Nghị luận xã hội về niềm tin

Xuất bản ngày 20/05/2019 - Tác giả:

Tuyển tập những bài nghị luận xã hội về niềm tin hay nhất, bàn về vai trò của niềm tin trong cuộc sống con người.

Nghị luận xã hội về niềm tin - Sưu tầm và tổng hợp top 5+ bài văn hay và ý nghĩa nhất bàn về niềm tin trong cuộc sống.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về niềm tin trong cuộc sống.

***

Bài văn hay đạt điểm cao
nghị luận về niềm tin

Cuộc đời là một cuộc hành trình. Một hành trình để trưởng thành và tìm ra mục đích mà ta có mặt trên thế giới này. Không ai trong chúng ta sinh ra mà không mang một giấc mơ hay một mong muốn, một khát khao. Và để thực hiện điều đó chúng ta phải có niềm tin. Niềm tin không phải là yếu tố duy nhất tạo nên thành công nhưng nó là nền tảng, là nguồn sức mạnh để ta có đủ can đảm để bước đi trên con đường mình chọn.

Niềm tin xuất phát từ những gì mà ta cho là đúng. Niềm tin mang nhiều ý nghĩa khác nhau, là sự tính nhiệm, đảm bảo, là sự vun trồng của bao nhiêu tâm tư, sự quyết định sau nhiêu lần đắn đo để tạo lập nên một nguồn sức mạnh bền vững.

Vì có niềm tin mà chúng ta có thêm động lực để tiến lên phía trước. Niềm tin mang đến cho những người thất bại một tia hy vọng bắt đầu lại, mang đến cho người mất phương hướng một lối đi, mang đến cho tuổi trẻ chênh vênh một chỗ dựa… Nếu không có niềm tin, chúng ta sẽ chẳng khác gì vị thuyền trưởng mất đi chiếc la bàn định đoạt vận mệnh con thuyền cuộc đời. Rồi ta sẽ trôi về đâu? Ta sẽ phải đối mặt như thế nào với sóng to gió cả ngoài đại dương bao la khi không thể tìm được phương hướng?

Đôi khi trên đường đời ta hay mất đi niềm tin. Bởi con đường ta đi không thể trải đầy hoa thơm mà luôn tiềm ẩn những hòn đá cản đường. Và khi ta vấp phải đá ta hay có xu hướng đánh mất hy vọng cũng như niềm tin cần thiết để đứng dậy đi tiếp. Steve Jobs từng nói “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin”. Thất bại là chuyện không thể tránh khỏi nhưng cốt lõi nhất vẫn là thái độ ta ứng xử. Có dám đứng dậy chập chững quay về vị trí xuất phát để tiếp tục theo đuổi đam mê với niềm tin vào một ngày thành công. Hay ngược lại, khóc lóc, thu mình, suy nghĩ lệch lạc, để niềm tin trở thành thứ của quý bị chôn vùi dưới lớp đất của thất bại và tuyệt vọng. Niềm tin chỉ thực sự có giá trị khi được ta tin tưởng, chỉ được nở rộ khi ta không ngừng củng cố. Vì chỉ khi ta tin ta mới có đủ dũng cảm để duy trì và theo đuổi.

Cuộc sống luôn vạch ra một đường đua cho ta lao về trước và niềm tin là bình nước ta được phép mang theo. Tuy nhiên, cũng có thể bỏ lại nếu ta nghĩ nó không quá cần thiết. Thử hỏi, ai trong chúng ta không cần có nước? Trên chặng đường vất vả ấy chúng ta cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh yếu khác nhau, trải qua nhiều đoạn đường khác nhau, nếm trải đủ mùi vị đắng ngọt của thành công và thất bại… Đoạn đường dài thế ta có chùn chân không? Mệt mỏi không? Nản lòng không? Có ý định bỏ cuộc không? Và lúc này, bình nước ta mang sẽ phát huy tác dụng của nó. Mệt có thể tạm thời nghỉ ngơi, nhấm nháp ngụm nước mát ngọt, lấy lại sức lực nên có để tiếp tục hành trình.

Trái lại, ta quên mang theo hay căn bản không hề mang theo thì có phải là đường ta đi ở phía trước càng ngày càng mờ. Không tạo được niềm tin ta không có được sự kiên định cần thiết, không có đủ sức mạnh để hết mình lao về đích trước người khác. Dù ta có thật sự đủ khả năng từng bước một về đến nơi đặt ra nhưng ta không thể thỏa mãn hay hạnh phúc thật sự vì ta không phải là người cố gắng hết mình, ta không có giấc mơ và động lực để bức tốc. Chậm lại và mãi chỉ có thể là người đến sau. Ta không làm việc hay thi đấu với niềm đam mê và lòng nhiệt thành. Chậm lại và đến sau. Thậm chí là không bao giờ đến…

Niềm tin giống như một người bạn đồng hành. Khi ta tìm được một lí tưởng, khám phá ra một chân trời mới thì niềm tin sẽ được tạo lập. Nếu không có niềm tin vào tương lai, không có niềm tin về ngày đại thắng, dân tộc ta đã không thể vượt lên mọi thử thách khắc nghiệt mọi nguy hiểm gian truân. Đối mặt với kẻ thù tàn bạo, chúng ta không nao núng, trước đòn roi quân thù ta gồng mình gánh chịu,.. Dù bất cứ giá nào, niềm tin vẫn cứ rực cháy, vẫn cổ vũ cho người Việt Nam kiên cường thêm sức mạnh chờ ngày quật khởi. Chỉ khi ta có thể giữ được niềm tin ta mới nhận thấy giá trị của nó, mới thấy không chán chường hay run sợ trước những hoàn cảnh khó khăn.

Helen Keller từng nói “Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin”. Niềm tin đi kèm với lạc quan. Một con người lạc quan sẽ luôn tràn đầy sự tự tin, tin ở bản thân và cả ở người khác. Không có lòng tin ở chính mình ta dễ nao núng, gãy đổ. Không có lòng tin ở người khác ta trở thành kẻ dễ nghi hoặc hay lo sợ và khó có thể thoải mái làm điều mình mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta không thể tạo ra một thế giới màu hồng và ảo tưởng về mọi thứ. Hãy nên nhớ rằng nơi có ánh sáng chắc chắn sẽ có bóng tối. Tin nhưng không đánh mất chính mình. Không vì quá tin mà xa rời thực tế. Đối với mọi chuyện, bao gồm cả tạo lập niềm tin, ta nên cân nhắc kĩ càng không nóng vội. Vì đôi khi ta hay bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài dẫn đến tình trạng quyết định thiếu chính xác. Để rồi hậu quả mà nó mang lại là tâm lí và tư duy bất lực làm cản trở con đường bắt đầu lại. Niềm tin chỉ nên được gieo trồng khi ta đủ đam mê và khát vọng, đủ dũng cảm theo đuổi và khi ta đã tìm được lí tưởng đời ta.

Tất cả chúng ta ai cũng có một cuộc đời riêng, một con đường riêng, một lí tưởng riêng. Khi chính ta hiểu được bản thân mình đã có cho mình một giấc mơ, một giấc mơ luôn lặp đi lặp lại trong tâm thức thì đừng ngần ngại hay chần chừ, hãy theo đuổi. Bởi khi đó ta có niềm tin, ta sẽ đủ dũng cảm để vượt lên. Dù thất bại hay sai lầm, thua cuộc hay đến sau, chỉ cần vẫn tin vào cuộc sống, tin vào bản thân  ta vẫn sẽ đủ sức tạo nên một niềm tin mới về con đường thành công. Hãy sống với một niềm tin to lớn về cuộc đời và đừng bao giờ dừng lại nếu chưa thực sự thỏa mãn với chính mình. Đi trên con đường mình chọn với niềm tin lớn về đích đến chính là một trong những điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời chúng ta.

Cuộc đời mỗi người mang một dấu ấn riêng. Ai cũng đủ sức tạo cho đời mình một dấu ấn. Và niềm tin là lọ mực ta có. Có được giấc mơ để lao đi là điều kiện đủ và để thành công ta không được bỏ qua điều kiện cần. Niềm tin là điều kiện cần. Tạo một niềm tin vào đam mê hay niềm tin vào con người. Trước hết hãy tin vào chính ta. Tin bao giờ cũng cần thiết... Có tin mới đủ bản lĩnh, đủ mạnh mẽ để rời bỏ những điều chắc chắn, theo đuổi những giấc mơ mà ta khao khát  với hy vọng và sự nỗ lực mà không lo sợ hay chần chừ. Hãy sống cuộc đời như chính bạn mong muốn và đi theo con đường của riêng mình với một niềm tin vững chắc nhất. Và thành công sẽ không còn quá xa xôi…

Xem thêm bài nghị luận về niềm tin của tuổi trẻ vào chính mình

Top 5+ bài nghị luận hay bàn về ý nghĩa, vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Bài mẫu số 1:

Tôi vẫn mãi tâm đắc với một câu khuyết danh “Bạn hãy là một con tem gắn chặt vào mục tiêu cho tới khi về đích”. Đúng như vậy! bạn sẽ chẳng làm được gì và cũng sẽ chẳng bao giờ thành công nếu như hành động của bạn làm không có mục đích, hay không có quyết tâm chinh phục mục tiêu đó. Như vậy những ước mơ bạn hằng ấp ủ chỉ mãi là mầm xây không bao giờ biết đến quá trình nảy mầm. Bởi lẽ nó thiếu nước, thiếu ánh sáng cũng giống như ước mơ của bạn thiếu niềm tin và hy vọng vậy. Như Giáo sư Ngô Bảo Châu có viết: “Cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin chính là đặt nó vào những dự định cụ thể và có ý nghĩa”.

Niềm tin là những điều mà bạn tin chắc rằng mình sẽ thực hiện được. Hay đó chính là những tia hy vọng mà bản thân đặt vào một mục tiêu, một hành động nào đó. Niềm tin chính là biểu tượng của sự lạc quan, sự tự tin mà chúng ta đặt vào bản thân, cũng như cuộc sống xung quanh nuôi dưỡng niềm tin tức là phương thức làm cho niềm tin lớn lên, làm cho nó phát triển đến mức độ trưởng thành, chín muồi để có thể biến niềm tin ấy thành sự thực, những dự định cụ thể và có ý nghĩa hay chính là phương hướng, chi tiết, tỉ mỉ và thiết thực với bản thân mà mỗi người đã vạch sẵn trong suy nghĩ. Như vậy câu nói của giáo sư Ngô Bảo Châu giống như một bài học cuộc sống vô cùng có ý nghĩa, sống là phải có niềm tin, hi vọng vào cuộc đời này và cách tốt nhất để niềm tin ấy không bao giờ vụt tắt, mà luôn sống mãi trong chúng ta là gắn chặt chúng vào những dự định thiết thực, chắc chắn sẽ thực hiện trong tương lai.

Cuộc sống là một cuộc hành trình hiện thực hóa những ước mơ, vì vậy mỗi người cần tắt cho mình những niềm tin rực cháy để thực hiện những ước đó. Nhưng điều đặc biệt hơn là bạn phải đặt niềm tin vào đó, vào những dự định cụ thể trong tương lai. Bởi lẽ đây là cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin, sống mà không có niềm tin, không nuôi nấng một ước mơ nào thì đó là đang tồn tại chứ không phải là sống. Thực chất sống chỉ ra sống khi ta có hoài bão, có đam mê và dám lăn xả, hi sinh để hoàn thành nó. Thế nhưng trước tiên ta phải nâng cao ước mơ bằng cách gắn cho nó đôi cánh niềm tin mang tên cụ thể, cái cụ thể ấy là những việc ta chắc chắn sẽ làm hôm nay và mai sau. Ai cũng có mong muốn, chỉ định và đặt ra những mục tiêu cho riêng mình. Nhưng trước hết phải xem xét mình đã đặt niềm tin và dự định cụ thể nào chưa? Hay đó chỉ là những niềm tin bỏ lửng, vô nghĩa. Niềm tin là yếu tố quan trọng giúp ta hoàn thành mục tiêu. Chỉ như vậy mục tiêu cụ thể rõ ràng thì niềm tin mới lớn lao và bền vững. Mỗi người có cho riêng mình một ước mơ khác nhau, bên cạnh họ nuôi dưỡng niềm tin cũng khác nhau, có người đam mê nghệ thuật thì niềm tin họ đặt vào những trang văn, có người đam mê ca hát thì họ đặt niềm tin vào một bản nhạc của mình. Như vậy một dự định cụ thể chính là con đường ngắn nhất dẫn bạn tới thành công.

Những dự định, ý nghĩa nhất cuộc đời bạn chính là bước gắn vững chắc nhất để nuôi dưỡng niềm tin được trọn vẹn, sống trong cuộc sống đầy những xô bồ thực hiện một ước mơ thật khó. Bạn đã bao lâu không tiếc đặt niềm tin vào những ước mơ mà bạn khó lòng tinh phục được. Niềm tin đối với ta là vô hạn như nước ngoài đại dương, bởi nó đơn giản được hình thành trong suy nghĩ, tâm tưởng, bạn đặt niềm tin vào mọi việc mà bạn nghĩ sẽ thực hiện thì không có gì là sai, nhưng hãy cân nhắc cẩn thận xem điều gì thực sự quan trọng đáng để bạn đặt niềm tin vào những công việc vụn vật nằm trong khả năng thực hiện thì hãy cố gắng hoàn thành nó, mà không để tốn một tia niềm tin nào. hãy gom những niềm tin nhỏ trở thành một niềm tin lớn đặt vào một dự định thực sự ý nghĩa để hoàn thành nó. Và điều quan trọng nhất là bạn phải đủ trưởng thành chín chắn, suy nghĩ xem dự định đó có đáng để đặt niềm tin to lớn vào nó, hay dự định đó có đủ khả năng thực hiện không? Ước mơ niềm tin và dự định luôn là những mấu chốt quyết định sự thành công của cuộc đời mỗi người.

Người có niềm tin luôn là người thành công, đưa ra cho chúng ta một bài học ý nghĩa. Như vậy Giáo sư Ngô Bảo Châu chính là một người như thế, lần đầu tiên khi thi đại học ông đã không thành công, thế nhưng niềm tin thì chưa bao giờ lụi tắt trong ông. Ngô Bảo Châu đã thật sáng suốt khi đặt niềm tin của mình và một dự định sáng hơn trong tương lai, để rồi sau này niềm tin đã biến dự định ấy thành hiện thực khi mà giáo sư đạt được giải Nobel Toán học đầu tiên ở Việt Nam. Hay đó còn là một câu chuyện thú vị về một Walt Disney. Ông là con thứ tư trong một gia đình nông dân nghèo, cha nghiện rượu, bài bạc. Sáu tuổi đã phải ra đồng làm việc, mê vẽ nhưng vì không có tiền nên ông dùng than để vẽ lên giấy vệ sinh, sau này cái tên Walt Disney đã trở nên nổi tiếng thế giới với những bộ phim hoạt hình đỉnh cao. Ông đã từng chia sẻ về những điều làm nên thành công của bản thân, là tin tưởng vào bản thân mình và ước mơ, mơ về những điều có thể đến dựa trên niềm tin vào bản thân và những giá trị của chính mình. Như vậy niềm tin không chỉ là bậc thang biến ước mơ thành hiện thực, mà nó còn là cầu nối dẫn ta đến với thành công.

Nguyên nhân trong xã hội ngày nay vẫn có bạn không xác định được nơi gửi gắm niềm tin, hay không có niềm tin vào cuộc sống. Những con người đó đáng bị phê phán, đánh mất niềm tin cũng đồng nghĩa với việc đánh mất chính bản thân mình, đánh mất cơ hội quý báu để bước tới thành công những con người đó dần dần sẽ bị thu mình lại hơn, bởi lẽ họ đã đánh mất đi khả năng đương đầu với khó khăn, thử thách, vì niềm tin vào một tương lai tươi sáng đâu còn. Thế nhưng có niềm tin là tốt, cũng không có nghĩa là đặt niềm tin một cách mù quáng, viển vông, ta chỉ nên đặt niềm tin vào điều mà ta cảm thấy thực hiện được và phù hợp với khả năng của mình là tốt nhất. Đừng nên đặt niềm tin vào điều quá xa vời thực tế, không nằm trong tầm tay, điều đó chỉ khiến ta thất bại nặng nề mà thôi.

Lời khuyên của giáo sư Ngô Bảo Châu thật đúng đắn. Nó như một bài học triết lý dạy ta cách ước mơ, nó giúp ta nhận thức đúng đắn rằng: Niềm tin có vai trò quan trọng và có ý nghĩa lớn lao với cuộc đời mỗi người, nhưng chỉ biết ước mơ thôi chưa đủ, mà quan trọng hơn là phải khơi dậy và nuôi dưỡng niềm tin của mình thật bền vững. Là học sinh chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức trong quá trình học tập, để biến nhịp tim của mình thành những mục tiêu cụ thể và có ý nghĩa cho gia đình, bản thân và xã hội.

Có ai đó đã từng nói rằng, anh sẽ không làm được gì cả nếu không có mục đích, anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường. Người làm việc mà không có mục tiêu thì càng thất bại thảm hại, hơn nữa nếu ta làm việc mà không có niềm tin chiến thắng vào công việc đó.

Bài mẫu số 2:

Cuộc sống vốn không bằng phẳng mà luôn chứa đựng những biến cố, bất hạnh bất ngờ. Cuộc sống vốn là như thế, gồm những chuỗi buồn – vui, hạnh phúc – khổ đau, may mắn – rủi ro nối tiếp nhau. Và có lẽ, mỗi chúng ta đều đã từng một lần gặp thất bại, đổ vỡ. Steve Jobs - một doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ, người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính với hãng Apple - chia sẻ: "Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin". Thật vậy, sức mạnh của niềm tin đã được rất nhiều người cũng như nhiều thế hệ khẳng định.

Niềm tin là một trạng thái tinh thần tồn tại trong ý chí của mỗi người, thường gắn liền với những cảm xúc tích cực, ước mơ, khát vọng về thành tựu tương lai. Một người vững tin vào bản thân biết tự ý thức về năng lực, phẩm chất, giá trị cá nhân, đánh giá được vị trí vai trò của mình trong cuộc sống. Niềm tin không đơn thuần là một trạn thái tinh thần thông thường mà được ví như một động lực để giúp con người vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Niềm tin sẽ đưa con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước, có thể cứu họ từ gục ngã mà vươn lên. Niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần tới nó.

Chắc hẳn bạn đã nghe câu:"mất niềm tin là mất tất cả". Tại sao lại như vậy? Bởi thứ nhất bạn sẽ là người hiểu rõ bạn nhất. Bạn sẽ biết được toàn bộ suy nghĩ, thế mạnh, điểm yếu của chính bản thân bạn. Bạn sẽ là người duy nhất biết rõ bạn cần gì, ước mơ những gì, hi vọng điều gì cho cuộc sống. Ở phương diện cá nhân, khi có niềm tin, bạn sẽ thấy cuộc sống vui hơn, ý nghĩa hơn và là động lực để ta suy nghĩ đúng đắn và ham mê lao động, niềm tin, bạn sẽ có thêm nhiều thứ. Bởi niềm tin của bạn không phải thượng đế ban cho mà do chính những tháng ngày lao động, học tập tạo cho bạn những năng lực tri thức, kĩ năng sống và bạn sẽ làm được nhiều điều, trong đó có việc nhân cách bạn càng lúc càng hoàn thiện hơn. Và lúc ấy, bạn sẽ biến gia đình mình thành một tổ ấm bền vững; bạn sẽ đóng góp được nhiều cho xã hội và trở thành công dân có trách nhiệm với đất nước. Hơn nữa, nếu có niềm tin, khi không may bị vấp ngã, bạn có thể từng bước khôi phục những gì đẹp đẽ không may đã mất. Có niềm tin, bạn sẽ thấy cuộc sống này đáng yêu biết bao! Khó khăn thử thách chỉ là trải nghiệm quý báu, giúp ta trưởng thành hơn. Nói về niềm tin, nhà thơ cách mạng Aragong khẳng định:

"Các anh tin hay không lời tôi nói

Tôi đã khổ đau nên có đủ quyền

Dù mặt trời cứ xa khi người ta bước tới

Dù cổ con người nằm trong tay đao phủ

Hai cánh tay bị đinh đóng treo lên

Thì hạnh phúc trên đời vẫn có

Và tôi tin”.

Một niềm tin bền chặt với cuộc đời như thế, nếu không phải là có một tình yêu đời đến đắm say, một dũng khí tuyệt vời sẽ không bao giờ làm được.

Một khi bạn mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn ý chí, nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn biết mục đích sống của mình là gì. Vì thế mà bạn có thể trở nên buông thả bất cần, lúc đó hậu quả sẽ thật khó lường. Không có niềm tin, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể sa ngã rồi đánh mất bản thân mình. Giá trị con người bạn từ đó mà dần bị mất đi. Bạn đã tự gạt bỏ mình ra khỏi vòng quay hối hả của xã hội. Xã hội luôn phát triển không ngừng đòi hỏi bạn cũng phải phát triển nếu không bạn sẽ chẳng bám trụ được vào nó.

Một thực trạng đáng buồn là ngày nay, một bộ phận không nhỏ giới trẻ không nhận ra được điều đó. Khi phải đối diện với những sóng gió, những thử thách cuộc đời, họ dễ dàng bị gục ngã rồi đánh mất niềm tin. Một số do kinh nghiệm sống còn non kém nên khi va chạm với xã hội tàn khốc này họ không đủ bản lĩnh, thường xuyên thất bại khiến cho niềm tin dần dần phai đi. Một số khác do quá tự ti về bản thân. Bởi những yêu cầu của xã hội ngày càng cao với xu thế hội nhập, họ lại tự ti với những yêu cầu ấy. Họ nghi ngờ khả năng tiềm ẩn trong chính bản thân mình. Tự ti về bản thân kéo theo sự mất phương hướng mà nhiều người đã lợi dụng tâm lý ấy để lôi kéo, lừa bịp.

Bên cạnh những người tự ti, mất niềm tin còn có những người tự phụ, có niềm tin bị sai lệch, vượt quá giới hạn của bản thân đến mức viển vông. Tự phụ khiến cho người đó có niềm tin với cả những thứ không tưởng. Chẳng hạn, một người không am hiểu về chứng khoán nhưng lại tự cao tự đại cho rằng cái gì mình cũng biết lao đầu vào sàn giao dịch, ngày đêm ôm niềm tin ngày mai sẽ giàu. Nhưng lỗ cứ đeo đuổi nhưng vẫn không chấp nhận sự thật, vẫn ôm niềm tin mộng ảo tiếp tục đầu tư. Cuối cùng khi muốn dừng lại cũng quá muộn màng.

Lời khuyên cho chúng ta là phải học tập và rèn luyện thật tốt, học hỏi những kĩ năng sống cần thiết để tìm hiểu khám phá được những sức mạnh tiềm ẩn của bản thân mình. Từ đó để phát huy, nuôi dưỡng niềm tin, thực hiện những ước mơ trong cuộc sống. Quan trọng là bạn biết mình là ai, ở đâu, như thế nào để mà nuôi dưỡng niềm tin trong phạm vi của mình. Có như vậy, niềm tin mới phát huy đúng vai trò của nó. Hãy xây dựng niềm tin cho bản thân đúng như cái cách mà hiệu quả nó đem lại. Hãy học tập và rèn luyện không ngừng. Hãy xây dựng những ước mơ, hoài bão, lí tưởng sống và phấn đấu đạt được chúng. HÃy tự tin vào bản thân với những gì mình đang có và sẽ có. Đừng ủ dột nềm tin trong sự tự ti về bản thân. Không ai là thấp kém cả. Bạn chỉ thấp kém khi bạn nhận mình là thấp kém mà thôi. Hôm nay bạn có thể cúi đầu trước người khác nhưng đừng để tương lai bạn không thể ngẩng cao đầu. Tôi sẽ kể một câu chuyện về niềm tin cho các bạn nghe. Một ngôi làng gặp hạn hán đã lâu, nhiều người dân trong làng không còn đủ kiên nhẫn đã rời làng ra đi, một ngày vị trưởng làng quyết định lập đàn tế lễ cầu mưa và dặn người dân mang theo một vật mà mình tin tưởng nhất để cầu mưa. Không ai bảo ai họ đều mang những thứ quí giá nhất trong nhà đến để tế lễ. Và mưa bỗng đến thật, một cơn mưa rào khiến ai ai cũng vui sướng. Đến lúc này họ lại cãi nhau xem đồ vật của ai đã đem lại may mắn cho ngôi làng. Thì bỗng nhiên có một em bé đi ra nói với mẹ: "Mẹ ơi, con biết là trời sẽ mưa mà nên con mang theo cái ô để mẹ con mình không bị ướt". Lúc này ai nấy cũng đều biết rằng chính niềm tin của em bé mới là điều quí giá nhất. Một câu chuyện đơn giản mà ý nghĩa về niềm tin mà ai ai cũng phải học hỏi.

Niềm tin là thứ quí giá nhất mà bạn có. Cùng với sức khỏe, niềm tin sẽ đưa bạn đến với những đỉnh cao mà bạn mơ ước. hãy nuôi dưỡng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin ấy có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống, giúp bạn đạt được những ước mơ hoài bão của riêng bản thân mình. Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một lý do không đáng nào đó. Bởi khi mất niềm tin rồi thì bạn không chỉ mất nó mà bạn còn mất thêm nhiều thứ quí giá khác. Hãy nghị lực hơn trong cuộc sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính bản thân mình.

Có thể bạn cũng quan tâmBàn về sức mạnh của niềm tin trong cuộc sống

Bài mẫu số 3:

Niềm tin là một phạm trù, nhưng nó lại rất mờ ảo. Ai trong chúng ta cũng có cả, chúng ta hiểu về nó nhưng lại khó định nghĩa về nó. Niềm tin đến trong sự trông đợi, trong những khi bạn thấy mình tuyệt vọng. Niềm tin là nghị lực sống, nhưng có khi niềm tin cũng làm cho con người ta thất vọng về nó. Vậy thì niềm tin là gì?

Niềm tin đơn giản nghĩa là tin vào những gì họ nói, đôi khi không hiểu hết được những điều họ đang nói, đang làm nhưng trong lòng vẫn thuyết phục mình tin vào điều đó bởi vì mình nghĩ là điều đó đúng và đáng tin tưởng. Khi bạn yêu một ai đó bạn sẽ đặt niềm tin vào họ, vì đó là niềm tin, là cuộc sống của mỗi người nhưng đó không phải là lý do khiến bạn tồn tại duy nhất mà đó là một phần động lực giúp bạn vượt qua khó khăn, vượt qua thử thách để đi tìm hai từ "hạnh phúc” thật sự của bản thân mình. Sống là không chờ đợi, là sự đấu tranh để sinh tồn để tìm kiếm, vì vậy niềm tin cũng thế. Bạn có thể mất niềm tin vào một thứ nhưng không thể mất niềm tin vào tất cả mọi thứ.

Nếu một lúc nào đó niềm tin của bạn bị sup đổ, bạn mất niềm tin vào một điều mà bạn rất tin tưởng thì mọi thứ với bạn sẽ trở nên rất tồi tệ, và như chẳng còn ý nghĩa gì với bạn cả, đôi khi mọi thứ chỉ hình thành khi bạn đặt niềm tin vào nó, mỗi người có niềm tin và họ dựa vào đó để sống, cái tạo ra niềm tin không phải bắt nguồn từ người khác mà do chính bản thân và ý chí của bạn, vì chỉ có bạn mới hiểu được bạn cần cái gì vì cái gì bạn tin tưởng. Mỗi người đôi khi chỉ vịn vào niềm tin duy nhất để bước đi, bởi vì họ không biết cũng như cảm thấy không có gì đáng tin hơn điều này cho nên dốc hết sức mình để tin tưởng vào nó, làm thế để làm gì khi biết sai cũng tin, biết là đang đi sai đường nhưng vẫn cố vùng quẫy, than trách.

Cuộc sống có rất nhiều điều nó không chỉ gói gọn trong bất cứ khái niệm nào hay từ nào cả, mà nó là cả một thế giới bao la, chỉ cần bạn có lòng tin bạn sẽ làm lại được, bạn có thể một lần nữa đứng dậy, hô to một cách tự hào rằng bạn đã vấp ngã đấy đau đấy nhưng điều đó sẽ giúp bạn tin tưởng hơn vào chính bản thân mình giúp bạn thấm thía nỗi đau của mình, và sẽ biết suy nghĩ đắn đo khi người khác hỏi bạn ”có nên tin hay không?”. Bạn sẽ lưỡng lự giữa sự tin và không tin, sau một hồi suy nghĩ bạn sẽ tìm được câu trả lời tuy có chậm một chút, nhưng điều đó cũng giúp bạn không quên bạn đã từng té như thế nào, giúp bạn không quên bạn đã đau như thế nào và làm thế nào để có thể đứng dậy được không phải là bạn không thể có lại niềm tin mà chính bạn có muốn tin và có dám tin hay không? Nếu có thì bạn sẽ vượt qua được thôi.

Niềm tin của cuộc sống là điều gì đó khi bạn vấp ngã, thất bại và chán nản, khi nghĩ đến nó bạn sẽ mạnh mẽ đứng lên và đi tiếp. Bạn hãy đón nhận mọi sự việc bằng sự dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Đừng trốn chạy mà hãy biết phân tích đúng với bản chất những gì đang diễn ra, hãy tự tin vượt qua nó. Bạn đừng bao giờ bỏ cuộc với cảm giác không còn lối thoát trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bạn hãy chấp nhận và tha thứ. Đừng cố gắn bới móc lỗi lầm của người khác, hãy biết tha thứ nhưng nên nghiêm khắc nhìn lại mình. Đừng ngại mở lòng với tình yêu vì chỉ có tình cảm thật sự mới giúp cho chúng ta tìm được chính mình. Bạn đừng ngại đối diện với nỗi buồn, sự thất vọng và cô đơn – đôi khi sự cô đơn thực sự sẽ giúp bạn hiểu và chiêm nghiệm được nhiều điều bổ ích, sâu sắc, đừng đắm chìm triền miên trong sự than trách yếu đuối. Bạn hãy bắt tay vào công việc mà bạn yêu thích ngay cả lúc bạn chán nản nhất và không muốn làm việc, vì chỉ có công việc thực sự mới đem lại cho bạn niềm vui và tin vào cuộc sống. “Mất tiền thì bạn có thể làm ra tiền – mất sức khỏe bạn có thể tìm lại được sức khỏe của mình – còn mất danh dự bạn vẫn có thể khôi phục được danh dự nếu bạn có niềm tin và thời gian – mất niềm tin bạn vẫn có thể tìm lại niềm tin bằng sự cố gắng, nghị lực và tình cảm con người – và chỉ khi bạn thôi không cố gắng nữa hay buông xuôi bạn mới có khả năng mất tất cả. Mất danh dự là mất một nửa, mất niềm tin là mất hết”.

Thước đo cho sự thành công hay giá trị của con người không phải là những giá trị vật chất hay danh vọng. Những giá trị tinh thần và niềm tin mới có giá trị lâu dài. Hãy luôn hướng về phía trước – đừng quay đầu lại. Hạnh phúc là cảm giác thực trên từng chặng đường đi chứ không phải chỉ cảm giác tới đích. Bất cứ ai sử dụng máy tính cá nhân đều biết đến cái tên “Microsoft”. Nhưng điều ít người biết đến Bill Gates, người đồng sáng lập công ty này, không chỉ là một thiên tài gặp may, mà là một con người đã biết tự tạo ra kinh nghiệm để hỗ trợ niềm tin của mình. Khi biết rằng công ty Albuquerque đang khai triển một thứ gọi là “máy tính cá nhân” cần đến phần mềm BASIC, Bill Gates đến gặp họ và hứa bán cho họ phần mềm, mặc dù vào lúc đó ông chưa hề có thứ phần mềm này.

Đã hứa, ông phải kiếm cách thực hiện. Thiên tài đích thực của ông là ở khả năng tự tạo ra niềm tin chắc chắn. Có rất nhiều người cũng thông minh như ông, nhưng ông biết sử dụng niềm tin để khai thông nguồn năng lực của mình và chỉ trong ít tuần lễ, ông cùng một đối tác đã viết ra một ngôn ngữ để biến máy tính cá nhân thành hiện thực. Bằng việc quyết tâm và tìm ra lối đi, Bill Gates đã khởi động ngày hôm đó một chuỗi những sự kiện sẽ làm thay đổi toàn diện lề lối kinh doanh của người ta và đã trở thành tỷ phú khi mới 30 tuổi. Niềm tin mang lại sức mạnh!

Hay bạn có biết câu chuyện chạy một dặm trong 4 phút không? Từ trước tới nay, người ta vẫn tin là không ai có thể chạy một dặm mà chỉ mất 4 phút thôi. Thế mà vào năm 1954, Roger Bannister đã phá vỡ sự tin tưởng vững chắc ấy. Anh quyết tâm thực hiện bằng được “điều không thể” ấy, không những bằng việc luyện tập thể dục, mà còn bằng việc không ngừng lặp lại trong trí mình rằng mình có thể làm được việc này, khiến hệ thần kinh của anh đã hình thành một mệnh lệnh bắt buộc anh đạt cho bằng được kết quả. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra khía cạnh vĩ đại nhất của thành công này lại chính là những gì anh đạt được cho người khác. Hầu như không ai dám nghĩ là có thể đạt kỷ lục chạy 4 phút một dặm, thế mà chỉ trong vòng một năm sau khi Roger phá kỷ lục, 37 vận động viên khác cũng đã phá kỷ lục này. Kinh nghiệm của anh đã cống hiến cho họ mẫu gương đủ vững vàng để tạo nên nơi họ niềm tin chắc chắn rằng chính họ cũng có khả năng làm ”điều không thể”. Và một năm sau đó nữa, 300 vận động viên khác đã đạt cùng một thành tích như thế!

“Niềm tin nào trở thành chân lý cho tôi là niềm tin cho phép tôi sử dụng hết sức lực của mình, dồn hết năng lực của mình vào hành động”. Chỉ thực sự tin tưởng vào những gì bạn sẽ đạt được bạn mới có thể vững bước trên con đường của mình, dẫu sao bạn đã đi là bạn đã tin vậy tại sao lại dừng lại khi bạn đang dần đi tìm được hạnh phúc không có gì là thực sự dễ dàng bởi vì cái gì cũng có cái giá của nó cả. Cho đi để nhận lại sống để nếm trải, để vấp ngã để đấu tranh và sinh tồn với số phận của mình dù có bị đánh gục cũng không nản lòng chỉ có như thế mới có thể biết được cái gì là ”hạnh phúc”, hãy bước những bước dẫu là rất chậm còn hơn là đứng yên nhìn người khác vượt qua mình điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả chỉ có bước ra khỏi nỗi đau quá khứ thì bản thân mới tìm đến tương lai và sẽ tìm được hạnh phúc.

Ngay cả lúc thất vọng nhất, hãy luôn nghĩ về những điều bạn từng ước mơ, hãy mạnh dạn và hãy tự tin, trầm tĩnh, vững vàng. Hãy đi những con đường mà bạn đã suy nghĩ là đúng dù có thể chưa ai đi. Đừng quá tự dằn vặt hay nuối tiếc những gì đã qua, về những gì mà chúng ta đã làm. Không vấp ngã trong cuộc sống là một điều tốt, nhưng vấp ngã mà đứng dậy đi vững vàng thì là một điều tốt hơn. Cuộc đời ai cũng có lần vấp ngã – sau mỗi lần vấp ngã, sai lầm người ta sẽ có được kinh nghiệm sống quí giá hơn. Bạn nên học hỏi từ người khác nhưng đừng lấy người khác làm thước đo giá trị của mình. Đừng mong muốn mọi người hiểu mình, chỉ cần chính bạn hay một người khác hiểu bạn là đủ rồi. Hãy sống thật với cảm xúc của chính mình, những giọt nước mắt, những lời chân thật từ trái tim trong một lúc nào đó sẽ giúp bạn vơi nhẹ nỗi buồn xúc cảm tổn thương. Hãy trầm tĩnh và bao dung với những người đã từng gây ra nỗi đau cho bạn.

Chẳng có gì đáng để lo sợ vì chúng ta chẳng có gì để mất. Tất cả những gì người khác có thể cướp đi từ bạn đều chẳng đáng giá gì. Tại sao bạn phải lo sợ, hoài nghi, do dự? Bạn phải là chính bạn, là sự tự do không giới hạn, trải nghiệm và sống thật sự. Có quá nhiều người đánh mất chính mình để làm hài lòng người khác. Thách thức của cuộc sống là tận hưởng mọi thứ mà không lệ thuộc vào bất cứ điều gì.

“Bạn sống đôi khi không vì cái gì cả

Khi bạn sống trong chờ mong: thì đó là hy vọng

Khi bạn sống có mục đích, có sự  hy sinh và niềm hy vọng. Đó là niềm tin.

Hãy sống với niềm tin từ trong trái tim mình, dù cuộc đời có muôn nghìn cay đắng”.

Cuộc đời con người chúng ta ngắn ngủi lắm các bạn à. Có thể hôm qua là quá khứ, hôm nay là hiện tại, ngày mai vẫn còn là bí ẩn. Vậy tại sao chúng ta không sống hết mình cho ngày hôm nay? Mỗi ngày sẽ là một ngày mới tốt lành và bất ngờ nhất sẽ đến cùng với cố gắng của mình. Những gì đã qua sẽ trở thành vốn sống của bạn. Cuộc sống không có điều gì mất đi mà không mang đến cho ai điều mới mẻ, bổ ích hơn. Nếu bạn chưa tìm được thì hãy suy nghĩ sâu sắc, tĩnh lặng để nhận ra điều đó và đừng lãng phí thời gian một khi bạn đã hiểu. Những gì bạn cho đi hôm nay từ trái tim chắc chắn bạn sẽ nhận lại được từ trái tim – ngày mai hoặc sau này. Đừng chỉ cầu mong, mơ ước không mà hãy hành động. Hãy sống giản dị, chân thành và thật lòng. Cuộc đời này luôn có luật nhân quả, sẽ luôn công bằng, có trước có sau với tất cả mọi người, với nhũng gì bạn đang thực lòng suy nghĩ, đang làm và hướng đến hôm nay. Chính bạn mới là người hiểu rõ được những gì bạn có thể làm được và nên làm. Bạn hãy tin vào điều kỳ diệu và phép nhiệm màu của tâm hồn con người, của cuộc sống – và nhất là tin vào chính bạn.

Niềm tin giúp chúng ta khơi nguồn những năng lực phong phú nhất ẩn sâu trong con người, tạo ra và định hướng cho những nguồn năng lực ấy giúp thực hiện những mục tiêu mong muốn. Niềm tin mở cánh cửa đến với tinh hoa. Khi tin điều gì là chân lý, bạn thật sự có trạng thái tin tưởng hoàn toàn vào điều bạn cho là đúng. Niềm tin là nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất trong việc tạo ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Ngược lại, niềm tin bị giới hạn cũng sẽ hủy hoại hành động. Niềm tin mang lại tâm trạng tràn đầy sức sống sẽ khiến con người mạnh mẽ hẳn lên.

“Niềm tin là niềm tin!

Có thể đánh mất tất cả nhưng đừng đánh mất niềm tin…”

(Nguồn: cô Nguyễn Thị Hoa

GV trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định)

Bài mẫu số 4:

Steve Jobs là một doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ. Ông là người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính với hãng Apple. Có một câu nói của ông mà tôi rất tâm đắc: "Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng dánh mất niềm tin". Sức mạnh của niềm tin đã được rất nhiều người cũng như nhiều thế hệ khẳng định. Niềm tin sẽ đưa con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước, có thể cứu họ từ gục ngã mà vươn lên. Niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần tới nó.

Thật vậy, niềm tin có sức mạnh kì diệu lắm. Nó là một cảm xúc trong ý chí của con người. Nó đi liền với sự hi vọng bùng cháy trong tâm hồn. Niềm tin được ví như một động lực để giúp con người vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Và để vượt qua chúng thì niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu. Niềm tin vào bản thân là sự ý thức vè năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân, đánh giá được vị trí vai trò của mình trong cuộc sống. Niềm tin vào bản thân thực sự rất quan trọng. Bởi nó không đơn thuần là một cảm xúc thông thường. Nó còn là một động lực lớn của con người. Chắc hẳn bạn đã nghe câu: "Mất niềm tin là mất tất cả". Tại sao lại như vậy? Bởi thứ nhất bạn sẽ là người hiểu rõ bạn nhất. Bạn sẽ biết được toàn bộ suy nghĩ, thế mạnh, điểm yếu của chính bản thân bạn. Bạn sẽ là người duy nhất biết rõ bạn cần gì, ước mơ những gì, hi vọng điều gì cho cuộc sống. Nếu bạn mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn quan tâm đến những điều này nữa. Bạn sẽ chẳng còn ý chí, nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn biết mục đích sống của mình là gì vì thế mà trở thành buông thả bất cần, lúc đó hậu quả sẽ thật khó lường. Không có niềm tin, sống buông thả, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể xa ngã rồi đánh mất bản thân mình.

Niềm tin là thứ quí giá nhất mà bạn có. Cùng với sức khỏe, niềm tin sẽ đưa bạn đến với những đỉnh cao mà bạn mơ ước. Hãy nuôi dưỡng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin ấy có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống, giúp bạn đạt được những ước mơ hoài bão của riêng bản thân mình. Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một lý do không đáng nào đó. Bởi khi mất niềm tin rồi thì bạn không chỉ mất nó mà bạn còn mất thêm nhiều thứ quí giá khác. Hãy nghị lực hơn trong cuộc sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính bản thân mình.

Bài mẫu số 5:

Thuở thiếu, Picasô là một họa sĩ vô danh trong thành phố. Ông lang thang đi khắp nẻo đường và đến khi trong túi chỉ còn lại năm đồng bạc, ông quyết định đánh “canh bạc” cuối cùng. Picasô thuê sinh viên đi đến các cửa hàng bán tranh và hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picasô không?”. Chưa đầy một tháng, tên tuổi của ông đã trở nên nổi tiếng ở Paris và các nước khác. Qua đó, ông đã trở thành một tấm gương sáng ngời cho chúng ta về bài học: tự cho mình cơ hội, niềm tin để thành công cũng chính là điều quan trọng nhất để con người thực hiện ước mơ bằng sự nổ lực, may mắn. Và cũng qua đó, ta thấy rằng niềm tin chính là sức mạnh lớn lao đủ can đảm nhất để dẫn lối con người đến mục tiêu chiến thắng trong cuộc đời!

Trước hết, ta nên hiểu niềm tin là gì? Đó là niềm hi vọng, sự tin tưởng vào năng lực, trí tuệ, phẩm chất của mình trong cuộc sống. Không những vậy, nó còn là thước đo giá trị, bản chất cũng như vị trí, vai trò của mỗi con người trong tất cả mối quan hệ. Và quan trọng hơn thế, niềm tin chính là nền tảng, bậc thềm để bạn, tôi và tất cả chúng ta đi đến mọi thành công! Bởi: “Một lượng nhỏ những tinh thần quyết tâm được nung nấu bởi niềm tin son sắt vào sứ mệnh của mình có thể làm thay đổi dòng lịch sử” (Mahatma Gandhi).

Tại sao chúng ta cần phải có niềm tin? Thật khó để giải đáp được câu hỏi này nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng: cuộc sống này không ai hoàn hảo cả! Bởi Thượng Đế rất công bằng, ngài có thể ban cho ai đó đôi tay lã lướt trên phím đàn nhưng cũng có thể lấy đi đôi tai nghe ngóng mọi âm thanh trầm bổng của cuộc sống. Ngài có thể ưu ái cho ai đó đôi mắt long lanh tưởng chừng có thể “giết chết” bao trái tim kẻ đối diện nhưng cũng có thể cướp đi giọng nói trầm ấm của họ. Ngài có thể dành tặng ai đó nụ cười tỏa nắng, ấm áp ôm lấy bao tâm hồn con người nhưng cũng có thể cướp đi mạng sống của họ một cách bất ngờ. Cuộc sống luôn tuần hoàn với những vết trầy xước và lỗ hỏng như thế! Nhưng hãy tin rằng niềm tin chính là mảnh vá quý giá nhất có thể khâu lành vết xước ấy cho bạn, là bàn tay ân cần nhất có thể xoa dịu vết thương trong tim bạn và niềm tin chính là cơ hội, là liều thuốc quý giá nhất để bạn có thêm sức mạnh chạy đến thành công và khẳng định mình.

Thật vậy, niềm tin sẽ là cánh cửa mở lối cho chúng ta đi vào thế giới kì diệu tưởng chừng như không thể xảy ra. Cũng như Nick Vujicic đã cho chúng ta thấy rõ điều đó. Tuy không đầy đủ chân tay như bao người nhưng anh lại mang trong mình những điều phi thường mà không chắc ai có đủ can đảm để thực hiện. Là người mang một sức mạnh, nghị lực sống lớn lao như thế, Nick Vujicic đã trở thành một tấm gương cho mọi người không chỉ vì ý chí mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống mà còn là một bài học, lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta về niềm tin vượt qua trở ngại, chông gai ngay khi gặp bế tắc nhất. Vì: “Cho dù những thách thức mà bạn đang phải đối mặt là gì đi nữa, cho dù những thách thức ấy có khốc liệt, nghiệt ngã đến mức nào đi nữa, tôi cũng mong bạn hãy tin tưởng và cảm thấy như vậy về cuộc sống của chính mình” (Nick Vujicic). Nick Vujicic đã làm được còn bạn thì sao?

Vâng, niềm tin không chỉ giúp con người thành công mà còn giúp con người yêu cuộc sống hơn, hi vọng vào những điều tốt đẹp mà vũ trụ đang có. Chính vì thế, niềm tin đã thắp lên nguồn ánh sáng soi chiếu con đường để làm nên một Bill Gates thành công mĩ mãn, một Walt Disney vĩ đại cho nhân loại về lĩnh vực phim hoạt hình đỉnh cao, làm nên những con người mà khi nhắc đến, người ta chỉ biết cảm phục, trân trọng và yêu quý hết lòng.

Thế mà, song song đó, trong xã hội này vẫn tồn tại không ít hình ảnh tiêu cực, ảnh hưởng đến một lớp thế hệ. Họ là những con người vừa bị khó khăn đe dọa đã vội gục ngã, chịu thua, là những người được sống trong nhung lụa quá nhiều khiến họ không thể tự lập, tự tìm ra cho mình một chính kiến riêng trong cuộc sống. Hay đơn giản hơn họ là những con người có lối sống tự ti, quên đi năng lực của bản thân và từ đó họ sẽ trở thành một người nhút nhát, e sợ, đánh mất cơ hội tỏa sáng mà bản thân họ hoàn toàn có thể gượng dậy để thành công. Thử hỏi: cuộc sống sẽ ra sao nếu họ cứ mãi trong bóng tối như thế?

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta hãy cùng nhau lựa chọn cho mình hướng đi tốt và đặt niềm tin đúng chỗ. Bởi, suy xét cho cùng niềm tin là điều cần có cho mỗi người nhưng cũng phải đi theo hướng tích cực “Thật hoài công nếu cứ nói rằng: hãy tin đi nhưng đừng suy xét, chẳng khác gì bạn nói: hãy ngủ đi nhưng đừng thức dậy” (Lorn Byron). Cùng với đó, chúng ta cần phải tuyên truyền đến mọi người những thông điệp, lời kêu gọi về sự quan trọng của niềm tin trong cuộc sống bằng những tấm gương nổi tiếng, đáng ca ngợi (Thomas Edison, Huyền Chip,…). Và cuối cùng không thể bỏ qua là hành động, thái độ phê phán, tố cáo những việc làm sai trái để xã hội này ngày càng tiến bộ hơn. Bản thân tôi cũng sẽ hành động, sẽ thực hiện và làm như thế. Trong học tập, tôi sẽ cố gắng rèn luyện đạo đức, nhân cách tốt, việc học phải đi đôi với hành, dám nghĩ, dám làm, tự tin trong giao tiếp. Trong cuộc sống, tôi sẽ không ngừng cảm nhận, thay đổi bản thân và thực hiện ước mơ để niềm tin của tôi sẽ là ngòi bút vẽ ra cho cuộc sống những bức tranh hoàn mĩ, đầy sắc màu.

Nói tóm lại, niềm tin trong cuộc sống chính là món quà ý nghĩa và quý giá nhất mà chúng ta đã nhận được từ Thượng Đế. Qua đó, ta nhận ra rằng: niềm tin sẽ là ống kính đắt nhất giúp con người tìm hiểu sự thú vị của cuộc sống. Cầu nguyện cho bạn đủ thanh thản để hiểu rằng niềm tin chính là giọt nước có thể tưới mát cho tâm hồn bạn mỗi khi vấp ngã. Cầu nguyện cho bạn đủ can đảm để biết rằng niềm tin chính là con đường sáng suốt nhất để bạn thực hiện ước mơ. Và cầu nguyện cho bạn đủ tự tin để nhận ra rằng niềm tin chính là người bạn đi theo chúng ta suốt cuộc đời!

-/-

Các bạn vừa tham khảo những mẫu bài nghị luận hay nhất bàn về niềm tin, vai trò và sức mạnh của niềm tin trong cuộc sống của con người. Thư mục tài liệu Văn mẫu lớp 12 vẫn còn rất nhiều những bài văn nghị luận hay khác dành cho các bạn khám phá. Chúc các bạn học tốt, làm bài tốt và đạt kết quả cao nhé !

Nghị luận xã hội về niềm tin

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM