Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách

Xuất bản: 14/03/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn làm bài văn nghị luận về tác dụng của việc đọc sách, top 5 bài văn nghị luận hay bàn về vấn đề lợi ích và tác dụng của việc đọc sách

Tài liệu hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn nghị luận về tác dụng của việc đọc sách kèm theo một số bài văn mẫu hay giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình làm bài.

Dàn ý bài văn nghị luận về tác dụng của việc đọc sách

* Mở bài: Giới thiệu chủ đề cần bàn luận: Tác dụng của việc đọc sách.

* Thân bài

a. Giải thích

- Sách là tài sản vô giá, là nơi lưu trữ toàn bộ sản phẩm tri thức của con người, giúp ích cho con người về mọi mặt trong đời sống xã hội.

- Đọc sách giúp con người tiếp thu nguồn tri thức để hoàn thiện bản thân, suy nghĩ đúng đắn hơn và đủ kiến thức để tìm kiếm công việc nuôi sống bản thân.

b. Phân tích và chứng minh bằng dẫn chứng

- Tác dụng của sách:

+ Sách giúp ta có thêm tri thức, mở rộng hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất

+ Mỗi con người không thể trưởng thành, mở rộng tầm hiểu biết nếu không tiếp thu, lĩnh hội kiến thức, kiến thức được ghi lại, tập trung chủ yếu dưới dạng sách vở.

+ Sách bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta, để chúng ta trở thành người tốt

+ Sách là người bạn động viên, chia sẻ làm vơi đi nỗi buồn

+ Sách còn giúp con người giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

+ Mỗi người cũng có thể chia sẻ bài học, lan tỏa thông điệp tốt đẹp thông qua sách vở.

+ Các thế hệ đi trước lưu lại kiến thức, bài học vào sách vở để cho thế hệ sau này có những bài học bổ ích và xã hội sẽ ngày càng phát triển

- Tác hại khi không đọc sách:

+ Con người sẽ hạn hẹp về tầm hiểu biết, tâm hồn cằn cỗi.

+ Xã hội không có sách vở, kiến thức sẽ chìm trong u tối với sự lạc hậu, những thông điệp tốt đẹp, truyền thống văn hóa không được lưu truyền từ đời nọ sang đời kia tạo nên bản sắc văn hóa riêng.

c. Phản biện

- Trong cuộc sống vẫn còn nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của sách vở, chưa có ý thức đọc sách, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân mà chỉ lười biếng, dựa dẫm vào người khác… Những người này mãi sẽ không tiến bộ và đáng bị chỉ trích.

d) Đề xuất phương pháp đọc sách hiệu quả

- Chọn sách tốt, có giá trị để đọc

- Khi đọc phải đọc kỹ, vừa đọc vừa nghiền ngẫm suy nghĩ, ghi chép những điều bổ ích.

- Thực hành, vận dụng những điều học được từ sách vào cuộc sống hàng ngày.

* Kết bài

- Khẳng định lại tầm quan trọng của việc đọc sách và rút ra bài học cho bản thân: sách là người bạn tốt, bản thân sẽ chăm chỉ đọc sách hơn.

Top 5 bài văn nghị luận về tác dụng của việc đọc sách

   Dưới đây Đọc Tài Liệu đã sưu tầm, tổng hợp gửi đến các em tham khảo một số bài văn mẫu nghị luận về tác dụng của việc đọc sách. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cũng như mở rộng vốn từ ngữ cho bài văn sắp viết.

Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách bài số 1

Chúng ta thường nghe nói rằng sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Về việc đọc sách, có một câu danh ngôn như sau: "Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó".

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà chúng ta khó có thể khai thác hết. Có rất nhiều loại sách khác nhau như sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,... Với mỗi loại sách lại mang đến cho chúng ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau phù hợp theo từng đối tượng. Những người kinh doanh sẽ tìm sách về kinh doanh để đọc, bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y, còn học sinh chúng ta nên đọc các loại sách về khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sách có nội dung không văn minh, do đó việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi nhận thức và suy nghĩ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng từ những kiến thức trong sách.

Đọc sách không chỉ giúp ta mở rộng kiến thức về chuyên môn mà còn giúp ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn. Sách giúp ta rèn luyện phẩm chất đạo đức, hướng dẫn cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta sống lương thiện và hữu ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó, sách còn giúp ta hiểu và yêu thương bản thân mình cũng như những người xung quanh. Những câu chuyện trong sách dạy ta cảm nhận và chia sẻ những cảm xúc của nhân vật, biết cách khóc và biết cách cười để tâm hồn thêm phong phú và sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp sẽ đến với cuộc đời.

Để học hỏi, tiếp nhận kiến thức từ sách một cách hiệu quả, chúng ta cần áp dụng phương pháp đọc đúng. Đầu tiên, hãy đọc nhanh để tìm hiểu nội dung chính của cuốn sách. Sau đó, đọc từng câu từng chữ một cẩn thận để hiểu rõ từng chi tiết. Đừng đọc một lần mà hãy đọc nhiều lần để hiểu rõ bản chất của cuốn sách. Trong khi đọc, ta nên tập trung vào đọc sách mà không làm bất kỳ việc khác, vì như vậy sẽ khiến ta không có cái nhìn tổng thể và khó hiểu được nội dung chi tiết. Nói cách khác, để hiểu được tình cảm, ý nghĩa mà các tác giả muốn truyền tải qua từng trang sách, ta cần đọc sách với sự tập trung và lòng thành tâm.

Mỗi ngày, chúng ta nên dành ra ít nhất 30 phút để đọc sách. Đó sẽ là cơ hội để khám phá thế giới xung quanh và học hỏi những điều mới mẻ. Sách cung cấp cho chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn biết. Hãy cố gắng đọc sách để hoàn thiện kiến thức, kỹ năng và nuôi dưỡng tâm hồn của mình. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, chúng ta có thể cải thiện rất nhiều. Nếu không đọc sách, chúng ta sẽ không thể hiểu được lịch sử của tổ tiên ta, sự hy sinh của họ. Chúng ta cũng sẽ không thể biết được những người nổi tiếng đã thành công như thế nào và làm thế nào để chúng ta có thể học tập từ họ. Thật đáng tiếc cho những người không nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách. Nếu không đọc sách, chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau bởi hiểu biết hạn chế và khó có thể đạt được thành công.

Đối với mỗi người, việc đọc sách là rất quan trọng. Sách là một nguồn tri thức vô giá mà nhân loại đã dành tặng cho chúng ta. Chúng ta nên có thói quen đọc sách và lựa chọn sách để sách trở thành người bạn đồng hành trên con đường đến thành công của mình. Chúng ta cần trân trọng từng cuốn sách và cố gắng tiếp thu, thực hành những kiến thức mà sách mang lại, chắc chắn rằng chúng ta sẽ đạt được những thứ mà chúng ta muốn.

Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách bài số 2

Sách là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại, mỗi người đều hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách và tác động to lớn của nó đến sự thay đổi của con người. Việc đọc sách giúp ta mở rộng kiến thức, tăng hiểu biết và thu thập thông tin một cách nhanh chóng. Sách được coi là nguồn tinh hoa tri thức được lưu trữ từ bao đời nay. Việc học luôn gắn liền với sách và vở, sách để đọc và tham khảo kiến thức, vở để ghi chép lại tạo thành bài học cho riêng mình. Sách cũng bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta và giúp chúng ta trở thành người tốt hơn. Các tác phẩm văn học, sách kĩ năng sống và những câu chuyện ngắn đều chứa đựng những bài học để giúp con người hoàn thiện tình cảm cho bản thân.

Đọc sách là rất quan trọng với mỗi người vì sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Nếu không đọc sách, kiến thức của con người sẽ bị hạn chế, tâm hồn cằn cỗi và không mở rộng được tầm hiểu biết, khiến con người dần thụt lùi so với xã hội. Để đọc sách hiệu quả, chúng ta cần chọn những cuốn sách tốt và có giá trị để đọc. Khi đọc, chúng ta phải đọc kỹ, nghiền ngẫm suy nghĩ và ghi chép lại những điều bổ ích từ sách. Cuối cùng, chúng ta phải áp dụng những điều học được vào cuộc sống hàng ngày. Là một người học sinh và là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần tích cực trau dồi kiến thức, đọc nhiều sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để tìm ra đam mê và lẽ sống cho bản thân, cũng như để mở rộng tầm hiểu biết và mở ra những cánh cửa mới trong tương lai. Cuộc sống quá ngắn, nhưng mà kho tàng tri thức lại rộng lớn vô tận, chúng ta cần tận dụng tối đa nguồn tài nguyên quý giá này để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách bài số 3

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, người ta có thể dễ dàng tìm kiếm các nguồn giải trí khác nhau. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đọc sách vẫn là một thói quen thú vị mang đến nhiều lợi ích. Với chúng ta, việc bắt đầu bước vào cuộc sống và hành trình học tập, rèn luyện cũng bắt đầu từ việc đọc những cuốn sách thân yêu.

Sách giúp ta mở mang trí tuệ, cung cấp hiểu biết và dẫn chúng ta khám phá những vùng đất xa xôi, giải mã những điều bí ẩn. Sách như sông, như biển, như rừng, đại diện cho cả một xã hội rộng lớn. Nó đưa ta đến vô số thiên hà nghĩa là những thế giới nằm ngoài tầm nhìn của chúng ta. Tuy nhiên, sách cũng có thể viết về những thế giới nhỏ bé. Đó là lúc chúng ta nhận ra rằng trong hai bàn tay nhỏ bé của mình cũng có một thế giới đầy sức sống. Sách mang đến cho ta kiến thức cũng như giúp ta thư giãn. Khi buồn, chúng ta có thể giải tỏa cảm xúc bằng những câu chuyện hài hước. Khi vui, chúng ta có thể thư giãn và chiêm nghiệm vẻ đẹp của cuộc sống qua những dòng văn chương tuyệt vời.

Khi xem phim, chúng ta thường rất thích mắt nhưng khả năng tưởng tượng của chúng ta không được phát triển mạnh mẽ như khi đọc sách. Đọc sách cho phép ta bay lượn tự do theo sự sáng tạo của ngôn từ để hình dung và tưởng tượng. Việc đọc nhiều sách sẽ giúp ta có những ý tưởng tuyệt vời và sử dụng được những từ ngữ đẹp. Nhờ đó, khi cần, ta có thể thể hiện bản thân tốt hơn và tự tin hơn trong giao tiếp.

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta, trong đó có việc sách không bị giới hạn về không gian và thời gian. Chúng ta có thể lạc vào quá khứ hoặc tiến tới tương lai, khám phá những gì mà mình yêu thích. Dù có có máy tính, sách vẫn là công cụ quan trọng nhất để lưu giữ tri thức của nhân loại. Chính việc không giới hạn về không gian và thời gian mà đọc sách giúp chúng ta học hỏi cũng như khám phá điều mới. Từ đó, chúng ta có thể trau dồi và đúc kết những kiến thức, định hướng cho ước mơ và xây dựng tương lai.

Trong các ý nghĩa to lớn của sách, ta đặc biệt quan tâm đến khía cạnh làm đẹp tâm hồn. Khi đọc sách, đặc biệt là sách văn học, ta được trải nghiệm những thế giới bao la, nơi có thể gặp gỡ những người hạnh phúc hoặc bất hạnh hơn cuộc sống của ta. Những người đó có thể trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ niềm vui sướng đến đau khổ. Chính những cung bậc cảm xúc đó làm cho ta có thể chia sẻ, tự hào, thích thú, hoặc thất vọng, nhói đau. Tất cả những tình cảm đó cùng nhau tạo nên một sự giàu có tinh thần, bồi đắp tình yêu thương cho tâm hồn mỗi người. Nó kết nối chúng ta với mỗi người trong cùng một dân tộc hay thậm chí cả nhân loại toàn cầu.

Đọc sách mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Sách là kho báu của mỗi người và chúng ta cần biết trân trọng và yêu thương nó. Sách là một công cụ quan trọng để giúp chúng ta tiến tới tương lai. Có người cho rằng: "Đọc sách là hoạt động và nhu cầu trí tuệ cốt yếu của con người trong cuộc sống". Ý kiến này một lần nữa đã khẳng định những tác động to lớn mà sách mang lại cho con người.

Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách bài số 4

Mỗi người khi sinh ra không tự nhiên trở thành thành công hay tài giỏi mà tất cả đều phải trải qua quá trình rèn luyện, tu dưỡng để trưởng thành. Đọc sách là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con người cả về trí tuệ và nhân cách. Vì vậy, tuyên ngôn "Đọc sách giúp con người trưởng thành cả về trí tuệ và nhân cách" là chính xác và đúng đắn.

Việc đọc sách giúp con người tiếp nhận vô vàn tri thức mà con người đã thu thập được, từ đó rút ra những bài học để hoàn thiện bản thân về cả trí tuệ và đời sống. Nó giúp chúng ta suy nghĩ đúng đắn hơn và quan trọng nhất là tích lũy đủ kiến thức để tìm kiếm công việc để sinh sống.

Mỗi con người đều cần tiếp thu, nắm vững kiến thức để trưởng thành và mở rộng tầm hiểu biết, và hiện nay, kiến thức được ghi lại chủ yếu dưới dạng sách vở. Nếu không có sách vở, kiến thức sẽ chìm trong u tối, với sự lạc hậu và không thể lưu truyền những thông điệp tốt đẹp và truyền thống văn hóa. Nếu không có các thế hệ đi trước để lưu lại kiến thức và bài học vào sách vở, chúng ta sẽ không có những bài học bổ ích và xã hội không thể phát triển như hiện nay. Bên cạnh đó, sách vở còn giúp con người giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi bằng những câu chuyện hài hước. Hơn nữa, ngày nay và trong tương lai, chúng ta có thể chia sẻ bài học và lan tỏa thông điệp tốt đẹp thông qua sách vở.

Ngày nay, sách đã trở thành một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng, đó không chỉ là những tài liệu học thuật, mà còn là nguồn tri thức bổ ích để mở rộng kiến thức và cải thiện chất lượng cuộc sống. Từ những cuốn sách giáo khoa chúng ta đọc từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, chúng ta học được nhiều kiến thức khác nhau và phát triển cả tư duy và tâm hồn. Nếu chúng ta chọn một nghề nghiệp để theo đuổi, chúng ta sẽ được học tập các kiến thức chuyên môn. Chúng ta có thể tìm đến những cuốn sách nổi tiếng như Đắc Nhân Tâm, Tony Buổi sáng,... để tìm hiểu thêm kiến thức về cách sống và cách xử sự đối với người khác. Mỗi cuốn sách sẽ mang lại những giá trị và lợi ích bổ ích khác nhau cho con người.

Trong cuộc sống hiện nay, mặc dù có rất nhiều cuốn sách và tài liệu hữu ích để giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách và trau dồi kiến thức. Thay vì tận dụng thời gian để rèn luyện bản thân, họ lại lười biếng, phụ thuộc vào người khác hoặc mải mê với những thú vui không đáng giá, khiến thời gian của họ trôi qua vô nghĩa. Những người như vậy sẽ không bao giờ tiến bộ và xứng đáng bị chỉ trích.

Mỗi ngày, chúng ta đều có cùng một quỹ thời gian, và việc chúng ta sử dụng nó ra sao phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính mình. Hãy sống và học tập chăm chỉ để trở thành một con người có ích, đóng góp cho xã hội và tránh hối tiếc sau này.

Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách bài số 5

Sách là kho báu tri thức vô tận của loài người. Nó là một tài sản tinh thần quý giá vì nó làm cho tâm hồn ta trở nên phong phú hơn, trí óc ta mở rộng hơn và ta thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa và đáng yêu hơn rất nhiều!

Trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách đã là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa và tri thức. Tuy nhiên, hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, phim ảnh, mạng... cũng đang được sử dụng để tiếp thu thông tin. Vì vậy, văn hóa đọc đang trải qua những thay đổi về chất lượng. Các phương tiện nghe nhìn có nhiều ưu điểm hơn và thu hút hơn so với sách, và thực tế chúng đang có xu hướng cạnh tranh lấn át văn hóa đọc. Nếu trước đây, đọc sách là một thú vui, một thói quen của rất nhiều người thì ngày nay thói quen ấy đang có nguy cơ bị mất dần. Tất nhiên, đối với các nhà nghiên cứu khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, sinh viên, học sinh..., việc đọc sách vẫn là một công việc bắt buộc, thường xuyên. Nếu thiếu việc đọc sách, người ta rất khó để có được kiến thức chuyên môn đủ rộng để phục vụ công việc. Tuy nhiên, đông đảo quần chúng hiện nay đang có xu hướng giải trí bằng phim ảnh, băng đĩa nhiều hơn.

Mặc dù vậy, đọc sách vẫn luôn được khẳng định là một nhu cầu thiết yếu với những thế mạnh đặc trưng của nó, một cách để tận hưởng văn hoá sang trọng và sâu sắc; đồng thời là phương tiện tốt nhất để làm giàu vốn từ vựng của con người. Những phẩm chất đi kèm với việc đọc sách như suy nghĩ, suy ngẫm, tra cứu, tìm tòi... đều là nền tảng hữu ích để nâng cao tri thức, hiểu biết và xây dựng những kiến thức sâu rộng trong toàn bộ hệ thống nhận thức của mỗi người. Không thể tưởng tượng được nếu ai đó trong cuộc đời không đặt giá trị cho việc đọc sách mà có thể mất đi một kho tàng kiến thức to lớn. Tổng lượng kiến thức thu thập được từ việc đọc là một chỉ số đánh giá tầm vóc tri thức của mỗi cá nhân.

Nhiều bậc phụ huynh mong muốn truyền cảm hứng đọc sách cho con từ khi còn nhỏ. Đọc sách không chỉ giúp cho việc học tập và tiếp thu kiến thức mà còn mang đến niềm vui trong sáng tạo của tác giả. Giáo sư Trần Bạch Đằng đã chia sẻ ý kiến rằng không thể dùng một góc nhìn hàn lâm để đánh giá việc đọc sách của công chúng, mà cần phải dùng góc nhìn của công chúng để đánh giá việc viết sách của chúng ta. Thật rõ ràng, khi nói đến văn hóa đọc, chúng ta đang càng đề cao tính nghệ thuật, tính thưởng thức văn hóa trong việc đọc sách, vượt xa khái niệm đơn thuần là đọc sách.

Tóm lại, không thể phủ nhận rằng sách là người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Ngoài việc học tập từ thực tế cuộc sống, sách là nguồn tri thức vô giá mà chúng ta có thể khám phá trong suốt cuộc đời. Sách là nguồn kiến ​​thức bất tận của loài người, khi đọc sách chúng ta có cảm giác như được dẫn vào một thế giới mới, tìm hiểu thêm những điều thú vị. M.Gorki đã từng nói rằng "Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ để tôi có thể tách khỏi con thú và tiến gần hơn tới con người, tới quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống". Vì vậy, đọc sách là điều cần thiết để tăng cường tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người, tuy nhiên, cần chọn lựa những cuốn sách có giá trị thật sự.

-/-

Trên đây Đọc Tài Liệu đã giới thiệu đến các em các bước để làm được một bài nghị luận về tác dụng của việc đọc sách đầy đủ ý nhất. Ngoài ra, để củng cố thêm kĩ năng làm văn của mình, các em có thể tìm đọc thêm những bài viết khác trong mục Văn mẫu lớp 7 tại website Doctailieu.com. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM