Phân tích nét độc đáo trong nghệ thuật của bài thơ Trái Đất

Xuất bản: 16/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn phân tích nét độc đáo trong nghệ thuật của bài thơ Trái Đất. Phân tích nét độc đáo nghệ thuật giúp học sinh hiểu rõ hơn về bài thơ Trái Đất.

Trong bài viết này, Đọc tại liệu gửi tới các em tài liệu tham khảo bao gồm những đoạn văn tuyển chọn giúp các em hiểu được đặc sắc nghệ thuật của bài thơ "Trái Đất".

Đề bài: Viết đoạn văn phân tích nét độc đáo trong nghệ thuật của bài thơ Trái Đất.

Đoạn văn phân tích nét độc đáo trong nghệ thuật của bài thơ Trái Đất - Mẫu 1

Bằng ngôn ngữ gợi hình, biểu cảm và sâu sắc, bốn câu thơ đầu bài thơ "Trái Đất" của nhà Ra-xun Gam-da-tốp đã giúp người đặc hình dung được những việc xấu mà con người tác động lên Trái Đất. Ngôn ngữ của thơ là ngôn ngữ nghệ thuật có tính truyền cảm đặc biệt. Lời thơ Ra-xun Gam-da-tốp như truyền đến người đọc cảm giác xót xa trước những gì mà Trái Đất đang phải gồng mình gánh chịu. Đồng thời còn khiến người đọc như cùng căm phẫn, khinh bỉ đối với những kẻ hủy hoại Trái Đất. Cách nói so sánh "quả dưa", "quả bóng"; cách dùng động từ mạnh "bổ", "cắn", "giành giật", "lao vào", "đá" hay cách gọi mỉa mai "bọn", "lũ" cùng kết cấu câu có sự lặp lại ở câu 1,2 và 3,4... đã mang đến nội dung tư tưởng sâu sắc và sức truyền cảm đặc biệt cho lời thơ. Với cách biểu đạt ngắn gọn, súc tích, giàu hình ảnh, nhạc điệu và đậm yếu tố trữ tình, bài thơ "Trái Đất" vừa thể hiện thái độ lên án với những kẻ làm hại Trái Đất đồng thời bày tỏ lòng thương xót, vỗ về những đau đớn mà con người gây cho Trái Đất, nói lên tình yêu Trái Đất thiết tha của tác giả.

Đoạn văn phân tích nét độc đáo trong nghệ thuật của bài thơ Trái Đất - Mẫu 2

Bài thơ "Trái Đất" của nhà thơ Ra-xun Gam-da-tốp đã thể hiện tình cảm xót thương, kính trọng và tình yêu của tác giả đối với mẹ thiên nhiên vĩ đại của chúng ta. Trong bài thơ, tác giả đã sử dụng nghệ thuật độc đáo giúp truyền đạt cảm xúc tới người đọc. Tác giả dễ dàng bộc lộ thái độ và tình cảm của mình thông qua việc sử dụng thể thơ lục bát. Đồng thời, tác giả đã miêu tả một cách sinh động hình ảnh Trái Đất bằng nghệ thuật so sánh với những từ ngữ như "quả dưa", "quả bóng" và "khuôn mặt thân thương". Tác giả đã thể hiện hai thái độ khác nhau đối với Trái Đất thông qua cách hình dung và bày tỏ tình cảm. Ra-xun Gam-da-tốp vừa xót thương những đau đớn mà con người gây cho Trái Đất vừa lên án những kẻ ác đã làm hại Trái Đất. Những hình ảnh mạnh mẽ và động tác "lau nước mắt" và "rửa máu" đã tác động trực tiếp vào tâm hồn của người đọc.

Đoạn văn phân tích nét độc đáo trong nghệ thuật của bài thơ Trái Đất - Mẫu 3

Mở đầu bài thơ là hai tiếng "Trái Đất" được cất lên như lời gọi vừa da diết, yêu thương, vừa xót xa, ngậm ngùi. Tiếp sau lời gọi ấy, tác giả đã dùng các động từ mạnh và cách nói so sánh để miêu tả những gì mà lũ người xấu gây ra cho Trái Đất. Chúng coi Trái Đất như "quả dưa", "quả bóng" để chúng "bổ, căn" và lao vào "đá". Ngôn ngữ của bài thơ là ngôn ngữ nghệ thuật có tính truyền cảm đặc biệt. Lời thơ truyền tới người đọc cảm giác vừa xót xa vừa căm phẫn. Xót xa bởi những gì mà Trái Đất đang phải gồng mình gánh chịu; căm phẫn, khinh bỉ với những kẻ hủy hoại Trái Đất. Bên cạnh đó, nhà thơ còn tạo nên một hệ thống hình ảnh rất độc đáo trong bài thơ. Hình ảnh “lau nước mắt”, “rửa máu” đã tác động trực tiếp vào tâm hồn người đọc. Có thể nói đây là một bài thơ vừa mang tính thời sự vừa giàu cảm xúc, để có được thành công đó một phần lớn nhờ vào nghệ thuật ngôn từ mà tác giả sử dụng.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết đoạn văn phân tích nét độc đáo trong nghệ thuật của bài thơ Trái Đất"  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM