Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình

Xuất bản: 26/07/2019 - Cập nhật: 25/09/2019 - Tác giả:

[Văn mẫu 9] Tuyển tập văn nghị luận xã hội hay bàn về vấn đề bạo lực gia đình, suy nghĩ của em về nạn bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay.

     Bạo lực gia đình nghị luận là một trong những đề tài xã hội đáng chú ý của cả xã hội, không những thế rất nhiều bài học đã được đưa vào thực tế để các em hiểu biết hơn về vấn đề này. Dưới đây Đọc tài liệu cũng gửi tới các em trọn bộ sưu tập văn mẫu nghị luận về bạo lực gia đình độc đáo và ấn tượng nhất - một cách tiếp cận vấn đề hiệu quả.

Đề bài

: Trình bày suy nghĩ của em về nạn bạo lực gia đình hiện nay.

***

* Bạo lực gia đình là gì?

- Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình.

- Những hành vi bạo lực gia đình thường xảy ra trong thực tế:

+ Dùng vũ lực hành hung, đánh đập gây thiệt hại tới tính mạng hoặc sức khỏe cho thành viên gia đình.

+ Hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình (thường xuyên gây tổn hại về sức khỏe, gây tổn thương về tinh thần, bỏ mặc không chăm sóc, đối xử tồi tệ, ép buộc thực hiện hành vi trái pháp luật, ...)

+ Cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình (lăng mạ, chửi bới, chì chiết, tiết lộ hoặc phát tán tư liệu thuộc bí mật đời tư, ...)

+ Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý (cấm ra khỏi nhà, cấm gặp gỡ người thân, bạn bè khác, ...)

+ Bạo lực liên quan tới tình dục

+ Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ khác trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

+ Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con;

+ Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác

+ Bạo lực về kinh tế (kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính, ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức, ...)

+ Buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ trái pháp luật.

Có thể bạn cũng quan tâm: Nghị luận xã hội bàn về vấn nạn bạo lực học đường

Top 4 bài văn nghị luận hay bàn về vấn đề bạo lực gia đình hiện nay

Bài số 1Bài văn cảm động và ấn tượng về vấn đề bạo lực gia đình của bạn Thu Cúc (THPT Nguyễn Trãi, TP. Đà Nẵng)

Bài văn được điểm 10 tuyệt đối: Suy nghĩ của em về hiện tượng Bạo lực gia đình.

"Sao anh lại đánh em thế này... đừng đánh em nữa anh ơi!"

Mới chiều hôm qua đây thôi, trên đường đi học về tôi gặp một cảnh tượng thật đau lòng, một người đàn ông đánh tới tấp vào mặt, lưng một người phụ nữ. Vừa cố chống chọi với cơn khát bạo hành của chồng, chị vừa khóc lóc van xin: "Sao anh lại đánh em thế này... đừng đánh em nữa anh ơi!". Tôi hơi sững người, nhưng cũng không lấy làm lạ vì đã từng chứng kiến cảnh như thế này nhiều lần. Ấy thế mà lâu nay tôi lại nghe người ta nói rằng: "Gia đình là nơi để yêu thương".

Đã trôi qua một khoảng thời gian khá dài tôi đã sống, đã làm, đã ra đi... và tìm tòi những minh chứng cho điều mình nghe thấy. Thế rồi, lại đắng lòng biết mấy, khi tôi chợt nhận ra thời gian càng quay nhanh thì tình người cũng dần tan biến. Cuộc sống vô tâm làm nguội lạnh tình cảm trong trái tim mỗi người. Xã hội đổi thay và lòng người cũng dần thay đổi, mọi tính toán thiệt hơn trong cuộc sống làm mất đi những vẻ đẹp tự nhiên vốn có, hạnh phúc thì ít nhưng đắng cay lại nhiều, bao nhiêu mảnh đời bất hạnh vì cuộc sống gia đình không hòa thuận, thậm chí tan vỡ, và những hiểm nguy luôn rình rập... Tôi cười gượng: “Đấy! Một thảm họa hay nghịch cảnh trần gian?”. Quá xót xa, tôi căm ghét và lên án những hành động tàn ác này - bạo lực gia đình.

Ở cõi vô thường này mấy ai còn lạ lẫm với khái niệm “bạo lực gia đình”, nó đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong chính cuộc sống của mỗi người chúng ta. Bạo lực gia đình, một cụm từ ngắn gọn, chỉ cho những hành động độc ác, vô nhân tính, vô đạo đức, không còn nhân phẩm của một số người trong xã hội, hành vi đó xảy ra trong phạm vi gia đình, giữa các thành viên với nhau. Không những ở Việt Nam nói riêng mà nó bao gồm cả toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia thuộc Châu Phi. Hằng năm trên thế giới, số người chết và bị thương vì loại tệ nạn này không ngừng tăng lên. Thật đau đớn biết bao cho những điều chúng ta đã thấy. Và tôi nghĩ, có hay không? Ở đâu? Cho tôi xin hai chữ công bằng.

Gần đây, nổi cộm trên các sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng là các vụ thương tâm về bạo hành trẻ nhỏ khiến người xem không ngừng suy nghĩ. Cách đây vài ngày, dư luận người Việt không khỏi xôn xao và cảm thương cho cháu bé 15 tháng tuổi ở TP.HCM bị chính cha mẹ mình đánh chấn thương sọ não. Một sự thật ngỡ ngàng khiến người xem bất bình khi thủ phạm lại quá thản nhiên cho rằng đó là “chuyện bình thường”. Tôi như nghẹn ứ lồng ngực khi nghe người mẹ trả lời câu hỏi của phóng viên nhà báo: “Nó bị té xe mà!”. Một lời nói lạnh lùng tới tận xương tủy, tôi tê buốt thân mình, đấy cũng gọi là mẹ sao? - người mang nặng chín tháng mười ngày, tôi tự hỏi. Hình như là tôi đang khóc, nhưng nước mắt tôi không rơi... là vì tôi đang lo cho số phận, cho tương lai mịt mù của đứa trẻ này.

Cùng trên tuyến đường chạy dọc vào miền Nam yêu quý, quanh năm ruộng đất tốt tươi, cò bay thẳng cánh, vẫn còn hiện lên trên nét mặt của mỗi người dân Hậu Giang thôn quê nghèo một nỗi bàng hoàng như cắn xé tâm can khi được ai đó hỏi về chuyện cậu học sinh cấp 1, N.V.T bị cha và mẹ kế đánh gãy xương sườn, nhốt vào chuồng chó 3 ngày không cho ăn. Nói đến đây tôi không còn kìm lòng mình được nữa, sự chua chát phủ lên trong từng hơi thở của mình. Tôi tự hỏi tại sao lại thế? Những người làm cha mẹ đó liệu họ có cảm thấy đớn đau khi hành hạ con cái mình không? Hay vì do em lỡ mang số kiếp con riêng để “đến đây” làm người?

Chuyện của những thiên thần nhỏ chỉ là một nốt trầm trong bản nhạc bạo lực bay bổng, còn những nốt cao luôn vút lên với biết bao bi kịch. Hạnh phúc gia đình vỡ tan, con cái gặp nhiều bất hạnh... Sinh ra với thân phận phụ nữ ai không mong gặp được người chồng yêu thương mình. Cảnh cuộc sống hạnh phúc viên mãn luôn là niềm ước ao của bao cô gái trẻ. Khi tình yêu thăng hoa, niềm vui ấy sẽ dần lớn theo năm tháng nhưng có ngờ đâu nó lại trở thành địa ngục. Tình yêu trên đời vốn là ích kỉ, nhưng sự độc đoán, cổ hủ lại khiến con người ta trở nên vô cảm, một khi sự ghen tuông nổi dậy thì tình yêu đẹp đó dù được xây dựng trong bao nhiêu năm cũng trôi vào tro bụi. Đấy là tình cảnh chung của bao chị em phụ nữ đang phải gánh chịu.

Chuyện chị H. ở Nghệ Tĩnh là một minh chứng nóng lên cho hành vi này. Vì quá ghen tuông theo kiểu mù quáng, người chồng hiền từ đức độ bao nhiêu năm chung sống đã không có cảm giác run sợ khi dùng dao xẻo thịt vợ. Một hành động man rợ đến kẻ điên cũng phải khiếp sợ. Tôi thường nghe mấy anh thi nhân vẫn hay ví von rằng “phụ nữ như đóa phù dung”. Nói đến phụ nữ ai cũng nghĩ ngay đến sự hiền lành, đức độ, mỏng manh và xinh đẹp, đòi hỏi ai có được cũng phải nâng niu và bảo trọng. Nhưng cuộc đời thì nào như tác phẩm văn học, còn lắm những đắng cay, tủi hờn mà biết bao “đóa phù dung” phải chịu.

Hôm qua tôi đọc báo, lang thang trên các dòng tin mạng, tôi thấy tái tê cõi lòng khi đọc tin một chị tên H. ở Nam Định bị chồng đánh đập, hành hạ dã man, dùng kim tiêm đâm vào vùng kín. Người đàn ông vũ phu ấy còn bắt vợ mình ăn phân lợn... bây giờ khuôn mặt chị đã biến dạng qua nhiều đòn tra tấn dã man của chồng. Trước cơ quan chức năng chị chỉ ngậm ngùi khóc trong đớn đau và tức tưởi: “Là vì con, nếu tôi ra đi con tôi ba đứa nheo nhóc làm sao qua cảnh cơ hàn...”. Lại thêm một mảnh đời bất hạnh. Cuộc sống nào cho chị hạnh phúc đây? Con đường nào sẽ mang lại tình yêu và tiếng cười cho chị và các con, vẫn là một ẩn số thật dài...

Tạm gác lại những câu chuyện bạo hành gia đình của nước mình, mới đây trên trang mạng xã hội Facebook có một người đàn ông nickname là Phi Nhi. Người đàn ông này đã đánh đập đứa con 2 tuổi rồi khoe trên trang cá nhân của mình. Sự hận thù người vợ lố lăng đã khiến ông trở nên tàn độc với mọi thứ, kể cả đứa con nhỏ bé. Ông đánh con mọi lúc, mọi nơi có thể. Nhìn cậu bé qua những bức hình với thân mình bầm tím, máu me đầy người... nhưng lại được chính bố mình đăng tải trên mạng mà lòng se xót.

Những vụ việc trên là minh chứng hết sức rõ ràng cho vấn nạn này, nó đem lại quá nhiều tác hại cho cuộc sống. Bạo lực gia đình ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của con người, gây hoang mang và sợ hãi, nghiêm trọng hơn nó có thể dẫn đến cái chết hoặc gây nhiều thương tích.

Bên cạnh đó nó còn gây tổn hại về mặt kinh tế. Nhiều người vẫn thắc mắc, đặt ra câu hỏi tại sao lại xảy ra điều đó, tôi cũng chưa hiểu hết được những lí do đó, vì nó có quá nhiều và mỗi bản thân chúng ta phải tự rút ra cho mình một nhận xét. Nhưng dù có bao rộng thế nào thì rồi nó cũng xoay trong vòng xoáy của tình yêu, lòng hận thù, sự khốn khó của cuộc sống. Bởi vậy xin những ai đang sống và đang mắc trong vũng bùn lầy tội lỗi thì hãy bước ra khỏi, hãy quay trở lại, hãy xóa hết những lỗi lầm, gạt bỏ hết những đớn đau, hãy sống vị tha bằng tình yêu thương cao cả để xây dựng một cuộc sống mới đầy niềm vui và tiếng cười hạnh phúc.

Trong thâm tâm mình, tôi rất phẫn nộ và muốn lên án vấn nạn bạo lực gia đình. Tôi muốn tìm lại hai tiếng công bằng cho cuộc sống của những người đang bị hành hạ, ngược đãi. Tôi muốn xã hội hãy bắt giữ hết những tên tội phạm này và xét xử thật nghiêm khắc. Tôi muốn mình được là một ai đó, đem tiếng nói sức tài bé mọn của mình để chung tay với cộng đồng ngăn chặn và xóa bỏ tệ nạn này trong cuộc sống. Và điều cuối cùng tôi mong muốn là dù cho những người phạm tội đó đã từng là ai, họ đã từng gây ra tội lỗi gì thì khi quay trở lại với cuộc sống xin mọi người hãy đón nhận, để họ được sống trong tình yêu thương, để hoàn lương làm một người tốt.

Qua mỗi câu chuyện là một bài học kinh nghiệm, là nỗi khát khao cầu mong sự bình yên trong cuộc sống. Qua đây, tôi được trải lòng mình sau những thực hư ẩn trong nhiều bài báo, những chuyện được nghe. Còn bạn thì sao? Bạn đã hiểu và rút ra bài học gì chưa? Tôi chợt nhận ra rằng, từ nay mình cần bỏ đi những thói hư ích kỉ, những hờn giận nhỏ nhen. Hãy yêu thương nhiều hơn nữa để cho cuộc sống lại có thêm một màu sắc mới của tình thương và tình người.

Khép lại nỗi đau còn hằn trên thân xác của những nạn nhân bạo lực gia đình, gạt đi những dĩ vãng ngập những màu buồn của sự sợ hãi. Xin hãy chung tay thắp lên những ngọn lửa tin yêu trong lòng mọi người, để mỗi ngày qua đi là mỗi ngày hoan hỉ trong niềm vui, hạnh phúc, và vấn nạn bạo lực gia đình mãi chỉ còn đọng lại với thời gian, để niềm vui trở về bên bàn cơm nhỏ, để tương lai rực sáng trong đôi mắt trẻ thơ và để đạo lí mà cha ông ta đã dạy mãi được lưu truyền".

» Đoạn văn nghị luận về vai trò của gia đình đối với chúng ta

Bài số 2

Bạo lực gia đình - Vấn đề nhức nhối của xã hội

Theo guồng quay của thời gian, xã hội ngày một phát triển, cuộc sống con người ngày một văn minh tiến bộ hơn. Gia đình là tế bào của xã hội, có đóng góp quan trọng trong sự đi lên của đất nước, và cũng từ đó cuộc sống con người càng thêm ấm no, sung túc, đủ đầy và hạnh phúc. Nhưng song hành với những sự phát triển ấy, vẫn luôn tồn tại những vấn đề nhức nhối cần được xã hội quan tâm, một trong số ấy nổi bật lên đó là vấn đề bạo lực gia đình.

Vậy bạo lực gia đình là gì? Vâng! Đó là những hành vi có tình chất hung bạo, xâm hại về thể xác và tinh thần của những người thân trong gia đình. Bạo lực gia đình xuất hiện ở mọi mối quan hệ và mọi lứa tuổi trong gia đình. Nào là chồng đánh vợ, bố mẹ hành hung con, con cái bất hiếu với bố mẹ già…

Theo thống kê, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có hơn 315000 vụ bạo lực gia đình xảy ra. Từ năm 2011 tới năm 2015, cứ mỗi ngày lại có 64 phụ nữ, 10 trẻ em và 7 người cao tuổi là nạn nhân của bạo lực gia đình và con số ấy vẫn không thuyên giảm trong những năm gần đây. Đó là những con số biết nói, là hồi chuông cảnh tỉnh cho xã hội trước vấn đề gây nhiều bức xúc này. Nhiều người phụ nữ ngậm ngùi nước mắt chia sẻ về nỗi đau khi có một gia đình không hạnh phúc, người chồng suốt ngày cờ bạc rượu chè, hễ có men rượu bia vào là lại chửi tục, đánh mắng, hành hạ vợ con triền miên. Biết bao đứa trẻ mới mấy tuổi đầu đã phải chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng của bạo lực gia đình và chính nó cũng là nạn nhân của cuộc xung đột ấy. Biết bao người già cũng đau đáu nhận được sự trả ơn sau bao nhiêu năm dạy dỗ con cái chỉ là những lời mắng chửi thậm chí là bạo lực…

Vậy nguyên nhân do đâu lại xảy ra vấn nạn bạo lực gia đình ấy? Thứ nhất, đó là do tác động từ bên ngoài, đặc biệt là kinh tế và hoàn cảnh sống của gia đình. Kinh tế hạn hẹp khiến cuộc sống khó khăn lại bế tắc, người đàn ông trong gia đình lâm vào hoàn cảnh đó thường tìm đến rượu chè cờ bạc, rồi lại không có lối thoát và cứ thế trút giận lên vợ và con cái. Trong mười vụ bạo lực gia đình như vậy thì đã có đến năm, sáu vụ nguyên nhân là do bia rượu. Thứ hai, là do chính suy nghĩ và nhận thức của những người trong gia đình. Họ trình độ văn hóa thấp, thiếu suy nghĩ, bồng bột: nhiều cặp vợ chồng mới cưới thường xuất hiện bạo lực gia đình vì chưa có kinh nghiệm sống và gặp nhiều vấp ngã trong hôn nhân gia đình. Lại do thói trọng nam khinh nữ của người xưa ảnh hưởng đến nay, hễ người phụ nữ làm sai một điều gì là lại đánh mắng thậm tệ. Về bạo lực giữa bố mẹ và con cái, nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu trách nhiệm và không dạy con đúng cách. Người ta thường nói “thương cho roi cho vọt” nhưng là để dạy bảo con nên người, chứ không phải chỉ để dạy con mà đánh con đến chết. Bạo lực đối với người già lại vì nguyên nhân đó là sự bất hiếu của con cháu, không nhận thức được công ơn to lớn của bố mẹ ông bà lại thiếu suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân đối với người lớn.

Nạn bạo lực gia đình ngày một xảy ra nhiều và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều trường hợp bạo lực xảy ra làm cho người bị hại có nhiều di chấn, vết thương trên cơ thể, thậm chí còn có những cái chết tang thương. Không chỉ ảnh hưởng đến thể xác mà còn để lại những nỗi ám ảnh về tinh thần của các thành viên trong gia đình. Gia đình là nơi êm ấm và hạnh phúc, nhưng bạo lực gia đình đã giết chết những hạnh phúc ấy và thay vào đó là những nỗi sợ hãi thường trực. Bạo lực làm mất đi mái ấm gia đình, đánh mất tuổi thơ và cả tương lai của con trẻ. Hơn cả thế, nó còn khiến cho xã hội đánh giá, lên án và làm rạn nứt mối quan hệ giữa những người đó và xã hội. Không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình, bạo lực gia đình còn làm cho xã hội trở nên thiếu văn minh, văn hóa, chậm phát triển và làm mất đi những phong tục tập quán tốt đẹp ngàn đời của dân tộc.

Từ những hậu quả nghiêm trọng trên, ta nhận thấy bạo lực gia đình là một hành động cực kì sai trái và cần được xã hội chung tay giải quyết triệt để. Giải pháp tốt nhất để đẩy lùi vấn đề bạo lực gia đình là nâng cao trình độ nhận thức của người dân về cuộc sống và pháp luật, để phụ nữ và trẻ em hiểu được quyền được bảo vệ, để những người có hành vi sai trái biết được tội lỗi của mình trước pháp luật. Muốn có thêm hiểu biết, thì việc làm thiết thực nhất đó chính là các hoạt động tuyên truyền. Ở những vùng núi, hải đảo xa xôi, nơi chưa có những phương tiện thông tin đại chúng, nơi người dân vùng bản không biết con chữ là gì, cần lắm những buổi tuyên truyền cho họ để giảm bớt vấn nạn bạo lực. Bên cạnh đó, xã hội cũng cần phải lên án, tố cáo những hành vi bạo lực gia đình, để những tội ác đó được đưa ra pháp luật nghiêm trị, răn đe cho những trường hợp về sau.

Tóm lại, bạo lực gia đình là một vấn đề bức thiết của xã hội, cần chung tay đầy lùi nạn bạo lực để cuộc sống ngày một hạnh phúc, văn minh và tiến bộ hơn. Là một học sinh, em nhận thấy được tác hại của bạo lực gia đình đối với xã hội, từ đó khích lệ bản thân tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền đến những người dân còn chưa hiểu biết về vấn đề này. Đặc biệt là tự trang bị cho mình một hành trang tri thức, những kiến thức đầy đủ về hôn nhân và gia đình để có những định hướng đúng đắn về sau.

Bài số 3

Hãy ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình

Gia đình là tế bào của xã hội, gai đình có yên vui, hạnh phúc thì xã hội mới phát triển. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình đang kêu cứu vì vấn đề bạo lực gia đình. Nạn bạo lực gia đình đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Bạo lực gia đình gây hiệu quả nghiêm trọng cho con người đặc biệt là đối với chị em phụ nữ và trẻ em. Ở Việt Nam, đảng và nhà nước ta đã dành nhiều thời gian quan tâm đến vấn nạn bạo lực gia đình, quan tâm đến việc phòng và chống bạo lực gia đình bằng nhiều đạo luật để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình xảy ra.

Bạo lực là cách đối xử tàn tệ như đánh đập, chửi bới, gây tổn hại tới sức khỏe, tinh thần của các thành viên trong gia đình. Những hình thức bạo lực gia đình như chồng đánh vợ, chửi bới vợ. Vợ giết chồng (trong TP Hồ Chí Minh) - vợ do nợ nần, đề đóm, bị xiết nợ nên cho thuốc ngủ vào rượu và tiêm thuốc trừ sâu vào mông chồng. Bố mẹ đánh đập, hành hạ con cái, nhất là con riêng con chung. Con cái hư hỏng chửi bới, đối xử tệ bạc với cha mẹ già yếu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực gia đình do đạo đức xuống cấp, không biêt trân trọng yêu quí những người thân yêu ruột thịt, thân thiết quanh họ. Nhận thức của những con người này còn hạn chế. Những gia đình khó khăn về kinh tế, hoàn cảnh ra đình nghèo khó, hoạn nạn cũng làm cho con người ta bần cùng dẫn tới bạo lực gia đình. Mối quan hệ phức tạp ngoài xã hội như ngoại tình, cấu kết làm ăn, thèm khát con trai... nhiều người đã bị người ngoài lợi dụng, rủ rê, lôi kéo, sinh ra tâm lí chán ghét vợ chồng. Ảnh hưởng tinh thần từ phim ảnh, sự ham chơi game làm người ta ảo tưởng dẫn tới những hành vi ứng xử không đúng. Những hành vi bạo lực gia đình chưa được xử lý nghiêm minh dẫn tới chưa có tính răn đe, những người trong cuộc còn yên lặng với sự việc làm cho tình trạng bạo lực ngày càng ra tăng và phổ biến.

Bạo lực gia đình làm tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của các thành viên gia đình, thậm chí còn dẫn tới nhiều vụ việc án mạng thương tâm. Làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự của xã hội. Bạo lực gia đình làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của gia đình, của dân tộc. Về lâu về dài bạo lực gia đình ảnh hưởng xã hội, chất lượng lao động kém đạo đức xuống cấp. Bạo lực làm mất đi ảnh hưởng đất nước hòa bình, thân ái, lành mạnh, văn hóa trong mắt bạn bè quốc tế.

Để giảm bớt bạo lực gia đình chúng ta cần nâng cao nhận thức, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nâng cao hiểu biết về tác hại của bạo lực gia đình để tránh những hành vi không đáng có kiềm chế nóng giận. Chúng ta cần tôn trọng pháp luật, tuyên truyền với người xung quanh ý thức về hạnh phúc gia đình, xử lý nghiêm minh những trường hợp bạo lực gia đình. Chúng ta cùng chung tay xây dựng một xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc, tố cáo những hành vi bạo lực gia đình quanh chúng ta.

Tóm lại bạo lực gia đình là hành vi xấu, cần chấm dứt, chúng ta là học sinh,  những công dân tương lai của đất nước, chúng ta quyết nói không với bạo lực gia đình. Tuyên truyền chống vấn nạn bạo lực gia đình, mỗi con người cần phải có nhận thức, trách nhiệm và kiềm chế bản thân để giúp cho gia đình hạnh phúc bền lâu. Chúng ta cần kêu gọi chống bạo lực gia đình, nêu cao tinh thần đoàn kết vì một gia đình hạnh phúc, xã hội không còn tồn tại hành vi bạo lực gia đình, mỗi con người cần thay đổi ý thức, thay đổi bản thân, thay đổi suy nghĩ, quyết tâm xây dựng một gia đình ấm lo, hạnh phúc, đủ đầy.

Bài số 4

Nghị luận về bạo lực gia đình hiện nay ngắn gọn

Trong xã hội hiện đại ngày nay cũng có rất nhiều những đổi thay, đời sống con người như được nâng cao hơn rất nhiều. Thế nhưng kèm theo với đó chính là việc cũng lại có rất nhiều vấn đề xã hội bức xúc được đặt ra. Và nạn bạo hành trong gia đình chính là một trong nhiều vấn đề được cả xã hội quan tâm.

Vấn nạn bạo hành gia đình chính là các thành viên trong gia đình có những hành vi xúc phạm về nhân phẩm, thể xác, khiến cho thành viên trong gia đình luôn luôn phải sống trong nỗi sợ hãi ngay chính nơi được cho là hạnh phúc và yên bình nhất – gia đình. Hay nói một cách khác thì bạo hành gia đình cũng chính là những hành động sử dụng bạo lực, ngược đãi về tình cảm, kinh tế, ngược đãi cả về mặt xã hội và tình dục.

Bạo hành gia đình ngày nay lại có những chiều hướng phức tạp, và nó lại còn diễn ra ở mọi nơi trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Bạo hành gia đình còn xuất hiện ở các vùng nông thôn, các đô thị, người giàu, kẻ nghèo người có tri thức,… không trừ một thành phần nào trong xã hội.

Như chúng ta đã biết được rằng gia đình luôn là nơi chứa đựng biết bao nhiêu tình thương yêu nồng hậu. Được xem chính là tế bào của xã hội và cũng chính là nơi con người chúng ta được sinh ra và lớn lên, gia đình giúp cho con người có thể hình thành được nhân cách nữa. Không thể phủ nhận được rằng cũng chính trong gia đình, những đứa trẻ lớn lên, dần được hình thành và cũng đã lại luôn nhắc nhớ dù khó khăn, thất bại thì gia đình vẫn luôn dang tay ôm ấp, vỗ về. Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi một gia đình hạnh phúc, hòa thuận thì giúp cho xã hội tốt đẹp hơn rất nhiều. Thế nhưng thực trạng lại vô cùng đáng buồn biết bao nhiêu khi mà gần đây, sự gia tăng của hiện tượng bạo hành gia đình này đang ngày càng làm cho người ta cảm thấy lo ngại hơn bao giờ hết.

Vấn nạn bạo hành gia đình ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa, đạo đức của con người. Có thể nhận thấy được cũng chính từ góc độ đạo đức, có thể nói rằng chính hành vi bạo lực gia đình bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Thế nhưng có thể nói yếu tố căn bản nhất để gây lên cũng chính là yếu tố về đạo đức như bị xuống cấp.

Trên thực tế có thể nhận thấy được những kẻ gây ra bạo lực gia đình thường là không nhận thức được trách nhiệm và hơn hết đó cũng chính lại là những bổn phận của mình đối với các thành viên khác trong gia đình. Thậm chí có lúc thì họ cũng lại nhận thức được điều đó là sai trái thế nhưng lại có những hành động không đúng. Họ dường như cũng chỉ biết rằng cốt chỉ để thoả mãn những lợi ích riêng tư của cá nhân họ. Mà đáng nói ở đây bạo lực luôn luôn được coi chính là một trong những phương án có thể đem lại hiệu quả cho họ. Có nhiều trường hợp thì bạo lực lại chính là do sự vô nhân tính, thiếu lương tâm của các bậc làm cha làm mẹ trong gia đình. Ta cũng đã chứng kiến không ít vụ bạo hành gia đình thì những người cha vô nhân tính ức hiếp chính con gái của mình, hay là cảnh đánh đập tàn nhẫn đứa con của họ.

Bạo lực gia đình cũng lại gây ra rất nhiều những hậu quả khôn lường của bạo lực gia đình là rất lớn. Bạo lực gia đình luôn luôn có được những ảnh hưởng của nó cũng rất lâu dài, đặc biệt có thể thấy được rằng bạo lực lại còn có ảnh hưởng tới đời sống tinh thần, ảnh hưởng lớn đến đạo đức của con người khiến nạn nhân luôn phải sống trong lo âu và có biết bao nhiêu đau đớn và sợ hãi, bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi một người luôn sống trong sợ hại và có những mối đe dọa luôn thường trực với họ thì làm sao họ có thể thoải mái học tập, làm việc được cơ chứ. Nhất là lại trong không gian gia đình luôn được biết đến là một không gian cực hạnh phúc của mỗi người. Khi các thành viên trong gia đình mà chịu những cảnh bạo lực thì khả năng tan vỡ của gia đình đó cũng rất lớn. Bạo lực gia đình có khả năng biến đứa bé lì lợm, khó bảo hoặc hoảng loạn về tâm lý,… có những biểu hiện không tốt và rất dễ bị cám dỗ.

Chúng ta cần phải bảo vệ, tuyên truyền chống nạn bạo hành gia đình để xây dựng một xã hội giàu đẹp. Để khiến cho gia đình là nơi cầu nối yêu thương, là nơi hình thành nhân cách cho mỗi người.

-/-

Các bạn vừa tham khảo một số bài văn mẫu hay nghị luận về vấn đề nạn bạo lực gia đình trong xã hội ngày nay. Truy cập kho tài liệu Văn mẫu lớp 9 để cập nhật thêm nhiều bài văn hay khác giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các bài thi và kiểm tra môn Văn. Chúc các bạn học tốt !

Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM