Phân tích sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc

Xuất bản: 01/03/2023 - Tác giả:

Gợi ý viết đoạn văn phân tích sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những gợi ý viết đoạn văn phân tích sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý phân tích sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc

1. Mở đoạn

- Giới thiệu về tác giả, đoạn trích “Ngàn sao làm việc

2. Thân đoạn: Phân tích sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc

- Thời gian: Xế chiều

- Không gian:

+ Bóng chiều tỏa ra

+ Đồng quê xanh thẫm - tối mò

+ Đất trời: Yên tĩnh

+ Khi chuyển tối: Trâu ăn no cỏ, đủng đỉnh đi về

- Nghệ thuật:

+ So sánh bước đi của trâu khi trời tối như “bước giữa ngàn sao”

+ Điệp ngữ “trâu tôi…”

+ Từ láy: đủng đỉnh

- Nhân vật tôi: Cậu bé chăn trâu

- Tâm trạng của nhân vật: Vui vẻ, thư giãn sau một ngày dài.

=> Khung cảnh làng quê êm ả, yên bình trái ngược với sự vận hành của thời gian, trời chuyển tối rất nhanh, mọi sự vật như chìm vào trạng thái nghỉ ngơi.

3. Kết đoạn

- Đánh giá khái quát sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc

Đoạn văn mẫu phân tích sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc

Dưới đây là đoạn văn mẫu phân tích sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Võ Quảng đã cảm nhận sự thay đổi của thời gian và không gian từ ngày sang đêm, đó là thời khắc giao ngày. Ngày vẫn còn ánh nắng, nhưng bóng chiều đến nhanh khiến cho con người có chút ngỡ ngàng. Khoảng trời ban ngày vẫn còn xanh thẫm bỗng chốc trở nên tối mò. Tác giả sử dụng những từ ngữ rất gần gũi dễ nhớ, động từ tỏa diễn tả sự vận động thay đổi của quang cảnh. Đó là sự lấn át của bóng chiều. Tất cả những từ ngữ được dùng trong đoạn trong đoạn trích đều rất bình dân, tinh nghịch như lời miêu tả của một đứa trẻ về vạn vật tự nhiên.

Bóng chiều tỏa ra nhanh

Trên các bờ bụi rậm

Đồng quê đang xanh thẫm

Bỗng chốc trở tối mò.

Bóng tối đã nhanh chóng lan tỏa chiếm lấy mọi khoảng không của đồng quê. Nhân vật trữ tình trong bài thơ là một cậu bé, chăn trâu. Trong khoảng thời gian cuối ngày, trâu đã no bụng thong dong ra về. Cậu ta tranh thủ nhìn ngắm bầu trời:

Trâu tôi đã ăn no

Bước giữa trời yên tĩnh

Trâu tôi đi đủng đỉnh

Như bước giữa ngàn sao.

Phép so sánh khiến cho đoạn thơ trở nên cụ thể sinh động, ta dễ dàng tưởng tượng ra một bức tranh đẹp yên bình, vạn vật bước vào trạng thái nghỉ ngơi, đàn trâu chậm rãi thong thả bước đi, trên bầu trời là hàng ngàn ngôi sao lấp lánh. Chắc hẳn em phải là một cậu bé với tâm hồn thơ mộng mới có thế giới tưởng tượng kì diệu đến vậy. Em không chỉ thấy được sự đủnh đỉnh, thong thả chậm rãi của trâu mà con cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương mình.

-/-

Trên đây là nội dung chi tiết gợi ý và đoạn văn mẫu phân tích sự chuyển giao ngày đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có những đoạn văn phân tích hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM