Phân tích đặc điểm nhân vật Mon

Xuất bản: 13/03/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn làm bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Mon trong truyện Bầy chim chìa vôi, tham khảo tuyển chọn những mẫu bài văn phân tích hay về nhân vật Mon

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những gợi ý cơ bản cho bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Mon trong truyện Bầy chim chìa vôi, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Mon

1. Mở bài

- Giới thiệu sơ lược về tác phẩm Bầy chim chìa vôi

- Nêu ấn tượng khái quát về nhân vật Mon trong tác phẩm.

2. Thân bài

* Tả những nét đặc sắc của nhân vật Mon:

- Tình yêu thương sâu sắc với động vật cùng tấm lòng trân trọng sự sống được thể hiện qua lời nói và hành động:

+ Lời nói: những câu hỏi dồn dập về tình hình bên ngoài và sự an nguy của bầy chim chìa vôi dành cho anh Mên.

+ Hành động: theo anh ra bờ sông trong đêm vắng: bì bõm lội theo.

* Nhận xét, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật:

- Nhân vật được khắc họa thông qua lời nói và hành động cụ thể.

- Ngôn từ trong sáng, hình ảnh giàu sức gợi, quen thuộc với trẻ em.

* Nêu ý nghĩa của hình tượng nhân vật:

- Tác giả muốn bày tỏ sự trân trọng, ngợi ca tình yêu thiên nhiên và trân trọng sự sống đầy vô tư, hồn nhiên của trẻ thơ thông qua nhân vật Mon.

3. Kết bài

- Khái quát và đánh giá chung về nhân vật Mon

Top 4 bài văn hay phân tích đặc điểm nhân vật Mon trong Bầy chim chìa vôi

Dưới đây là một số bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Mon trong Bầy chim chìa vôi do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Phân tích đặc điểm nhân vật Mon mẫu số 1

"Bầy chim chìa vôi" được xem là một trong những tác phẩm truyện ngắn tiêu biểu nhất của tác giả Nguyễn Quang Thiều. Trong tác phẩm này, tác giả đã vô cùng khéo léo khi miêu tả rõ nét nhân vật Mon với vẻ đẹp của tình yêu động vật và lòng trân trọng sự sống.

Đoạn hội thoại giữa Mên và Mon khởi đầu cho câu chuyện. Lúc đó đã rất muộn, nhưng Mon vẫn chưa thể ngủ yên vì mưa đang rơi ngoài kia. Cậu liên tục hỏi Mên về tình hình thời tiết: "Anh bảo có mưa to không?", "Nhưng anh bảo nước sông có lên to không?", "bãi cát giữa sông có ngập chưa?", "Anh bảo chúng nó có bơi được không?". Sự lo lắng cho bầy chim chìa vôi non đã chiếm hết tâm trí của Mon. Cậu ấy rất bận tâm đến số phận của bầy chim. Từng câu hỏi của Mon đều tập trung vào sự an toàn của chúng. Cậu yêu thương bầy chim rất nhiều và ta còn thấy được sự ngoan ngoãn, lễ độ trong từng lời nói của cậu dành cho Mên.

Tình yêu và lòng trân trọng sự sống đã thúc đẩy Mon và anh trai cùng chèo đò ra bờ sông đối diện dải cát, bất chấp mưa lớn. Anh trai đề nghị "bây giờ tao kéo còn mày đẩy", và Mon không ngần ngại "lội bì bõm đẩy" theo lời anh. Khi nhìn thấy các chú chim vút bay lên, cả hai không thể nói được gì. Sau những gì đã xảy ra, Mon không biết từ khi nào cậu đã khóc. Những giọt nước mắt đó là dấu hiệu của cảm xúc xúc động và hạnh phúc, vì cậu đã giải phóng được gánh nặng trong lòng. Cảm xúc đó diễn ra tự nhiên, từ tâm hồn mỏng manh và trái tim yêu thương sâu sắc của cậu.

Tác giả đã miêu tả lời nói và hành động cụ thể để khắc họa tính cách đặc trưng của nhân vật Mon. Sử dụng ngôn từ trong sáng và hình ảnh gần gũi, quen thuộc để miêu tả cậu bé Mon một cách sinh động, chân thực. Điều này giúp tạo nên một nhân vật nhạy cảm, tinh tế và tràn đầy tình yêu thương với mọi vật, đồng thời trân trọng sự sống của tâm hồn trẻ thơ. Tác giả đã thể hiện tình yêu trẻ thơ và tình yêu thiên nhiên sâu sắc qua việc miêu tả nhân vật Mon, đồng thời gửi gắm thông điệp về tình yêu và sự trân trọng sự sống đến độc giả.

Phân tích đặc điểm nhân vật Mon mẫu số 2

Nguyễn Quang Thiều là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm truyện, trong đó có Bầy chim chìa vôi, truyện ngắn tiêu biểu khắc họa nhân vật Mon - một cậu bé giàu tình yêu thương.

Trong truyện, chúng ta được nghe về cuộc trò chuyện của hai anh em Mon và Mên. Lúc gần hai giờ sáng, Mon tỉnh dậy và thấy rằng cơn mưa lớn đang làm nước sông dâng lên nhanh chóng. Cậu lo lắng cho bầy chim chìa vôi đang sống ở bãi sông. Sau khi trò chuyện một lúc, Mon đã đề xuất với Mên rằng họ sẽ chèo xuồng qua sông vào giữa đêm để cứu bầy chim non và đưa chúng lên bờ. Khi đến đích, cả hai đã nhìn thấy những con chim bé bỏng và ướt át bất ngờ bay lên từ dòng nước, gợi lên trong lòng hai người một loạt cảm xúc khó tả và rất xúc động.

Nhân vật Mon trong truyện được miêu tả là một cậu bé tốt bụng. Vì lo cho bầy chim chìa vôi mà cậu không thể ngủ được. Lúc hai giờ sáng, Mon tỉnh dậy và đánh thức anh trai là Mên. Cậu liên tục hỏi Mên những câu hỏi như: mưa có to không, nước sông có lên cao không, bãi cát giữa sông có ngập chưa, bầy chim còn ở đấy không... Những câu hỏi liên tục này cho thấy sự lo lắng của Mon. Cuối cùng, cậu nói với anh trai: “Em sợ những con chim chìa vôi non bị chết đuối mất”. Điều này cho thấy Mon đang rất quan tâm và lo lắng cho sự an toàn của những con chim non. Thậm chí, cậu còn hỏi Mên tại sao những con chim này lại chọn làm tổ trên bãi cát giữa sông thay vì tìm một nơi an toàn hơn trong đêm mưa bão.

Dù đã cố gắng nằm xuống để ngủ nhưng Mon vẫn không thể chìm vào giấc ngủ. Cậu bắt đầu gọi anh trai của mình, nói lên sự lo lắng của mình và quyết định rằng cậu phải đưa đàn chim chìa vôi vào bờ. Quyết định này cho thấy Mon là một cậu bé mạnh mẽ, quyết tâm và không thể bỏ qua sự an toàn của đàn chim. Đây không phải là quyết định của Mên mà là quyết định của Mon dựa trên những nỗi lo lắng của mình.

Qua nhân vật Mon, tác giả Nguyễn Quang Thiều đã gửi gắm thông điệp sâu sắc về tình yêu thiên nhiên, yêu thương, trân trọng sự sống dành cho loài vật.

Phân tích đặc điểm nhân vật Mon mẫu số 3

Nguyễn Quang Thiều là một tác giả nổi tiếng viết văn cho thiếu nhi với nhiều tác phẩm ra đời được yêu thích. Trong số đó, phải kể đến truyện ngắn mang tên “Bầy chim chìa vôi” với nhân vật chính là Mon - một cậu bé tốt bụng đầy lòng nhân ái.

Truyện ngắn "Bầy chim chìa vôi" xoay quanh hai nhân vật chính là Mon và Mên. Một đêm khoảng hai giờ sáng, Mon tỉnh giấc và gọi Mên, lo lắng cho bầy chim chìa vôi đang làm tổ ở ngoài bãi sông. Mưa lớn đang khiến tổ chim bị nhấn chìm dần. Sau khi trò chuyện, hai người quyết định đưa bầy chim vào bờ vì nước đang dâng lên nhanh hơn. Đến chiều, bầy chim đã đến phần cao nhất của dải cát để tránh nước. Vào sáng hôm sau, bầy chim đã bay lên cao hơn rất nhiều lần so với lần đầu tiên cất cánh. Mon và Mên cảm thấy hạnh phúc và sung sướng khi chứng kiến cảnh tượng đó.

Mon là một đứa trẻ, nhưng cậu đã có suy nghĩ, lo lắng cho bầy chim chìa vôi làm tổ ở ngoài sông. Cậu lo lắng những chú chim có thể bị nước sông cuốn trôi. Cậu liên tục đặt câu hỏi cho anh trai rằng liệu mưa có to không, nước sông lên có cao không hay bãi cát giữa sông đã ngập chưa, bầy chim còn ở đó không. Dù cậu đã cố tỏ ra vui vẻ, nhưng trong đầu vẫn nghĩ đến bầy chim: “Những con chim chìa vôi non bị chết đuối mất”.

Mon đưa ra đề xuất với anh trai rằng mình có thể mang bầy chim vào bờ được không và quyết định làm điều đó. Cả hai cùng đi ra bờ sông và khi thấy bầy chim an toàn, Mon đã khóc vì niềm hạnh phúc và vui mừng. Từ đó có thể thấy Mon là một cậu bé nhân hậu, đầy tình yêu thương cho động vật.

Thông qua nhân vật Mon, tác giả Nguyễn Quang Thiều đã giúp người đọc hiểu và rút ra được bài học ý nghĩa về lòng nhân hậu, cùng với tình yêu thiên nhiên, trân trọng sự sống của các loài vật.

Phân tích đặc điểm nhân vật Mon mẫu số 4

Em đã từng đọc qua rất nhiều truyện ngắn hay của tác giả Nguyễn Quang Thiều, trong đó ấn tượng nhất với em là truyện ngắn Bầy chim chìa vôi. Nhân vật cậu bé Mon trong truyện cũng là nhân vật mà em yêu thích nhất.

Mon là một đứa trẻ nhỏ tuổi, nhưng lại có trái tim yêu thương động vật mạnh mẽ và to lớn. Cách cậu thể hiện tình cảm này rất rõ qua từng hành động và lời nói. Ví dụ như khi bố bắt được con cá bống, Mon đã lén bắt và thả con cá đó đi. Dù cậu sợ bố, nhưng vẫn quyết tâm "giải cứu" con cá đó. Tình yêu thương động vật của Mon, được thể hiện rõ nhất đối với đàn chim chìa vôi non ở bãi cát giữa sông. Giữa đêm mưa gió, cậu tỉnh giấc không thể ngủ được vì lo cho bầy chim non. Tâm trí cậu luôn suy nghĩ về những con chim, lo cho chúng có thể bị ướt, bị nước sông nhấn chìm. Bởi vì chỉ là một đứa trẻ, những suy nghĩ này rất dễ bị phân tán, nhưng Mon vẫn luôn hỏi anh trai Mên về đàn chim non. Cậu quyết tâm rủ Mên đi ra bờ sông giữa đêm mưa gió, bất chấp nguy hiểm để cứu bầy chim và đưa chúng vào bờ. Sự quyết tâm này của Mon vô cùng đáng nể bởi với một cơ thể bé nhỏ như vậy lại có một tinh thần dũng cảm và trái tim to lớn biết bao.

Nhân vật Mon không chỉ là một cậu bé yêu động vật mà còn là một người em trai rất yêu quý và tin tưởng anh trai mình. Hầu hết mọi lời nói trong truyện của Mon đều bắt đầu bằng cụm từ "anh ơi", "anh Mên". Mon luôn gọi anh trai của mình với sự tin yêu và gắn bó. Cậu bé luôn đặt niềm tin vào anh trai mình trong những tình huống khó khăn và hy vọng có anh ở bên cạnh để đồng hành. Tình cảm anh em thân mật của Mon dành cho Mên đã khiến em vô cùng cảm động.

Thông qua những phân tích đặc điểm nhân vật Mon, em càng thêm yêu quý và ấn tượng sâu sắc với Mon.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Mon trong tác phẩm Bầy chim chìa vôi - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn phân tích hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM