Phân tích văn bản Cái kính

Xuất bản: 06/02/2024 - Tác giả:

Phân tích văn bản Cái kính, hướng dẫn lập dàn ý chi tiết kèm TOP 3+ bài văn phân tích nội dung văn bản Cái kính trích từ vở kịch Những người thích đùa của A-dít Nê-xin

Hướng dẫn lập dàn ý và gợi ý TOP 3+ bài văn phân tích văn bản Cái kính (từ vở kịch Những người thích đùa của A-dít Nê-xin) do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có thêm nhiều ý văn hay cho bài văn phân tích của mình.

Dàn ý chi tiết phân tích văn bản Cái kính

1. Mở bài

- Giới thiệu tác giả A-dít Nê-xin và tác phẩm "Cái kính"

+ A-dít Nê-xin là nhà văn trào phúng nổi tiếng của Nga.

+ "Cái kính" là một truyện ngắn tiêu biểu trong tập "Những người thích đùa".

- Nêu vị trí, vai trò của tác phẩm: phê phán những người sĩ diện hão, thích khoe mẽ và đề cao giá trị của sự trung thực, chân thành.

2. Thân bài

a) Phân tích nhân vật "tôi"

- Là một người đàn ông sĩ diện hão, thích khoe mẽ:

+ Muốn đeo kính cho giống người tri thức, dù mắt không bị tật.

+ Tin tưởng vào chẩn đoán của bác sĩ, dù không phù hợp với bản thân.

+ Khi đeo kính không đúng độ, vẫn cố chịu đựng vì sĩ diện.

- Hậu quả của việc sĩ diện hão:

+ Gặp nhiều phiền toái: buồn nôn, chóng mặt, chảy nước mắt,...

+ Mất đi khả năng nhìn rõ ràng.

+ Gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.

=> Nhân vật “tôi” là người thích sĩ diện, chỉ vì muốn bản thân mình trông thật tri thức mà đã kiên quyết đi cắt kính để rồi vừa tốn tiền của lẫn thời gian, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt mặc dù mắt anh ta vẫn bình thường.

b) Các bác sĩ khám mắt

- Các bác sĩ khám mắt trong truyện tuy là có người đi du học về, đều là người có học thức, trình độ chuyên môn nhưng khi khám cho bệnh nhân thì đều khám không có tâm, khám qua loa, dối trá để khiến bệnh nhân vừa tốn tiền, tốn thời gian và vẫn không giúp gì được cho bệnh nhân.

c) Phân tích nghệ thuật trào phúng

- Sử dụng các chi tiết, hình ảnh hài hước, châm biếm:

- Nhân vật "tôi" với những hành động ngớ ngẩn, phi lý.

- Những tình huống oái ăm, dở khóc dở cười.

- Ngôn ngữ mỉa mai, giễu cợt, đả kích:

- Lời văn dí dỏm, châm biếm.

- Sử dụng các câu hỏi tu từ, ẩn dụ, so sánh.

d) Giá trị nội dung và nghệ thuật

- Nội dung: Phê phán những người sĩ diện hão, thích khoe mẽ; đề cao giá trị của sự trung thực, chân thành.

- Nghệ thuật:

+ Khắc họa nhân vật sinh động, điển hình.

+ Sử dụng thành công các biện pháp trào phúng.

3. Kết bài

- Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

- Liên hệ bản thân. Rút ra bài học phải sống trung thực, chân thành, không nên sĩ diện hão.

TOP 3+ bài văn phân tích văn bản Cái kính của Nê-xin

Phân tích văn bản Cái kính mẫu số 1

Truyện cười Cái kính của nhà văn A-dít Nê-xin đã gửi gắm thông điệp giá trị trong cuộc sống.

Truyện kể về nhân vật tôi thích tỏ vẻ là một tri thức chính hiệu. Vì muốn đeo kính, anh ta đi khám mắt. Lần đầu, bác sĩ bảo anh ta bị cận và cho anh ta đeo kính cận, nhưng khi đeo kính lại thấy mặt mày sa sầm, buồn nôn không chịu được. Lần hai đi khám bác sĩ khác lại kết luận là bị viễn thị, đeo kính mới nhưng lúc nào cũng chảy nước mắt, mắt đỏ hoe như khóc. Lần thứ ba đi khám, bác sĩ kết luận anh ta bị loạn thị nhưng đeo kính thì nhìn cái gì cũng như lùi ra xa, không sinh hoạt bình thường được. Lần thứ tư đi khám, anh đeo kính mới nhìn cái gì cũng hóa hai. Lần thứ năm đi khám, bác sĩ phán anh một mắt viễn thị, một mắt cận thị. Anh đổi sang kính khác và không phân biệt được sáng, tối nữa. Sau đó anh đi khám ở nhiều nơi khác, lại uống thuốc, lại tiêm những vẫn không nhìn rõ được. Một lần anh bị ngã, kính rơi ra, người khác giúp anh nhặt lại. Từ lúc đó anh nhìn cái gì cũng rõ hẳn. Đến khi vợ anh nhắc, anh mới biết kính mình đã vỡ.

Rõ ràng, nhân vật "tôi" đã bị mắc bệnh tưởng. Khái niệm “bệnh tưởng” có thể được hiểu là trạng thái tinh thần lo lắng do bị ám ảnh là mình đã mắc một bệnh nào đó, kì thật không phải. Lúc đầu, nhân vật "tôi" muốn đeo kính để tỏ ra là người có tri thức. Bởi vậy, anh ta đã đi khám bác sĩ và đúng như ý nguyện được đeo kính. Hết lần này đến lần khác, đổi qua nhiều loại kính nhưng "tôi" vẫn không thể nhìn thấy rõ ràng. Dù vậy, "tôi" vẫn không nhận ra vấn đề bản thân không hề bị bệnh mà chỉ một mực tin vào lời bác sĩ. Đến cuối truyện, nhân vật "tôi" đã bị ngã khiến mắt kính bị vỡ. Anh ta đeo kính lên thì nhìn thấy mọi vật bình thường. "Tôi" lấy làm ngạc nhiên, sung sướng vô cùng nhưng vẫn không phát hiện ra mắt kính bị vỡ. Chỉ đến khi người vợ thắc mắc kính của anh ta bị làm sao, "tôi" mới nhận ra. Rõ ràng, nhân vật “tôi” đã trở nên ám ảnh, cho rằng bản thân bị mắc bệnh mặc dù anh ta hoàn toàn bình thường.

Qua nội dung câu chuyện, tác giả đã phê phán bệnh tưởng, tự ám ảnh, nghe dư luận bên ngoài mà không tin vào chính mình, bên cạnh đó là sự thiếu trách nhiệm của một số y, bác sĩ. Có thể khẳng định rằng đây là một thông điệp giá trị đối với mỗi người trong cuộc sống. Truyện Cái kính đã tạo ra tiếng cười hài hước cho bạn đọc, đồng thời tác giả cũng muốn gửi gắm bài học quý giá trong cuộc sống.

Phân tích văn bản Cái kính mẫu số 2

A-dít Nê-xin là nhà văn trào phúng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông được mệnh danh là "bậc thầy của tiếng cười" với những tác phẩm châm biếm sâu cay, đả kích những thói hư tật xấu trong xã hội. Truyện ngắn "Cái kính" là một ví dụ điển hình cho phong cách sáng tác của A-dít Nê-xin. Đoạn trích nằm ở phần đầu của truyện đã cho thấy rõ tài năng châm biếm của tác giả và bài học sâu sắc về giá trị của sự trung thực, chân thành.

Nhân vật "tôi" trong truyện là một người đàn ông sĩ diện hão, thích khoe mẽ. Anh ta không quan tâm đến việc thực sự cải thiện thị lực của mình mà chỉ muốn đeo kính để chứng tỏ mình là người tri thức. Khi đi khám mắt, anh ta đã bịa đặt về tình trạng của mình để được bác sĩ chẩn đoán là cận thị. Sau khi đeo kính, anh ta gặp nhiều phiền toái như buồn nôn, chóng mặt, nhưng vẫn cố chấp không chịu bỏ vì sợ bị người khác chê cười. Sự sĩ diện hão của anh ta đã khiến anh ta phải chịu nhiều hậu quả: mất tiền oan, ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí còn gặp tai nạn. Khi vứt bỏ sĩ diện hão và đeo kính đúng độ, anh ta mới có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng.

Nghệ thuật của A-dít Nê-xin trong đoạn trích này được thể hiện qua việc sử dụng các chi tiết miêu tả, biểu cảm, hành động để khắc họa nhân vật. Ví dụ, chi tiết "tôi nhăn mặt, nhíu mày, nheo mắt" khi đeo kính sai độ đã cho thấy sự khó chịu và phiền toái của nhân vật. Ngôn ngữ của tác giả châm biếm, mỉa mai, hài hước, nhưng cũng rất sâu cay. Ví dụ, câu nói "tôi bỗng trở thành một nhà bác học uyên thâm" đã thể hiện sự mỉa mai đối với sự sĩ diện hão của nhân vật.

Đoạn trích mang ý nghĩa châm biếm những người sĩ diện hão, thích khoe mẽ. Đồng thời, tác giả cũng ca ngợi giá trị của sự trung thực, chân thành. Bài học rút ra từ đây là phải sống trung thực, chân thành, không nên sĩ diện hão. Đoạn trích "Cái kính" là một tác phẩm trào phúng xuất sắc của A-dít Nê-xin. Qua việc châm biếm nhân vật "tôi", tác giả đã gửi gắm đến người đọc bài học sâu sắc về giá trị của sự trung thực, chân thành.

Phân tích văn bản Cái kính mẫu số 3

A-dít Nê-xin là nhà văn châm biếm người Thổ Nhĩ Kỳ, tác giả của hơn một trăm cuốn sách. Một trong những truyện cười tiêu biểu của ông có thể kể đến Cái kính.

Nội dung truyện cười kể về nhân vật tôi vì muốn tỏ ra tri thức, đã đi khám và đeo kính. Lần đầu tiên, bác sĩ bảo anh ta bị cận và cho anh ta đeo kính cận, nhưng khi đeo kính lại thấy mặt mày sa sầm, buồn nôn không chịu được. Lần hai đi khám bác sĩ khác lại kết luận là bị viễn thị, đeo kính mới nhưng lúc nào cũng chảy nước mắt, mắt đỏ hoe như khóc. Lần thứ ba đi khám, bác sĩ kết luận anh ta bị loạn thị nhưng đeo kính thì nhìn cái gì cũng như lùi ra xa, không sinh hoạt bình thường được. Lần thứ tư đi khám, anh đeo kính mới nhìn cái gì cũng hóa hai. Lần thứ năm đi khám, bác sĩ phán anh một mắt viễn thị, một mắt cận thị. Anh đổi sang kính khác và không phân biệt được sáng, tối nữa. Một lần, nhân vật tôi bị ngã, chiếc kính rơi ra. Khi đeo kính lại, anh ta đã nhìn rõ được mọi vật. Về tới nhà, người vợ hỏi về chiếc kính thì tôi mới phát hiện ra kính bị vỡ.

Có thể thấy rằng nhân vật tôi đã mắc phải căn bệnh tưởng, thích giả danh trí thức. Còn các bác sĩ khám bệnh trong truyện thì khám bệnh sơ sài, kết luận không có căn cứ. Hết lần này đến lần khác, tôi nghe theo lời bác sĩ để rồi tình trạng vẫn không khá lên. Chỉ đến cuối truyện, khi “tôi” bị ngã khiến chiếc kính bị vỡ tròng và đeo kính lên, anh ta nhìn thấy mọi vật bình thường. Rõ ràng, nhân vật “tôi” đã trở nên ám ảnh, cho rằng bản thân bị mắc bệnh mặc dù anh ta hoàn toàn bình thường.

Truyện có dung lượng ngắn, khoảng tầm hai trang với cốt truyện đơn giản, ít nhân vật. Tình huống gây cười xuất phát từ việc nhân vật tôi không mắc bệnh, nhưng mỗi lần khám mắt đều ra một bệnh khác nhau, đeo kính mới rồi lại thay; khi ngã vỡ kính thì mắt nhìn được bình thường, không bị bệnh gì. Tác giả đã sử dụng thủ pháp phóng đại, tăng tiến để nhằm mục đích tạo ra tiếng cười phê phán, châm biếm.

Truyện cười Cái kính tuy ngắn gọn nhưng lại chứa đựng bài học sâu sắc cho người đọc. Tác phẩm đã thành công trong việc châm biếm thói sĩ diện hão, thích khoe mẽ và ca ngợi giá trị của sự trung thực, chân thành. Bài học của tác phẩm có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với mỗi người.

-/-

Các em vừa tham khảo một số gợi ý, mẫu dàn ý chi tiết và bài văn mẫu tham khảo phân tích văn bản Cái kính của tác giả Nê-xin. Hi vọng, bài viết đã giúp các em đã có những ý tưởng hay cho nội dung bài phân tích của mình. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn phân tích. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM