Phân tích nhân vật Ngọc, Thái, Cửu trong vở kịch Bắc Sơn

Xuất bản: 04/05/2023 - Tác giả:

Phân tích nhân vật Ngọc, Thái, Cửu trong vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng, tuyển chọn 3 mẫu bài văn phân tích hay nhất

Tổng hợp những bài phân tích nhân vật Ngọc, Thái, Cửu trong vở kịch Bắc Sơn do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn bao gồm top 3 bài văn phân tích hay về các nhân vật Ngọc Thái và Cửu.

Top 3 bài văn phân tích nhân vật Ngọc, Thái, Cửu trong vở kịch Bắc Sơn

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số bài văn phân tích nhân vật Ngọc, Thái, Cửu trong vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng sau đây để có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài làm của mình.

Phân tích nhân vật Ngọc, Thái, Cửu trong vở kịch Bắc Sơn mẫu 1:

Ban đầu Ngọc chỉ là một người nho lại có địa vị thấp trong hệ thống quản lý của thực dân. Tuy nhiên, với lòng tham vọng để có được địa vị và tiền bạc, Ngọc đã nuôi mộng muốn thăng tiến. Khi cuộc khởi nghĩa bùng nổ, Ngọc đã trở thành tay sai của kẻ thù. Hắn ta đã giúp quân Pháp tấn công Vũ Lăng, trung tâm của cuộc khởi nghĩa, và sau đó đuổi bắt những người cách mạng, đặc biệt là Thái và Cửu. Dù cố gắng giấu diếm, nhưng tính cách xấu xa của Ngọc đã dần được phơi bày, điều này thúc đẩy Thơm quyết định đứng về phía cách mạng một cách dứt khoát.

Về phần Thái và Cửu, ban đầu họ cũng chỉ là những nhân vật phụ trong câu chuyện và chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc ngắn. Khi bị quân giặc truy đuổi, họ lạc vào chính ngôi nhà của Ngọc người đang truy đuổi họ, tuy nhiên, Thái đã giữ được bình tĩnh và suy nghĩ sáng suốt, đồng thời tin tưởng vào sự ủng hộ của nhân dân, bao gồm cả Thơm - người vợ của một tên Việt gian như Ngọc. Tuy nhiên, Cửu lại thiếu chín chắn và có phần nôn nóng. Anh đã nghi ngờ Thơm và thậm chí suýt bắn cô. Cuối cùng, khi được Thơm cứu thoát, Cửu mới hiểu và tin tưởng vào Thơm.

Phân tích nhân vật Ngọc, Thái, Cửu trong vở kịch Bắc Sơn mẫu 2:

* Nhân vật Ngọc

- Là nhân vật giả nhân giả nghĩa, ham muốn địa vị, quyền lực, tiền tài.

- Làm tay sai cho giặc (Việt gian).

- Tên Việt gian bán nước đê tiện, đáng khinh, đáng ghét.

=> Ngọc là một tên hám lợi, hám danh.

* Nhân vật Thái, Cửu

- Bị truy đuổi - chạy vào nhà Thơm.

- Thái: giữ lại, tươi cười, định chạy ra cửa => Hành động bình tĩnh, sáng suốt.

- Cửu: vẻ mặt thất sắc, chĩa súng định bắn thất vọng, hoài nghi ⇒ Nóng nảy, hăng hái nhưng thiếu chín chắn.

=> Những chiến sĩ cách mạng kiên cường trung thành đối với Tổ quốc, cách mạng, đất nước…

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn phân tích nhân vật Ngọc, Thái, Cửu trong vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng - Văn mẫu lớp 9 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn phân tích hay và sâu sắc.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM