Nhận xét về cách triển khai lí lẽ, bằng chứng trong đoạn ba (Em bé thông minh)

Xuất bản: 03/08/2022 - Cập nhật: 04/08/2022 - Tác giả:

Nhận xét về cách triển khai lí lẽ, bằng chứng trong đoạn ba. Cách triển khai lí lẽ và bằng chứng ấy có tác dụng gì... Câu hỏi 4 trang 58 SGK Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo tập 1

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi Suy ngẫm và phản hồi trong nội dung Soạn bài Em bé thông minh Nhân vật kết tinh trí tuệ dân gian.

Câu hỏi

Nhận xét về cách triển khai lí lẽ, bằng chứng trong đoạn ba. Cách triển khai lí lẽ và bằng chứng ấy có tác dụng gì trong việc thực hiện mục đích của văn bản?

(Câu hỏi 4 trang 59 SGK Ngữ Văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Lí lẽ, bằng chứng trong đoạn 3 được triển khai theo hướng diễn dịch. Câu chủ đề được đưa lên đầu và những câu tiếp theo để phân tích và là bằng chứng để chứng minh chủ đề được nêu ở đầu đoạn.

- Cách triển khai lí lẽ và bằng chứng có tác dụng giúp văn bản đạt được mục đích mà tác giả hướng tới (thể hiện được trí thông minh của em bé). Đồng thời, giúp người đọc dễ hiểu, dễ hình dung hơn khi triển khai câu văn từ bao quát đến cụ thể.

Gợi ý 2:

- Lí lẽ, bằng chứng trong đoạn 3 được triển khai một cách hợp lý gắn với dẫn chứng. Câu chủ đề trong đoạn được tác giả đưa lên đầu và sau đó phân tích (những câu tiếp theo là bằng chứng để chứng minh điều đấy). Trong đoạn 3, tác giả nhấn mạnh trí tuệ dân gian, qua đó bày tỏ ước mơ về một xã hội mà mọi ràng buộc chặt chẽ của quan niệm phong kiến về các tầng lớp người trong xã hội đều được nới lỏng và cởi bỏ. Để minh chứng cho luận điểm này, tác giả chỉ ra hai thử thách nhà vua đưa ra và em bé trả lời rất thú vị và thông minh.

- Cách triển khai lí lẽ và bằng chứng có tác dụng trong việc thực hiện mục đích văn bản: thể hiện được trí thông minh của em bé, đạt được mục đích mà tác giả hướng tới. Đồng thời, dễ hiểu cho người đọc khi triển khai câu văn từ bao quát đến cụ thể để người đọc hình dung một cách cụ thể.

-/-

Với những gợi ý trả lời câu hỏi 4 trang 59 SGK Ngữ Văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo: "Nhận xét về cách triển khai lí lẽ, bằng chứng trong đoạn ba. Cách triển khai lí lẽ và bằng chứng ấy có tác dụng gì trong việc thực hiện mục đích của văn bản?" trên đây sẽ giúp các em dễ dàng chuẩn bị tốt phần soạn văn 7 trước khi tới lớp

Tổng hợp trọn bộ tài liệu Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM