Vì sao nước ta có rất nhiều sông suối song phần lớn lại là các sông nhỏ ngắn và dốc?

Xuất bản: 03/07/2020

Vì sao nước ta có rất nhiều sông suối song phần lớn lại là các sông nhỏ ngắn và dốc?

Câu hỏi về Vì sao nước ta có rất nhiều sông suối song phần lớn lại là các sông nhỏ ngắn và dốc? là một phần kiến thức trong Địa lí 12 về địa lí tự nhiên Việt Nam, các em học sinh cần chú ý khi ôn tập và luyện thi.

Vì sao nước ta có rất nhiều sông suối song phần lớn lại là các sông nhỏ ngắn và dốc?

Trả lời

Dựa vào kiến thức Bài 6 + 7: Đất  nước nhiều đồi núi và Bài 9 + 10: Thiên nhiên nhiệt đới gió mùa ẩm, các em học sinh có thể giải thích câu hỏi như sau

- Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với lượng mưa lớn + địa hình 3/4 là đồi núi. => nước ta có nhiều sông suối.

- Vì lãnh thổ nước ta hẹp ngang và nằm sát biển. Địa hình nước ta có nhiều đồi núi (chiếm 3/4 diện tích), đồi núi lấn ra sát biển nên dòng chảy ngắn, dốc. => sông ngòi chủ yếu là sông ngắn và dốc.

Ngoài câu hỏi chính phía trên, chuyên mục Trắc nghiệm địa lý lớp 12 còn cung cấp thêm nhiều câu hỏi trắc nghiệm đa dạng, đa chiều về lý thuyết và cả thực hành cho các em học sinh rèn luyện kĩ năng giải đề thi Địa lí 12 nhanh gọn, chính xác.

Câu hỏi liên quan

Phần lớn sông ngòi nước ta chảy theo hướng:

A. Tây bắc - đông nam và vòng cung

B. Vòng cung.

C. Hướng tây -đông.

D. Tây bắc - đông nam.

Đáp án: A

Giải thích

Nước ta có cấu trúc địa hình theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và hướng vòng cung nên sông ngòi ở nước ta cùng có hướng chạy Tây Bắc – Đông Nam và hướng vòng cung. Một số con sông điển hình như sông Hồng, sông Mã, sông Cửu Long, sông Thái Bình,…

Mạng lưới sông ngòi nước ta có đặc điểm:

A. Mạng lưới sông ngòi thưa thớt.

B. Mạng lưới sông ngòi nước ta dày đặc, chủ yếu là các sông lớn.

C. Mạng lưới sông ngòi thưa thớt, phân bố rông khắp.

D. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp.

Đáp án: D

***

Trên đây là nội dung câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao nước ta có rất nhiều sông suối song phần lớn lại là các sông nhỏ ngắn và dốc? được Đọc tài liệu sưu tầm, chia sẻ giúp các bạn học sinh tìm đáp án nhanh nhất, chính xác nhất cũng với phần giải thích thuyết phục nhất. Ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo nhiều hơn về Kiến thức Địa lí 12 với các câu hỏi liên quan phía dưới. Chúc các bạn luôn nắm chắc kiến thức để đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra và bài thi.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM