Ngoài kiến thức, bạn cần gì để bước vào tương lai?

Xuất bản: 14/11/2018

Không chỉ có thật nhiều kiến thức để có thể giải nhanh các bài tập khó, các em còn cần những điều khác này để đi xa hơn cánh cổng trường đại học phía trước

1. Bạn sẽ không thể đi về đâu khi không có mục tiêu

Bây giờ là thời khắc của quyết định, bạn thực sự cần bao nhiêu điểm cho một môn? Với năng lực hiện tại, anh mong rằng bạn sẽ học để lấy 9 điểm toán và ít nhất 8 điểm lý, 8 điểm hóa, nếu bạn giỏi hơn, bạn cần nhiều điểm hơn, cũng hãy đặt ra mục tiêu cụ thể nhé, nó sẽ định hướng cho mọi quyết định của bạn.

Bạn sẽ không thể đi về đâu khi không có mục tiêu

Mục tiêu còn có ích khi bạn muốn tập trung học nữa. Nào, nếu mình có 1 tiếng, bạn muốn học xong lý thuyết của chương nào, vẽ mấy sơ đồ tư duy, hay hoàn thành bao nhiêu bài tập trong số bài tập kia? Nó sẽ giúp bạn tập trung học rất tốt đấy, hãy áp dụng để thấy sự kì diệu nhé.

2. Để học hiệu quả bạn cần năng lượng mạnh mẽ

Rất đơn giản thôi, vì nguồn động lực bạn đang cảm nhận lúc này sẽ mất đi và chắc chắn sẽ mất đi, nên bạn cần có cách lấy lại khi cần, và anh sẽ hướng dẫn bạn ngay ở đây. Trước tiên, bạn cần xác định rõ lý do tại sao bạn lại phải nỗ lực ôn thi và kỉ luật mỗi ngày? Tại sao? Tại sao? Tại sao? Nếu trong đầu bạn xuất hiện lý do như để có công việc tốt, để được hơn người, để đỗ cao thì đó chưa phải lý do thật sự, đó là lý do ở bên ngoài. Hãy tiếp tục hỏi cho đến khi lý do xuất phát từ bên trong em, ví dụ là anh thì lý do là vì anh muốn được tự hào, muốn được coi trọng, muốn đem lại niềm vui và sự hãnh diện cho bố mẹ. Hãy đào sâu, để mỗi lần nản chí, bạn lại có lý do để vực dậy, khắc ghi sâu sắc lý do đó bạn nhé.

Để học hiệu quả bạn cần năng lượng mạnh mẽ

Tiếp theo, bạn có để ý khi mình vận động, chơi thể thao thì cảm thấy thỏa mái hẳn ra không? Đó là sự thật, là khoa học. Hãy ghi nhớ nguyên tắc sau “Vận động tạo ra cảm xúc”, hãy vận động thật mạnh khi thấy uể oải, mệt mỏi, hãy chạy, mắt nhìn lên, lưng thẳng, nói to, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo. Đối với anh, trong quá trình ôn thi anh sử dụng loại nhạc điện tử ( EDM) để kích thích năng lượng lên mức cao ngay lập tức, và quẩy theo, nhảy nhót điên cuồng một lúc cũng sẽ khiến mình tỉnh táo và ngay lập tức có năng lượng, hào hứng lao vào học. Anh đã chuẩn bị một danh sách nhạc EDM để bạn có thể nghe khi thấy mệt mỏi, xuống năng lượng. Nhớ nhé, vận động tạo ra cảm xúc.

Em là người làm chủ cảm xúc, làm chủ vận mệnh của mình, đừng bao giờ đổ tội cho thói lười biếng hay trì hoãn, nó sẽ đưa bạn về con số 0, còn nếu hàng ngày điều khiển năng lượng của mình để học hiệu quả hơn, bạn sẽ thấy mình học nhanh đáng kinh ngạc và cũng vui vẻ hơn đấy!

3. Lịch học tập

Ồ ồ, đây có vẻ là thách thức được bạn rất quan tâm phải không nào? Sắp xếp lịch học tập sao cho hiệu quả là một thách thức lớn, nhất là đối với những bạn học thêm nhiều. Chỉ tiếc rằng để học theo cách của anh, buộc bạn phải bỏ hầu hết những buổi học thêm không hiệu quả và không giúp bạn tiến bộ.

Vì sao? Vì học thêm nhiều quá bạn làm gì còn thời gian ôn và tự học đâu mà tiến bộ nhỉ? Đó là quan điểm của anh, thật sự học thêm nhiều chỉ khiến mình thêm thất vọng thôi. Có thể vì thầy cô không đủ giỏi để truyền đạt cho em, có thể vì lịch học quá dày khiến bạn quá tải, và nó khiến bạn phải trả giá bằng một thứ mà bạn đang rất thiếu – thời gian.

Lên Lịch học tập ngay bây giờ thôi

Nguy hiểm nhất là học nhiều mà thiếu định hướng, thiếu hiệu quả, học mãi không tiến bộ. Lời khuyên thật lòng của anh là bạn nên bỏ những buổi ấy đi, chỉ đi học những buổi bạn thấy thật sự có ích thôi. Đối với bản thân anh, anh nghỉ hết những buổi học thêm trừ môn toán, vì anh cần học cách trình bày cẩn thận cho môn toán. Còn lý hóa anh chuyển sang học online để chủ động thời gian và hiệu quả.

Thật ra học online sẽ vô ích nếu bạn thiếu kỉ luật, thậm chí có hại hơn cả học thêm. Nhưng anh tin sau khi đọc những dòng chia sẻ bên trên của anh, bạn đã tự hứa với mình phải giữ kỉ luật, nỗ lực hết mình để học rồi, nếu không thì dù có học cách gì kết quả vẫn không thể cao hơn được. Đó là lời khuyên chân thành của anh. bạn có thể cân nhắc trong trường hợp của mình, để tự do thời gian hơn, tiếp đó bạn mới có thể sắp xếp lịch học cho mình hiệu quả được. Sau khi đã có nhiều thời gian hơn, bạn có thể sắp xếp tự học 2 môn trong một ngày, mỗi lần học là 2 tiếng và 2 tiếng đó tập trung cho một môn.

Nếu bạn đang tập trung và ham làm bài tập tiếp thì cũng không sao, nhưng phải chú ý là không bao giờ học quá lệch môn gì để rồi bỏ bê những môn kia. Môn nào yếu thì cải thiện thêm một chút, như đối với anh môn toán là anh yếu nhất. Nhớ rằng điểm thi đại học là tổng thể của 3 môn, học đều để đạt kết quả cao là một chiến lược chắc chắn và khiến bạn tự tin hơn hẳn. Sắp xếp làm bài tập một cách đầy đủ, nghiêm túc, xem bài giảng thì nên tự giải trước khi xem thầy giải để còn so sánh với cách làm của mình.

Và như bạn thấy, bạn học thêm càng ít thì thời gian của bạn càng dư dả để tự học, tự đánh giá, biết rằng mình đang ở đâu, quan trọng hơn cả đó là bạn TIẾN BỘ, đừng để nhìn lại sau một tháng và thấy rằng mình chả học thêm được cái gì, đó là sự nuối tiếc to lớn khi mà quỹ thời gian đang cạn dần. bạn nên nhớ rằng khi học online mỗi thầy sẽ có một thế mạnh riêng, cần biết kết hợp giữa các thầy để đạt hiệu quả cao nhất, không nên cực đoan theo hẳn một thầy mà bỏ qua cái hay của thầy giáo khác.

Vậy nên giờ đây xu hướng là có 2 thầy giáo dạy một môn để tận dụng thế mạnh của mỗi thầy nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Sau cùng, người thành công không phải là người sao chép như một con vẹt, mà là người biết nhìn nhận, kết hợp những cách làm hữu ích nhất và biến nó thành phong cách riêng của mình. Điều này khi tiếp cận cách học của từng người bạn sẽ thấy.

Bạn Diễn - FTU chia sẻ

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM