Nhận xét của em về đơn vị hành chính Việt Nam sau cải cách Minh Mạng

Xuất bản: 04/01/2024 - Tác giả:

Khai thác lược đồ Hình 2, nêu nhận xét của em về đơn vị hành chính Việt Nam sau cải cách Minh Mạng. Câu hỏi 1 trang 71 Lịch Sử 11 Kết nối

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải Lịch Sử 11 Bài 11: Cuộc cải cách của Minh Mạng nửa đầu thế kỉ XIX - Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Câu hỏi:  Khai thác lược đồ Hình 2, nêu nhận xét của em về đơn vị hành chính Việt Nam sau cải cách Minh Mạng.

đơn vị hành chính Việt Nam sau cải cách Minh Mạng.

Trả lời:

Nhận xét:

+ Các đơn vị hành chính như: Bắc thành, Gia Định thành, các doanh, trấn,… (tồn tại ở thời kì đầu của nhà Nguyễn) đã bị xóa bỏ, thay vào đó là các đơn vị hành chính mới, được phân cấp rõ ràng và thống nhất trong cả nước.

+ Phạm vi của các tỉnh bị thu hẹp lại so với trước đó, nhằm hạn chế xu hướng cát cứ, phân tán quyền lực.

+ Nhiều tên gọi cấp tỉnh, huyện,… trong bộ máy hành chính thời Nguyễn vẫn được duy trì đến hiện nay, ví dụ như: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa,…

Bổ sung kiến thức: 

Trước cải cách Minh Mạng, hệ thống đơn vị hành chính Việt Nam có sự phân chia phức tạp và không thống nhất. Thời Lê, có hai loại đơn vị hành chính lớn là phủ và trấn. Thời Tây Sơn, có thêm đơn vị tổng trấn. Việc phân chia các đơn vị hành chính dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, như địa lý, lịch sử, văn hóa,... dẫn đến tình trạng không đồng nhất, khó quản lý.

Sau cải cách Minh Mạng, hệ thống đơn vị hành chính Việt Nam được thống nhất thành hai cấp: tỉnh và huyện. Toàn quốc được chia thành 31 tỉnh, bao gồm 30 tỉnh ở miền Bắc và Trung, và 1 tỉnh ở miền Nam. Việc phân chia các tỉnh dựa trên các tiêu chí về địa lý, dân số, kinh tế, văn hóa.

Cuộc cải cách hành chính của vua Minh Mạng đã mang lại những thay đổi quan trọng đối với hệ thống đơn vị hành chính Việt Nam. Những thay đổi này thể hiện ở những điểm sau:

- Thống nhất về mặt tổ chức: Hệ thống đơn vị hành chính được thống nhất thành hai cấp, giúp cho việc quản lý nhà nước được chặt chẽ và hiệu quả hơn.

- Thống nhất về mặt địa giới: Các tỉnh được phân chia dựa trên các tiêu chí khách quan, giúp cho việc quản lý nhà nước được thuận lợi và phù hợp với thực tế.

- Tăng cường tính chuyên chế: Việc bãi bỏ các tổng trấn và đổi các dinh, trấn thành tỉnh đã thể hiện sự tăng cường quyền lực của nhà vua ở trung ương, đồng thời hạn chế quyền lực của các quan lại địa phương.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi: Khai thác lược đồ Hình 2, nêu nhận xét của em về đơn vị hành chính Việt Nam sau cải cách Minh Mạng. Các em có thể xem thêm các câu hỏi liên quan phần Soạn sử 11 nữa nhé:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM