Người thợ mộc trong Đẽo cày giữa đường đã xử sự thế nào

Xuất bản: 17/11/2022 - Cập nhật: 05/12/2022 - Tác giả:

Trả lời câu 1 : Người thợ mộc trong truyện Đẽo cày giữa đường đã xử sự thế nào trước mỗi lời khuyên, khiến công sức và của cải đi đời nhà ma? - trang 10 SGK Ngữ văn 7 tập 2 sách Kết nối tri thức

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu 1 trang 10 phần Sau khi đọc nội dung Soạn bài Văn bản truyện ngụ ngôn lớp 7, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 1 trang 10 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Người thợ mộc trong truyện Đẽo cày giữa đường đã xử sự thế nào trước mỗi lời khuyên, khiến công sức và của cải đi đời nhà ma?

Trả lời

Cách 1

Có 3 lần người thợ mộc phản ứng trong câu chuyện:

+ 2 lần đầu đầu “cho là phải” rồi đẽo cày theo kích cỡ mới.

+ 1 lần cuối “liền đẽo ngay” mà không có suy nghĩ tìm hiểu, cân nhắc.

Cách 2

Người thợ mộc trước những lời góp ý của mọi người đều làm theo mà không hề suy nghĩ. Cuối cùng, phản ứng ấy được chính người thợ mộc tự hiểu ra là sai lầm, biết rằng “dễ nghe người là dại” (không có sự suy xét, đánh giá đúng/ sai, không tìm hiểu thực tế mà chỉ nghe và tin một cách mù quáng), để đến nỗi “quá muộn rồi, không sao chữa được nữa”.

Cách 3

Người thơ mộc trong truyện Đẽo cày giữa đường đã xử sự như sau, mỗi khi nhận được lời khuyên, khiến công sức và của cải đi đời nhà ma:

- Người thứ nhất nói: Phải đẽo cày cho cao, cho to thì mới dễ cày, anh thợ mộc cho là phải, liền làm theo ngay.

- Người thứ hai lại nói: có đẽo nhỏ hơn, thấp hơn thì mới dễ cày, không đắn đo anh thợ mộc cũng liền làm theo.

- Người thứ ba nói: Nay ở trên ngày, hiện có người đang phá hoang bao nhiêu đồng ruộng và cày tinh bằng voi cả. Nếu đẽo cày cho thật cao, thật to gấp đôi, gấp ba thế này để voi cày được, bày ra hàng bán thì chắc là bán được nhiều lắm, mà rồi lãi vô vàn." Thấy hợp lí, anh thợ mộc liền làm theo để bán.

=> Nhưng rốt cuộc thì cày đẽo ra không bán được cái nào, gỗ cũng vì nghe theo lời người ta mà chả thể làm được cái khác.

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Người thợ mộc trong truyện Đẽo cày giữa đường đã xử sự thế nào trước mỗi lời khuyên, khiến công sức và của cải đi đời nhà ma?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM