Phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ

Xuất bản: 17/04/2023 - Tác giả:

Top 3 bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê)

Bài phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm mẫu dàn ý cơ bản và top 3 bài văn phân tích hay về vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

Dàn ý phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

1. Mở bài

- Giới thiệu sơ lược về tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

- Nêu cảm nhận chung của em về ba cô gái trong tổ trinh sát mặt đường trong truyện.

2. Thân bài

- Hoàn cảnh sống và chiến đấu của ba cô gái:

+ Sống và chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn đầy bom đạn.

+ Làm công việc tổ trinh sát mặt đường - một công việc hơn cả nặng nhọc, đó là nhiệm vụ nguy hiểm, phải đối mặt đó là cuộc chiến đấu ác liệt.

- Đặc điểm chung về vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của ba cô gái:

+ Lòng yêu nước sâu sắc, sống có lí tưởng cao đẹp.

+ Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, vô cùng gan dạ, dũng cảm không sợ gian khổ hy sinh.

+ Giữa họ luôn có tình đồng đội gắn bó, thân thiết.

+ Về tâm hồn, họ là những cô gái có tâm hồn trong sáng, lạc quan, yêu đời; hay mộng mơ, dễ vui nhưng cũng dễ trầm tư.

- Vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi:

+ Nhân vật Nho: một cô gái trẻ, xinh xắn nhưng trong chiến đấu thì rất dũng cảm, hành động thật nhanh gọn; là người ít tuổi nhất nên thường được các chị chiều chuộng, có lúc mạnh mẽ, bướng bỉnh nhưng rất hay làm nũng, vòi vĩnh các chị.

+ Nhân vật Phương Định: đại diện cho các cô gái trẻ Hà Nội vào chiến trường tham gia đánh giặc, tuy gian khổ nhưng vẫn giữ được cái phong cách riêng của người Hà Nội, rất trữ tình và đáng yêu, quan tâm đến hình thức bên ngoài, thích làm duyên. Là một cô học sinh thành phố có tâm hồn lãng mạn, nhạy cảm, hồn nhiên, thích mơ mộng và hay sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư.

+ Nhân vật chị Thao: lớn tuổi hơn nên những ước mơ và dự định về tương lai cũng thiết thực hơn. Một người chị nông thôn, đầy tinh thần trách nhiệm, bình tĩnh, quyết đoán khi làm nhiệm vụ, nhạy cảm, giàu tình cảm trong tâm hồn, biết hi sinh và nhường nhịn.

3. Kết bài

- Cảm nhận của em về vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.

- Đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của tác giả.

Top 3 bài văn phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số bài văn phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê sau đây để có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài làm của mình.

Vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi mẫu 1:

Thông qua tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi", tác giả Lê Minh Khuê đã cho ta thấy bức tượng đài của những nữ thanh niên xung phong trong thời kì kháng chiến chống Mỹ với vẻ đẹp anh dũng. Trước hết, họ là những cô gái có hoàn cảnh sống và công việc giống nhau, cùng sống và chiến đấu trên những địa điểm cao, nơi bị Mỹ tấn công nhiều nhất. Nhiệm vụ của họ là khi có bom thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm số bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Công việc nguy hiểm là vậy nhưng cả ba cô gái đều rất dũng cảm và không bao giờ sợ hãi, luôn đặt nhiệm vụ lên trên tính mạng của chính mình.

Không chỉ thế, giữa ba cô gái còn có mối quan hệ rất chặt chẽ và thân thiết. Khi Nho gặp chấn thương, Phương Định và chị Thao đã lo lắng, chăm sóc cô ấy với tình cảm như chị em ruột thịt. Thêm nữa, họ đều là những cô gái nhạy cảm, dễ xúc động, mơ mộng, dễ vui nhưng cũng dễ buồn. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng mỗi cô gái lại có những đặc điểm riêng biệt tạo nên vẻ đẹp của tâm hồn từng người.

Nho là em út trong tổ trinh sát, với tính cách trẻ con và thích ăn kẹo. Mặc dù vậy, khi bị thương, cô ấy lại rất dũng cảm, không sợ hãi hay kêu la. Trong khi đó, chị Thao là người chị cả trong nhóm, lớn tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm chiến đấu. Cô ấy là người hiểu biết và sâu sắc, mang trong mình dáng vẻ của một người từng trải nhiều điều trong cuộc sống. Ở chị Thao, ta có thể thấy sự thấu hiểu và sự tinh tế trong cách cô ấy nhìn nhận và giải quyết vấn đề.

Phương Định là nhân vật trung tâm của tác phẩm, một cô gái tràn đầy sức sống và yêu đời. Ngoài tính cách hồn nhiên, cô còn sở hữu lòng gan dạ và dũng cảm. Trong khi phá bom, cô đã từng nghĩ đến nguy cơ tử vong nhưng lại quan tâm hơn đến việc nếu bom không nổ thì làm thế nào dẫn mìn một lần nữa. Lê Minh Khuê đã tài tình phân tích tâm lí của nhân vật và làm nổi bật vẻ đẹp chung cũng như đặc trưng riêng của ba cô gái xung phong. Nhờ vào tinh thần chiến đấu dũng cảm đó mà đất nước đã giành được độc lập và tự do như ngày nay.

Vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi mẫu 2:

Trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Lê Minh Khuê là một trong những nhà văn nữ trẻ tiêu biểu chuyên sáng tác truyện ngắn và truyện vừa. Bà thường tập trung chủ yếu vào đề tài cuộc sống chiến đấu của các thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn, những con người trẻ tuổi luôn lạc quan yêu đời và có tinh thần đoàn kết, yêu nước sâu sắc và mạnh mẽ. Truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" là tác phẩm nổi tiếng và thành công nhất của bà về đề tài "chiến tranh cách mạng - lực lượng vũ trang", đồng thời cũng là tác phẩm đầu tiên bà viết khi mới chưa đầy 20 tuổi.

Trong tác phẩm này, tác giả đã để lại ấn tượng sâu sắc với độc giả bằng cách khai thác tâm lý nhân vật, đặc biệt là tâm lý của ba cô gái trẻ trên chiến trường miền Nam khốc liệt. Dù tuổi đời còn trẻ và trải nghiệm chưa nhiều, ngòi bút của Lê Minh Khuê vẫn sắc sảo và sâu sắc. Chắc chắn rằng điều đó đến từ kinh nghiệm của bà là một nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Khi đọc Những ngôi sao xa xôi, ta không chỉ cảm nhận được những khổ đau và mất mát trong chiến tranh, mà còn được chứng kiến vẻ đẹp của ba cô gái Phương Định, chị Thao và Nho. Dù có những nét chung nhất định, nhưng họ vẫn có những vẻ đẹp riêng để nổi bật lên tâm hồn phong phú của những cô gái kiên cường trên cao điểm của chiến trường miền Nam những năm 70 thế kỷ trước.

Cả ba cô gái Phương Định, chị Thao và Nho đều có chung một số đặc điểm. Họ là những cô gái trẻ tuổi, biểu tượng của lực lượng thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt thời kì kháng chiến chống Mỹ. Cuộc sống và chiến đấu của họ rất gian khổ và gắn liền với hang động dưới chân một cao điểm. Môi trường sống của họ cực kỳ thiếu thốn và nguy hiểm, không phải nơi dành cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là những cô gái còn đang trong độ tuổi đôi mươi. Họ chứng kiến những cảnh hoang tàn, đổ nát, đường xá bị bom đạn tước mất, lá cây không còn xanh tươi, thân cây bị bom đạn tước khô cháy, thùng xăng, thành ô tô hư hỏng vùi trong đất,...

Công việc của ba cô gái này không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự dũng cảm, gan dạ và nhạy bén của các nữ thanh niên xung phong. "Khi có bom nổ, thì chạy lên đo khối lượng, lấp đất vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom". Công việc này rất nguy hiểm, cái chết có thể ập đến bất kỳ lúc nào, có thể hy sinh hôm nay, ngày mai, hay một ngày nào đó vì mảnh bom nổ, vì súng đạn của máy bay trinh sát giặc... không ai biết được. Mặc dù Lê Minh Khuê có lẽ không có nhiều kinh nghiệm và góc nhìn về chiến tranh để khắc họa tâm lý nhân vật, nhưng bằng những trải nghiệm thực tế của mình, tác giả đã đưa vào tác phẩm nhiều phân đoạn chân thực và đắt giá về chiến trường.

Trong mỗi trang văn đó, ta như cảm nhận được những hơi thở nóng rực, sự khẩn trương cấp bách đang tràn về trong tâm hồn của các cô gái. Ta còn cảm nhận được cảm giác hồi hộp khi "chạy trên cao điểm cả ban ngày", khi "thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu". Phương Định vừa nghiêm túc vừa tếu táo rằng "ban ngày chạy trên cao điểm không phải là chuyện chơi".

Các cô gái phá bom đang đối mặt với một công việc rất nguy hiểm và đòi hỏi sự tập trung cao độ, sự gan dạ, dũng cảm và nhạy bén. Công việc này đã trở thành thói quen và họ phải phá ít nhất 3 trái bom mỗi ngày, đôi khi lên đến 5 trái. Nhưng đối với họ, đó là công việc thường ngày và có cái "thú" riêng của sự mong manh giữa sống và chết. Tuy tác giả chỉ tập trung khắc họa tâm lý của nhân vật Phương Định trong công việc phá bom, nhưng điều đó cũng phản ánh tâm hồn của cả ba cô gái, đặc biệt là sự tập trung, khéo léo, tinh thần thép và sự chuẩn bị cho cái chết của mình. Qua đó chúng ta có thể nhận định rằng, ở cả ba cô gái đều hiện lên những vẻ đẹp tâm hồn đáng quý, đó là tinh thần yêu nước, yêu quê hương nồng nàn và lý tưởng cách mạng sâu sắc, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Ba cô gái đó không sợ chết, họ chỉ lo lắng rằng bom sẽ không nổ, đường sẽ không được sửa lại nguyên vẹn. Họ đã dành cả thanh xuân của mình để giữ cho tuyến đường Trường Sơn thông suốt - tuyến đường giao thông chính trong khi chiến tranh đang diễn ra. Vẻ đẹp của họ không chỉ nằm ở lý tưởng cách mạng mà còn nằm ở tinh thần đoàn kết, tình yêu thương, sự hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống và chiến đấu. Mặc dù Phương Định, Chị Thao và Nho không cầm súng trực tiếp để giết giặc, nhưng họ vẫn đối mặt với nhiều nguy hiểm, đồng thời gánh trên vai cả hai vai trò tiền tuyến và hậu phương đầy vất vả và khó khăn. Tuy nhiên, họ vẫn tươi trẻ, yêu đời và sống cuộc đời tuổi 20 của mình đáng sống hơn bao giờ hết.

Trong chiến đấu, các cô gái đã đối mặt với nguy hiểm và sống một cuộc sống nguy hiểm như vậy. Còn trong cuộc sống hàng ngày, họ cũng có những nét đẹp chung giản dị và đáng yêu. Khi đang ở cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời, Phương Định, chị Thao và Nho đều là những cô gái Hà thành, rời quê hương để theo đuổi lý tưởng cách mạng và sống trong những hoàn cảnh gian khổ, nguy hiểm. Tuy nhiên, trong họ vẫn hiện lên những nét đẹp hồn nhiên và trong trẻo. Họ đều là những cô gái yêu đời, có tâm hồn nhạy cảm và mau vui mau buồn như những cô gái khác. Có thể trong một thời điểm trước đó, họ vẫn đang sợ hãi và xúc động vì những đồng đội bị bom vùi, thương tích, nhưng chỉ với một cơn mưa đá đột ngột, họ đã quên đi nỗi đau và sợ hãi, bắt đầu hò reo và nghịch ngợm như những đứa trẻ, thu thập từng hòn nước đá để đùa vui.

Những cô gái ấy không chỉ đáng yêu và trong sáng, mà còn có nét dịu dàng, mơ mộng và tâm hồn thiếu nữ giống như nhiều cô gái khác nơi phố thị. Chị Thao yêu âm nhạc, thích chép lời bài hát, mặc áo ngực được thêu hoa văn màu sắc sặc sỡ. Nho thích làm những công việc tinh tế và tỉ mỉ như thêu thùa, thích ăn đồ ngọt. Về Phương Định, cô thích ngắm mình trong gương và hát hò... Dù chiến trường gian khổ, cuộc sống đầy khó khăn, nhưng cả ba cô gái vẫn giữ cho mình những nét đẹp tinh thần và sự trong sáng trong cuộc sống thường nhật, biểu hiện khát khao mãnh liệt về cuộc sống hòa bình, tự do, nơi không có bom đạn, chiến tranh và hy vọng về một cuộc sống tươi sáng và bình yên trên quê hương.

Mỗi cô gái cũng mang những đặc trưng riêng tạo nên vẻ đẹp tâm hồn độc đáo mặc dù có nhiều điểm chung. Trong số đó, nhân vật Phương Định là nhân vật trung tâm, cô hiện lên qua cách nhìn nhận chiến trường, công việc "trinh sát mặt đường" và hồi ức về quê hương, về mẹ. Định là một cô gái Hà Nội, từng sống vui vẻ và ngây thơ như mọi học sinh khác trước khi bước vào chiến trường. Tuy nhiên, giọng kể chuyện cho thấy rõ rằng, dù đang ở trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, Phương Định vẫn giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, tươi vui, táo bạo và nghiêm túc. Điểm đặc biệt nhất của nhân vật này là sự tự tin, phóng khoáng và kiêu kỳ, những đặc điểm của một người con gái xinh đẹp.

Trong tác phẩm, Phương Định không phải là một cô gái có nhan sắc tuyệt đẹp như cô Nguyệt trong Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu, tuy nhiên ở cô lại toát lên một vẻ đẹp lãng mạn và duyên dáng như "hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao kiêu hãnh như đài hoa loa kèn", đôi mắt có ánh nhìn xa xăm, cuốn hút. Với những nét đó, Phương Định trở thành một bông hoa hiếm giữa chiến trường ác liệt. Cô tự tin và nhận thức được rõ ràng vẻ đẹp của mình, thường xuyên ngắm mình trong gương và tỏ ra lạnh lùng, xa cách mỗi khi có mấy anh lái xe ghé lại hỏi thăm chị em. Điều đó thể hiện cái kiêu hãnh của một cô gái trẻ, xuân sắc và chưa dành trái tim cho ai. Ngoài vẻ đẹp bên ngoài, tác giả Lê Minh Khuê tập trung miêu tả nhiều hơn về vẻ đẹp trong đời sống nội tâm của nhân vật.

Phương Định là cô gái có tâm hồn trong sáng, mơ mộng và trẻ con giữa một chiến trường đầy sóng gió. Cô ôm ấp những giấc mơ, những ký ức về Hà Nội thân thương và về người mẹ tảo tần. Những hồi ức tươi đẹp về quê nhà, bầu trời, mái nhà, cánh cửa sổ, bóng mẹ, chiếc xe chở đầy kem, hoa công viên, tiếng trẻ con đá bóng, tiếng rao của bà bán xôi, ánh sáng đèn điện... đã mang đến cho tâm hồn Phương Định sự bình yên, làm dịu đi sự ác liệt của tiếng bom nổ, đạn rơi và của những cảnh tượng tan tành nơi chiến trường. Qua đó, niềm khao khát, ước mơ về một cuộc sống thanh bình, tốt đẹp, tình yêu và sự gắn bó tha thiết với gia đình và quê hương của Định được bộc lộ rõ ràng.

Phương Định không chỉ có tâm hồn trong sáng, mơ mộng, hồn nhiên mà còn sở hữu những phẩm chất kiên cường, dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trong lúc tiến hành phá bom, cô từng nghĩ đến cái chết nhưng sự lo lắng nhất của cô lại là nếu không phá bom thành công thì phải làm sao để dẫn mìn lần nữa. Là một cô gái gan dạ nhưng cũng có lúc cô lo sợ, nhưng cô luôn nhớ đến đồng đội đang đợi và những ánh mắt của các anh cao xạ dõi theo. Cô tiếp tục với nhiệm vụ của mình, khi lưỡi xẻng đào chạm vào quả bom, vỏ bom nóng cháy, dấu hiệu của một sự cố, nhưng Định không ngừng tay, cô càng thao tác nhanh hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Không chỉ có sự kinh nghiệm và cẩn thận trong công việc, Phương Định còn là một người có cái nhìn khách quan và yêu thương, gắn bó với đồng đội. Khi đồng đội đi phá bom chưa về, cô luôn nóng lòng và lo lắng cho họ, thậm chí còn gắt gỏng với chỉ huy qua điện thoại. Lúc Nho bị thương, dù không có nhiều kinh nghiệm như chị Thao nhưng cô biết phối hợp cùng mọi người để cứu đồng đội và chăm sóc Nho thay chị Thao. Cô tỉ mỉ và cẩn thận trong việc băng bó, tiêm thuốc giảm đau cho Nho. Ngoài ra, Phương Định còn là một cô gái bay bổng, phóng khoáng, thích hát, có thể hát được nhiều thể loại, đặc biệt là những khúc quân hành. Tất cả những điều này cho thấy niềm yêu thương, ngưỡng mộ và lý tưởng cách mạng sâu sắc của Phương Định.

Đối với Phương Định, Nho là một cô gái hồn nhiên, ngây thơ như một đứa trẻ, luôn đòi ăn kẹo ngay cả khi quần áo còn đang ướt vì mới tắm xong. Theo mô tả của Phương Định, Nho "trắng và tròn như một que kem mát lạnh", tạo cảm giác trong sáng, thanh khiết và ngọt ngào, khiến người ta muốn yêu thương và che chở. Mặc dù so về độ tuổi, Nho là người trẻ nhất trong số ba người, nhưng đối với kinh nghiệm phá bom, cô cũng không kém cạnh hai người chị và có thể phá được mấy quả trong một ngày.

Trong sự cố hầm không may bị bom nổ sập, Nho bị thương ở cánh tay, tuy cảm thấy đau đớn nhưng cô không bao giờ than trách, giọng nói đầy sức mạnh và phóng khoáng "Không chết đâu! Đơn vị đang làm đường kia mà. Việc gì phải khiến nhiều lo lắng. Ơ cái bà này này sao bà cứ cuống quýt lên vậy?". Nho rõ ràng là một người có suy nghĩ trưởng thành, không muốn bản thân để ảnh hưởng đến người khác, hơn nữa cô nhận thức được rằng vết thương này không đáng kể, đối với một thiếu nữ như Nho, đó là một sự mạnh mẽ, gan dạ hiếm có. Ngoài vẻ vô tư, hồn nhiên, phóng khoáng, Nho cũng thể hiện dáng vẻ đầy nữ tính khi thích thêu thùa, một công việc yêu cầu sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn.

Là người lớn tuổi nhất trong nhóm, chị Thao có kinh nghiệm sống và chiến đấu nhiều hơn ai hết. Tinh thần kiên định, bình tĩnh và nhạy bén là những phẩm chất đặc trưng của chị Thao. Cả nhóm đều khâm phục và tôn trọng chị, thậm chí Phương Định đã có nhận xét rằng "Trong công việc ai cũng gờm chị: cương quyết và táo bạo!". Dường như chị Thao đã trải qua rất nhiều sự tích truyền kỳ và biết cách đối phó với những tình huống khó khăn. Ngay cả khi biết trước rằng một nguy hiểm đang đến gần, chị vẫn giữ bình tĩnh và không hề lo sợ. Những tiếng nổ bom và tiếng máy bay địch cũng không làm chị mất tập trung, chị vẫn có thể ăn bánh và sinh hoạt như thường lệ, chờ đợi nhiệm vụ tiếp theo.

Dù là người có kinh nghiệm sống và chiến đấu nhiều nhất trong nhóm, kiên định, bình tĩnh và nhạy bén nhưng cũng có những lúc chị Thao yếu đuối, sợ vắt và sợ máu. Khi nhận ra hầm của Nho bị sập, chị đã nhanh chóng chạy đến cứu đồng đội, nhưng lại bị sợ hãi trước cảnh máu đầy hầm. Những khi thấy chị lúng túng và không biết làm gì, tôi cảm thấy thương cho chị nhưng cũng rất ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu của chị.

Ngoài những nét tính cách trên chiến trường, chị Thao còn có những vẻ đẹp của một người con gái trẻ ưa làm đẹp nhưng lại rất kín đáo, thích mặc những chiếc áo ngực thêu đầy chỉ màu và tỉa lông mày thành một đường mảnh như cái tăm. Chị cũng có niềm đam mê với âm nhạc, nhưng không thích hát mà lại thích ghi lại lời bài hát vào cuốn sổ tay của mình.

Tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" là một tác phẩm xuất sắc viết về cuộc sống và chiến đấu trên chiến trường của các nữ thanh niên xung phong. Mặc dù đã có nhiều tác giả như Phạm Tiến Duật, Thúy Bắc hay Nguyễn Minh Châu từng viết về chủ đề này trước đó, nhưng Lê Minh Khuê vẫn để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Tác giả có thể chưa có những quan điểm thực tế và đa chiều về chiến tranh, nhưng việc khai thác và phân tích tâm lý nhân vật đã được thực hiện rất tốt. Hình ảnh các nhân vật trẻ tuổi với vẻ đẹp cách mạng lãng mạn, anh hùng có xu hướng sử thi đã được mô tả một cách tinh tế, chân thực và sâu sắc.

Vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi mẫu 3:

Trong kho tàng văn học thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có rất nhiều tác phẩm viết về hình ảnh các chiến sĩ chiến đấu trên đường Trường Sơn. Từ truyện ngắn, thơ đến nhiều thể loại khác, tất cả đều ca ngợi sự dũng cảm và công lao của người lính. Trong số đó, không thể không kể đến Lê Minh Khuê, một tác giả trẻ có tài với tác phẩm ngắn Những ngôi sao xa xôi. Tác phẩm này đã khám phá và tôn vinh vẻ đẹp tinh thần và sức sống mãnh liệt của ba nữ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn khốc liệt.

Ba nữ thanh niên xung phong gồm Thao, Nho và Phương Định, đều được phân công vào cùng một tổ trinh sát mặt đường. Nhiệm vụ của họ là ngồi đợi cho bom nổ, rồi chạy lên lấp đất vào hố bom, đếm số bom chưa nổ và nếu cần thiết thì phá chúng. Thao là người lớn tuổi nhất, có lẽ vì vậy mà chị kiêm cả chức tổ trưởng. Lớn hơn Nho một chút là Phương Định, một cô gái trẻ người Hà Nội với tâm hồn mơ mộng, giàu suy tư.

Nhiệm vụ của ba cô gái là rất nguy hiểm và đòi hỏi tinh thần can đảm, gan dạ và bình tĩnh. Họ luôn trong tình trạng sẵn sàng căng như "dây chão", tim đập thình thịch. Cảm giác sợ hãi là điều bình thường khi thần chết có thể đến bất cứ lúc nào từ trong những quả bom. Không khí xung quanh cũng rất tẻ nhạt, hoang vu, không một bóng cây, đất bốc khói và tiếng máy bay xa dần. Tuy nhiên, mặc dù tình hình nguy hiểm nhưng họ luôn giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời và hướng tới tương lai.

Là một cô gái xinh đẹp gốc Hà thành, Phương Định rất thích hát và thường tự chế lời bài hát và ngân nga. Cô là một trong số những người làm công việc phá bom hiểm nguy này trong khi còn trẻ, điều đó đáng khâm phục biết bao. Giống như nhiều cô gái khác ở tuổi của mình, Phương Định cũng thích làm điệu. Có thể là do công việc nên trong suy nghĩ cô luôn ngưỡng mộ các anh chiến sĩ mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ.

Chị Thao là người lớn tuổi nhất trong ba người phụ nữ, và cũng kiêm chức đội trưởng nên dự tính tương lai của chị càng thiết thực hơn, cộng thêm kinh nghiệm lâu năm trong công việc. Khác với Phương Định, chị không phải là người hồn nhiên, mơ mộng, mà ngược lại bản tính nghiêm nghị, quyết liệt. Tính cách đó của chị khiến ai cũng phải gờm. Tuy nhiên, mặc dù mạnh mẽ là vậy nhưng cũng có lúc yếu đuối, chị mắc bệnh sợ máu và sợ vắt. Những khi biết rằng công việc sắp tới sẽ không dễ dàng, chị lại tỏ ra bình tĩnh bằng cách móc bánh bích quy trong túi và nhai từ từ, bình tĩnh đến mức khiến người khác phải khó chịu.

Nho là em út của đội, một cô bé khá khó hiểu với tính cách lúc bướng bỉnh, mạnh mẽ và lúc lầm lì cực đoan. Có lẽ vì nhỏ tuổi nhất nên tính cách của Nho có phần ngây thơ. Nho trắng nõn nà, trông rất dễ thương. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, chị Thao cùng Phương Định đã hết lòng chăm sóc. Phương Định rửa vết thương cho Nho bằng nước đun sôi trên bếp than, rồi băng bông trắng, pha sữa vào một cái ca sắt cho Nho. Trong khi đó, chị Thao chỉ dám ngồi từ xa chỉ bảo Định làm, vì sợ nhìn thấy máu. Chị Thao cũng rất bối rối và cứ đưa mắt nhìn Nho, lấy tay sửa cái cổ áo, cái ve áo và tóc nó. Chị không khóc cũng không ưa nước mắt nhưng tâm hồn đang rất lo lắng. Tình cảm mà các cô gái đã dành cho nhau được thể hiện rõ qua việc chăm sóc cho Nho khi cô bé bị thương và cũng cho ta thấy rõ họ gắn bó với nhau sâu sắc đến mức nào.

Giữa chiến trường rất khắc nghiệt nhưng cuộc sống và chiến đấu của ba cô gái trẻ luôn giữ được sự bình tĩnh, tươi vui và hồn nhiên, không kém phần lãng mạn. Đặc biệt cả ba rất yêu thương và gắn bó với nhau trong tình đồng đội keo sơn, mỗi người mang một cá tính riêng. Tuy lo lắng khi đồng đội, người em của mình bị thương, nhưng điều làm em khâm phục nhất là chân lý mà họ tự đặt ra: Nước mắt ai chảy trong khi cần sự cứng cỏi là bị xem như bằng chứng của sự tự nhục mạ. Vì vậy, khi thấy Nho bị thương, chị Thao dù nghẹn ngào nhưng vẫn cố gắng không để nước mắt tuôn rơi, mà thay vào đó là việc ngồi hát. Ba cô gái xung phong này đều có trách nhiệm tự giác rất cao và quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được phân công, bởi công việc của họ không hề đơn giản.

Công việc phá bom yêu cầu sự bình tĩnh, dũng cảm, khôn ngoan, nhạy cảm và khéo léo, đòi hỏi kinh nghiệm và sẵn sàng hi sinh, không ngại gian khổ. Vì không ai biết quả bom câm lặng đang ở trạng thái nào và có thể nổ bất cứ lúc nào. Ba cô gái thanh niên xung phong với những phẩm chất cao đẹp, bình dị, hồn nhiên, mỗi người lại có vẻ đẹp riêng của mình.

Truyện "Những ngôi sao xa xôi" của tác giả Lê Minh Khuê giúp chúng ta hiểu thêm về sự vất vả, hy sinh và vẻ đẹp tâm hồn của ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Ngoài ra, câu chuyện là một bài học quý giá cho thế hệ trẻ Việt Nam rằng chúng ta phải biết lạc quan yêu đời, luôn cố gắng học tập và làm việc để trở thành người có ích cho đất nước.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật nữ - Văn mẫu lớp 9 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn phân tích hay và sâu sắc.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM