Nghị luận xã hội: Yêu nước nhưng không nên mù quáng

Xuất bản ngày 04/04/2019 - Tác giả:

[Văn mẫu 12] Những bài văn nghị luận xã hội hay bàn về lòng yêu nước nhưng không yêu mù quáng trong cuộc sống hiện nay

Mục lục nội dung

Đề bài:  Em có suy nghĩ như thế nào về: Yêu nước nhưng không yêu mù quáng

-/-

Bài tham khảo số 1

Bài văn hay nhất nghị luận về yêu nước không mù quáng

Lòng yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc ta được lưu truyền và phát huy từ đời này qua đời khác. Nó không những không bị mai một đi mà ngày càng được phát huy một cách mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong xã hội hiện nay.

Lòng yêu nước chính là lòng yêu quê hương, xóm làng, yêu núi sông, yêu Tổ quốc hay yêu những thứ nhỏ bé, bình dị nhất xung quanh cuộc sống của mỗi chúng ta. Lòng yêu nước còn là khát vọng dựng xây, phát triển đất nước ngày một giàu mạnh hơn, rạng rỡ hơn.

Có thể nói, tình yêu nước được thể hiện với muôn hình vạn trạng. Ở mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh khác nhau thì tình yêu nước lại có những biểu hiện ngời sáng khác nhau. Trong những năm tháng kháng chiến oanh liệt của dân tộc thì lòng yêu nước chính là tinh thần bất khuất, lòng khao khát độc lập tự do đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm và bè lũ bán nước. Là tinh thần đoàn kết đùm bọc lẫn nhau qua những năm tháng mưa bom bão đạn. Là sự nhiệt thành cách mạng, là sự hi sinh quên mình của những người lính nơi đầu súng ngọn gió, là sự hi sinh thầm lặng của những người mẹ, người vợ nơi hậu phương… Lớp lớp những thế hệ hi sinh quên mình vì Tổ quốc mà lịch sử còn nhắc tên họ mãi. Chúng ta làm sao có thể quên một anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thấy mình chèn pháo, một Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai… và hàng ngàn những người con đã ngã xuống vì màu cờ đỏ thắm, vì độc lập tự do, vì lòng yêu nước sáng ngời.

Nếu như trong thời chiến lòng yêu nước là sự quả cảm, anh dũng chiến đấu thì trong thời bình tinh thần yêu nước lại chính là sự đoàn kết, sự giúp đỡ lẫn nhau để dựng xây lên một đất nước ngày một giàu mạnh hơn. Lòng yêu nước là không ngừng học hỏi, không ngừng phấn đấu để làm rạng danh dân tộc, rạng danh 2 tiếng Việt Nam. Một giáo sư Ngô Bảo Châu với giải thưởng về toán học danh giá. Một vận động viên Ánh Viên với những kỉ lục liên tiếp được phá vỡ với môn bơi lội… Đó chỉ là một số trong rất nhiều tấm gương những người Việt đang không ngừng phấn đấu để làm rạng danh Tổ quốc.

Thế nhưng, trong xã hội hiện nay vẫn còn một số những phần tử tiêu cực phản động, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng, xã hội. Là người dân Việt Nam, ai mà không có tinh thần dân tộc và lòng yêu nước. Nhưng mong hãy thể hiện lòng yêu nước của các bạn theo cách đúng đắn nhất, chứ đừng mang tính tự phát và gây bạo loạn như một số nơi ở Bình Dương, Hà Tĩnh trong năm vừa qua.

Bản thân là những người trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi chúng ta cần có ý thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của lòng yêu nước, từ đó, không ngừng cố gắng học tập, trau dồi bản thân để hoàn thiện chính mình và giúp ích cho xã hội. Đừng để hành động yêu nước của chúng ta lại bị thể hiện 1 cách mù quáng, tạo cơ hội cho những kẻ có ý đồ xấu kích động gây bạo loạn, chia rẽ dân tộc ta.

Đừng để ai đó càng được thể vin cớ để hợp pháp hóa hành động sai trái của chính họ. Các bạn đang sống ở Việt Nam - nơi có Đảng, Nhà nước và Chính phủ lãnh đạo. Vì vậy các bạn đừng hành động như thế bởi các bạn nhận được gì khi hành động mù quáng như thế? Hôi của, mất việc làm… Hơn thế nữa là khiến tính mạng của chính các bạn, người thân của các bạn và cả những người vô tội khác bị đe dọa.

Kéo theo đó 1 dãy dài hệ lụy đằng sau về an sinh xã hội,  an toàn trật tự, rồi cả vệ sinh môi trường... Tiền để dọn dẹp hậu quả do các bạn gây ra, đáng lẽ nước ta có thể tiết kiệm để đầu tư vào những việc khác cần thiết hơn trong các lĩnh vực giáo dục, y tế... hay quan trọng hơn là quốc phòng.

Có thể nói, lòng yêu nước là một trong những truyền thống quý báu đáng tự hào của dân tộc ta. Nó không chỉ là cầu nối từ thế hệ này sang thế hệ khác mà còn là cái nối chắp cánh hi vọng cho những thế hệ tương lai. Nhưng yêu nước không đồng nghĩa với việc làm ra những hành động mù quáng thì mới là lòng yêu nước chân chính!

Ngoài bài trên các em có thể dựa vào tác phẩm văn học: Phân tích Tinh thần yêu nước của nhân dân ta để làm rõ hơn đề tài này nhé!

Bài tham khảo số 2

Nghị luận xã hội: Yêu nước nhưng không nên mù quáng

Nhắc đến các vẻ đẹp  truyền thống của những người con đất Việt, ta không thể không kể đến lòng yêu nước nồng nàn. Yêu nước không phải một khái niệm xa xôi, trừu tượng. Đó là tình cảm giản dị, gần gũi nhưng vô cùng thiêng liêng bắt nguồn từ sự trân trọng, nâng niu mà ta dành cho những sự vật quanh mình, cho những con người ta yêu thương, gắn bó. Đó là truyền thống cực kỳ quý báu.

Mỗi người thể hiện tình cảm, trách nhiệm trước sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc một cách khác nhau. Trước hành vi gây hấn của Trung Quốc, chúng ta đã kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và đã được các nước trên thế giới ủng hộ. Đây là thuận lợi lớn để chúng ta tiếp tục đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thời gian qua, hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp, lứa tuổi đã thể hiện trách nhiệm trước vận mệnh dân tộc bằng nhiều cách khác nhau như mít tinh, xuống đường tuần hành biểu thị lòng yêu nước. Việc thể hiện tinh thần yêu nước là đúng đắn và rất cần thiết, nhưng không phải bằng sự quá khích, bằng kích động gây rối, đập phá tài sản như vừa xảy ra tại một số địa phương vừa qua. Lịch sử đất nước đã phải chịu nhiều mất mát, đau thương do chiến tranh để lại, nên hơn ai hết, dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, trọng lẽ phải.

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam là vi phạm chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế và chúng ta cực lực phản đối, lên án hành động này của Chính phủ Trung Quốc. Còn việc người Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam, thì chính là họ đang cùng với người Việt Nam góp phần phát triển kinh tế đất nước, tạo việc làm cho người lao động.

Việc xảy ra tình trạng gây rối ở một số tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh… năm vừa qua là rất đáng tiếc. Bởi đó là hành động phá hoại, gây mất an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về vấn đề biển đảo, không thể hiện đúng bản chất cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam đối với hành vi sai trái của Chính phủ Trung Quốc.

Biết rằng chúng ta vô cùng căm phẫn về những hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng chúng ta hãy thể hiện mình là những người yêu nước thực sự với những hành động đẹp, khiến cho những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới phải nể phục, thậm chí là cả người Trung Quốc phải tôn trọng về những hình ảnh đẹp của nhân dân Việt Nam ta chứ đừng xảy ra những hành động mù quáng như vậy. Tổn hại của những hành động đó không chỉ một mình bạn, mà xã hội cũng hứng chịu những tác động không nhỏ.

Tinh thần yêu nước của người Việt là rất đáng trân trọng, nhưng thể hiện lòng yêu nước phải trong khuôn khổ của luật pháp một cách hòa bình, thông minh và trí tuệ. Thể hiện lòng yêu nước đúng sẽ tăng cường sức mạnh của chúng ta. Nếu thể hiện không đúng, chúng ta sẽ tự hại mình.

Mong rằng những người dân Việt chúng ta với hơn 4.000 năm lịch sử là con Lạc cháu Hồng xin hãy có những hành động đẹp bên cạnh việc phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc đang có những hành động ngang ngược trên Biển Đông. Hãy thể hiện một tình yêu nước đẹp với hành động thiết thực nhất từ phía bạn, cùng chung tay vì một đất nước hòa bình.

>>Tham khảo thêm một đề văn nghị luận xã hội quen thuộc: Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống

Trên đây là 2 bài văn mẫu với đề tài nghị luận xã hội yêu nước không mù quáng mà các em học sinh lớp 12 có thể tham khảo. Mong rằng nội dung này sẽ giúp cho các em hướng giải quyết với đề tài này. Cùng tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 12 hay em nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM