Những bài văn hay tả con gà mái

Xuất bản: 18/06/2019 - Cập nhật: 02/10/2019 - Tác giả:

Tuyển tập những bài văn tả con gà mái ngắn gọn và hay nhất, hướng dẫn làm dàn ý bài văn tả con gà mái nhà em dành cho học sinh tham khảo.

Bạn đang cần tìm tài liệu văn mẫu tả con gà mái nhà em? Đọc Tài Liệu tổng hợp và giới thiệu đến các bạn những mẫu bài văn hay nhất tả con gà mái có kèm dàn ý chi tiết hướng dẫn cách làm bài.

   

Đề bài tả con gà mái là đề văn mà các em học sinh sẽ gặp thường xuyên từ khi bắt đầu làm quen với tập làm văn, cho tới khi các em đã thành thục về thể loại văn tả con vật. Tuy nhiên mỗi lớp lại có những kĩ năng, kiến thức bồi đắp thêm để bài văn tả con gà mái thêm phần chi tiết, sinh động và hấp dẫn.

Văn mẫu tả con gà mái hay nhất

Đề bài: Tả con gà mái/ Tả chị gà mái/ Tả cô gà mái

Hướng dẫn dàn ý tả con gà mái

   Dưới đây là các gợi ý chính cho dàn ý bài văn tả con gà mái giúp học sinh định hướng nội dung, liên hệ, tưởng tượng và hình dung ra hình ảnh, hoạt động của con gà mái, từ đó viết thành bài văn miêu tả hoàn chỉnh.

a. Mở bài:

– Con gà này em thấy ở đâu? (Nhà em nuôi, của nhà hàng xóm, đi chơi nhìn thấy,…).

– Độ lớn của nó? (Bao nhiêu tháng tuổi?)

b. Thân bài:

• Tả bao quát:

- Nhìn con gà với độ tuổi ấy hãy so sánh với hình ảnh nào đó (cô gà mái như người mẹ tần tảo hay như cô thiếu nữ mới lớn rất điệu đà).

- Nó nặng khoảng:... (gà mái ở độ tuổi trưởng thành thường nặng từ 2-2.5kg)

- Màu lông: Bộ lông màu nâu/màu vàng/màu hoa mơ... mượt mà/bồng bềnh

• Tả chi tiết các bộ phận:

- Đầu: tròn, có mào nhỏ màu hồng nhạt.

- Mỏ: màu nâu vàng, cứng, hơi khoằm.

- Đôi mắt: nhỏ xíu, tròn như hạt đỗ đen.

- Cánh úp sát vào thân.

- Chân, ngón chân, móng,…

• Hoạt động của con gà:

- Khi tìm thức ăn: lấy chân bới đất tìm giun, khi ăn hay kêu “tục tục” như mời bạn trước khi thưởng thức.

- Khi đẻ trứng: kêu to “cục ta… cục tác…” báo hiệu cho em đến lấy trứng.

- Khi bảo vệ đàn con, khi ấp trứng...

- Các hoạt động khác cùng đàn gà.

c. Kết bài:

- Nêu tình cảm của em đối với con gà.

- Nêu lợi ích của con gà đối với bản thân em hoặc đối với cả những người khác.

      Đối với các em học sinh lớp 4, hướng dẫn tả con gà mái như trên đã là đủ để các em triển khai thành bài văn hay. Nhưng đối với các lớp khác, lượng kiến thức sẽ tăng giảm và vì vậy các em sẽ cần điều chỉnh để có bài văn cho phù hợp. Và Đọc tài liệu đã tổng hợp nhưng bài văn tả con gà mái ngắn gọn tới chi tiết cho các em tham khảo phía dưới.

Những bài văn hay tả con gà mái

Những bài văn hay tả con gà mái

Tả con gà mái ngắn gọn

Bài mẫu 1

Nhà em có nuôi một chị gà mái. Gà mái hay đẻ trứng cho nhà em và em rất thích chị.

Chị gà mái nhà em to bằng cái ấm nước, nặng chừng hai ki-lô-gam. Chị có bộ lông bên ngoài rất đẹp. Bên trong lại có lông tơ giúp chị giữ ấm. Chị gà mái này có cặp chân to, đẹp và khoẻ, mang những móng sắc dùng để bới giun rất tiện. Mào của gà mái đỏ tươi và xinh xắn, ai nhìn thấy cũng phải thích. Đôi cánh của chị ta màu vàng sẫm. Đuôi có chùm lông cong cong mượt mà. Mắt gà mái ban ngày nhìn tinh và sáng như hai hòn ngọc nhỏ. Buổi trưa, chị gà mái nhảy lên ổ và phải nằm ổ cả nửa tiếng mới rặn ra được quả trứng vẻ khó nhọc lắm. Đẻ được trứng, chị ta há to cái mỏ kêu “Cục tác! Cục tác!”. Khi thấy người trong nhà ra lấy trứng, chị mới thôi kêu.

Riêng em, em rất khoái chị gà mái. Em thường cho gà ăn và ngồi ngắm chị, nghe mỏ gà gõ “Cốc! Cốc!” trên máng.

Từ hôm có chị gà mái, gia đình em được mấy lứa gà con và còn có thêm hai, ba chục trứng nữa.

>>Xem thêm: Văn mẫu tả con gà trống tuyển chọn

Bài mẫu 2

Con gà mái nhà em vừa xuống ổ được hơn một tuần. Từ khi nuôi một đàn gà mười con, gà mẹ lúc nào cũng bận rộn. Nó thay đổi từ thân hình đến công việc. Bây giờ nó to và hình như thấp hơn trước. Bộ lông vàng óng mượt bây giờ phải xù ra cho đàn gà con chui rúc. Cái mào trước đây đỏ chót, giờ thẫm lại. Dáng đi của nó không còn nhanh nhẹn như xưa. Suốt ngày nó bận bịu chăm chút cho đàn con. Kiếm được hạt gạo, con sâu là nó gọi con rối rít. Hễ con mèo, con chó, con gà khác lởn vởn đến gần là nó lại rụt cổ, xù lông dáng dữ tợn như sẵn sàng lao vào kẻ địch để bảo vệ đàn con. Thỉnh thoảng bắt được con mồi, nó mổ lên rồi lại để rơi xuống dạy đàn con tập đi kiếm ăn.

Mười chú gà con mới to hơn quả trứng, bộ lông vàng mượt, mịn như tơ. Cái mỏ hồng hồng, con con nhú ra từ cái đầu mới to bằng ngón chân cái, trông rất xinh. Đôi mắt tròn nhỏ bằng hạt đậu lúc nào cũng long lanh như giọt nước. Hai cái chân nhỏ như hai que tăm. Đặc biệt đôi cánh ngắn cũn cỡn, thỉnh thoảng lại cố ve vẩy trông vừa buồn cười vừa đáng yêu.

Những lúc ăn uống no nê, gà mẹ nằm xuống hiền từ, xù bộ lông như cái chăn ấm áp. Đàn gà con ríu rít quây quần bên mẹ. Con thì rúc vào bụng, con nấp dưới cánh. Con thì chui ra chui vào mà vẫn chưa nấp kín được cả người. Có con tinh nghịch nhảy lên cả lưng mẹ. Gà mẹ nằm im, cố xù bộ lông to hơn cho bầy con nghịch ngợm. Đôi mắt nó có lúc nhắm lại như ngủ nhưng chỉ một loáng đã mở ra. Mẹ em bảo là gà ngủ như thế đấy.

Em thích cho đàn gà con của nhà em ăn lắm. Mỗi ngày em cho chúng ăn đến ba lần. Em mong chúng sẽ chóng lớn để chúng lại đẻ trứng, ấp con. Cứ nghĩ đến những lúc nhà em có đàn gà đầy sân mà em phấn khởi!

Tả con gà mái chi tiết và hay nhất

Bài mẫu 1: Tả con gà mái mơ em yêu quý nhất

Nhà em có nuôi đàn gà, con gà nào cũng trông thật là đáng yêu. Nhưng em yêu thích nhất là con gà mái mơ bởi vì nó là con gà em chăm sóc từ khi nó còn là một con gà con.

Con gà mái mơ nhà em đã trưởng thành rồi. Đến giờ nó là một cô gà mái mơ đã lớn và được rất nhiều con gà trống trong đàn chú ý. Nó nặng khoảng hơn 2 ki-lô-gam. Nó có bộ lông màu vàng pha lốm đốm trắng. Bộ lông của nó rất mượt mà và đẹp. Cái đầu nó nhỏ với cái mỏ nhọn cứng cáp, khi đi cứ chúc về phía trước. Hai con mắt tròn xoe liếc qua liếc lại. Trên đầu nó có cái mào đỏ nhưng bé xíu chứ không to và đẹp như mào của những con gà trống oai vệ kia. Cái lông ở cổ cứ xòe ra tôn thêm vẻ đẹp cho nó. Nó có đôi chân nhỏ với những cái móng sắc nhọn giúp nó bới thức ăn dễ dàng hơn. Vào mỗi buổi sáng sớm, nó cùng các con gà khác trong đàn chạy ra ăn thóc mẹ em vãi ra sân. Nó mổ cộc cộc trên nền đất ăn rất nhanh và hăng say. Khi ăn no nê xong, nó lại cùng những con gà khác đi kiếm mồi trong vườn hay cạnh đống rơm. Những chỗ nào phát hiện ra có giun đất là nó đào bới tung cả lên. Kiếm được con giun nào là nó nhanh chóng mổ và nuốt luôn vào trong bụng. Vào mỗi buổi trưa hè, nó thường nhảy lên cành cây ổi nhà em để nằm ngủ. Rồi cũng đến lúc nó đẻ trứng. Nó chạy vào chuồng rồi đẻ những quả trứng rất to. Đẻ xong nó nhảy khỏi ổ rồi kêu quang quác. Nó là một con gon gà đẻ khéo nên mẹ em đã cho nó ấp một ổ trứng. Nó rất chịu khó ấp trứng. Cứ khi nào nó ăn xong là nó chạy ngay vào trong ổ nằm ấp trứng cả ngày. Khi những quả trứng nở ra những con gà con thì nó lại làm cái trọng trách to lớn là nuôi con. Nó nuôi con rất khéo. Có miếng mồi gì ngon, nó đều gọi con nó đến để mớm cho chúng ăn. Khi trời mưa, nó ủ ấp những con gà con trong đôi cánh dang rộng của mình. Nó là con vật nhưng nó luôn biết yêu thương và bảo vệ đàn con của mình như con người vậy.

Con gà mái mơ vừa đẹp lại vừa cho nhiều trứng và còn biết ấp trứng và chăm sóc con chu đáo nữa. Nó quả là một con vật có ích cho con người.

Bài mẫu 2:  Tả con gà mái đang nuôi con

Chíp chíp! Chíp chíp! Chíp chíp!… Tiếng kêu của các chú gà con mới nở vừa được mẹ cho xuống ổ rộn ràng trên sân trường. Em vội chạy đi lấy tấm cho chúng ăn. Chắc là chúng đói lắm.

Mẹ của đàn gà con là chị gà ri hiền hậu. Với bộ lông màu mận chín, chị nổi bật hẳn giữa bầy con xinh đẹp như những cuộn tơ vàng đang lăn tròn, lăn tròn giữa sân. Dạo này tuy đã có con nhưng chị vẫn còn giữ lại chút nét đẹp của một thời con gái. Chỉ khác là cái mào đỏ xưa nay chuyển sang đỏ sẫm, xệ xuống cùng một cái mỏ cong đen và dữ tợn hẳn lên. Mỗi lần thấy ai đến gần đàn con, chị xù ngay lông, đôi mắt quắc lên những tia dữ tợn, nghi ngờ. Hai con mắt tròn xoe luôn lấp lánh của chị lúc nào cũng liếc ngang, liếc dọc, như vừa tìm mồi, vừa trông chừng đàn con thơ dại. Hai cánh của chị bây giờ xù lông phồng, cặp chân to thấp bọc một lớp vảy cứng màu vàng luôn lấm láp vì bới đất tìm mồi.

Đàn con của chị mười hai đứa, đứa nào cũng xinh xắn và trông mới dễ thương làm sao. Tuy cũng một mẹ đẻ ra nhưng mỗi đứa một bộ lông hơi khác nhau: đứa thì vàng tươi, đứa thì điểm thêm một vài chấm nâu nhạt trên lưng, đứa thì hai bên cánh có những chấm nâu sẫm. Nhìn chung cả đàn là một màu vàng óng bao trùm trông thật thích mắt! Con nào con nấy với những chiếc lông tơ mới nhú, mềm mại, mịn như nhung, tròn như cuộn len nhỏ. Đầu gà con nhỏ xíu. Em yêu nhất ở chúng là đôi mắt như những hạt cườm đen nhánh, long lanh như một hạt mưa xuân và chiếc mỏ nhọn vàng ươm, lúc nào cũng chíp chíp làm rộn cả góc sân. Ôi chao! Cặp chân mỏng manh như hai cây tăm của chúng chạy nhanh thoăn thoắt.

Sáng nào cũng thế, chị cùng đàn con đi khắp sân; chỗ nào có đất, chị dùng đôi chân bới tung tóe, mổ lia lịa. Gặp được hạt thóc, chị tróc ra thành hạt gạo ghè thành nhiều mảnh rồi cục cục gọi con. Cứ nghe tiếng kêu của mẹ là đàn gà con líu ríu chạy tới, tranh nhau miếng mồi mẹ cho. Có con yếu bị té lăn chiêng nhưng rồi cũng đứng dậy tranh tiếp. Một con lanh lợi tha được mồi tách ra định ăn riêng nhưng bị ba bốn con khác rượt theo, giành lại. Những lúc đó khoảnh sân nhà em ồn ào hẳn lên.

Gà mẹ đủng đỉnh đi trước, la cà từ chỗ này sang chỗ khác để đi kiếm mồi, vừa đi vừa gọi:

– Cục, cục, nhanh lên các con!

Đàn gà con ùa nhau chạy theo mẹ. Một chú gà con bị vấp ngã, hai chân chỉ huơ huơ lên trời. Chị đến đỡ con dậy:

– Cục, cục, đừng chạy quá, kẻo lại ngã nữa nghe con!

Mỗi lần kiếm ăn xong chị dẫn con đến nằm ngay dưới gốc tre già. Lũ con xúm xít quanh chị, chúng chen chúc nhau, đứa rúc vào cánh, đứa chui vào đuôi để chị ấp ủ. Có con nghênh đầu lên qua kẽ cánh của mẹ, để lộ hai con mắt đen láy.

Một vài con cứng cáp, nghịch ngợm, nhảy lên lưng mẹ hoặc lang thang bên ngoài một cách khá mạo hiểm. Bỗng oác! oác!, tiếng kêu thất thanh của gà mẹ làm náo động cả bầy con. Chúng vội vàng chạy núp vào bụi rậm. Tiếng chiêm chiếp im bặt. Thì ra gà mẹ thoáng thấy bóng diều hâu từ trên cao lao xuống.

Nhanh như chớp, gà mẹ lao tới ứng chiến, dùng mỏ mổ thẳng vào đầu diều hâu. Diều hâu bị đau và lỡ đà loạng choạng chúi xuống rồi gượng lại được, bay vọt lên cao. Hai con mắt thao láo như tiếc miếng mồi ngon. Gà mái vẫn xù cổ, xù cánh, đau đáu nhìn theo, ánh mắt vằn vện căm giận. Nó tuy hiền lành, yếu đuối, nhưng vì lòng thương con đã trở nên gan dạ, dám chiến đấu chống kẻ thù để bảo vệ bầy con. Thật giống tình thương của mẹ thường dành cho chúng em.

Sau cơn nguy hiểm, chị gà mái lại bình thản dẫn đàn con đi kiếm mồi và cứ luôn miệng nhắc các con:

– Cục, cục, đừng đi xa các con nhé!

>>Tham khảo thêm: Tả con gà mái nhà em - lớp 4 hay nhất

****

Trên đây là những bài văn tả con gà mái hay cùng dàn ý hướng dẫn làm bài tập làm văn tả con gà mái đã được Đọc tài liệu tổng hợp, biên soạn giúp thầy cô cùng bố mẹ hướng dẫn các em học văn thật dễ dàng. Chúc các em học sinh có được những bài văn tả con gà mái độc đáo, ấn tượng nhất cho riêng mình.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM