Phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn

Xuất bản: 12/04/2023 - Tác giả:

Phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn. Giúp học sinh hiểu rõ ý nghĩa từng chi tiết trong bài thơ Nếu cậu muốn có một người bạn thông qua những mẫu phân tích tác phẩm.

Dàn ý Phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn

Dàn ý Mẫu 1

I. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về Hoàng tử bé, đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn”.

II. Thân bài

1. Cuộc gặp gỡ của hoàng tử bé và con cáo

a. Hoàng tử bé

- Xuất thân: đến từ một hành tinh khác

- Mục đích đến Trái Đất: tìm kiếm bạn bè và tìm hiểu nhiều điều.

- Tâm trạng trước đó: buồn bã, cô đơn vì không tìm thấy bạn bè.

- Sau khi được cảm hóa: nhận ra ý nghĩa của bông hồng, của những vật đã được cảm hóa hoặc cảm hóa mình.

- Tự căn dặn bản thân: có trách nhiệm với những gì bạn đã cảm hóa.

b. Con cáo

- Nguồn gốc: đến Trái Đất

- Mục đích: Chưa được cảm hóa, muốn được hoàng tử bé cảm hóa mình.

- Tâm trạng trước đó:

+ Suy nghĩ về con người: phiền toái (có súng và đi săn), việc được nhất là nuôi gà.

+ Thấy trên Trái Đất có đủ thứ chuyện.

+ Buồn bã, chán nản vì chẳng có gì là hoàn hảo cả.

+ Cảm thấy cuộc sống thật đơn điệu: “Mình săn gà, con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”.

⇒ Mong muốn được cảm hóa: “Bạn làm ơn hãy cảm hóa mình đi”.

- Sau khi được “cảm hóa”:

+ Buồn bã: “Mình sẽ khóc mất” khi hoàng tử bé đến lúc phải ra đi.

+ Nhắc nhở hoàng tử bé phải có trách nhiệm với những gì mình đã cảm hóa.

⇒ Lý do hoàng tử bé đồng ý cảm hóa cáo là bởi những lời chia sẻ của cáo khiến hoàng tử bé cảm thấy đồng cảm và thương bạn. Bên cạnh đó, hoàng tử bé cũng tò mò, muốn khám phá tình bạn là như thế nào?

2. Ý nghĩa của cuộc trò chuyện

- Mối quan hệ giữa cảm hóa và tình bạn:

+ “Cảm hóa” - đó là thứ bị lãng quên lâu lắm rồi.

+ Nó có nghĩa là “làm cho gần gũi hơn…”

⇒ Tình bạn được xây dựng trên cơ sở của “cảm hóa”.

- Cách thức của sự cảm hóa: cần phải kiên nhẫn mỗi ngày, mỗi ngày lặng lẽ xích lại gần vì lời nói là nguồn gốc mọi sự hiểu lầm.

- Ý nghĩa của việc “cảm hóa”:

+ Với cáo: sẽ được “chiếu sáng”, biết thêm một tiếng chân khác khiến cáo chui ra khỏi hang chứ không còn trốn vào lòng đất. Sau khi được cảm hóa thì lúa mì vốn chẳng có ích gì cho cáo sẽ là thứ gợi đến hoàng tử bé mỗi khi thấy nó. Khi chia tay rất buồn nhưng vẫn có được nhiều thứ.

+ Với hoàng tử bé: Hoàng tử bé hiểu được ý nghĩa lớn lao của tình bạn. Tình bạn tạo nên ý nghĩa cho bản thân, cuộc sống, cho vạn vật thế gian.

III. Kết bài

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn.

Dàn ý Mẫu 2

I. Mở bài

Giới thiệu về đoạn trích "Nếu cậu muốn có một người bạn"

II. Thân bài

1. Hoàng tử bé trước khi gặp cáo:

+ Hoàng tử bé đến từ một hành tinh khác không phải Trái Đất.

+ Cậu phát hiện ra bông hồng cậu trân quý ở quê hương lại rất tầm thường ở Trái Đất. → Cậu nằm dài trên cỏ và khóc

→ Nhận xét: Hoàng tử bé cô đơn vì đến một nơi xa lạ, phải xa nhà, xa bạn bè. Cậu buồn bã, thất vọng vì phát hiện những gì mình trân quý ở quê hương (cụ thể ở đây chính là bông hồng) lại rất tầm thường ở Trái Đất.

2. Khi cáo xuất hiện và gặp gỡ hoàng tử bé:

+ Những lời chào đầu tiên của hoàng tử bé với cáo:

“Xin chào”; “Bạn dễ thương quá…”

→  Cho thấy thái độ lịch sự, thân thiện và chân thành của hoàng tử bé đối với người bạn xa lạ lần đầu gặp gỡ.

“Lại đây chơi với mình đi… Mình buồn quá”

→ Thể hiện rằng hoàng tử bé đang muốn được kết bạn, muốn được sẻ chia và thấu hiểu.

+ Cuộc đối thoại với cáo:

  • Hoàng tử bé lặp lại nhiều lần câu hỏi “cảm hóa nghĩa là gì”

→ Thể hiện rằng hoàng tử bé tò mò, ham học hỏi về những điều chưa biết (và bạn cáo đã sẵn sàng chia sẻ những điều đó cho hoàng tử bé)

  • Hoàng tử bé tâm sự với cáo: “Có một bông hoa… mình nghĩ là nó đã cảm hóa mình…”

→ Hoàng tử bé là người biết lắng nghe người khác và đồng thời cũng sẵn sàng chia sẻ những cảm xúc của mình cho người khác nghe.

→ Đây chính là một trong những yếu tố góp phần hình thành nên tình bạn giữa hoàng tử bé và cáo.

+ Hành trình cảm hóa cáo:

  • Lý do hoàng tử bé đồng ý cảm hóa cáo là bởi những lời chia sẻ của cáo khiến hoàng tử bé cảm thấy đồng cảm và thương bạn. Bên cạnh đó, hoàng tử bé cũng tò mò, muốn khám phá tình bạn là như thế nào?

→ Hoàng tử bé chân thành và kiên nhẫn để xây dựng một tình bạn đẹp với cáo.

+ Gặp lại vườn hoa hồng: thái độ của hoàng tử bé đã thay đổi

  • Không còn buồn bã, thất vọng như trước kia.
  • Mọi băn khoăn, đau khổ đã được hóa giải.

→ Hoàng tử bé hiểu được ý nghĩa lớn lao của tình bạn. Tình bạn tạo nên ý nghĩa cho bản thân, cuộc sống, cho vạn vật thế gian.

3. Hoàng tử bé khi phải chia tay cáo:

+ Động viên cáo: “Mình không muốn làm bạn đau lòng chút nào”.

→ Hoàng tử bé an ủi, động viên cáo nhưng chính cậu cũng vô cùng buồn bã, nuối tiếc.

+ Lặp lại 3 bí mật mà cáo chia sẻ với cậu một cách đầy trân trọng:

  • “Điều cốt lõi vô hình trong mắt trần”
  • “Chính thời gian mà mình bỏ ra cho bông hồng của mình”
  • “Mình có trách nhiệm với bông hồng của mình”

⇒ Hoàng tử bé an ủi, động viên cáo nhưng chính cậu cũng vô cùng buồn bã, nuối tiếc. Việc lặp lại bí mật 3 lần để khắc ghi vào lòng những ý nghĩa thiêng liêng, những chân lý giản dị mà sâu sắc của tình bạn.

⇒ Nhận xét về hoàng tử bé:

  • Là cậu bé có tâm hồn trong sáng vô ngần và lòng nhân ái bao la.
  • Là người rất chân thành, cởi mở, khao khát tình thân, tình bạn.

III. Kết bài

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn.

Tham khảo Phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn

Phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn - Mẫu 1

“Nếu cậu muốn có một người bạn” được trích trong chương XXI của cuốn sách “Hoàng tử bé” - một cuốn sách vô cùng nổi tiếng của Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri.

Đoạn trích kể về cuộc gặp gỡ của hoàng tử bé - nhân vật chính trong truyện với một con cáo. Khi vừa đến Trái Đất, hoàng tử bé nhìn thấy một vườn hoa hồng và nhận ra rằng ở hành tinh của mình, cậu chỉ có “một bông hoa tầm thường”. Phát hiện này khiến cậu buồn bã, thất vọng, nằm dài tên cỏ và khóc. Đúng lúc đó thì một con cáo xuất hiện. Nó đã cất tiếng chào hỏi cậu trước. Sau đó, hoàng tử bé đã đáp lại một cách thật lịch sự, khen cáo rằng “Bạn dễ thương quá”. Điều đó thể hiện rằng đó là một cậu bé có cái nhìn ngây thơ, trong sáng. Cậu nói với cáo rằng mình rất buồn chán, và mong cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng cáo đã từ chối cậu vì “Mình chưa được cảm hóa”. Với tâm hồn tò mò của một đứa trẻ, cậu đã hỏi cáo “Cảm hóa nghĩa là gì?”. Cáo đã nhận ra hoàng tử bé không phải con người trái đất. Nó hỏi cậu lí do đến đây, và biết được câu trả lời. Rồi cáo đã giải thích cho cậu bé “cảm hóa” có nghĩa là “làm cho gần gũi hơn”. Hoàng tử bé chỉ là một trong số trăm nghìn cậu bé, con cáo cũng giống như vậy. Nhưng nếu được “cảm hóa” thì cả hai sẽ là duy nhất đối với nhau. Nhờ có lời giải thích đó, hoàng tử bé chợt nhận ra rằng cậu đối với bông hoa hồng của mình cũng như vậy.

Tiếp đến, cáo đã bày tỏ với hoàng tử bé về những suy nghĩ của mình. Nó cảm thấy con người rất là phiền toái (có súng và đi săn), việc được nhất là nuôi gà. Còn trên Trái Đất có đủ thứ chuyện. Cáo cảm thấy buồn bã, chán nản vì chẳng có gì là hoàn hảo cả. Và cuộc sống này thật đơn điệu: “Mình săn gà, con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”. Và cáo đã cho biết những điều kì diệu nếu hoàng tử bé cảm hóa nó. Đó là tiếng bước chân của cậu sẽ gọi cáo ra khỏi hàng, như là tiếng nhạc. Hay những cánh đồng lúa mì sẽ khiến nó liên tưởng đến màu tóc vàng óng của cậu. Đó là những điều đặc biệt mà không ai làm được. Bởi vậy mà nó thiết tha rằng: “Bạn làm ơn… hãy cảm hóa mình đi”.

Hoàng tử bé đã lịch sự đáp lại mong muốn của cáo: “Mình muốn lắm… nhưng mình không có thời gian. Mình còn phải đi kiếm bạn bè và tìm hiểu nhiều thứ”. Cáo đã chỉ ra cho hoàng tử bé: “Người ta chỉ hiểu những gì họ đã cảm hóa”. Nếu cậu muốn tìm có bạn bè thì hãy cảm hóa nó. Hoàng tử bé đồng ý nhưng cậu lại không biết cách để “cảm hóa”. Và rồi, cáo đã dạy cho hoàng tử bé cách cảm hóa mình. Khi chưa cảm hoá được nhau, hoàng tử bé và cáo chỉ là những kẻ xa lạ, chẳng cần gì đến nhau nhưng khi hoàng tử bé cảm hoá cáo thì “tụi mình sẽ cần đến nhau” và mỗi người sẽ trở thành “duy nhất trên đời”. Với sự chân thành, kiên nhẫn của mình hoàng tử bé đã cảm hóa được cáo. Và họ trở thành những người bạn thân thiết. Thậm chí khi phải chia tay, cáo đã cảm thấy buồn bã và muốn khóc. Nếu cáo nhận được sự cảm hóa chân thành của hoàng tử bé. Thì cậu cũng đã nhận được những lời khuyên quý giá của cáo về tình bạn.

Cuộc trò chuyện của cáo và hoàng tử bé đã cho thấy mối quan hệ giữa cảm hóa và tình bạn: tình bạn được xây dựng trên sự “cảm hóa”. Còn cách thức của sự cảm hóa đó cần phải kiên nhẫn mỗi ngày, mỗi ngày lặng lẽ xích lại gần vì lời nói là nguồn gốc mọi sự hiểu lầm. Việc “cảm hóa” cũng có ý nghĩa to lớn với cáo và hoàng tử bé. Cáo sẽ được “chiếu sáng”, biết thêm một tiếng chân khác khiến cáo chui ra khỏi hang chứ không còn trốn vào lòng đất. Sau khi được cảm hóa thì lúa mì vốn chẳng có ích gì cho cáo sẽ là thứ gợi đến hoàng tử bé mỗi khi thấy nó. Khi chia tay rất buồn nhưng vẫn có được nhiều thứ. Còn hoàng tử bé thì tìm ra ý nghĩa bông hoa hồng của mình - “đã cảm hóa mình”. Khi thăm lại vườn hồng, cảm thấy bông hoa của mình là duy nhất. Nhận ra những thứ cốt lõi phải được cảm nhận bằng trái tim, trách nhiệm với những gì đã cảm hóa.

Qua đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn”, tác giả đã đem đến nhiều bài học ý nghĩa và vô cùng sâu sắc về tình bạn.

Phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn - Mẫu 2

“Hoàng tử bé” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nền văn học thế giới. Đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn” thuộc chương XXI kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa hoàng tử bé và một con cáo trên trái đất.

Hoàng tử bé là nhân vật chính của truyện. Cậu đang trên hành trình tìm kiếm bạn bè. Khi đến trái đất, cậu đã thấy một vườn hoa hồng rực rỡ. Và nhận ra, ở hành tinh của mình, cậu chỉ có một bông hoa hồng rất bình thường. Điều đó khiến cậu buồn bã. Đang nằm khóc lóc, cậu nghe thấy một giọng nói cất lên: “Xin chào”. Tuy không biết là ai nhưng cậu đã lịch sự đáp lại lời chào. Đến khi nhìn thấy cáo, cậu còn khen cáo rằng “Bạn dễ thương quá”. Với suy nghĩ ngây thơ của một đứa trẻ, hoàng tử bé đã không bị những suy nghĩ không tốt về loài cáo áp đặt. Hoàng tử bé còn nói với cáo rằng mình rất buồn chán, và mong cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng cáo đã từ chối cậu vì “Mình chưa được cảm hóa”. Hoàng tử bé đã hỏi: “Cảm hóa là gì” và nhận được câu trả lời của cáo: “làm cho gần gũi hơn”. Nó lí giải rõ hơn cho hoàng tử bé hiểu rằng cậu chỉ là một trong số trăm nghìn cậu bé, con cáo cũng giống như vậy. Nhưng nếu được “cảm hóa” thì cả hai sẽ là duy nhất đối với nhau. Nhờ có lời giải thích đó, hoàng tử bé chợt nhận ra rằng cậu đối với bông hoa hồng của mình cũng như vậy.

Khi đã giải thích xong, nó tiếp tục trò chuyện với cậu về cuộc sống ở trái đất. Rằng con người rất phiền toái, cuộc sống trên trái Đất có đủ thứ chuyện. Cáo cảm thấy buồn bã, chán nản vì chẳng có gì là hoàn hảo cả. Nhưng nếu hoàng tử bé cảm hóa cậu thì những điều kì diệu sẽ xảy ra. Tiếng bước chân của cậu sẽ gọi cáo ra khỏi hàng, như là tiếng nhạc. Những cánh đồng lúa mì sẽ khiến cáo nhớ đến màu tóc vàng óng của cậu. Vậy nên, cáo một lần nữa tha thiết muốn: “Bạn làm ơn hãy cảm hóa mình đi”.

Lần này, cáo đã nhận được câu trả lời: “Mình muốn lắm… nhưng mình không có thời gian. Mình còn phải đi kiếm bạn bè và tìm hiểu nhiều thứ”. Và cáo nói rằng “Người ta chỉ hiểu những gì họ đã cảm hóa. Nếu muốn có bạn, cậu hãy cảm hóa mình đi”. Cuối cùng, hoàng tử bé đã đồng ý. Nhưng cậu lại không biết cách “cảm hóa” nên đã hỏi cáo. Để “cảm hóa” cần có sự chân thành, kiên nhẫn của mình hoàng tử bé đã cảm hóa được cáo. Cuối cùng, sau khi đã được cảm hóa, họ trở thành những người bạn thân thiết.

Qua cuộc trò chuyện này, tác giả đã gửi gắm những ý nghĩa về tình bạn. Đối với cáo, nó sẽ được “chiếu sáng”, biết thêm một tiếng chân khác khiến cáo chui ra khỏi hang chứ không còn trốn vào lòng đất. Sau khi được cảm hóa thì lúa mì vốn chẳng có ích gì cho cáo sẽ là thứ gợi đến hoàng tử bé mỗi khi thấy nó. Khi chia tay rất buồn nhưng vẫn có được nhiều thứ. Còn đối với hoàng tử bé thì tìm ra ý nghĩa bông hoa hồng của mình - là thứ “đã cảm hóa mình”. Khi thăm lại vườn hồng, cảm thấy bông hoa của mình là duy nhất. Nhận ra những thứ cốt lõi phải được cảm nhận bằng trái tim, trách nhiệm với những gì đã cảm hóa.

Phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn - Mẫu 3

"Nếu cậu muốn có một người bạn" là cuộc gặp gỡ giữa nhân vật hoàng tử bé - một người đến từ hành tinh khác và con cáo sống trên Trái Đất.

Khi vừa đến Trái Đất, hoàng tử bé cảm thấy cô đơn khi phải xa nhà, xa bạn bè. Không những vậy, bông hồng ở quê hương mà cậu luôn trân quý lại rất tầm thường ở Trái Đất. Phát hiện này khiến cậu buồn bã, thất vọng, nằm dài tên cỏ và khóc. Đúng lúc đó thì một con cáo xuất hiện. Nó đã cất tiếng chào hỏi cậu trước. Hoàng tử bé cũng rất lịch sự và thân thiện đáp lại người bạn xa lạ lần đầu gặp gỡ này; hoàng tử bé còn khen cáo “Bạn dễ thương quá…”. Cậu nói với cáo rằng mình rất buồn chán, và mong cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng cáo đã từ chối cậu vì “Mình chưa được cảm hóa”. Với tâm hồn tò mò của một đứa trẻ, cậu đã hỏi cáo “Cảm hóa nghĩa là gì?”. Cáo đã nhận ra hoàng tử bé không phải con người trái đất. Nó hỏi cậu lí do đến đây, và biết được câu trả lời. Rồi cáo đã giải thích cho cậu bé “cảm hóa” có nghĩa là “làm cho gần gũi hơn”. Hoàng tử bé chỉ là một trong số trăm nghìn cậu bé, con cáo cũng giống như vậy. Nhưng nếu được “cảm hóa” thì cả hai sẽ là duy nhất đối với nhau. Nhờ có lời giải thích đó, hoàng tử bé chợt nhận ra rằng cậu đối với bông hoa hồng của mình cũng như vậy.

Sau đó, con cáo đã nói với hoàng tử bé về những suy nghĩ của mình. Cáo cảm thấy con người rất phiền toái, việc duy nhất nó thấy con người làm tốt đó là nuôi gà. Trên Trái Đất có đủ thứ chuyện, nhưng chẳng có gì hoàn hảo cả. Điều đó là cáo cảm thấy chán nản, buồn bã. “Mình săn gà, con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”. Tiếp theo, nó cũng nói cho hoàng tử bé biết những điều kì diệu khi hoàng tử bé cảm hóa nó. Những điều kì diệu đó là tiếng bước chân của hoảng tử bé giống như là tiếng nhạc gọi cáo ra khỏi hang, màu vàng của cánh đồng lúa mì khiến cáo liên tưởng đến màu tóc óng vàng của cậu. Đó là những điều đặc biệt mà không ai làm được. Bởi vậy mà nó thiết tha rằng: “Bạn làm ơn… hãy cảm hóa mình đi”.

Hoàng tử bé đã đồng ý với yêu cầu được cảm hóa của cáo, nhưng cậu lại khong biết phải làm sao để cảm hóa được cáo. Và rồi, cáo đã dạy cho hoàng tử bé cách cảm hóa mình. Cùng với sự chân thành, kiên nhẫn của mình hoàng tử bé đã cảm hóa được cáo. Một người một cáo đã trở thành hai người bạn thân thiết. Kết quả của tình bạn này là cáo được cảm hóa và hoàng tử bé đã biết tình bạn là như thế nào.

Cuộc gặp gỡ và trò chuyện của hoàng tử bé và con cáo đã để lại nhiều bài học sâu sắc. Thông qua câu chuyện tác giả đã nói lên ý nghĩa và cách thức chân chính để nhìn nhận một tình bạn.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM