Nghị luận Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

Xuất bản: 21/05/2019 - Cập nhật: 10/07/2020 - Tác giả:

[Văn mẫu 9] Nghị luận bàn về ý nghĩa câu nói: Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn.

   Nghị luận Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn, bàn về ý nghĩa của ước mơ, khát vọng trong đời sống mỗi con người.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về câu nói: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

”.

***

Lập dàn ý nghị luận Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn...

I. Mở bài

- Cuộc đời sẽ tẻ nhạt, vô nghĩa biết bao khi con người ta sống không có ước mơ, khát vọng.

- Đúng vậy, ước mơ là nhựa sống để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, có tương lai, hạnh phúc. Một câu nói đáng để ta suy ngẫm: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

II. Thân bài

1. Giải thích câu nói:

- Ước mơ: là điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết, khao khát, ước monghướng tới, đạt được.

- Có người đã ví: “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la, ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi được tới bờ mà không bị mất phương hướng”. Sự ví von quả thật chí lí, giúp người ta hiểu rõ, hiểu đúng hơn về ước mơ của mình.

- Ước mơ đủ lớn: là ước mơ khởi đầu từ điều nhỏ bé, trải qua một quá trình nuôi dưỡng, phấn đấu, vượt những khó khăn trở ngại để trở thành hiện thực.

=> Ý nghĩa cả câu nói: đề cập đến ước mơ của mỗi con người trong cuộc sống. Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin, ước mơ của mỗi người sẽ “đủ lớn”, trở thành hiện thực.

2. Phân tích, chứng minh ý nghĩa câu nói

- Ước mơ của mỗi người trong cuộc đời cũng thật phong phú. Có những ước mơ nhỏ bé, bình dị, có những ước mơ lớn lao, cao cả; có ước mơ vụt đến rồi vụt đi; ước mơ bay theo đời người; ước mơ là vô tận. Thật tẻ nhạt, vô nghĩa khi cuộc đời không có những ước mơ.

- Ước mơ đủ lớn cũng như một cái cây phải được ươm mầm rồi trưởng thành. Một cây sồi cổ thụ cũng phải bắt đầu từ một hạt giống được gieo và nảy mầm rồi dần lớn lên. Như vậy, ước mơ đủ lớn nghĩa là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé và được nuôi dưỡng dần lên. Nhưng để ước mơ lớn lên, trưởng thành thì không dễ dàng mà có được. Nó phải trải qua bao bước thăng trầm, vinh nhục, thậm chí phải nếm mùi cay đắng, thất bại. Nếu con người vượt qua được những thử thách, trở ngại, kiên trung với ước mơ, khát vọng, lí tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn.

+ Ước mơ của chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng dân tộc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân mình. Trải qua bao gian khổ khó khăn và hi sinh, Người đã đạt được điều mình mơ ước.

+ Nhiều nhà tư tưởng lớn, những nhà khoa học cho đến những người bình dân, thậm chí những thân thể khuyết tật... vẫn vươn tới, đạp bằng mọi khó khăn, cản trở trong cuộc sống để đạt được mơ ước của mình.

- Nhưng cũng có những ước mơ thật nhỏ bé, bình dị thôi mà cũng khó có thể đạt được:

+ Những em bé bị mù, những em bé tật nguyền do chất độc da cam, những em bé mắc bệnh hiểm nghèo... vẫn hằng ấp ủ những mơ ước, hi vọng. Nhưng cái chính là họ không bao giờ để cho ước mơ của mình lụi tàn hoặc mất đi.

+ Ước mơ cũng không đến với những con người sống không lí tưởng, thiếu ý chí, nghị lực, lười biếng, ăn bám...

3. Đánh giá, rút ra bài học

- Lời bài hát “Ước mơ” cũng là lời nhắc nhở chúng ta: “Mỗi người một ước mơ, nhỏ bé mà lớn lao trong cuộc đời, ước mơ có thể thành, có thể không...”. Thật đúng vậy, mỗi một con người tồn tại trên cõi đời này phải có riêng cho mình ước mơ, hi vọng, lí tưởng, mục đích sống của đời mình.

- Phê phán: Ước mơ có thể thành, có thể không, xin người hãy tự tin. Nếu sợ ước mơ bị thất bại mà không dám ước mơ, hay không đủ ý chí, nghị lực mà nuôi dưỡng ước mơ “đủ lớn” thì thật đáng tiếc, đáng phê phán. Cuộc đời sẽ chẳng đạt đạt được điều gì mình mong muốn, sống như thế thật tẻ nhạt, vô nghĩa.

- Bài học nhận thức, hành động: Nếu cuộc đời là chiếc thuyền thì ước mơ là ngọn hải đăng. Thuyền gặp nhiều phong ba, ngọn hải đăng sẽ là niềm tin, ánh sáng hướng thuyền. Mất ngọn hải đăng, con thuyền biết đi đâu về đâu? Vì thế, hai chữ “ước mơ” thật đẹp, thật lớn lao. Mỗi người chúng ta hãy có cho mình một ước mơ, hi vọng. Nếu ai đó sống không có ước mơ, khát vọng thì cuộc đời tẻ nhạt, vô nghĩa biết nhường nào!

III. Kết bài

- Liên hệ ước mơ, khát vọng của bản thân.

- Cần có ý chí, nghị lực để nuôi dưỡng, biến ước mơ thành hiện thực.

Tham khảo thêmNghị luận Hãy biến giấc mơ của bạn thành sự thật

Dựa trên những gợi ý chi tiết trong phần dàn ý phía trên, các em hãy triển khai thành một bài văn hoàn chỉnh nghị luận về câu nói: "Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn". Trước khi làm bài có thể tham khảo một số bài viết mẫu sau đây để nắm được cách triển khai cũng như có thêm vốn từ ngữ phục vụ bài viết.

Top 4 bài nghị luận hay bàn về ý nghĩa câu nói: Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

Bài mẫu số 1:

Người xưa từng nói: “Lửa thử vàng, gian nan thủ sức”. Cuộc đời luôn sẵn bày những nghịch cảnh để thử thách con người. Không có con đường bằng phẳng nào dẫn ta thẳng đến thành công. Sự nỗ lực của bản thân chính là yếu tố quyết định thành bại trong cuộc đời. Bởi thế, mọi chuyện ở trên đời sẽ không có gì khó khăn nếu bạn luôn có ước mơ đủ lớn.

Ước mơ là khao khát có được một điều gì đó vượt quá khả năng, vượt ngoài tầm với của bản thân mình. Nó là khát vọng, là những điều tốt đẹp mà con người muốn đạt được. Ước mơ sẽ làm cho con người sống có mục địch, nghị lực. Người sống có ước mơ luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp và lớn lao sẽ đạt được ở phía trước. Họ hăng say học tập, làm việc và truyền cảm hứng đến người khác. Họ sống mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời, luôn suy nghĩ tích cực. Họ cũng là người kiến quyết trong hành động và tìm kiếm những hướng đi mới mẻ, vươn đến thành công.

Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn khi ta biết nuôi dưỡng ước mơ. Ước mơ được gieo mầm, ấp ủ trong bản thân mình. Để rồi một ngày nào đó, nó bỗng trở thành hiện thực. Thật vậy, cuộc sống không thể thiếu ước mơ. Nó chắp cánh cho chúng ta để bay cao, bay xa, vươn tới những dự dịnh hoài bão của mình. Nó đưa ta đến với thế giới mà ở đó ta được tự do thể hiện và khẳng định mình. Nó tạo ra những cơ hội để ta chiến thắng.

Khi ta sống có ước mơ thì mỗi ngày trôi qua thật buồn chán. Không đơn giản là ta hoàn thành công việc của ngày hôm đó, mà còn góp phần tích cực thực hiện ước mơ ấy. Cuộc sống sẽ kém vui nếu ta không nghĩ đến những điều tươi đẹp đang chờ ta ở phía trước. Ta cũng không có niềm tin nào có ý nghĩa khi trong lòng ta không có một ước mơ gì. Mỗi ngày trôi qua chỉ là sự tồn tại vô nghĩa mà thôi.

Mọi chuyện sẽ không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn. Bởi khi ta có một ước mơ đủ lớn, nó trở thành động lực để chúng ta vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, quyết liệt trong hành động, hướng đến thành công. Một ước mơ đủ lớn sẽ là nguồn sức vô biên mạnh giúp ta chiến thắng nghịch cảnh.

Chính mục tiêu hướng đến, thành quả mơ ước sẽ đạt được sẽ dẫn dắt chúng ta hành động đúng đắn. Ước mơ cao đẹp giúp ta tránh được những sai lầm, nhanh chóng tìm kiếm được kết quả. Có một ước mơ cao đẹp và đủ lớn ta không còn cảm thấy cuộc đời vất vả, khổ nhọc. Ta hứng khởi làm việc vì luôn tin tưởng rằng sau những gian nan là thành quả ngọt ngào sẽ đến.

Sống có ước mơ ta sẽ luôn tin tưởng vào bản thân, tin tưởng vào cuộc sống. Dù có lúc ta không đạt được mục đích cuối cùng như mong muốn nhưng ta luôn lại nhận được những bài học hữu ích, giúp ta mạnh mẽ hơn.

Nếu có một ước mơ đủ lớn, ta sẽ cảm thấy cuộc sống thật đáng sống, cuộc sống thật tươi đẹp. Cuộc sống luôn có những điều khiến ta phải cố gắng. Chúng ta sẽ nhìn nhận thực tế một cách khách quan và công bằng hơn. Rằng không có thành công nào dễ dàng đạt được và mỗi thành quả lao động là kết tinh của biết bao sức lực, trí tuệ và niềm tin của con người. Ta càng thêm yêu cuộc sống, càng thêm quý trọng thành quả lao động của bản thân và của người khác.

Sống có ước mơ ta luôn sẵn sàng đối diện với khó khăn thử thách. Không khi nào ta lảng tránh hoặc đầu hàng trước nghịch cảnh. Trước khó khăn, ta luôn biết tìm cách để chiến thắng và không ngừng khao khát thành công. Mỗi thành công lại tiếp thêm cho ta sức mạnh để tiếp tục mạnh bước trên đường đời. Không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn. Không có trở ngại nào không thể vượt qua nếu niềm tin của mình đủ mạnh, ý chí của mình đủ vững vàng.

Nếu có ước mơ, có niềm tin đủ lớn, khó khăn lớn sẽ thành khó khăn nhỏ, khó khăn nhỏ trở thành trở ngại bình thường. Cuộc sống đã chứng minh rằng, không phải bạn thất bại hay thành công mà trước khó khăn, thử thách bạn có dám dấn thân vào hành động hay là không? Nếu dũng cảm hành động, bạn có thể sẽ thành công. Nếu sớm bỏ cuộc bạn luôn là người thất bại. Một ước mơ đủ lớn khiến bạn trở nên dũng cảm hành động trên con đường đi đến thành công.

Bạn hãy tưởng tượng xem nếu ta sống mà không có ước mơ thì cuộc sống sẽ nhàm chán và đơn điệu đến chừng nào. Đời sống nhân loại sẽ không phát triển và con người sẽ không còn biết yêu mến và trân trọng cái đẹp nữa. Nhưng ước mơ ấy phải gắn với hiện thực và năng lực của bạn thân. Nếu ước mơ quá lớn, vượt quá khả năng thì đó lại là ảo tưởng rất có hại.

Nếu không có ước mơ vĩ đại tạo ra bóng đèn điện chiếu sáng cho nhân loại, nhà bác học Edison đã sớm bỏ cuộc, chấp nhận thất bại sau bao nhiêu thí nghiệm không thành công. Nếu không có ước mơ đủ lớn thì nhà phát kiến địa lí Cristoforo Colombo, đâu dám bất chấp hiểm nguy sống chết lênh đênh trên đại dương để tìm ra châu Mỹ. Dân tộc ta sẽ tiếp tục cuộc sống nô lệ lầm than thêm vài thập kỉ nữa nếu Bác Hồ không có ước mơ tìm kiếm con đường giải phóng dân tộc. Và nếu con người không có ước mơ thì mọi điều kì diệu đã không xảy đến trong khoa học.

Sống có ước mơ thì ai cũng có. Nhưng có một ước mơ đủ lớn, đủ sức để tạo ra điều lớn lao thì không phải ai cũng có. Bởi thế, để xây dựng một ước mơ đủ lớn là cả một kì công cố gắng.

Trước hết, phải hăng say học tập, hăng say lao động và không ngừng yêu thương con người, quý trọng cuộc sống. Bởi lẽ, nếu không có tri thức, con người sẽ không thể ước mơ một cái gì lớn lao. Nếu không biết yêu thương, con người cũng không thể vì ai mà có ước mơ cao đẹp. Lối sống ích kỉ, cá nhân là nguyên nhân giết chết những ước mơ của con người. Hãy vì người khác mà không ngừng mơ ước làm được những điều lớn lao. Hãy vì người khác mà khao khát làm được những việc vĩ đại. Chính cộng đồng làm cho ta vĩ đại chứ không phải cái gì khác.

Bạn hăng say học tập và không ngừng mơ ước đạt được thành tích cao thì nhất định sớm muộn gì cũng đạt được mục đích đó. Ước mơ sẽ trở thành động lực và không ngừng thôi thúc, nhắc nhở, cổ vũ bạn vượt qua khó khăn, gian khổ. Ước mơ sẽ là nguồn an ủi, động viên bạn mỗi khi bạn đau buồn hay chán nản. Sống có ước mơ chắc chắn rằng bạn không phải là người dễ dàng chấp nhận bị thua cuộc. Không bao giờ chịu thua cuộc nghĩa là bạn đã thành công rồi đó.

Trong cuộc sống, bạn ước mơ muốn biến ước mơ thành hiện thực phải có lòng quyết tâm cao độ. Bạn hãy tập trung làm những phần việc mà mình yêu thích để thực hiện ước mơ. Bạn hãy lập ra kế hoạch cho cuộc đời mình và ngày ngày hiện thực hoá nó. Ý chí, lòng kiên nhẫn và sự dũng cảm của bạn càng được tôi luyện qua những thử thách và khó khăn mà bạn từng nếm trải trong cuộc đời thì tinh thần bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, sáng sủa hơn.

Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống không biết ước mơ. Vẫn còn nhiều người có những ước mơ không đủ lớn. Họ dễ dàng chấp nhận một cuộc sống bình thường, đơn điệu và nhàm chán. Họ luôn viện cớ khó khăn, hạn chế của hoàn cảnh để lảng tránh việc khó, trốn tránh trách nhiệm. Những người như thế thật đáng chê trách.

Khi ta sống mà không có ước mơ là ta đã đánh mất mục tiêu sống của mình. Khi cái thế giới màu hồng đó bị đánh mất là phải đối diện với thực tế lạnh lùng, khô khan và tàn nhẫn. Bạn sẽ phải sống theo sự sắp đặt, sống theo rập khuôn vốn có của nó.

Bạn cũng sẽ không được thoả sức đam mê, sáng tạo hay sống tự tin và cảm thấy hạnh phúc. Cuộc sống luôn bị bó gọn trong vỏ ốc của sự tự ti và thói nhút nhát. Điều đó làm cho bạn sớm thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Bạn sẽ luôn sống trong nỗi lo âu và sợ hãi. Cuộc đời đối với bạn quá khó khăn. Bạn sẽ thấy mình bị bở rơi và cả thế giới như đang chống lại bạn. Để một ngày, bạn chợt nhận ra bạn không còn là chính mình nữa. Bạn phải luôn làm việc phụ thuộc vào người khác, ít khi bạn có cơ hội thể hiện hay khẳng định mình.

Những người không có ước mơ là những người chưa hề suy nghĩ về mục đích sống của bản thân. Họ chán nản và không tâm huyết về công việc mình đang làm. Những người cố gắng đạt được mục đích sống trên con đường đời dù gặp nhiều gian nan, trắc trở nhưng ước mơ luôn là động lực giúp họ đứng lên sau mỗi khó khăn. Còn những người không có ước mơ thì ngược lại. Họ không có động lực để vượt qua khó khăn và luôn bằng lòng với những gì họ đang có.

Người ta nói rằng, hạnh phúc nhất là khi chúng ta sống có niềm ước mơ, thực hiện được những gì mình mong muốn và sống mỗi ngày trọn vẹn với những niềm vui, nỗi buồn. Có quá nhiều người chưa xác định được ước mơ của mình. Thật đáng tiếc khi họ sống như những cái bóng bên lề xã hội, mờ nhạt và vô danh. Hãy luôn sống là chính mình, sống bằng sức mạnh của lí trí và tình cảm. Một ước mơ đủ lớn sẽ dẫn đường bạn ra với đại dương rộng lớn. Tuy nhiều gian khó nhưng những thành công luôn rộng mở trước mắt bạn.

Bài mẫu số 2:

Trong cuộc sống ai cũng có những ước mơ của riêng mình. Nhưng để đạt được đến ước mơ đó thì bạn phải trải qua rất nhiều những trông gai và thử thách. Đôi khi bạn còn muốn bỏ cuộc. Vậy điều gì sẽ giúp bạn vượt qua tất cả để hoàn thành giấc mơ của mình? Đó chính là một ước mơ đủ lớn. Đã có một câu nói rằng “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

Ước mơ là điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết, khao khát, ước mong hướng tới, đạt được. Là khao khát có được một điều gì đó vượt quá khả năng, vượt ngoài tầm với của bản thân mình. Ước mơ sẽ làm cho con người sống có mục địch, nghị lực. Ước mơ đủ lớn: là ước mơ khởi đầu từ điều nhỏ bé, trải qua một quá trình nuôi dưỡng, phấn đấu, vượt những khó khăn trở ngại để trở thành hiện thực. Người sống có ước mơ luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp và lớn lao sẽ đạt được ở phía trước. Họ hăng say học tập, làm việc và truyền cảm hứng đến người khác. Họ sống mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời, luôn suy nghĩ tích cực. Họ luôn hành động để hướng đến thành công.

Cuộc sống sẽ thật vô nghĩa nếu mỗi người không có được những ước mơ của riêng mình. Ước mơ chẳng cần phải cao xa, đó có khi chỉ là những ước mơ bình dị nhất như có được một công việc tốt, có được một cuộc sống bình yên. Nhưng nó khiến cho cuộc sống của bạn có hy vọng. nếu có ước mơ bạn sẽ có them ý chí và nghị lực để vươn lên, nó như một cái đích khiến bạn phải cố hết sức để đạt được. Ước mơ được gieo mầm, ấp ủ trong bản thân mình. Để rồi một ngày nào đó, nó bỗng trở thành hiện thực. Thật vậy, cuộc sống không thể thiếu ước mơ. Nó chắp cánh cho chúng ta để bay cao, bay xa, vươn tới những dự dịnh hoài bão của mình. Cuộc sống sẽ kém vui nếu ta không nghĩ đến những điều tươi đẹp đang chờ ta ở phía trước.

Ước mơ cũng như một cái cây - phải được ươm mầm rồi sẽ có ngày nó trưởng thành và cho trái ngọt. Tất cả những gì lớn lao trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những điều nhỏ bé nhất. Ví như một cây sồi cổ thụ, ngay từ đầu nó đâu phải đã to lớn và đồ sộ như vậy, ban đầu nó chỉ là một hạt mầm được gieo xuống đất. Dần dần theo thời gian, nó mới lớn mới cổ thụ được như vậy. Ước mơ của mỗi người cũng vậy, ta cần phải có một hạt giống ước mơ, từng ngày từng ngày vun đắp cho nó để nó dần trưởng thành. Nhưng để ước mơ lớn lên, trưởng thành thì không dễ dàng mà có được. Nó phải trải qua bao bước thăng trầm, thậm chí phải nếm mùi cay đắng, thất bại. Nếu con người vượt qua được những thử thách, trở ngại, kiên trung với ước mơ, khát vọng, lí tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn. Thật vậy, ta có thể thấy rõ điều đó ở những con người vĩ đại trong đời sống thường ngày của chúng ta. Họ đều là những người có ước mơ và kiên trì theo đuổi ước mơ đó. Ví như nếu không có ước mơ tạo ra bóng đèn điện chiếu sáng cho nhân loại, nhà bác học Edison đã sớm bỏ cuộc, chấp nhận thất bại sau bao nhiêu thí nghiệm không thành công. Nếu không có ước mơ đủ lớn thì nhà phát kiến địa lí Cristoforo Colombo, đâu dám bất chấp hiểm nguy sống chết lênh đênh trên đại dương để tìm ra châu Mỹ. Dân tộc ta sẽ tiếp tục cuộc sống nô lệ lầm than thêm vài thập kỉ nữa nếu Bác Hồ không có ước mơ tìm kiếm con đường giải phóng dân tộc. Và nếu con người không có ước mơ thì mọi điều kì diệu đã không xảy đến trong khoa học.

Sống có ước mơ thì ai cũng có. Nhưng có một ước mơ đủ lớn, đủ sức để tạo ra điều lớn lao thì không phải ai cũng có. Bởi thế, để xây dựng một ước mơ đủ lớn là cả một kì công cố gắng. Đối với mỗi người học sinh chúng ta, để có thể đạt được ước mơ của mình thì trước hết ta phải biết chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân và không ngừng cố gắng. Bởi mỗi học sinh là một hạt mầm, tri thức là nguồn đinh dưỡng cho hạt mầm đó phát triển, nến không có tri thức thì hạt mầm sẽ mãi chỉ là hạt mầm mà không thể mơ ước được một cái gì đó lớn lao. Mỗi người chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hi vọng. Nếu ai đó sống không có ước mơ, khát vọng thì cuộc đời tẻ nhạt, vô nghĩa biết nhường nào! Vậy mà trong cuộc sống vẫn có những người không có ước mơ cho bản thân mình. Ho dễ dàng chấp nhận với một cuộc sống vô vị, nhàm chán. Họ không dám đương đầu với khó khăn và thử thách để đạt được mục đích của mình. Họ luôn trốn tránh và thỏa hiệp với cuộc sống. Điều đó khiến cho cuộc sống trở nên thật vô nghĩa.

Ước mơ có thể thành, có thể không như ta phải biết giữ lòng tin với những ước mơ của mình. Nếu sợ ước mơ bị thất bại mà không dám ước mơ, hay không đủ ý chí, nghị lực mà nuôi dưỡng ước mơ “đủ lớn” thì thật đáng tiếc, đáng phê phán. Cuộc đời sẽ chẳng đạt được điều gì mình mong muốn và sống như thế thật tẻ nhạt, vô nghĩa.

Người ta nói rằng, hạnh phúc nhất là khi chúng ta sống có niềm ước mơ, thực hiện được những gì mình mong muốn và sống mỗi ngày trọn vẹn với những niềm vui, nỗi buồn. Hãy luôn sống là chính mình, sống bằng sức mạnh của lí trí và tình cảm. Một ước mơ đủ lớn sẽ dẫn đường bạn đến với thành công của chính mình.

Bài mẫu số 3:

Trong cuộc sống của mỗi con người, ai ai cũng có những ước cho riêng mình, niềm sở thích riêng, và điều quan trọng phải biết phấn đấu để chạm tới ước mơ đó. Đúng vậy, câu nói đã khẳng định được tầm quan trọng của việc luôn phấn đấu cho những ước mơ đó và luôn luôn giữ vững một niềm tin sắt đá. Bởi lẽ “Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì là khó khăn nếu ước mơ của mình đi lên”.

Thật vậy, câu nói ấy khiến mọi người đều phải suy nghĩ, đó như là một ngọn đèn khiến chúng ta chợt nhận ra được những mong muốn mà mình đang dự định, đang khát khao vươn tới một ước mơ tươi sáng cho riêng mình. Đó có thể là sự thành công về công việc, gia đình, sự nghiệp hoặc thậm chí chỉ là những ước mơ thật bé nhỏ và bình dị. Điều trước tiên cần phải có đó chính là niềm tin, sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu hết sức mình, không bao giờ lùi bước dù có bất kid chuyện gì xảy ra, dù có phải trải qua bao nhiêu đoạn đường chông gai đi chăng nữa, thì chắc chắn một ngày không xa những ước mơ ấy sẽ thật trọn vẹn và đẹp đẽ.

Trước khi chạm đến được thành công, thì kế bên luôn là những thử thách đầy khó khăn, trắc trở, cám dỗ, chúng ta phải vượt qua nó. Một khi vấp ngã, chớ đừng nản lòng mà hãy đứng lên, tự vực dậy cho những tinh thần ấy trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hãy luôn giữ vững tinh thần, bình tĩnh tìm ra những tia sáng trong những màn đen, hãy thử lắng nghe những khát khao trong trái tim đang nhen nhóm cháy bùng ở nơi đâu, thì đó chính là con đường mà phải đi tiếp.

Đã dám nghĩ, vậy thì tại sao không dám làm? Đã dám làm, tại sao không thể làm nhiều hơn? Đừng bao giờ tự ti về những gì mình đang làm hay những gì mình đang có, hãy luôn nghĩ rằng một khi ta chạm đến thành công, đến ước mơ của mình, thì không ai có quyền chê trách những gì ta đã làm trước đây. Có thể hôm nay cảm thấy bản thân mình chưa thể làm được, thì hãy nghĩ rằng mỗi ngày trôi qua là một ngày ta cần cố gắng và hoàn thiện hơn nữa. Và hãy mỉm cười và nói không sao cả, cuộc sống luôn là chuỗi ngày thử thách cam go, nó đang rèn luyện chính bản thân mình trở nên mạnh mẽ.

Niềm tin sẽ đưa ta đến với chiến thắng. Người có ước mơ, hoài bão, cố gắng, tự bản thân xây nên những bậc thang để đi tới ước mơ phía trước, một ngày không xa chúng ta sẽ ở ngay đích đến. Vậy ước mơ là gì? Đó chính là những điều gì đó vượt ngoài tầm với, nó là khát vọng, là những điều tốt đẹp mà con người luôn mong muốn đạt được. Ước mơ sẽ khiến cho con người sống có mục đích, có nghị lực. Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn khi ta nuôi dưỡng ước mơ.

Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn khi ta nuôi dưỡng ước mơ. Ước mơ được gieo mầm, ấp ủ và rồi một ngày bỗng trở thành hiện thực. Thật vậy cuộc sống không thể thiếu ước mơ. Nó chắp cánh cho chúng ta để bay cao, bay xa, vươn tới những dự dịnh hoài bão của mình. Đặc biệt là tuổi học trò - lứa tuổi tươi đẹp, ngây thơ trong sáng nhất.

Gắn với mỗi con người, là những ước mơ khác nhau, có những ước mơ vĩ đại, đôi lúc lại viển vông là trở thành tỷ phú, hay có những ước mơ nhỏ bé gắn liền với thực tế là được hạnh phúc bên gia đình, có một bữa cơm ấm cúng, chỉ là được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.

Khi ta sống có ước mơ thì mỗi ngày trôi qua, không đơn giản là ta hoàn thành công việc của ngày hôm đó, mà còn góp phần tích cực thực hiện ước mơ. Trong cuộc sống, những người biết ước mơ muốn biến ước mơ thành hiện thực phải có lòng quyết tâm cao độ. Họ thường tập trung làm những phần việc mà mình yêu thích để thực hiện ước mơ. Họ lập ra kế hoạch cho cuộc đời mình và ngày ngày hiện thực hoá nó. Ý chí, lòng kiên nhẫn và sự dũng cảm của họ càng được tôi luyện qua những thử thách và khó khăn mà họ từng nếm trải trong cuộc đời. Họ có ước mơ cũng như họ đã có cả gia tài.

Những người không có ước mơ thì sao? Khi ta sống mà không có ước mơ là ta đã đánh mất mục tiêu sống của mình. Khi cái thế giới màu hồng đó bị đánh mất là phải đối diện với thực tế lạnh lùng khô khan. Họ sẽ phải sống theo sự sắp đặt, sống theo rập khuôn vốn có của nó. Họ sẽ được thoả sức đam mê, sáng tạo mà bị bó gọn trong vỏ ốc của sự tự ti và nhút nhát. Điều đó làm cho con người ta thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Để một ngày, họ chợt nhận ra họ không còn là chính mình nữa. Những người không có ước mơ là những người chưa hề suy nghĩ về mục đích sống của bản thân. Họ chán nản và không tâm huyết về công việc mình đang làm. Những người cố gắng đạt được mục đích sống trên con đường đời dù gặp nhiều gian nan, trắc trở nhưng ước mơ luôn là động lực giúp họ đứng lên sau mỗi khó khăn. Còn những người không có ước mơ thì ngược lại. Họ không có động lực để vượt qua khó khăn và luôn bằng lòng với những gì họ đang có.

Người dám ước mơ luôn là người có được hạnh phúc trước tiên, và người thực hiện được ước mơ của mình sẽ đứng trên đỉnh cao của thành công, làm chủ được chính bản thân và cuộc sống của mình. Đừng bao giờ ngại ngần với những khó khăn đang cản đường phía trước, vì niềm tin ước mơ sẽ đánh bại tất cả, gạt tất cả qua một bên, để nhường đường cho ta dấn bước.

Bài mẫu số 4:

Khi nói về ước mơ của con người, ngạn ngữ nước ngoài có câu: “Người nghèo nhất trong tất cả mọi người không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ“, hay “Ước mơ giống như những vì sao… ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu đi theo chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình“.  Đúng vậy, ước mơ là nhựa sống để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, có tương lai, hạnh phúc. Và có một câu nói đáng để ta suy ngẫm: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

Ước mơ là điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết, khao khát, ước mong hướng tới, đạt được. Có người đã ví: “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la, ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi được tới bờ mà không bị mất phương hướng”. Sự ví von quả thật chí lí, giúp người ta hiểu rõ, hiểu đúng hơn về ước mơ của mình. Nếu con người không có ước mơ, thì không có phương hướng để cố gắng, phấn đấu. Ngược lại, nếu ước mơ đúng thì sẽ dẫn chúng ta tới những con đường đúng đắn của thành công, của danh vọng. Và đặc biệt, nếu ước mơ đủ lớn thì con người có thể vượt qua bất kì khó khăn nào mà họ gặp phải. Ước mơ đủ lớn là ước mơ khởi đầu từ điều nhỏ bé, trải qua một quá trình nuôi dưỡng, phấn đấu, vượt những khó khăn trở ngại để trở thành hiện thực.

Câu nói: "Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn” đề cập đến ước mơ của mỗi con người trong cuộc sống. Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin, ước mơ của mỗi người sẽ “đủ lớn”, trở thành hiện thực. Vậy, có phải “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”? chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.

Thứ nhất, ước mơ của mỗi người trong cuộc đời cũng thật phong phú. Có những ước mơ nhỏ bé, bình dị, có những ước mơ lớn lao, cao cả; có ước mơ vụt đến rồi vụt đi; ước mơ bay theo đời người; ước mơ là vô tận. Có nhiều người bảo rằng không ai đánh thuế ước mơ, vậy nên cứ mơ đi. Thế nhưng, nếu chúng ta mơ tưởng viễn vông, cao siêu, xa rời thực tế, thì ước mơ đó sẽ khó thành hiện thực. Vậy nhưng, thật tẻ nhạt, vô nghĩa khi cuộc đời không có những ước mơ. Nếu con người sống không có ước mơ cũng như con thuyền lênh đênh trên đại dương trong vô vọng, không biết đi đâu về đâu. Không ước mơ tức là chúng ta sống mòn từ ngày này qua ngày khác, không biết mình phải sống đề làm gì, vì cái gì. Thật tệ hại biết bao nếu sống mà không mơ ước.

Con người sống là phải có ước mơ. Ước mơ đủ lớn cũng như một cái cây phải được ươm mầm rồi trưởng thành. Một cây sồi cổ thụ cũng phải bắt đầu từ một hạt giống được gieo và nảy mầm rồi dần lớn lên. Như vậy, ước mơ đủ lớn nghĩa là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé và được nuôi dưỡng dần lên. Nhưng để ước mơ lớn lên, trưởng thành thì không dễ dàng mà có được. Nó phải trải qua bao bước thăng trầm, vinh nhục, thậm chí phải nếm mùi cay đắng, thất bại. Nếu con người vượt qua được những thử thách, trở ngại, kiên trung với ước mơ, khát vọng, lí tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn. Đặt ra ước mơ cho bản thân là một điều dễ dàng. Bạn có thể ước lớn lên mình trở thành bác sĩ, trở thành phi hành gia hay thậm chí là tổng thống Mỹ. Nhưng để duy trì ước mơ thì quả thật là một điều khó khăn. Và trên thực tế, có rất nhiều người đã phải từ bỏ ước mơ của mình, có nhiều người mơ ước nhưng mãi mãi không thành sự thực.

Cần phải nói rằng, ước mơ và việc thực hiện mơ ước thành hiện thực là một vấn đề cách xa nhau. Trong lịch sử dân tộc ta, đã có nhiều người dám ước mơ và đã thực hiện được nó. Gần chúng ta, không ai xa là Bác Hồ kính yêu. Ước mơ của chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng dân tộc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân mình. Trải qua bao gian khổ khó khăn và hi sinh, Người đã đạt được điều mình mơ ước. Để mang lại được độc lập cho dân tộc Việt Nam, Bác đã trải qua biết bao khó khăn. Có những lúc tưởng chừng như Người đã gục ngã, có những lúc tưởng rằng dân tộc ta sẽ thất bại trước bọn thực dân – đế quốc hùng mạnh. Nhưng không, kết quả tốt đẹp và một tương lai tương sáng vẫn thuộc vê Việt Nam. Đơn giản vì Bác đã có một “ước mơ đủ lớn” và Người biết cố gắng, nỗ lực, vượt qua gian nan thử thách để nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ đó. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kể đến nhiều nhà tư tưởng lớn, những nhà khoa học cho đến những người bình dân, thậm chí những thân thể khuyết tật… vẫn vươn tới, đạp bằng mọi khó khăn, cản trở trong cuộc sống để đạt được mơ ước của mình. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí là một tấm gương sáng điển hình cho chúng ta noi theo.

Thế nhưng, cũng có những ước mơ thật nhỏ bé, bình dị thôi mà cũng khó có thể đạt được. Đó là những em bé bị mù, những em bé tật nguyền do chất độc da cam, những em bé mắc bệnh hiểm nghèo… Các em vẫn hằng ấp ủ những mơ ước, hi vọng về một đôi chân lành lặn, có thể nhìn đời bằng một cặp mắt sáng hay có thể ngày ngày cắp sắch tới trường như tất cả các bạn khác. Nhưng các em đã không thể thực hiện được ước mơ đó, đôi mắt của em vẫn chìm trong bóng tối, đôi chân của em vẫn tật nguyền vì thứ chất độc quái ác mà bọn giặc đã gây ra. Dù không thực hiện được ước mơ, nhưng cái chính là họ không bao giờ để cho ước mơ của mình lụi tàn hoặc mất đi. Ngày ngày, các em vẫn sống với niềm ước mơ của mình, và chính những mơ ước đó đã làm cho cuộc sống của họ trở nên thi vị hơn, yêu đời hơn, yêu cuộc sống hơn.

Nếu như một người mù đã bỏ hẳn ước mơ có được một đôi mắt sáng thì chắc hẳn cuộc đời của họ tối tăm cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhưng họ sống với ước mơ lớn lao của mình, họ nhìn đời bằng cả tâm hồn và sự tưởng tượng phong phú, vì vậy, họ đã sống ý nghĩa hơn và tốt đẹp hơn.

Nhiều người dám ước mơ và dám biến ước mơ thành hiện thực. Thế nhưng, ước mơ cũng không đến với những con người sống không lí tưởng, thiếu ý chí, nghị lực, lười biếng, ăn bám… Những người ấy họ chỉ là những cây tầm gửi, sống ăn bám ngày qua ngày. Sống không có mục đích, không lí tưởng, không hi vọng từ ngày nay qua ngày khác. Cuộc sống như vậy thật tẻ nhạt biết bao. Lời bài hát “Ước mơ” cũng là lời nhắc nhở chúng ta: “Mỗi người một ước mơ, nhỏ bé mà lớn lao trong cuộc đời, ước mơ có thể thành, có thể không…”. Thật đúng vậy, mỗi một con người tồn tại trên cõi đời này phải có riêng cho mình ước mơ, hi vọng, lí tưởng, mục đích sống của đời mình.

Bạn ạ! Ước mơ có thể thành, có thể không, xin người hãy tự tin. Nếu sợ ước mơ bị thất bại mà không dám ước mơ, hay không đủ ý chí, nghị lực mà nuôi dưỡng ước mơ “đủ lớn” thì thật đáng tiếc, đáng phê phán. Cuộc đời sẽ chẳng đạt đạt được điều gì mình mong muốn, sống như thế thật tẻ nhạt, vô nghĩa. Mỗi người sống trong cuộc đời này hãy tự đặt ra niềm mơ ước cho bản thân mình, và lấy đó làm động lực để phấn đấu. Có ước mơ là một điều đáng quý, chúng ta cũng đừng lấy xấu hổ vì sợ người khác biết ước mơ của mình. Chỉ thật sự là xấu hổ khi sống mà không ước mơ mà thôi.

Là hạt mầm của mọi thành công khi được vun trồng bằng ý chí, lòng quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng, ước mơ là cội nguồn của niềm hạnh phúc, thành công. Vì vậy, đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi. Nếu cuộc đời là chiếc thuyền thì ước mơ là ngọn hải đăng. Thuyền gặp nhiều phong ba, ngọn hải đăng sẽ là niềm tin, ánh sáng hướng thuyền. Mất ngọn hải đăng, con thuyền biết đi đâu về đâu? Vì thế, hai chữ “ước mơ” thật đẹp, thật lớn lao. Mỗi người chúng ta hãy có cho mình một ước mơ, hi vọng. Và hơn hết, cũng với niềm mơ ước là ý chí, là nỗ lực để nuôi dưỡng, để biến ước mơ thành hiện thực. Có như vậy, thì cuộc đời của chúng ta thật đẹp biết bao, mới đáng sống biết bao!

-/-

Các bạn vừa tham khảo những mẫu bài văn hay nhất nghị luận về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn. Truy cập kho tài liệu Văn mẫu lớp 9 để cập nhật thêm nhiều bài văn hay khác giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các bài thi và kiểm tra môn Văn. Chúc các bạn học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM