Những câu hát trong phần này đều tập trung thể hiện điều gì? (Thị Mầu lên chùa)

Xuất bản: 22/08/2022 - Tác giả:

Những câu hát trong phần này đều tập trung thể hiện điều gì? Câu Trúc xinh [...] chẳng xinh! có gì khác với ca dao? Câu hỏi trang 78 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Thị Mầu lên chùa trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần ĐỌC HIỀU trang 75-79 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

- Những câu hát trong phần này đều tập trung thể hiện điều gì?

- Câu “Trúc xinh [...] chẳng xinh!” có gì khác với ca dao?

(Câu hỏi trang 78 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Những câu hát thể hiện: Thị Mầu muốn được chú tiểu đáp lại tình cảm của mình nhưng tiếc rằng chú tiểu không quan tâm. Đồng thời, câu hát còn thể hiện khao khát hạnh phúc mãnh liệt của Thị Mầu.

- Câu của Thị Mầu khác với ca dao ở chỗ: Nếu ở ca dao, “em xinh em đứng một mình cũng xinh” chỉ rằng, người phụ nữ dù đứng ở đâu, ở góc nào cũng đều xinh đẹp; thì ở câu hát Thị Mầu “Em xinh em đứng một mình chẳng xinh” lại thể hiện một cảm xúc khác. Thị Mầu cảm thấy không xinh đẹp khi đứng một mình, Thị muốn đứng cùng một ai đó để sánh vai, lúc đấy với Thị Mầu, mới đẹp. Thị Mầu đã biến hóa câu ca dao quen thuộc thành câu hát trêu đùa.

Gợi ý 2:

- Những câu hát trong phần này tập trung thể hiện nỗi lòng, khát khao hạn phúc của Thị Mầu nhưng lại bị chú tiểu ngó lơ.

- Câu ca dao:

“Trúc xinh trúc mọc đầu đinh

Em xinh em đứng một mình cũng xinh.”

→ So sánh hình dáng cây trúc với người phụ nữ Việt Nam trẻ trung, mong manh và xinh đẹp cho dù đứng ở đâu, dù ở góc độ nào vẫn xinh.

+ Trong vở chèo Thị Mầu lên chùa

“Trúc xinh trúc mọc sân đình

Em xinh em đứng một mình chẳng xinh.”

→ Ở trong câu ca dao người phụ nữ đứng một mình, dù đứng ở đâu, góc độ nào vẫn xinh; còn trong vở chèo Thị Mầu thì nó được biến tấu đi, nhằm ghẹo chú tiểu, ẩn ý người phụ nữ xinh đẹp cần phải có đôi có cặp mới xinh, còn đứng một mình sẽ không xinh.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi trang 78 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Chú ý ngôn ngữ, hình ảnh của các nhân vật và chỉ dẫn sân khấu Thị Mầu lên chùa". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM