Các bài văn nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19

Xuất bản: 05/08/2020 - Cập nhật: 13/08/2020 - Tác giả:

Tổng hợp những đề văn nghị luận về Covid-19, một số bài văn hay tham khảo liên quan đến đại dịch Covid-19 mà các em nên bỏ túi ngay để chuẩn bị cho kì thi THPTQG năm 2020.

Có thể nhận thấy những đề văn nghị luận về Covid-19 đang được thầy cô và học sinh tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Vì vậy, Đọc tài liệu xin được tổng hợp một số đoạn văn ngắn hay tham khảo liên quan đến đại dịch Covid-19 mà các em nên bỏ túi ngay để ôn luyện và chuẩn bị cho kì thi THPTQG năm 2020 sắp tới.

Những đề văn nghị luận về Covid-19 hay

(Nguồn: Lớp văn thầy Nhật)

Nghị luận về Covid 19: Sai lầm của việc giấu bệnh và trốn cách li

Trong những ngày này, cả thế giới lao đao và hoang mang vô cùng chỉ vì những con vi-rút bé xíu nhưng rất nguy hại: Corona. Đó là loài vi-rút gây ra bệnh viêm phổi cấp ở người, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người trên thế giới. Số nạn nhân của dịch bệnh này đang lũy tiến từng ngày từng giờ khiến tất cả chúng ta đều lo sợ và hoảng loạn. Dịch bùng phát cũng là lúc vô số vấn đề được đặt ra, nhưng vấn đề ai cũng lo ngại chính là thái độ thiếu ý thức của những cá nhân giấu bệnh và trốn cách li. Việc làm đó sẽ khiến những người xung quanh tăng nguy cơ mắc bệnh, gây ra hiện tượng bùng phát dịch rất khó kiểm soát. Hơn nữa, điều đó chỉ làm cho sức khỏe của chính mình bất ổn định, chuyển biến xấu hơn, nguy hiểm đến tính mạng. Rồi những người vô tội phải hứng chịu hậu quả của sự ích kỉ tột cùng sao? Rồi công sức chung tay đồng lòng của cả dân tộc vì thế mà đổ sông đổ bể hay sao? Những cá nhân đó đáng lên án, phê phán gay gắt nhưng chúng ta cũng không nên chỉ mải miết chỉ trích, "tấn công" họ. Thay vào đó, chúng ta hãy tự mình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thật tốt, thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh. Nếu thấy có những biểu hiện như sốt cao, ho, khó thở,... ta cần phải thông báo đến cơ sở y tế, không tự tiện di rời khỏi khu vực cách li khi không có sự cho phép. Đồng thời, nếu thấy có trường hợp nghi mắc bệnh hay trốn cách li, chúng ta cần lập tức báo với cơ quan chức năng để nhanh chóng kiểm soát tình hình, tránh lây lan. Mỗi chúng ta hãy góp sức mình, nỗ lực để chiến thắng đại dịch, trở lại với cuộc sống tươi đẹp!

Nghị luận về Covid-19: Học trò và ý thức tự học trong mùa dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta nhớ lại Ebola, SARS... bởi hậu quả mà nó để lại thật sự rất khó lường. Nó khiến hàng quán phải đóng cửa, giao thông bị phong tỏa, kinh tế rơi vào trạng thái bất ổn định,... và cùng với đó là việc học sinh, sinh viên không được tới trường - một trong những điều đáng lo ngại nhất. Có người cho rằng, việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học quá lâu sẽ gây ra tình trạng hổng kiến thức nhưng cũng có những ý kiến đồng tình vì sức khỏe chung của cộng đồng. Thực chất, việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học là điều tất yếu phải làm trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và mỗi cá nhân cần có ý thức tự học. Việc chúng ta có bảo đảm kiến thức hay không hoàn toàn tùy thuộc vào ý thức tự học bởi cho dù có đến trường nhưng lại lơ đễnh, lười nhác thì hoàn toàn không đem lại hiệu quả, thậm chí dịch bệnh còn lây lan, khó kiểm soát. Chúng ta hãy coi đây là "thời cơ" để bản thân tự tổng hợp, ôn luyện lại những kiến thức trong suốt quá trình học vừa qua. Hiện nay, Sở giáo dục và đào tạo đã tổ chức chương trình học trên truyền hình, chúng ta hoàn toàn có thể tự trang bị kiến thức cho mình tại nhà. Tự học cũng chính là biện pháp tốt để chúng ta đẩy lùi dịch bệnh, giảm thiểu, hạn chế nguy cơ lây lan của vi-rút. "Người lạc quan sẽ thấy cơ hội trong thách thức, sẽ thấy thuạn lợi trong cả khó khăn". Vậy nên hãy tranh thủ thời gian để ta tự học tập và rèn luyện, đồng thời cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh!

>>> Tham khảo thêmĐại dịch Covid 19 đã buộc con người thay đổi thói quen trong cuộc sống

Nghị luận về Covid-19: Cộng đồng kì thị người bệnh, bạn nghĩ gì?

Không điều gì có thể phủ nhận rằng, cho dù con người có phát triển đến mức nào, hiện đại đến đâu nhưng khi hiểm họa của dịch bệnh bỗng nhiên xuất hiện thì con người vẫn mang một nỗi sợ hãi và hoang mang nhất định. Gần đây, đại dịch Covid-19 do chủng vi-rút mới gây ra đã thật sự trở thành nỗi âu lo của hàng triệu người. Con người lo ngại với hàng ngàn vấn đề được đặt ra nhưng có lẽ ít ai bận tâm đến thái độ kì thị đối với người bệnh của không ít những cá nhân trong cộng đồng. Đã từng có một sinh viên người Nhật kể rằng: "Khi em ho, mọi người đều cằn nhằn em sẽ làm lây lan dịch bệnh cho cả thế giới". Biết lo cho bản thân, sức khỏe của mọi người xung quanh là tốt nhưng có lẽ thái độ kì thị chính là biểu hiện của sự ích kỉ, không hề suy nghĩ đến cảm xúc và danh dự của người khác. Chẳng ai muốn bản thân mình mắc bệnh, bởi vậy, chúng ta cần phải nhìn sự việc ở một góc độ nhân văn hơn, nhân ái hơn. Chỉ khi hơi ấm của tình người lan tỏa thì khi ấy chẳng có con vi-rút nào có thể tồn tại và hủy hoại con người. Khi chúng ta cảm thông, chia sẻ với người bệnh, động viên và cổ vũ tinh thần thì họ mới có động lực để khám chữa bệnh, tình thần mới thoải mái và ổn định hơn. Từ đó sức khỏe mới cải thiện rõ rệt. Ta hãy lên án những người có thái độ kì thị, xa lánh bệnh nhân đồng thời tuyên truyền về tác hại của những hành vi ấy để họ hiểu và thay đổi. Chúng ta hãy cùng đẩy lùi dịch bệnh bằng tất cả quyết tâm và đừng để vỉ-rút "hủy hoại" trái tim đầy bao dung của chính mình.

Nghị luận về Covid 19: Người Việt Nam nhất định thắng dịch !

Đại họ siêu vi Covid-19 từ Trung Quốc vẫn đang trở thành mối lo ngại số một của toàn nhân loại gần đây. Dịch bệnh cho thấy một thực tế rằng, loài người chúng ta đã có bước phát triển nhảy vọt trên hành trình chinh phục tự nhiên nhưng vẫn dễ bị tổn thương và đe dọa đến nhường nào. Dịch Covid-19 bùng phát với hậu quả và hệ lụy lớn hơn nhiều so với SARS ở châu Á hay Ebola ở châu Phi. Có hàng ngàn ca tử vong trên toàn thế giới nhưng thật tự hào rằng đất nước Việt Nam ta chưa có ca tử vong nào. Tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ, công tác khoanh vùng bệnh nhân diễn ra khá tốt tính đến thời điểm này. Có lẽ, điều đặc biệt hơn cả, Bộ Y tế đã gửi tin nhắn SMS đến tất cả các thuê bao điện thoại với những nội dung thể hiện quyết tâm phòng dịch: "cả nước cùng chống dịch, hãy thực hiện đúng quy định...". Đồng thời, ta đã có những biện pháp xử phạt thích đáng cho những kẻ lan truyền, tung tin sai lệch về dịch bệnh gây bao nỗi hoang mang, sợ hãi cho cộng đồng. Chúng ta hãy đoàn kết với nhau quyết tâm chống dịch, chiến thắng đại dịch. Chúng ta vừa tìm cách bảo vệ cho bản thân mình, cho mọi người xung quanh, cũng vừa lo lắng và chăm sóc trong khả năng có thể đối với những người bệnh. Ta tuyệt đối không nên có thái độ xa lánh, kì thị mà ngược lại cần động viên, cổ vũ tinh thần cho họ. Người Việt Nam đã từng chiến thắng biết bao kẻ thù xâm lược bởi vậy lần này, chúng ta chung tay, đồng lòng chiến thắng vi-rút để trở lại với cuộc sống tốt đẹp. Người Việt Nam nhất định thắng dịch !

Nghị luận về Covid 19: Nếu vô tình là người bệnh, bạn nghĩ gì?

Với con số thống kê lên đến hàng trăm ngàn ca dương tính cùng những diễn biến bất ngờ, đại dịch Covid-19 do vi-rút Corona gây ra đã "oanh kích" toàn cầu. Nó gây ra bao lo lắng, sợ hãi cho cộng đồng bởi đây là chủng vi-rút mới chưa từng được phát hiện trước đó, gây ra căn bệnh viêm phổi cấp ở người và có tốc độ lây lan chóng mặt. Vi-rút đã lan truyền từ châu Á sang châu Âu với hơn 94 quốc gia và tính đến ngày 7/3/2020 tổng số người nhiễm đã vượt ngưỡng 100.000 và con số vẫn tăng lên từng ngày. Chẳng ai biết trước được ngày mai vậy nếu vô tình là người bệnh, chúng ta sẽ nghĩ gì? Có lẽ, nỗi âu lo sợ hãi trùm lấy tâm trí, lo cho bản thân và cả những người xung quanh, sợ hãi trước sự kì thị, xa lánh của một số cá nhân. Nhưng rồi nỗi buồn, lo âu sẽ qua mau, ta cần phải giữ lại sự bình tĩnh, liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị, cách li an toàn để tránh lây lan đến những người xung quanh. Nếu cứ chìm mãi trong lo lắng thì suy nghĩ của ta sẽ tiêu cực hơn, không dám đối diện với chính mình và không dám đối đầu với những con vi-rút ấy. Dù biết tác hại của dịch bệnh khôn lường nhưng ta hãy cứ lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Chúng ta hãy mạnh mẽ, lấy sự dũng cảm và lạc quan ngự trị để chiến thắng vi-rút. Dù có trong hoàn cảnh nào, chúng ta cứ như loài hoa hướng dương hướng về phía mặt trời để bóng tối ngả sau lưng!

>>> Đoạn văn 200 chữ nghị luận xã hội liên quan đại dịch Covid19

Trách nhiệm của công dân trong đại dịch Covid-19

Như sử liệu đã từng nhắc nhở: dịch bệnh không phải là một sự kiện hiếm gặp, mà nó thường xuyên xảy ra trong lịch sử loài người. Trong đó có những dịch bệnh khủng khiếp làm chết hàng triệu người ở thời trung cổ, cho đến những dịch gần đây như Ebola, SARS,... và đặc biệt trong năm 2020 phải kể đến đại dịch Covid-19 do vi-rút Corona gây ra. Đó là một loại vi rút được xem là xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), gây ra bệnh viêm phổi cấp ở người. Dịch bệnh này đang lây lan với tốc độ chóng mặt tới hơn hai mươi quốc gia, hơn trăm ngàn người nhiễm bệnh cùng hàng ngàn ca tử vong. Thật đáng mừng rằng đất nước ta đã thực hiện khá tốt những quy định, nguyên tắc phòng chống dịch; kiểm soát ổn định tình hình dịch bệnh trong cả nước. Chúng ta tự tin nhưng không được chủ quan, mỗi con người cần phải có trách nhiệm phòng chống đại dịch. Khi thấy bản thân có những dấu hiện như sốt, ho, khó thở,... phải lập tức thông báo với cơ sở y tế gần nhất để kịp thời kiểm tra, cách li an toàn. Mỗi cá nhân đều phải trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay khô khi ra đường, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch khử trùng chứa cồn ít nhất 60%. Ta cần hạn chế tụ tập nơi đông người, vứt khẩu trang đúng nơi quy định. Đặc biệt chúng ta tuyên truyền, chia sẻ những thông tin chính thống, xác thực về tình hình dịch bệnh cho người thân, bạn bè để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh những hành vi thực hiện nghiêm chỉnh, vẫn còn tồn tại một số cá nhân thiếu ý thức, ích kỉ không tôn trọng sức khỏe của cả cộng đồng, đó là điều đáng lên án, phê bình. Chúng ta hãy đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch, chiến thắng "kẻ thù" nguy hại - virus Corona!

Nghị luận về Covid 19: Suy nghĩ về việc các bác sĩ đã về hưu nhưng xin ra tuyến đầu chống dịch

Như chúng ta đều biết, trong thời điểm hiện tại, dịch bệnh chính là mối lo ngại lớn nhất của loài người. Những người mệt nhọc nhất, dũng cảm nhất chính là các ý bác sĩ đang ngày đêm chăm sóc, chữa khỏi bệnh cho biết bao người. Không chỉ những y bác sĩ còn đang phục vụ trong nghề mà những bác sĩ đã nghỉ hưu cũng muốn góp sức mình trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Nhờ có họ mà cuộc chiến này giảm thiểu đi nhiều những mất mát, đau thương, đem lại sự sống quý giá cho biết bao bệnh nhân. Họ không quản khó khăn, nhọc nhằn, nguy hiểm mà xin ra tuyến đầu chống dịch. Một lần nữa, họ lại tiếp tục sự nghiệp cứu người của mình. Đối với họ, cuộc chiến chống dịch bệnh khủng khiếp này không còn là mặt trận riêng của những người đang công tác nữa bởi lời thề với Bác, lời thề y đức luôn theo họ cho tới hết cuộc đời, kể cả khi đã về hưu. Đó là làm mọi cách để cứu sống người bệnh. Có không ít những mất mát xảy ra với các y bác sĩ, cho dù đang công tác hay nghỉ hưu nhưng khi những người bệnh nhân cần, những đồng nghiệp của mình kiệt sức thì chính là lúc họ lên thay, gánh vác thay trách nhiệm to lớn. Từ những ngày đầu bùng bổ dịch bệnh ở Vũ Hán, đã có biết bao y bác sĩ về hưu xin ra tuyến đầu, trong đó có các y bác sĩ chữa trị trong đại dịch SARS. Tại Italy, rất nhiều các y bác sĩ nghỉ hưu cũng góp một tay chữa trị cho các bệnh nhân. Mỗi ngày họ phải làm việc tới kiệt sức và tổn thất cũng không hề nhỏ, tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 y bác sĩ Italy mất vì dịch bệnh, trong đó có nhiều y bác sĩ đã về hưu. Tuy vậy, họ vẫn không sợ hãi mà tiếp tục công việc của mình. Họ chính là người hùng, người hùng mặc áo blouse trắng. Có lẽ các siêu anh hùng cũng phải ngước nhìn họ. Cả xã hội đứng sau để trân trọng, ca ngợi, ủng hộ và tiếp tế cho sự dũng cảm, hi sinh của các y bác sĩ.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêmĐọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người

     // Trên đây là những đoạn văn nghị luận về dịch Covid-19 hay được Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp gửi đến các em tham khảo. Chúc các em ôn tập tốt và chuẩn bị kĩ các kiến thức cho kì thi sắp tới nhé! 

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM