóa Việt Nam đã sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với những phương thức tự sự và nghị luận.

+ Phương thức tự sự: kể về sự hình thành của văn hóa Hà Nội.

+ Phương thức nghị luận: đưa ra những luận điểm, dẫn chứng để làm sáng tỏ nội dung về sự hình thành lên nếp sống thanh lịch, tao nhã của người Hà Nội.

- Mục đích: giúp cho văn bản có tính xác thực, thuyết phục được người đọc.

Gợi ý 2:

- Theo em, văn bản Thăng Long - Đông Đô – Hà Nội: một hằng số văn hoá Việt Nam đã sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với phương thức nghị luận.

- Với mỗi đề mục, tác giả thường nêu ra chủ đề chính tương ứng với luận điểm, các câu văn sau tập trung làm sáng tỏ điều đó.

Gợi ý 3:

- Theo em, văn bản Thăng Long - Đông Đô – Hà Nội: một hằng số văn hoá Việt Nam đã sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với tự sự, nghị luận.

+ Đối với phương thức tự sự, đó là việc kể về sự hình thành qua phần 1.

+ Đối với phương thức nghị luận, chỉ ra những luận điểm để chứng minh văn hóa Hà Nội là một hằng số tuyệt vời của văn hóa Việt Nam qua phần 2.

- Mục đích: làm cho bài viết trở nên sinh động, có tính chính xác, khách quan, hấp dẫn và thuyết phục bạn đọc.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi trang 97 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Theo em, văn bản Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: một hằng số văn hoá Việt Nam đã sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với những phương thức nào (biểu cảm, tự sự, nghị luận,...)? Hãy chỉ ra và phân tích mục đích của việc lồng ghép các yếu tố đó trong bài viết.". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM