Phân tích sự phù hợp giữa cấu tạo và chức năng của phân tử ATP

Xuất bản: 12/01/2023 - Tác giả:

Phân tích sự phù hợp giữa cấu tạo và chức năng của phân tử ATP., Câu 2 trang 84 SGK Sinh học 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Hướng dẫn giải câu 2 trang 84 SGK Sinh 10 thuộc Bài 13: Khái quát về chuyển hóa vật chất và năng lượng - Phần một - Chương 4: Chuyển hóa năng lượng trong tế bào - SGK Sinh học lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Câu hỏi

Phân tích sự phù hợp giữa cấu tạo và chức năng của phân tử ATP.

Trả lời

Sự phù hợp giữa cấu tạo và chức năng của phân tử ATP là:

ATP cấu tạo gồm các thành phần : ađênin, đường ribôzơ và 3 nhóm phôtphat. Đây là một hợp chất cao năng vì liên kết giữa hai nhóm phôtphat cuối cùng trong ATP rất dễ bị phá vỡ để giải phóng ra năng lượng.

ATP truyền năng lượng cho các hợp chất khác thông qua chuyển nhóm phôtphat cuối cùng để trở thành ADP (ađênôzinđiphôtphat) rồi gần như ngay lập tức ADP lại được gắn thêm một nhóm phôtphat để trở thành ATP.

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải câu 2 trang 84 SGK Sinh 10 Kết nối tri thức:"Phân tích sự phù hợp giữa cấu tạo và chức năng của phân tử ATP.". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Kết nối tri thức với cuộc sống mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM