Nhân vật Hê-ra-clét trong đoạn trích là người như thế nào?

Xuất bản: 11/08/2022 - Cập nhật: 12/08/2022 - Tác giả:

Nhân vật Hê-ra-clét trong đoạn trích là người như thế nào? Hãy phân tích đặc điểm của nhân vật này... Trả lời câu hỏi 3 trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trong nội dung Soạn bài Hê-ra-clét đi tìm táo vàng giúp các em chuẩn bị bài soạn trước khi tới lớp thật tốt.

Câu hỏi

Nhân vật Hê-ra-clét trong đoạn trích là người như thế nào? Hãy phân tích đặc điểm của nhân vật này qua một số biểu hiện cụ thể.

(Câu hỏi 3 trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

Nhân vật Hê-ra-clét trong đoạn trích là người dũng cảm, tài giỏi, nhanh trí và đầy bản lĩnh, gặp khó khăn vẫn không bỏ cuộc. Hê-ra-clét còn là người anh hùng có trái tim nhân hậu.

- Bản lĩnh của Hê-ra-clét thế hiện qua hành trình chàng đi tìm táo vàng phải đối mặt với rất nhiều thử thách và cuộc chiến nhưng chàng vẫn không bỏ cuộc và đều giành chiến thắng.

- Hê-ra-clét nhanh trí và tài giỏi được thể hiện ở:

  • Lần thứ nhất là khi giao đấu với thần Ăng-tê, Hê-ra-clét đã tìm ra được điểm mạnh của Ăng-tê và loại trừ nó.
  • Lần thứ hai là đối phó với âm mưu của thần Át-lát khi vị thần này định để Hê-ra-clét chịu hình phạt chống đỡ bầu trời cho mình, chàng đã nhanh trí đã nhận ra âm mưu ấy và tương kế tựu kế để có thể trở về.

- Sự dũng cảm của Hê-ra-clét được thể hiện rõ nét qua hành trình đằng đẵng mà chàng đã trải qua (lên cực Bắc, qua sa mạc), mù mịt (không biết cây táo vàng ở đâu), đầy thử thách và nguy hiểm rình rập nhưng chàng không hề chùn bước, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đến cùng.

- Chi tiết chàng đã chiển đấu với con đại bàng to lớn để cứu thần Prô-mê-tê - ân nhân của loài người, đã thể hiện được trái tim nhân hậu của Hê-ra-clét.

Gợi ý 2:

Nhân vật Hê-ra-clét là người anh hùng có trí tuệ thông minh, năng lực phi thường, người có ý chí, nghị lực và có trái tim nhân hậu.

- Năng lực phi thường thế hiện qua hành trình chàng đi tìm táo vàng phải đối mặt với rất nhiều thử thách và cuộc chiến nhưng chàng đều giành chiến thắng.

- Trí tuệ của Hê-ra-clét thế hiện lần thứ nhất là khi giao đấu với thần Ăng-tê. Lần thứ hai là đối phó với âm mưu của thần Át-lát khi vị thần này định trao luôn sứ mệnh đỡ bầu trời cho chàng, chàng đã nhanh trí đã nhận ra âm mưu ấy và tương kế tựu kế để có thể trở về.

- Ý chí nghị lực của Hê-ra-clét được thể hiện roc nét qua hành trình đằng đẵng mà chàng đã trải qua (lên cực Bắc, qua sa mạc), mù mịt (không biết cây táo vàng ở đâu), đầy thử thách và nguy hiểm rình rập nhưng chàng không hề chùn bước, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đến cùng.

- Hê-ra-clét còn là người anh hùng có trái tim nhân hậu, chàng đã chiển đấu với con đại bàng to lớn để cứu thần Prô-mê-tê.

-/-

Trên đây là trả lời chi tiết cho câu hỏi 3 trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều: Nhân vật Hê-ra-clét trong đoạn trích là người như thế nào? Hãy phân tích đặc điểm của nhân vật này qua một số biểu hiện cụ thể. Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 7 tại nhà dễ dàng hơn.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM