Nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không?

Xuất bản: 01/02/2024 - Tác giả:

Một số đoạn văn mẫu hay giải thích nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không, trạng thái tinh thần lo lắng do bị ám ảnh là mình đã mắc một bệnh nào đó, kì thật không phải

Tham khảo một số đoạn văn giải thích nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm những đoạn văn mẫu hay nhất được chọn lọc giúp các em tham khảo để có thêm nhiều ý văn hay cho bài viết của mình.

TOP 5 đoạn văn giải thích nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không

Nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không mẫu 1

Theo từ điển tiếng Việt, bệnh tưởng được giải nghĩa là trạng thái tinh thần lo lắng do bị ám ảnh là mình đã mắc một bệnh nào đó, kì thật không phải. Căn cứ vào những biểu hiện của nhân vật tôi trong truyện, có thể thấy rằng nhân vật này có mắc bệnh tưởng.

Trước hết, nhân vật tôi có những biểu hiện của người bị ám ảnh về bệnh tật. Nhân vật này cho rằng mình có vấn đề về mắt, mặc dù thực tế thì mắt của nhân vật này hoàn toàn bình thường. Nhân vật này cũng có những biểu hiện lo lắng, bất an về bệnh tật của mình. Nhân vật này đã đi khám bác sĩ nhiều lần, và mỗi bác sĩ lại đưa ra một kết luận khác nhau, nhưng nhân vật này vẫn tin rằng mình bị bệnh.

Thứ hai, nhân vật tôi có những biểu hiện của người ham sĩ diện. Nhân vật này đeo kính không phải vì mắt của mình thực sự bị bệnh, mà vì muốn khiến mình trông tri thức hơn. Nhân vật này đã có những suy nghĩ lệch lạc về việc đeo kính, cho rằng đeo kính là biểu hiện của sự thông minh, trí thức.

Cuối cùng, nhân vật tôi đã có những hành động sai lầm do mắc bệnh tưởng. Nhân vật này đã đeo kính trong một thời gian dài, khiến cho mắt của mình bị mờ đi. Khi kính bị vỡ, nhân vật này mới nhận ra rằng mình không hề mắc bệnh.

Từ những biểu hiện trên, có thể thấy rằng nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng. Nhân vật này bị ám ảnh về bệnh tật, và ham sĩ diện, nên đã có những suy nghĩ và hành động sai lầm. Truyện Cái kính đã phê phán những người mắc bệnh tưởng, đồng thời cũng phê phán những người ham sĩ diện, coi trọng vẻ bề ngoài hơn thực chất.

Nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không mẫu 2

Căn cứ vào những biểu hiện của nhân vật "tôi" trong truyện Cái kính, ta có thể khẳng định rằng nhân vật này có mắc bệnh tưởng.

Bệnh tưởng là trạng thái tinh thần lo lắng do bị ám ảnh là mình đã mắc một bệnh nào đó, kì thật không phải. Nhân vật "tôi" vốn là một người bình thường, mắt không bị gì cả, tuy nhiên do tính sĩ diện, muốn cho ra dáng tri thức nên nhân vật này đã tự huyễn hoặc mình rằng mắt mình bị bệnh. Lần đầu đi khám, bác sĩ bảo mắt nhân vật bị cận thị, phải đeo kính để nhìn rõ. Nhân vật tin theo lời bác sĩ và đeo kính từ đó. Tuy nhiên, sau khi đeo kính, nhân vật lại cảm thấy mắt mình mờ hơn, không nhìn rõ như trước. Nhân vật lại tiếp tục đi khám bác sĩ khác. Lần này, bác sĩ bảo nhân vật bị loạn thị, phải đeo kính khác. Nhân vật lại tin theo lời bác sĩ và đeo kính mới. Cứ như vậy, nhân vật "tôi" đã đi khám bác sĩ hết lần này đến lần khác, nhưng mỗi lần lại được chẩn đoán một bệnh khác nhau. Điều này cho thấy rằng nhân vật "tôi" đang bị ám ảnh bởi suy nghĩ rằng mình bị bệnh mắt.

Hơn nữa, nhân vật "tôi" còn có những biểu hiện khác của bệnh tưởng. Khi kính bị rơi vỡ, nhân vật "tôi" trở nên hoảng loạn, không biết làm thế nào, còn khi đeo kính thì lại cảm thấy mình trông tri thức hơn, được mọi người kính trọng hơn.

Tóm lại, căn cứ vào những biểu hiện trên, ta có thể khẳng định rằng nhân vật "tôi" trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng. Truyện Cái kính là một truyện ngắn phê phán thói sĩ diện, ưa nịnh hót của một số người trong xã hội.

Nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không mẫu 3

Khái niệm “bệnh tưởng” có thể được hiểu là trạng thái tinh thần lo lắng do bị ám ảnh là mình đã mắc một bệnh nào đó, kì thật không phải. Ở trong truyện cái kính, nhân vật tôi đã bị mắc bệnh tưởng. Lúc đầu, nhân vật tôi muốn đeo kính để tỏ ra là người có tri thức. Lần đầu tiên, bác sĩ chẩn đoán tôi bị cận thị. Anh ta nghe theo lời bác sĩ cắt kính để đeo. Nhưng mắt vẫn không nhìn rõ, thậm chí là thấy mặt mày sa sầm, buồn nôn không chịu được. Sau đó, tôi lại đến khám một bác sĩ khác. Ông ta chẩn đoán anh bị viễn thị, cắt một cái kính mới. Khi đeo kính, tôi lại bị chảy nước mắt. Thế rồi, lần thứ ba, một người bạn lại giới thiệu cho tôi đến khám giáo sư, ông ta cho rằng anh bị loạn thị. Cái kính thứ ba khiến anh nhìn cái gì cũng như lùi xa đến ba chục thước, vật gì cũng thấy bé tí xíu, người thì chỉ bằng hạt đậu ván. Dù vậy, nhân vật tôi vẫn một mực tin rằng mình có bệnh, tiếp tục đến khám hết bác sĩ này đến bác sĩ khác. Đến cuối truyện, khi tôi bị ngã, tròng kính bị vỡ, anh ta nhìn mọi vật bình thường nhưng vẫn không phát hiện ra. Chỉ đến khi người vợ nói mới nhận ra.

Nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không mẫu 4

Theo em nhân vật tôi trong câu chuyện "Cái kính" bị mắc bệnh tưởng một cách trầm trọng. Bởi lẽ, mắt anh ta rõ ràng bình thường, chẳng bị làm sao, lại cứ thích đi khám hết bác sĩ này đến bác sĩ khác. Ban đầu anh ta chỉ ôm tâm lí muốn đeo kính để giả danh tri thức. Vậy mà bị bác sĩ khám ra cận thị anh ta cũng tin thật. Đeo cái kính cận mà người cứ buồn nôn cũng không dừng lại, anh ta lại càng khẳng định mắt mình có vấn đề, rồi tìm đến hết bác sĩ này đến bác sĩ khác, hết phòng khám tư đến bệnh viện nhà nước, hết bác sĩ trong nước đến bác sĩ ngoài nước. Mỗi bác sĩ một kiểu phán, anh ta đeo đủ các loại kính khác nhau, kính nào cũng có triệu chứng bài trừ. Vậy mà anh ta chẳng quan tâm, vẫn cứ đeo bằng được. Đó là biểu hiện của bệnh tưởng, luôn nghĩ là mắt mình có vấn đề, chỉ là bác sĩ phán không ra.

Nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không mẫu 5

Bệnh tưởng là trạng thái tinh thần lo lắng do bị ám ảnh là mình đã mắc một bệnh nào đó, kì thật không phải. Có thể khẳng định, nhân vật “tôi” trong truyện Cái kính bị mắc bệnh tưởng. Lúc đầu, anh ta muốn đeo kính để tỏ ra là người có tri thức. Lần đầu tiên, bác sĩ chẩn đoán “tôi” bị cận thị. Anh ta nghe theo lời bác sĩ cắt kính để đeo. Nhưng mắt vẫn không nhìn rõ, thậm chí là thấy mặt mày sa sầm, buồn nôn không chịu được. Sau đó, “tôi” lại đến khám một bác sĩ khác. Ông ta chẩn đoán anh bị viễn thị, cắt một cái kính mới. Khi đeo kính, “tôi” lại bị chảy nước mắt. Thế rồi, lần thứ ba, một người bạn lại giới thiệu cho “tôi đến khám giáo sư, ông ta cho rằng anh bị loạn thị. Cái kính thứ ba khiến anh nhìn cái gì cũng như lùi xa đến ba chục thước, vật gì cũng thấy bé tí xíu, người thì chỉ bằng hạt đậu ván. Dù vậy, tôi vẫn một mực tin rằng mình có bệnh, tiếp tục đến khám hết bác sĩ này đến bác sĩ khác. Đến cuối truyện, khi “tôi” bị ngã khiến chiếc kính văng đi. Khi đeo kính lên, anh ta nhìn thấy mọi vật sáng rõ, bình thường. Thì ra, mắt kính đã bị vỡ. Kết thúc truyện một lần nữa khẳng định được nhân vật “tôi” đã trở nên ám ảnh, cho rằng bản thân bị mắc bệnh mặc dù anh ta hoàn toàn bình thường.

-/-

Các em vừa tham khảo TOP 5 đoạn văn giải thích nhân vật tôi trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không?. Hi vọng bài viết đã giúp các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích để viết được những bài văn, đoạn văn nghị luận hay. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM