Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê

Xuất bản: 17/04/2023 - Tác giả:

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê, tham khảo tuyển chọn top 4 bài văn mẫu hay về ngòi bút miêu tả tâm lí của trong truyện Bến quê

Bài phân tích ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm mẫu dàn ý cơ bản và top 4 bài văn mẫu hay phân tích ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu qua truyện Bến quê (Nguyễn Minh Châu).

Dàn ý ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê

1. Mở bài

- Giới thiệu về tác giả Nguyễn Minh Châu và tác phẩm Bến quê

- Ngòi bút miêu tả tâm lí được thể hiện đặc sắc, cuốn hút qua nhân vật Nhĩ

2. Thân bài

- Nhân vật chính có hoàn cảnh trái ngược:

+ Khi còn trẻ thì đi ngao du khắp nơi, khắp các chốn trên thế giới

+ Hiện tại lại mắc bệnh hiểm nghèo, không còn khả năng đi lại, sinh hoạt hoàn toàn phụ thuộc vào vợ con.

- Những suy nghĩ, diễn biến tâm lí của nhân vật Nhĩ trong hoàn cảnh ấy:

+ Nhĩ suy nghĩ về vợ, cảm nhận được vẻ đẹp của người vợ trong những ngày cuối đời nằm trên giường bệnh.

+ Nhĩ xót xa vô cùng khi thấy Liên mặc tấm áo vá và phải chịu bao vất vả, lo toan

+ Liên đã tần tảo, hi sinh thầm lặng suốt đời vì chồng con, vì gia đình

=> Nhĩ nhận ra vẻ đẹp bình dị, mộc mạc chân thành của vợ mình và thấm thía tình cảm gia đình mãi mãi là ấm áp, hạnh phúc và là nơi nương tựa vững chắc nhất.

- Khoảnh khắc nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên sông cũng là lúc trong Nhĩ bừng lên một niềm khao khát cháy bỏng đó là được đặt chân lên bãi bồi đó. -> Khát vọng rất bình dị nhưng đã trở nên đặc biệt trong hoàn cảnh của anh lúc này - đó là một điều vô vọng => thể hiện sự thức tỉnh xót xa của Nhĩ.

- Từ việc nhờ đứa con trai thực hiện ước muốn của mình không thành cùng với quãng đời tuổi trẻ của chính mình, Nhĩ đã nghiệm ra một quy luật có tính chất phổ biến của đời người.

=> Cách miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật của tác giả tự nhiên theo quy luật, chứa nhiều triết lí nhân sinh.

3. Kết bài

- Nhận xét chung về ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế sâu sắc của tác giả

- Cảm nhận của bản thân và rút ra bài học: Cần trân trọng những giá trị đích thực gần gũi với cuộc đời như tình cảm gia đình, tình yêu thiên nhiên.

Top 3 bài văn về ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số bài văn phân tích ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê sau đây để có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài làm của mình.

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê mẫu 1:

Trong truyện ngắn này, ngòi bút mô tả tâm lý của Nguyễn Minh Châu rất tinh tế và chứa đầy tinh thần nhân đạo. Khác với các tác giả khác xây dựng nhân vật rơi vào hoàn cảnh hiểm nghèo để khơi gợi khát vọng sống, Nguyễn Minh Châu đã khai thác tính huống này theo một cách khác. Ông đã tạo dựng nhân vật trong hoàn cảnh khó khăn đó để suy ngẫm, trải nghiệm bản thân và có những suy nghĩ sâu sắc về cuộc đời.

Ngòi bút miêu tả tâm lý của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn này rất tinh tế và chứa đầy tinh thần nhân đạo. Không giống với các tác giả khác xây dựng nhân vật rơi vào hoàn cảnh hiểm nghèo để khơi gợi khát vọng sống, Nguyễn Minh Châu đã khai thác tính huống này theo một hướng khác. Ông đã tạo dựng nhân vật trong hoàn cảnh khó khăn đó để suy ngẫm, trải nghiệm bản thân và có những suy nghĩ sâu sắc về cuộc đời.

Nhân vật Nhĩ trong truyện đã có những suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống, về những người trong cuộc đời anh như vợ, con và cả chính bản thân anh. Trong mắt của một người đang chuẩn bị rời khỏi thế gian, cảnh vật xung quanh đột nhiên trở nên đẹp đẽ và quý giá. Hình ảnh người vợ với bàn tay chan chứa yêu thương, trở thành "một nơi nương tựa gia đình" trong những ngày cuối đời của Nhĩ. Sự nhận thức về vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông được thể hiện rõ qua cảnh con của Nhĩ - trong tình huống bình thường - chỉ chơi đùa và không chú ý tới bãi bồi. Đó là tình yêu đối với cuộc sống, được trải qua qua một cuộc đời đầy sóng gió, và đang trải qua những khoảnh khắc khó khăn.

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê mẫu 2:

Nguyễn Minh Châu là một trong những tài năng văn chương hàng đầu của Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông để lại cho nền văn học đất nước một di sản thơ văn đáng kể, bao gồm những tác phẩm nổi tiếng như: "Bức tranh", "Dấu chân người lính", "Mảnh trăng cuối rừng"... Thời đại ấy, các nhà văn đang tìm kiếm những giá trị văn hóa ẩn sâu trong tâm hồn con người. Đó là thời kỳ khi người Việt sống trong lý tưởng và bằng lý tưởng. Tác phẩm "Bến quê" của ông là một ví dụ tiêu biểu về nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật cực kỳ tinh tế.

Tác giả miêu tả tâm lý nhân vật bằng ngòi bút rất tinh tế, phát hiện những biến đổi trong tâm trạng của nhân vật. Bằng trực giác của mình, Nhĩ đã cảm nhận được rằng thời khắc cuối cùng của cuộc đời đã tới: hỏi Liên đêm qua lúc gần sáng có nghe thấy tiếng gì không và hỏi hôm nay đã là ngày mấy rồi, nhưng tác giả đã không để Liên trả lời để thể hiện tình cảm nhân đạo. Liên cảm nhận được tình cảnh của Nhĩ, vì vậy cô đã lảng tránh không đề cập đến vấn đề này. Đó còn là tâm lý của người cha sắp ra đi, giấu một tâm sự nào đó trong cái vẻ lúng túng. Đó là một nhận xét tinh tế của tác giả về Nhĩ khi anh ấy bắt đầu nói chuyện với con trai mình để nhờ cậy nó sang bãi bồi bên sông để giúp đỡ mình. Trong cuộc đối thoại này, tâm lý Nhĩ được miêu tả tinh tế thông qua thái độ và lời nói của anh ta. Sự tinh tế này cũng thể hiện tinh thần nhân đạo khi nói lên ước muốn nhỏ nhoi của Nhĩ. Cuối cùng, khi Nhĩ nhận ra con trai mình đang đánh cờ với một nhóm người và có thể bị lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày, hình ảnh cuối cùng của Nhĩ cố gắng đu mình ra ngoài cửa sổ, giơ cánh tay gầy guộc ra phía ngoài... đều là những miêu tả tâm lý tinh tế và nhân đạo của tác giả.

Truyện ngắn "Bến quê" của Nguyễn Minh Châu là một tác phẩm chứa đầy suy tư và trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời và con người. Tác giả cho rằng chúng ta cần tự nhận ra và trân trọng những vẻ đẹp giản dị, nhưng vẫn thật thiêng liêng và bền vững của cuộc sống và quê hương gia đình. Ngoài ra, tác giả cũng rất thành công trong việc xây dựng các tình huống và nhân vật đặc sắc, hấp dẫn cho câu chuyện. Nguyễn Minh Châu như một ngôi sao vụt sáng trên bầu trời, rồi tan biến vào vĩnh cửu. Tuy nhiên, di sản văn học của ông để lại cho thế hệ sau, đặc biệt là truyện ngắn "Bến quê", là điều mà chúng ta có thể tự hào.

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê mẫu 3:

Truyện ngắn "Bến quê" của Nguyễn Minh Châu mang đậm ý nghĩa triết lí về con người và cuộc đời. Trong những năm cuối đời, tác giả đã trải qua nhiều tháng ngày đau ốm. "Bến quê" được viết gần như dựa trên câu chuyện của tác giả, nên cảm nhận của người đọc rất chân thật và chân thành. Tác phẩm đặt ra bài học về tình yêu và ý nghĩa của cuộc sống một cách vô cùng cảm động. Sống trong tình thương với gia đình và quê hương là điều hạnh phúc nhất. Tất cả được miêu tả qua những tâm trạng nhân vật chứa đựng tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Nguyễn Minh Châu đã có cách miêu tả tâm lý rất tinh tế và thấm đượm tinh thần nhân đạo trong truyện ngắn này. Ông đã tận dụng hoàn cảnh ngặt nghèo để xây dựng lên nhân vật đầy suy nghĩ và trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời. Trong khi nhiều tác giả khác xây dựng nhân vật để khát vọng sống trỗi dậy sau những khó khăn, Nguyễn Minh Châu lại khai thác tính huống này một cách khác biệt. Nhân vật Nhĩ trong truyện đã có những suy nghĩ sâu sắc về lẽ sống, cuộc đời và con người trong một hoàn cảnh hiểm nghèo đặc biệt. Những suy nghĩ này về người vợ, đứa con và về chính cuộc đời của mình đã được miêu tả cụ thể và sâu sắc.

Trong con mắt của một người sắp rời khỏi cuộc sống, những cảnh vật trước mắt bỗng trở nên đẹp và đáng yêu khác thường. Hình ảnh người vợ mảnh mai, với đôi bàn tay chứa chan yêu thương, trở thành "mái ấm gia đình" trong những ngày cuối đời của anh. Sự nhận thức của Nhĩ về vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông được thể hiện rõ qua việc cậu con trai - trong hoàn cảnh bình thường - vẫn chơi đùa mà không để ý đến cảnh đó. Điều này cho thấy rằng tình yêu đối với cuộc sống chỉ có được qua nhiều trải nghiệm và khó khăn của một cuộc đời.

Câu chuyện trong Bến quê đã thức tỉnh lòng người sự trân trọng vẻ đẹp, giá trị của sự bình dị, gần gũi của gia đình, quê hương. Nhân vật Nhĩ đã cho ta bài học cuộc sống quý giá, đó là hãy sống có ý nghĩa, không phí phạm thời gian, tuổi trẻ. Hãy sống và đóng góp cho cuộc sống, sống với mục đích, với những lí tưởng tốt đẹp.

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê mẫu 4:

Nguyễn Minh Châu được coi là một nhà văn biểu tượng, vì mỗi nhân vật và sự kiện trong từng trang sách của ông đều mang đến một triết lý hay ý nghĩa nhân sinh. Để hiểu được giá trị đó, người đọc cần đọc với tâm hồn. Truyện ngắn "Bến quê" luôn gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Trong đó, Nguyễn Minh Châu đã sử dụng một nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc và hấp dẫn thông qua nhân vật Nhĩ.

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê được thể hiện thông qua miêu tả tâm lí và miêu tả chân dung, hành động của nhân vật Nhĩ. Nghệ thuật miêu tả tâm lí của tác giả rất tinh tế và đậm đà tinh thần nhân đạo. Trong truyện, nhân vật Nhĩ được xây dựng thật chân thực, sinh động và cụ thể, không chỉ là một nhân vật tư tưởng mà còn có sự thể hiện rõ ràng. Tác giả miêu tả tâm trạng và suy nghĩ của Nhĩ khi đối mặt với những khó khăn, cảm xúc và diễn biến tâm lý của anh được miêu tả rất tinh tế và thật chân thực. Cách miêu tả này đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về nhân vật Nhĩ, về cuộc đời và giá trị nhân sinh. Từ đó, độc giả có được những trải nghiệm đáng giá về sự sống và suy ngẫm về cuộc đời của mình.

Nghệ thuật miêu tả chân dung, hành động cũng đóng góp quan trọng trong việc khắc họa nhân vật và chủ đề của tác phẩm. Trong đoạn kết truyện, tác giả đã tập trung miêu tả chân dung và cử chỉ của nhân vật một cách rất đặc biệt: "Anh cố thu nhặt hết mọi chút sức lực cuối cùng còn sót lại để đu mình nhô người ra ngoài, giơ một cánh tay gầy guộc ra phía ngoài cửa sổ khoát khoát - y như đang khẩn thiết ra hiệu cho một người nào đó". Hành động giơ tay "khoát khoát - y như đang khẩn thiết ra hiệu cho một người nào đó" của Nhĩ là một hành động mang ý nghĩa biểu tượng. Nó giống như muốn thức tỉnh con người từ giấc mộng sớm nhận ra và rời xa "những điều chùng chình" để hướng tới giá trị đích thực của cuộc sống.

Với diễn biến tâm lí tinh tế đó, mỗi khi nhắc đến nhân vật Nhĩ, người ta cảm thấy rất xúc động khi nhớ đến hình ảnh anh giơ tay ở cuối truyện. Điều này làm cho người đọc càng hiểu thêm giá trị của cuộc sống hiện tại và cảm thấy sự đắm say trong những thứ tưởng chừng như bình dị nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn với mỗi người.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn trình bày ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện Bến quê - Văn mẫu lớp 9 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM