Phân tích diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo

Xuất bản: 31/01/2024 - Tác giả:

TOP 5+ đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo, hướng dẫn lập dàn ý chi tiết

Tài liệu hướng dẫn lập dàn ý và tham khảo TOP 5+ đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có thêm nhiều ý văn hay cho bài phân tích của mình.

Tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo

- Trước khi cho chiếc áo:

+ Sơn động lòng thương Hiên, nhớ đến em gái Duyên.

+ Thấy vui vui ấm áp khi giúp được Hiên.

- Tâm trạng của Sơn sau khi cho chiếc áo:

+ Lo lắng sẽ bị mẹ trách phạt.

+ Tìm Hiên để đòi lại áo.

=> Chi tiết Sơn thấy động lòng thương trước hoàn cảnh của Hiên và muốn đem chiếc áo bông cũ cho Hiên gây xúc động nhất, chi tiết ấy thể hiện Sơn là một cậu bé tốt bụng, biết giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình.

Dàn ý diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho áo

1. Mở đoạn

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm Gió lạnh đầu mùa

- Diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo là một trong những điểm nhấn của truyện ngắn.

2. Thân đoạn

a) Trước khi cho chiếc áo

- Sơn là một cậu bé có tâm hồn nhân hậu, giàu tình thương. Khi thấy Hiên co ro trong gió lạnh, cậu cảm thấy thương xót, muốn giúp đỡ.

- Nhớ đến người em gái quá cố của mình, Sơn càng thương Hiên hơn.

- Sơn bàn với chị Lan cho Hiên chiếc áo bông của mình.

- Khi chị Lan đồng ý, Sơn cảm thấy vui sướng, hạnh phúc.

b) Sau khi cho chiếc áo

- Ban đầu, Sơn cảm thấy ấm áp, vui vui trong lòng.

- Niềm vui ấy không được bao lâu thì Sơn lại lo lắng, sợ hãi vì lo nếu mẹ biết sẽ bị mắng vì cho Hiên chiếc áo.

- Cậu cùng chị Lan đi tìm Hiên để đòi lại áo.

- Khi không tìm thấy Hiên, Sơn và chị Lan đành bỏ về, trong lòng buồn bã.

3. Kết đoạn

- Diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo thể hiện sự hồn nhiên, ngây thơ nhưng cũng rất chân thành, giàu tình thương của cậu bé.

- Qua đây, tác giả Thạch Lam đã thể hiện một cách nhẹ nhàng, tinh tế vẻ đẹp của tâm hồn trẻ thơ.

TOP 5+ đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo

Diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo Mẫu 1

Sơn là cậu rất hồn nhiên, yêu đời, không kiêu kỳ, khinh khỉnh, biết quý trọng tình bạn. Đặc biệt, trong tâm hồn nhạy cảm của cậu bé Sơn còn chất chứa tấm lòng thương người mà không phải ai trong lứa tuổi của Sơn cũng dễ có được. Sơn chú ý đến cách ăn mặc của các bạn. Lẽ ra, trước cái lạnh lẽo của gió đông, lũ trẻ phải được mặc ấm. Thế mà lũ trẻ "ăn mặc không khác ngày thường, vẫn những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ". Sơn xót xa trong lòng khi nhìn thấy "môi chúng co tím lại và qua những chỗ áo rách da thịt thâm đi, mỗi cơn gió đến, chúng nó lại run lên, hai hàm răng đập vào nhau". Hành động cho áo không phải là hành động của kẻ ban ơn, bố thí. Trong thời gian chờ đợi chị Lan về nhà lấy áo, Sơn đứng lặng yên, dù ngoài trời gió lạnh từng cơn nhưng trong lòng Sơn vẫn ấm áp. Phải chăng, tấm lòng "thương người như thể thương thân" đã sưởi ấm tâm hồn bé nhỏ của Sơn? Và việc làm tốt đẹp, đầy ý nghĩa cửa Sơn đã có những tác động tích cực đến người lớn. Thái độ sợ sệt, "cúi đầu lặng im, nép vào lưng chị" sau khi cho áo của cậu bé càng chứng tỏ tính cách rất trẻ con của Sơn.

Diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo Mẫu 2

Sơn là cậu bé ngoan ngoãn, sống giàu tình cảm, tinh tế biết quan sát và cảm nhận được tâm trạng cảm xúc của người thân. Tình thương và sự quan tâm của Sơn đối với bạn còn được thể hiện bằng những cử chỉ, hành động cụ thể. Sơn đã “động lòng thương” bạn và một “ý nghĩ tốt thoảng qua”… Sơn đã nói thầm với chị Lan về lấy chiếc áo bông cũ của em Duyên đem cho cái Hiên mặc khi gió lạnh đầu mùa đã thổi về. Chị Lan “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Sơn yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy ‘ấm áp vui vui’. Chiếc áo bông cũ đối với cái Hiên lúc bấy giờ là vô giá. Em đang sống trong cảnh nghèo, đói rét. Một miếng khi đói bằng một gói khi no.Cái áo cũ mà chị em Sơn đem cho cái Hiên chứa đựng biết bao tình người, thể hiện tình cảm san sẻ “lá lành đùm lá rách”. Trong gió lạnh đầu mùa mà thế giới trẻ con lại ấm áp tình người cao quý. Ý nghĩ, hành động cho bạn áo ấm của Sơn và chị Lan là hành động thể hiện yêu thương vô tư, trong sáng của những đứa trẻ. Sau khi về đến nhà, hành động vội vã đi tìm Hiên để đòi lại chiếc áo bông cũ không làm giảm bớt thiện cảm với nhân vật Sơn . Bởi vì đó là tâm lý và hành động bình thường của một đứa trẻ khi tự ý mang đồ dùng ở nhà đi cho người khác và sợ bị mẹ mắng.

Diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo Mẫu 3

Sơn là người giàu lòng yêu thương. Khi nhìn thấy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tơi”, “hở cả lưng và tay”. Sơn đã “động lòng thương” và chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà. Sơn đã nói với chị Lan cho Hiên chiếc áo bông cũ. Sau đó, Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Sơn yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Cái áo chứa đựng tấm lòng đồng cảm sâu sắc. Niềm vui không được bao lâu thì Sơn cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi biết được tin cái Sinh sẽ đi mách với mẹ mình về việc chiếc áo. Cậu muốn giúp đỡ Hiên nhưng trong lòng lại lo sợ mẹ trách phạt nên đã đi tìm Hiên để đòi lại áo. Chi tiết Sơn cho Hiên cái áo làm em xúc động nhất bởi lẽ, dù biết nhà mình giàu có nhưng Sơn không vì thế mà coi thường những đứa trẻ khác. Cậu vẫn biết cảm thông và giúp đỡ bạn bè mình.

Diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo Mẫu 4

Sơn là một cậu bé vô cùng ngoan ngoãn và có trái tim giàu tình cảm, luôn tinh tế trong việc quan sát và cảm nhận tâm trạng của những người thân yêu. Tình thương và quan tâm của Sơn dành cho bạn được thể hiện rõ ràng qua những cử chỉ và hành động chân thực. Cậu đã xao lòng thương bạn và một ý nghĩ tốt thoáng qua đã nhen nhóm trong tâm hồn. Sơn đã nói với chị Lan rằng muốn lấy chiếc áo bông cũ của em Duyên để cho Hiên mặc khi gió lạnh đã về. Chị Lan vội chạy về nhà lấy áo. Sơn yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy ấm áp vui vui. Chiếc áo bông cũ đối với cái Hiên lúc bấy giờ là vô giá. Hiên đang sống trong cảnh nghèo đói và lạnh lẽo. Nhưng chiếc áo bông kia, món quà từ chị em Sơn, chứa đựng biết bao tình thương và lòng nhân ái, thể hiện sự chia sẻ tình cảm chân thành "lá lành đùm lá rách". Dưới cái lạnh đầu mùa, thế giới của trẻ con lại trở nên ấm áp nhờ tình người cao quý. Những ý nghĩ và hành động của Sơn và chị Lan khi tặng áo ấm cho Hiên chính là một sự thể hiện của tình yêu thương vô tư và trong sáng. Sau khi về đến nhà, mặc dù vội vàng đi tìm Hiên để đòi lại chiếc áo bông cũ, nhưng điều này không làm giảm bớt thiện cảm dành cho Sơn. Bởi vì đó là một hành động bình thường của một đứa trẻ khi tự ý mang đồ dùng của gia đình đi cho người khác và lo sợ bị mẹ mắng. Nhân vật Sơn không chỉ là một cậu bé có trái tim nhân hậu mà còn là một người thấu hiểu và chia sẻ, làm cho trái tim của chúng ta cảm động và ấm áp.

Diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo Mẫu 5

- Tìm và chỉ ra đoạn văn thể hiện tâm lí của nhân vật Sơn trước và sau khi cho chiếc áo. Cụ thể là đoạn: “Sơn bây giờ mới chợt nhớ ra là mẹ cái Hiện rất nghèo,... đến “Với lòng ngây thơ của tuổi trẻ, chị Lan hăm hở chạy về nhà lấy áo. Sơn đứng lặng yên đợi, trong lòng tự nhiên thấy ấm áp vui vui.”. Đây là tâm trạng trước khi cho áo. Tâm trạng của Sơn sau khi cho áo được miêu tả ở phần (3) của văn bản.

- Nhận biết một số chi tiết nhà văn đã sử dụng để miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật Sơn, từ “ấm áp vui vui” đến lo sợ như thế nào.

-/-

Các em vừa tham khảo một số mẫu đoạn văn tham khảo phân tích diễn biến tâm trạng của Sơn trước và sau khi cho chiếc áo. Hi vọng, bài viết đã giúp các em đã có những ý tưởng hay cho nội dung bài phân tích của mình. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn phân tích. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM