Nghị luận về Tự học - thú vui bổ ích

Xuất bản: 14/03/2023 - Tác giả:

Viết bài văn nghị luận về vấn đề Tự học - thú vui bổ ích, tuyển tập top 5 bài văn nghị luận hay về vấn đề tự học, một thú vui bổ ích của con người

Tài liệu hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn nghị luận về vấn đề Tự học - thú vui bổ ích kèm theo một số bài văn mẫu hay giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình làm bài.

Top 2 bài văn nghị luận về Tự học - thú vui bổ ích

   Dưới đây Đọc Tài Liệu đã sưu tầm, tổng hợp gửi đến các em tham khảo một số bài văn mẫu nghị luận về Tự học - thú vui bổ ích. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cũng như mở rộng vốn từ ngữ cho bài văn sắp viết.

Nghị luận về Tự học - thú vui bổ ích bài số 1

Trong thời đại hiện đại này, khi khoa học kĩ thuật phát triển vượt bậc, việc học tập cũng phát triển theo. Giới học sinh đã sáng tạo ra nhiều phương pháp học mới nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, tự học là phương pháp tốt nhất giúp ta tiến bộ trong học tập. Tuy nhiên, trước khi nói đến cách tự học, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của việc học là gì.

Vậy tự học là gì? Như chúng ta đã biết, học là quá trình tiếp thu kiến thức, kỹ năng từ người khác và tự học là việc sử dụng sức lực, khả năng của chính bản thân để phát triển các kiến thức, kỹ năng đã được tiếp thu. Tuy nhiên, hiện nay các phương pháp học của học sinh vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Họ quá phụ thuộc vào bài giảng của giáo viên trên lớp, chỉ hiểu và học theo cách mà giáo viên dạy, dẫn đến việc họ không có tính sáng tạo và suy nghĩ sâu hơn trong quá trình học để khai thác tối đa kiến thức được giáo viên truyền đạt. Vì chỉ học ở mức cơ bản trong bài giảng của giáo viên, nên học sinh phải đi học thêm nhiều hơn. Tuy nhiên, việc này càng khiến học sinh không chịu tự học, mà phụ thuộc vào việc học thêm nhiều hơn. Thêm vào đó, ngày nay có quá nhiều tài liệu tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn,... làm cho học sinh mất tính sáng tạo và suy nghĩ trong quá trình làm bài tập.

Hậu quả của những việc trên rất nặng nề bởi vì chúng có thể dẫn đến hiện tượng "học vẹt": học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài chỉ được nhớ tạm thời và sau đó sẽ quên ngay, kiến thức không bền vững và không thể áp dụng vào thực tế, chỉ biết học lý thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng trở nên rỗng và kết quả học tập sẽ ngày càng tồi tệ, khiến mọi người mất hứng và sự đam mê. Nếu kiến thức không được trang bị đầy đủ thì kết quả cuối cùng sẽ không bao giờ đạt được điểm cao.

Những thực tế nói trên chứng tỏ tự học là vô cùng quan trọng đối với bản thân mỗi chúng ta. Nó là chìa khóa để mở ra kho tri thức và là điều kiện cần thiết để thành công trong học tập. Nếu ta biết cách tự học, chắc chắn ta sẽ thành công và tiến bộ hơn trong việc tích lũy kiến thức cho bản thân. Tự học giúp ta trở nên tự chủ và chủ động trong quá trình học: ta tự suy nghĩ, tìm hiểu, khám phá, nghiên cứu và hiểu rõ vấn đề để từ đó học tập  tốt hơn. Tự học giúp ta tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, từ sách, báo, truyền hình, bạn bè hoặc người xung quanh, cũng như học hỏi kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể tự động ghi nhớ các bài giảng trên lớp, tiết kiệm thời gian và có thể nắm chắc bài học một cách hiệu quả. Qua việc tự học, ta có thể chủ động luyện tập thực hành, giúp ta nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức.

Tự học là chìa khóa đưa ta đến thành công, giúp tìm ra phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Nhiều danh nhân nổi tiếng trên thế giới đã thành đạt trong sự nghiệp học tập nhờ biết tự học. Thần đồng Lương Thế Vinh, với phẩm chất thông minh trời ban và cố gắng chủ động tự học, đã đỗ trạng và chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay. Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, từ khi nhỏ đã biết chủ động tự học và sáng tạo phương pháp học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng. Sau khi đỗ trạng ngyên, ông đi xứ làm và được phong "Lưỡng Quốc Trạng Nguyên" vang danh hai nước, ghi vào sử sách nhân loại về những tấm gương tự học sáng ngời. Tự học là phương pháp rất hiệu quả cho việc học tập, và đó là chìa khóa đưa ta đến thành công. Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc Việt Nam, cũng đã nỗ lực tự học, tìm tòi học hỏi và đã thành công. Người thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây tàn ác, hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

Tự học là cách tốt nhất để tiến bộ trong học tập và đạt được kết quả cao nhất có thể. Nếu ta biết cách nỗ lực tự học, ta sẽ thành công và mở ra tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu ta thành công trong học tập, ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội và đất nước, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển và tiến lên tầm cao mới.

Nghị luận về Tự học - thú vui bổ ích bài số 2

Trên thế giới, nhờ phương pháp tự học của bản thân mà đã có rất nhiều người thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Họ cũng đã có những chia sẻ về kinh nghiệm tự học của bản thân cho nhiều bạn trẻ khác noi theo. Việc tự học nếu có kiên trì và vận dụng nó một cách phù hợp, bạn chắc chắn sẽ thành công như mong đợi.

Quá trình học tập của con người là quá trình tiếp thu kiến thức và kỹ năng được truyền lại bởi người khác. Tuy nhiên, để tiếp thu hiệu quả, chính bản thân con người cần tìm ra cách tự học phù hợp với khả năng và sức lực của mình. Hiện nay, việc học tập của chúng ta chưa đạt hiệu quả cao do chúng ta còn quá phụ thuộc vào cách truyền đạt của thầy cô. Chúng ta chưa biết đào sâu và sáng tạo từ những bài giảng còn sơ sài của họ. Thêm vào đó, sự phụ thuộc quá nhiều vào sách tham khảo, việc học thêm tràn lan cũng gây cản trở cho quá trình học tập.

Vì hệ thống giáo dục của chúng ta chưa đủ mạnh, nên tình trạng học tủ, học đối phó của học sinh vẫn đang diễn ra nhiều trong các nhà trường. Nhiều học sinh chỉ nhớ bài học mà không hiểu nội dung, dẫn đến tình trạng chỉ thuộc lý thuyết mà không biết áp dụng vào thực tế. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, học sinh sẽ mất căn bản, gây ra sự chán nản và thiếu hứng thú trong học tập.

Tự học mang lại sự hiểu sâu sắc và khả năng giải quyết vấn đề chính xác và nhanh chóng. Điều này được coi là chìa khóa dẫn đến kho tàng tri thức và là điều kiện để thành công trong học tập. Tự học giúp ta nâng cao tri thức của chính mình và trở nên thành công hơn. Những người có tinh thần tự học sẽ chủ động tìm kiếm, nghiên cứu, khám phá và nắm bắt được bản chất vấn đề. Tinh thần tự học cũng cho phép ta tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, truyền hình, bạn bè và những người xung quanh, cũng như những kinh nghiệm sống của mọi người. Khi ta có tinh thần tự học, ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp và tiết kiệm được thời gian, cũng như tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Khi chúng ta đã tự học chắc được lí thuyết, ta có thể chủ động luyện tập thực hành để hình thành kĩ năng và ghi nhớ kiến thức rất tốt. Nhiều danh nhân của đất nước như Lương Thế Vinh, Mạc Đĩnh Chi và Hồ Chí Minh đã trở thành nhân tài nhờ tinh thần tự học kiên trì, chính họ là những tấm gương đáng noi theo.

Hiểu được việc tự học có tầm quan trọng như thế nào rồi, chúng ta cần học tập kinh nghiệm, noi gương những người đi trước để tìm ra phương pháp tự học phù hợp nhất cho mình, giúp đạt được hiệu quả tốt nhất. Việc tự học là chìa khóa dẫn đến thành công và mở ra một tương lai tươi sáng.

Nắm được tầm quan trọng của việc tự học, ta sẽ tự giác hơn trong quá trình học tập, giúp đạt được thành tích cao hơn. Những người biết cách tự học sẽ có vốn kiến thức rộng lớn và có khả năng đóng góp cho xã hội, góp phần phát triển xã hội đến một tầm cao mới.

-/-

Trên đây Đọc Tài Liệu đã giới thiệu đến các em các bước để làm được một bài nghị luận về Tự học - thú vui bổ ích đầy đủ ý nhất. Ngoài ra, để củng cố thêm kĩ năng làm văn của mình, các em có thể tìm đọc thêm những bài viết khác trong mục Văn mẫu lớp 7 tại website Doctailieu.com. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM