Những trang sách tuổi thơ trang 54 lớp 4 Cánh diều

Xuất bản: 05/10/2023 - Tác giả:

Những trang sách tuổi thơ trang 54 lớp 4 Cánh diều tập 1 giúp các em học sinh chuẩn bị giải các bài tập trước tại nhà và các bậc phụ huynh có thể theo dõi.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 Cánh diều: Những trang sách tuổi thơ trang 54, 55 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

Nội dung chính Những trang sách tuổi thơ: Những trang sách đã đem lại vô vàn những giá trị. Sách làm say đắm những tấm lòng yêu và kéo người đọc về với sách. Nhờ sách, ta có thêm thật nhiều những câu chuyện, trải nghiệm và tri thức mới lạ.

Bài đọc

Những trang sách tuổi thơ

Ba tôi đi làm xa nên những câu chuyện đầu tiên tôi nghe được là từ bà tôi và chú tôi. Bà kể tôi nghe chuyện "Tấm Cám”, “Thạch Sanh”, “Cây tre trăm đốt", “Đôi hài bảy dặm”,... Chú tôi lại thích kể chuyện “Tôn Ngộ Không" và một số chuyện trong “Nghìn lẻ một đêm".

Bà và chú kể mãi cũng hết chuyện. Từ khi nghe chú tôi mách những câu chuyện đó và vô số những câu chuyện tương tự được viết trong các cuốn sách, tôi cố gắng học chữ để có thể tự mình khám phá thế giới kì diệu kia.

Bảy tuổi, tôi mê mẩn với những cuốn sách ba tôi mua về. Tám, chín tuổi, tôi đã mày mò đọc hết rương truyện Trung Hoa của ông thợ hớt tóc trong làng. Rồi tôi tìm đến “Không gia đình”, “Những người khốn khổ",...

Tôi khóc cười qua những trang sách, ngạc nhiên thấy mình trải qua những cảm xúc mà trên thực tế tôi chưa đủ lớn để trải nghiệm ngoài đời. Sách đã bồi đắp tâm hồn, làm giàu có và làm trưởng thành tình cảm một đứa bé, mài sắc một cách tự nhiên các ý niệm đạo đức qua sự yêu ghét với người hiền kẻ ác và đặc biệt mở rộng đến vô biên bờ cõi của trí tưởng tượng.

Theo NGUYỄN NHẬT ÁNH

Đọc hiểu

Câu 1: Bài đọc trên là lời kể của ai?

Trả lời:

Bài đọc trên là lời kể của bạn nhỏ trong truyện, xưng là “tôi”.

Câu 2: Tóm tắt nội dung của mỗi đoạn văn.

Mẫu: Đoạn 1: Những câu chuyện đầu tiên.

Trả lời:

Đoạn 1: Những câu chuyện đầu tiên.

Đoạn 2: Học chữ và khám phá thế giới về sách.

Đoạn 3: Sự đam mê chinh phục các cuốn sách.

Đoạn 4: Sách đem lại nhiều cảm xúc, trải nghiệm, tưởng tượng.

Câu 3: Bạn nhỏ trong bài đọc cố gắng học chữ để làm gì, kết quả thế nào?

Trả lời:

Bạn nhỏ trong bài đọc cố gắng học chữ để tự mình khám phá, đọc được các câu chuyện có trong sách.

Kết quả là bảy tuổi, bạn nhỏ đã rất mê sách. Tới tám, chín tuổi có thể tự đọc hết cả rương truyện.

Câu 4: Chia sẻ với bạn:

a) Những điều em đã trải qua giống như nhân vật trong bài đọc trên.

b) Những điều em có thể học hỏi từ nhân vật trong bài đọc trên.

Trả lời:

Em chia sẻ với bạn:

a) Những điều em đã trải qua giống như nhân vật trong bài đọc: Em đã tự mình học nấu món ăn ngon để có thể nấu cho bố mẹ. Em đã học cách làm trứng chiên, thịt luộc, trứng luộc.

b) Những điều em có thể học hỏi từ nhân vật trong bài đọc: Sự quyết tâm, chăm chỉ thực hiện một điều gì đó; rèn luyện tình yêu với sách.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Cánh diều tập 1 bài: Những trang sách tuổi thơ trang 54, 55 mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM