Nhận xét về hoàn cảnh gợi nhắc người con nhớ về mẹ và hình ảnh mẹ

Xuất bản ngày 22/06/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi : Em hãy nêu nhận xét về hoàn cảnh đã gợi nhắc người con nhớ về mẹ mình và hình ảnh mẹ trong kí ức người con. - trang 44 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi: "Em hãy nêu nhận xét về hoàn cảnh đã gợi nhắc người con nhớ về mẹ mình và hình ảnh mẹ trong kí ức người con." thuộc phần SAU KHI ĐỌC của văn bản Gặp lá cơm nếp - Thanh Thảo, giúp các em soạn văn 7 thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 2 trang 44 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Em hãy nêu nhận xét về hoàn cảnh đã gợi nhắc người con nhớ về mẹ mình và hình ảnh mẹ trong kí ức người con.

Trả lời

Cách 1

- Hoàn cảnh đã gợi nhắc người con nhớ về mẹ của mình: người con thèm bát xôi mùa gặt/ khói bay ngang tầm mắt.

- Hình ảnh mẹ trong kí ức người con: người mẹ tảo tần “nhặt lá đun bếp”, và người con nhớ mùi cơm nếp của mẹ, mùi cơm “thơm suốt đường con”.

=> Hoàn cảnh đó là nền tảng để tác giả thể hiện tình cảm cảm xúc của mình.

Cách 2

- Hoàn cảnh đã gợi nhắc người con nhớ về mẹ của mình: xa nhà đã mấy năm, đi hành quân buổi chiều. Buổi chiều tà là lúc người người, nhà nhà chuẩn bị bữa tối, là lúc con người ta dễ đói, người đi xa dễ nhớ nhà, nhớ người và nhớ những cảnh vật thân thương.

- Trong kí ức của người con, hình ảnh mẹ hiện lên với những sinh hoạt giản dị, đời thường: nhặt lá về đun bếp, thổi cơm nếp.

Cách 3

- Hoàn cảnh đã gợi nhắc người con nhớ về mẹ: Trên đường hành quân ra trận, anh gặp lá cơm nếp – một loài cây nhỏ, mọc hoang, có hương thơm giống cơm nếp nên được đặt tên là lá cơm nếp. Chính hương vị của lá cơm nếp đã gợi anh nhớ làn khói xôi bay ngang tầm mắt, thèm bát xôi mùa gặt có hương thơm lạ lùng, từ đó nhớ đến hình ảnh thân thương của người mẹ bên bếp lửa đang nấu xôi => Nhận xét: Hoàn cảnh đặc biệt mà người lính trải qua trong những năm chiến tranh. Thông qua hoàn cảnh đó, người đọc nhận thấy ở anh sự tinh tế trong cảm nhận thiên nhiên, thế giới tình cảm phong phú và ý thức trách nhiệm lớn lao với gia đình, quê hương, đất nước

- Hình ảnh người mẹ trong kí ức con: hình ảnh hiền từ, đảm đang, chịu thương chịu khó, giản dị, mộc mạc, chất phác, rất yêu thương con với hành động nhặt lá về đun bếp để thổi nồi xôi thơm lừng cho con ăn.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Em hãy nêu nhận xét về hoàn cảnh đã gợi nhắc người con nhớ về mẹ mình và hình ảnh mẹ trong kí ức người con." do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em học tốt môn ngữ văn lớp 7.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM