Ờ mà thật vậy, sao cứ phải là lá sen mới gói được cốm?

Xuất bản: 08/08/2022 - Cập nhật: 09/08/2022 - Tác giả:

Ờ mà thật vậy, sao cứ phải là lá sen mới gói được cốm? Hãy viết từ 3 đến 5 câu trình bày cách lí giải của em về câu hỏi trên. Câu hỏi 6 trang 81 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo mục Suy ngẫm và phản hồi.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 6 Suy ngẫm và phản hồi soạn bài Cốm vòng trang 81 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Câu 6 trang 81 Suy ngẫm và phản hồi SGK Ngữ Văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo

Câu hỏi chi tiết: “Ờ mà thật vậy, sao cứ phải là lá sen mới gói được cốm? Mà sao cứ phải là rơm tươi của cây lúa mới đem buộc được gói cốm?”. Hãy viết từ 3 đến 5 câu trình bày cách lí giải của em về câu hỏi trên.

Trả lời:

Cách trả lời 1:

Hai câu hỏi trên là một sự phủ định để khẳng định tầm quan trọng trong của lá sen và rơm tươi trong việc gói cốm. Dường như tác giả đã biết được câu trả lời cho hai câu hỏi trên. Chỉ có dùng lá sen thì hương vị của cốm mới có thể giữ lại một cách trọn vẹn nhất. Bọc trong lá sen là những hạt cốm thơm ngon, dẻo quánh, bên ngoài được buộc bằng những cọng rơm tươi ở cây lúa tạo nên một sự dân dã, bình dị, quen thuộc mà không kém phần chắc chắn. Chính vì vậy, lá sen và rơm tươi là hai nguyên liệu quan trọng trong việc lưu giữ nét đẹp truyền thống nhất của cốm, không gì có thể thay thế được.

Cách trả lời 2:

Cốm hiện ra sự sạch sẽ tinh khiết và thơm ngon. Khi sử dụng lá sen để gói, ta sẽ thấy thơm và ngon hơn các loại lá khác. Ta cũng sẻ cảm nhận ngay được sự nhẹ nhàng, thanh cao và rất đỗi bình dị trong đó. Rơm là phần gần gũi nhất với những người nông dân, thể hiện được tính truyền thống trong đó. Vì vậy, khi sử dụng lá sen và rơm để gói cốm, ta sé thấy đó không chỉ là thứ quà bình dị, dân dã mà nó còn mang đậm chất tinh tế, hương sắc Việt Nam vào mỗi độ thu về.

Cách trả lời 3:

Câu nói trên nói đến sự kết hợp vô cùng tự nhiên giữa lá sen, cốm và rơm. Đó đều là những tạo vật thiên nhiên ban tặng, giữa chúng có sự liên kết nhịp nhàng đến kì lạ. Lá sen ấp ủ cốm để làm cốm toát lên mùi thơm dịu mát của sen, cứ phải là rơm tươi buộc gói cốm mới thể hiện hết được vẻ đẹp của gói cốm nhỏ xinh.

Xem thêm các câu hỏi khác trong bài

Hướng dẫn soạn văn 7 Chân trời tại Doctailieu.com

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM