Người cô của bé Hương trang 86 lớp 4 Cánh diều

Xuất bản: 15/10/2023 - Tác giả:

Người cô của bé Hương trang 86 lớp 4 Cánh diều tập 1 giúp các em học sinh chuẩn bị giải các bài tập trước tại nhà và các bậc phụ huynh có thể theo dõi.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 Cánh diều: Người cô của bé Hương trang 86, 87 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

Chia sẻ

Câu 1: Tìm từ ngữ ở bên B phù hợp với từ ngữ ở bên A để hoàn thành các câu sau. Các câu ấy nói lên điều gì?

(SGK trang 85)

Trả lời:

a - 3

b - 1

c - 2

Câu: Một giọt máu đào hơn ao nước lã – Muốn nói là thành viên trong gia đình, cùng chung cha chung mẹ thì cần phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau. Sự coi trọng vai trò của thành viên trong gia đình, dòng họ.

Câu: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng – Đề cao tình đoàn kết, sự đùm bọc lẫn nhau của người trong một dân tộc, một quốc gia.

Câu: Con người có tổ có tông, Như cây có cội, như sông có nguồn. – Muốn nói rằng con người phải biết nhớ công ơn, thờ phụng tổ tông, các đời và thế hệ đi trước. Như vậy mới trọn đạo làm con cháu, tròn chữ hiếu.

Câu 2: Em tán thành những cách ứng xử nào dưới đây giữa hàng xóm, láng giềng?

a) Hàng xóm, láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau.

b) Thương người như thể thương thân.

c) Cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại.

d) Một điều nhịn, chín điều lành.

e) Đèn nhà ai, nhà nấy rạng.

g) Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Trả lời:

Em tán thành những cách ứng xử sau:

a) Hàng xóm, láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau.

b) Thương người như thể thương thân.

d) Một điều nhịn, chín điều lành.

g) Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Bài đọc 1: Người cô của bé Hương

Nội dung chính Người cô của bé Hương: Trong gia đình, ta cần yêu thương, thể hiện tình cảm của mình với mọi người. Việc trân trọng những người thân giúp ta cảm thấy hạnh phúc, yêu thương và được yêu thương hơn bao giờ hết.

Người cô của bé Hương

(Trích)

Đấy là người cô mà bé Hương chợt nhớ tối trong một lần chuyện trò với các bạn. Bạn nào cũng khoe rằng họ hàng của bạn ấy tài giỏi nhất trên đời. Bạn Tâm khoe có một người anh họ lái máy bay rất giỏi, khi bay qua nhà Tâm thì ném thư cho Tâm. Loan thì khoe có một người chú lái tàu thuỷ, mang về cho bạn ấy rất nhiều vỏ ốc đẹp. Hương nghĩ mãi rồi kể: “Cô Thu là cô của tớ. Cô tớ làm y tá ở bệnh viện ngoài Hà Nội. Cô ấy giỏi lắm!”. “Thế cô ấy có hay viết thư cho cậu không?" – Các bạn hỏi. Hương lúng túng: “Không, chắc là cô tớ bận.”.

Từ sau hôm đó, Hương bắt đầu viết thư cho cô Thu, kể về những chuyện hằng ngày ở lớp, ở nhà. Vài tháng sau, trong ngăn kéo của Hương có tới hơn mười lá thư Hương viết cho cô Thu. Thư không có địa chỉ, ngày tháng và chẳng bao giờ gửi đi đâu.

Hôm nay, bỗng cô Thu nhận được một phong bì dày cộp, trong đó có những lá thư của bé Hương do mẹ Hương ghi địa chỉ và gửi cho cô. Đọc thư, cô rất vui và cảm động. Cô không ngờ cái con bé Hương, khi theo bố mẹ vào Sài Gòn còn bé tí xíu, thế mà bây giờ đã viết thư cho cô, nhớ đến cô, nghĩ cho cô bao điều tốt đẹp. Ôi, những nét chữ to tướng không đều hàng ấy mang đến cho cô biết bao niềm vui. Cô liền viết một lá thư cho bé Hương, kể công việc của cô cho Hương nghe và hứa sẽ vào thăm Hương trong kì nghỉ phép tôi. Cô không quên bỏ vào phong thư một tấm hình đẹp nhất của cô.

Theo XUÂN QUỲNH

Đọc hiểu

Câu 1: Các bạn của Hương khoe về họ hàng như thế nào?

Trả lời:

Các bạn của Hương khoe về họ hàng của các bạn ấy là những người tài giỏi nhất trên đời này.

Câu 2: Vì sao Hương lúng túng khi các bạn hỏi về cô Thu?

Trả lời:

Hương lúng túng khi các bạn hỏi về cô Thu vì bản thân cô của Thu, theo cách nhìn của Thu thì cô không có gì nổi bật và hào nhoáng như cách mà các bạn khoe. Thậm chí cô còn không viết thư thường xuyên về cho Thu.

Câu 3: Sau lần chuyện trò với các bạn, Hương đã làm gì?

Trả lời:

Sau lần chuyện trò với các bạn, Hương đã bắt đầu viết thư cho cô Thu, kể về những chuyện hằng ngày ở lớp, ở nhà.

Câu 4: Khi cô Thu nhận được những lá thư của Hương, cô cảm thấy thế nào? Vì sao cô cảm thấy như thế?

Trả lời:

Khi cô Thu nhận được những lá thư của Hương, cô cảm thấy rất vui và cảm động.

Vì cô không ngờ bé Hương, khi theo bố mẹ vào Sài Gòn còn bé tí xíu, thế mà bây giờ đã viết thư cho cô, nhớ đến cô, nghĩ cho cô bao điều tốt đẹp.

Câu 5: Tưởng tượng em là Hương trong câu chuyện trên, em sẽ nói gì với các bạn khi nhận được thư của cô Thu?

Trả lời:

Nếu em là Hương trong câu chuyện trên, khi nhận được thư của cô Thu, em sẽ nói với các bạn: Cô của tớ viết thư cho tớ rồi này! Cô còn gửi tặng tớ một bức hình cô trông thật là xinh. Các cậu xem mà xem.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Cánh diều tập 1 bài: Người cô của bé Hương trang 86, 87 mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM