Nhan đề Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận cung cấp thông tin

Xuất bản: 27/08/2022 - Cập nhật: 29/08/2022 - Tác giả:

Nhan đề cung cấp những thông tin ban đầu nào về nội dung văn bản? Vì sao tác giả không đưa tên gọi của lễ hội (Ka-tê) vào nhan đề?

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 104 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Nhan đề cung cấp những thông tin ban đầu nào về nội dung văn bản? Vì sao tác giả không đưa tên gọi của lễ hội (Ka-tê) vào nhan đề?

(Câu hỏi 1 trang 104 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Nhan đề đã nêu lên chủ đề của văn bản. Nnhan đề đã nêu rõ địa điểm, đặc sắc lễ hội dân gian của dân tộc chăm.

- Tác giả không đưa tên gọi là lễ hội Ka-tê bởi nếu chỉ nêu ra như vậy thì người đọc sẽ chưa hình dung rõ ràng được đây là lễ hội gì, của toàn thể dân tộc hay chỉ thuộc về một dân tộc. Như vậy sẽ không để lại ấn tượng tốt cho người đọc.

Gợi ý 2:

- Nhan đề là nội dung mà đề tài muốn nói đến. Cụ thể ở đây chính là lễ hội Ka-tê của dân tộc Chăm. Tác giả khéo léo thể hiện đề tài trên phương diện nhan đề để người đọc dễ hiểu.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 1 trang 104 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Nhan đề cung cấp những thông tin ban đầu nào về nội dung văn bản? Vì sao tác giả không đưa tên gọi của lễ hội (Ka-tê) vào nhan đề?" Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM