Nghị luận xã hội về sự thấu cảm

Xuất bản: 31/03/2019 - Cập nhật: 20/08/2019 - Tác giả:

[Văn mẫu 12] Những bài văn nghị luận xã hội hay bàn về sự thấu cảm và ý nghĩa của sự thấu cảm, trắc ẩn trong cuộc sống con người.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của sự thấu cảm trong cuộc sống hôm nay.

***

Đoạn văn ngắn 200 chữ nghị luận về sự thấu cảm

Thấu cảm là khả năng hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn cảm xúc, suy nghĩ của một ai đó. Thấu cảm là một sự thông cảm sâu sắc với tha nhân, có một ý nghĩa lớn lao đối với con người và cuộc sống. Khi có sự thấu cảm, người ta dễ dàng nhận biết được một cách thấu đáo hoàn cảnh, suy nghĩ của người khác.

Trên cơ sở đó, người ta hiểu được niềm vui, nỗi buồn của người khác trong hoàn cảnh cụ thể. Sự hiểu biết ấy sẽ khơi nguồn cho sự cảm thông, sẻ chia nỗi buồn…. của người khác. Điều này sẽ góp phần nói lên bản chất tốt đẹp của con người và giúp cho cuộc sống xã hội có một diện mạo nhân ái, lành mạnh. Vì trong xã hội đó, người với người có quan hệ tương thân tương ái như Tố Hữu đã từng hình dung: Có gì đẹp trên đời hơn thế - Người yêu người, sống để yêu nhau. Khi người ta không có sự thấu cảm, con người dễ trở nên lạnh lùng, dửng dưng, vô cảm. Nếu thiếu sự thấu cảm đôi khi chúng ta có những sự giận dữ vô lý. Sự giận dữ không đúng là một hình thức tự hành hạ mình bằng những cảm giác khó chịu. Người ta dễ rơi vào sự ích kỷ và không biết quan tâm đến niềm vui cũng như nỗi buồn của người chung quanh. Khi đó, con người dễ trở nên xấu xa và cuộc sống xã hội cũng vì thế dễ trở nên tồi tệ, người với người dễ trở thành dã thú và đầy thù hằn với nhau… Có sự thấu cảm, người ta sẽ tránh được suy nghĩ và thái độ cực đoan đối với người khác. Thế giới vẫn còn đầy những cuộc chiến tranh man rợ chính vì thiếu sự thấu cảm đó.

Vì vậy, sống trên đời cần có một tấm lòng, cần có sự thấu cảm. Mỗi người đừng để cái tôi của mình lấn át những tình cảm tốt đẹp. Nếu mỗi người đều biết tự đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ và cảm thông chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho xã hội và thế giới loài người sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Top 3 bài văn hay nhất bàn về ý nghĩa của sự thấu cảm trong cuộc sống

Bài số 1:

Tôi đã bị ám ảnh bởi câu văn: “Thấu cảm xảy ra trong từng khoảng khắc của cuộc sống” – trích trong “Thiện, Ác và Smartphone”. Tôi tự ngầm hỏi mình thấu cảm là gì mà lại hiện hữu trong từng khoảnh khắc của cuộc sống và nó xảy ra như thế nào ?

Phải chăng để định nghĩa đúng về sự thấu cảm đó chính là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ. Giống như cái lạnh thấu tủy hay cái đau thấu xương, thấu cảm là sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét…

Và liệu thực sự sự thấu cảm có xảy ra trong từng khoảnh khắc của cuộc sống? Tôi đã từng đọc một cuộc phỏng vấn của tờ The Herald Sun về một phụ nữ có 3 con nhỏ bị phạt vì tội ăn trộm thức ăn ở một siêu thị với trị giá 36 đô la để các con của mình không bị chết đói. Nhưng điều đáng nói ở đây đó chính là việc làm của hai nhân viên cảnh sát Keith Bradshaw và Candace Spragins của Sở Cảnh sát Hillsborough. Sau khi nhận yêu cầu điều tra và tìm ra thủ phạm của vụ trộm, họ đã buộc người phụ nữ đó phải nộp phạt cũng như hoàn trả lại toàn bộ số thức ăn cho siêu thị. Nhưng tối hôm đó, hai cảnh sát nói trên lại tới nhà chị ta… với rất nhiều đồ ăn. Thì ra chính họ đã quay lại cửa hàng, dùng tiền của mình để mua số thực phẩm trị giá lên tới 140 USD, bao gồm thịt, rau và hoa quả cùng những mặt hàng thiết yếu khác. Khi được hỏi tại sao lại hành động như vậy thì một trong hai cảnh sát nói trên đã trả lời: “Đôi khi công việc của cảnh sát không phải lúc nào cũng theo kế hoạch. Đầu tiên chúng tôi là con người, sau đó mới là cảnh sát. Lòng trắc ẩn mà chúng tôi dành cho những người dân trong cộng đồng thường xuyên được thể hiện.” và vì “Đây không phải là sự phạm tội vì lòng tham, mà là sự cần thiết của một người mẹ để con mình có cái ăn”. Đó phải chăng chính là biểu hiện của sự thấu cảm. Đôi khi chúng ta thường có quan niệm những người thực thi pháp luật luôn cứng nhắc với những quy định, những luật lệ nhưng thực ra ở trong họ lại chứa đựng tình người, sự thấu cảm với người khác. Họ đã đứng trên cương vị của một người mẹ vì tình mẫu tử mà bắt buộc làm điều sai để suy nghĩ, để cảm nhận.

Hay như chính tôi cũng đã từng nhận thấy sự thấu cảm của bản thân. Một ngày cuối tuần rảnh rỗi, thay vì ngủ nướng như mọi lần thì tôi đã ra ngoài tìm kiếm vài thứ. Tới một khu chợ nhỏ bé, tôi bắt gặp một cụ già đã ngoài 80 gầy gò, yếu ớt. Ông cụ với chiếc xe thồ và đầy các ấm, tích trong hai cái thúng vắt ngang xe. Không biết có điều gì thu hút, tôi lại gần mua một hai hộp xôi cho tôi và ông. Sau một hồi trò chuyện và hỏi thăm tôi biết cụ có con cái đủ cả nhưng khi cụ lo cho họ đầy đủ, có gia đình riêng họ lại chối bỏ cụ, chối bỏ trách nhiệm của một người con. Tôi nhớ như in lời cụ sau khi tôi trách mắng con cái cụ: “Thôi cô ạ! Mình tới tuổi gần đất xa trời, may thôi nó chối mình thì mình cũng thấy đỡ gánh cho con cái ! Cái nguyện cho con đầy đủ là tôi an tâm rồi. Giờ có gánh hang đủ sống qua ngày”. Nghe tới đây tôi tự dưng bật khóc! Tôi ít khi khóc! Tôi thấy bản thân xót xa thay cho ông cụ cả một đời vì con, vì cái ngay cả khi bị phụ bạc vẫn nghĩ cho con mà không oán trách. Cứ đúng hằng tuần tôi quay trở lại nơi đó gặp ông cụ, chia sẻ và mua cho ông cụ chút thức ăn. Tôi kể ra không phải để thấy người khác cảm nhận về mình mà kể ra để có thể mang cho người khác thấy cái nhìn của tôi về sự thấu cảm. Đó là khả năng “đi trong đôi giày của người khác” để cùng vui, cùng buồn, cùng trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc với người mà bạn chọn để nhập vai. Sự thấu cảm cũng cho phép chúng ta có thể tưởng tượng ra các viễn cảnh tương lai khi nhân vật chính không phải là bản thân, để từ đó sử dụng lý trí suy diễn ra cách giải quyết cho các vấn đề dựa trên trải nghiệm cá nhân. Thậm chí, thấu cảm cũng là khả năng để chúng ta kết nối tinh thần với người khác, để đi vào tâm trí họ, và để thấu hiểu lẫn nhau.

Thấu cảm là sự cần thiết trong cuộc sống bởi sự thấu cảm là cội nguồn của lòng trắc ẩn, của tình yêu thương đem con người ta xích lại gần nhau hơn. Nếu một xã hội không có sự thấu cảm sẽ ra sao ? Như một câu chuyện xảy ra cách đây không lâu ở Trung học cơ sở ở Hòa Bình. Một nữ sinh uống thuốc tử tự chỉ vì bị các bạn và giáo viên chủ nhiệm nghi oan lấy 100.000 đồng. Một sự việc đáng lưu tâm!  Nếu như các bạn và cô giáo đứng trong tâm thế của nữ sinh đó để đưa ra hướng giải quyết toàn diện, tích cực hơn có lẽ sẽ không xảy ra sự việc đau lòng đó. Điều đó cho thấy nếu một xã hội mà thiếu mất sự thấu cảm thì đó sẽ là xã hội mà chẳng ai kết nối với ai, chỉ là những sinh vật độc lập, trơ trọi, rời rạc. Một xã hội như vậy chỉ có cái kết duy nhất là diệt vong, loài người tất nhiên chẳng thể tồn tại. Bởi tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu, các mối quan hệ, những yếu tố để duy trì nhân loại đều có nguồn gốc xuất phát từ sự thấu cảm cả. Rõ ràng, bạn không thể cảm thấy yêu ai đó khi bạn không có kết nối tâm hồn với người ta. Rõ ràng, các bạn không thể là bạn bè nếu như không có cảm giác thấu hiểu lẫn nhau. Rõ ràng ngày trong cả cuộc sống gia đình, nếu không có sự thấu cảm, đồng cảm thì các thành viên trong gia đình sẽ mất sự liên kết mà tan rã…

Có sự thấu cảm có nghĩa là bạn thực sự quan tâm đến những người khác. Và nếu một người cảm thấy mình được thấu cảm, họ cũng sẽ cảm thấy mình thực sự có giá trị, sẽ dễ dàng cởi mở hơn để chia sẻ, và dễ dàng thấu cảm với những người khác hơn. Đó là một vòng tuần hoàn cảm giác cộng đồng, đem đến các kết nối giữa người với người, tạo dựng liên kết mạnh mẽ để nhằm mục tiêu cao thượng nhất là xây dựng xã hội bền chặt. Sự thấu cảm giữ người và người còn có sức mạnh giúp đỡ nhau hoàn thiện nhân cách, nâng đỡ nhau trong tâm hồn bởi chúng ta đã biết cảm thông và chia sẻ, vị tha cho nhau. Nhưng thấu cảm không đồng nghĩa với việc chúng ta bao che cho những hành vi xấu, vi phạm đạo đức, pháp luật của người khác mà chúng phải lên tiếng phê phán những người sống thờ ơ, dửng dưng, lạnh lùng, vô cảm, những hành vi xấu.

Hãy luôn đặt mình vào vị trí của người khác trước khi làm việc gì đó, không nên tùy tiện phán xét một ai đó. Biết chia sẻ, thấu cảm ngay từ những điều nhỏ bé của cuộc sống với những người xung quanh ta bởi: “Có gì đẹp trên đời hơn thế Người yêu người sống để yêu nhau”.

» Tham khảo thêm: Lập dàn ý nghị luận về sự thấu cảm

Bài số 2:

Cuộc sống có muôn hình vạn trạng những cách sống, những lối sống khác nhau. Mỗi người là một cá thể khác nhau có thể chọn lựa cho mình những cách sống và những phương châm sống khác nhau. Và điều để có thể gắn kết con người với nhau chính là những sự thấu cảm trong cuộc sống. Sự thấu cảm cho đến nay luôn được đánh giá là một trong những điều thực sự cần thiết trong xã hội.

Đầu tiên để nói về sự thấu cảm thì ta cần phải hiểu được rằng sự thấu cảm có nghĩa là gì? Thấu cảm đó chính là một trong những việc làm, đức tính cần thiết của con người. Có sự thấu cảm tức là có sự cảm thông và hiểu được những tâm tư tình cảm, hành động của con người với nhau. Trong cuộc sống thì sự thấu cảm luôn luôn là điều cần thiết và không thể thiếu được. Thấu cảm có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của con người chúng ta. Ta dường như cũng có thể hiểu được sự thấu cảm được đánh giá chính là nguyên nhân dẫn đến sự đồng điệu, hay đó cũng chính là sự sẻ chia, là cội nguồn của lòng trắc ẩn của con người. Hay ta như dễ dàng có thể hiểu được đó cũng chính là những tình yêu thương của con người. Không thể phủ nhận được chính nhờ có sự thấu cảm mà ta như thấy được con người có cái nhìn hiểu biết, thấu đáo cũng như thật trọn vẹn về người khác hơn. Khi con người mà đã nhìn nhận và hiểu được thì cũng chính từ đó mà con người ta lúc này đây dường như cũng đã biết nghĩ cho người, sống vì người. Có thể khẳng định được rằng, chính tác dụng kì diệu của sự thấu cảm là mang con người xích lại gần nhau hơn.

Quả không sai khi người ta cũng đã nói được rằng chính sự thấu cảm cũng là cơ sở, đồng thời nó cũng chính là những nền tảng để người ta không ngừng làm giàu vốn sống và hoàn thiện nhân cách bản thân mình hơn. Ta dường như cũng thấy được khi con người mà hiểu về nhau hơn thì sẵn sàng có thể chia sẻ hơn với người đó. Không chỉ vậy, sự thấu cảm chính là một trong những điều quan trọng để giúp cho con người hiểu nhau hơn. Hiểu thấu được họ và đồng cảm với họ như đã giúp cho sợi dây gắn kết giữa con người với con người như cũng thật bền chặt hơn bao giờ hết. Và nếu như có thể ví cuộc sống như một bức tranh muôn màu thì ta như thấy được sự thấu cảm cũng chính là chất kết dính để khiến cho bức tranh cuộc sống như thật đẹp và có hình khối thống nhất hơn.

Bên cạnh đó ta như cũng cần phải phê phán những người sống dửng dưng, vô cảm với người khác. Họ dường như cũng sống trong một xã hội nhưng chẳng bao giờ để ý và quan tâm đến những người trong cùng một xã hội mà đnag gặp khó khăn. Với những câu nói cửa miệng của những người vô tâm này đó chính là câu “thóc đâu mà đãi gà rừng”. Họ như vô tâm đến mức nhìn những người ăn xin nghèo khổ cũng phủi tay nói “Lừa đảo bây giờ đâu có thiếu”. Thế rồi thật đáng thương tâm biết bao nhiêu khi một vụ tai nạn xảy ra người ta túm năm tụm bảy như chỉ để xem vì hiếu kỳ nhưng không một ai lo lắng và gọi xe cho người đó đi cấp cứu. Thế rồi ta lại bắt gặp một em bé gái gầy gò, mồ hôi nhễ nhại như chạy vạy khóc than ở cổng bệnh viện mong có thể xin được một chút tiền có thể đóng viện phí cho bố. Nhưng người ta cũng bỏ mặc làm ngơ mà thôi. Liệu có bao giờ bạn nghĩ rằng họ mới là những người đặt nhầm niềm tin không? Thật là một hiện thực đáng buồn biết bao nhiêu.

Cuộc sống luôn luôn cần sự chia sẻ, bởi khi có sự chia sẻ và thấu cảm con người ta cũng như sẽ cố gắng hơn nữa. Đồng thời ta dường như cũng có thể nhận thấy được rằng khi con người hiểu và đồng cảm với nhau họ sẽ biết và trân trọng cuộc sống hơn, tôn trọng con người hơn và có thể làm những việc có ích cho chính bản thân họ và cho cả xã hội. Có thể nhận thấy được rằng, cuộc sống này thực sự có quá nhiều bất công. Không ai sinh ra là đã muốn làm người xấu, ông cha ta cũng đã nói “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Con người sinh ra là một điều thiện, nhưng vì cuộc sống mưu sinh người ta như cũng bị hoàn cảnh tác động, có những người vượt qua được thì được người ta coi trọng. Thế rồi lại có những người bị nhấn chìm trong những cơn bão lòng, trong cuộc sống mưu sinh, Nhưng tất cả ta mà có thể hiểu được họ, hiểu được hoàn cảnh của họ thì chắc chắc rằng cuộc sống như cũng trở lên đáng sống biết bao nhiêu.

Con người chúng ta cũng phải biết thấu cảm với mọi người không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng hành động cụ thể nữa. Cuộc sống nếu như không có sự thấu cảm giữu con người thì cũng thật đáng sợ biết bao nhiêu. Khi đó con người dường như cũng chỉ tồn tại mà không phải là sống, họ không biết đồng cảm và sẻ chia với nhau thì đây quả thực là một trong những điều đáng buồn.

Bài số 3:

Cuộc sống của chúng ta hiện nay như đang dần bị đổi thay rất nhiều nhưng ta như mất đi sự cảm thông với nhau. Mối quan hệ giữa người với người như trở lên xa cách hơn, chính vì thế mà con người chúng ta rất cần phải đồng cảm, thấu cảm với nhau để cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn.

Đầu tiên ta phải hiểu thế nào là thấu cảm? Thấu cảm cũng chính là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác. Đó chính là việc chúng ta sẽ đặt mình vào cuộc đời của họ. Đồng thời ta cũng như hiểu được đó cũng chính là sự hiểu biết thấu đáo trọn vẹn một ai đó. Khi con người chúng ta mà có thể hiểu được người khác, hiểu được những suy nghĩ của họ và cũng có thể hiểu được cả những cảm xúc của chính họ thì sẽ không có sự phán xét hay phân biệt gì nữa. Khi chúng ta làm được như vậy chắc chắn cuộc sống sẽ trở lên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Bạn luôn kì thị nhiều người, đó là khi bạn chỉ nhìn vào họ một cách phiến diện chỉ đánh giá vào một số hành động mà lại quy chụp họ là người không tốt. Nhưng nếu như bạn muốn tìm hiểu họ thì chưa chắc họ đã là những người như ban đầu bạn nghĩ. Nhà văn Nam Cao cũng đã phát biểu một chân lý rất đúng đắn đó là câu “Chao ôi! Đối với người ở xung quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi,…toàn những cớ cho ta tàn nhẫn không bao giờ thấy được họ là những người đáng thương, không bao giờ ta thương”. Cho nên chúng ta muốn đánh giá một người chúng ta phải thấu cảm họ trước, đặt mình là họ thì mới đưa ra nhận xét chứ đừng chủ quan duy ý chí của mình mà làm ảnh hưởng đến những người khác, họ thật buồn khi mình bị nhìn nhận không đúng. Và cho dù bạn có nhận ra được và xin lỗi họ thì vẫn không thể nào có thể xóa nhòa 100% tổn thương mà trước đây bạn đã gây ra cho họ.

Thấu cảm nói một cách đầy đủ nó cũng chính là khả năng nhìn nhận thế giới bằng con mắt của người khác, là sự thấu hiểu, cảm thông trọn vẹn giữa con người với nhau. Ta như nhận thấy được sự thấu cảm có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Ta như nhận thấy được sự thấu cảm là cội nguồn của lòng trắc ẩn, của tình yêu thương, mang con người lại gần nhau hơn và hiểu nhau, cảm thông cho nhau nhiêu hơn.

Trong cuộc sống ta như nhận thấy được rằng cũng lại đã có cái nhìn hiểu biết, thấu đáo, trọn vẹn. Tất cả những điều này dường như cũng đã giúp ta biết cảm thông và chia sẻ với niềm vui, nỗi buồn và cao hơn đó chính là lòng vị tha với lỗi lầm của người khác. “Nhân vô thập toàn” là bởi vậy, không ai có thể hoàn hảo được tất cả mọi thứ cho nên chúng ta hay biết thấu cảm và suy nghĩ cho nhau để có thể sống thật hạnh phúc cho chính mình và mang lại cả những sự yêu thương, đồng cảm cho những người cạnh bên mình.

Có thể nhận thấy được rằng, chính sự thấu cảm có thể mang lại sức mạnh kỳ diệu làm thay đổi con người. Hơn hết nó dường như cũng đã lại hướng con người tới sự hoàn thiện nhân cách một cách đúng đắn hơn, tốt đẹp hơn. Sống trong cuộc sống mọi người như đặt vào vị trí của những người khác để từ đó cũng như hiểu được cho chính họ chắc chắn sẽ mang được niềm tin yêu trong cuộc sống. Đồng thời qua đó như cũng đã lại phê phán những người sống thờ ơ, dửng dưng, lạnh lùng, vô cảm.

Dường như chúng ta cũng lại có thể ý thức được ý nghĩa và sức mạnh của tình yêu thương và sự cảm thông của chính con người với nhau. Ta dường như cũng nhận thấy được mỗi con người chúng ta mà như biết sẻ chia ngay từ những điều nhỏ bé của cuộc sống với mọi người xung quanh thì chắc chắn cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều. Có ai đó đã từng nói rằng "Có gì đẹp trên đời hơn thế, Người yêu người sống để yêu nhau".

Thêm một điều nữa ta cũng cần phải nhận thấy được ở sự thấu cảm là sự hiểu biết thấu đáo, đồng thời nó cũng chính là một sự trọn vẹn một ai đó. Khi chúng ta mà hiểu được họ sẽ khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ. Đồng thời cũng sẽ lại cảm được những cảm xúc của họ và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét bất cứ điều gì cả. Đừng bao giờ đánh giá người khác dựa trên những suy nghĩ chủ quan của chính mình, hãy mở lòng ra để đặt chính bản thân mình vào họ xem nếu như mình là họ mình sẽ như thế nào. Sư hiểu nhau, thấu cảm lẫn nhau sẽ mang đến cho con người niềm tin yêu, xã hội công bằng và luôn tràn đầy tình yêu thương.

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn đi

Thấu cảm trong cuộc sống con người, đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày nay khi “mệnh ai người nấy lo” thì chúng ta cũng rất cần sự thấu cảm. Sự thấu cảm như một sợi dây vô hình nó như gắn kết con người chúng ta lại khiến cuộc sống tốt đẹp hơn.

/***/

Tham khảo thêm tuyển tập những bài văn hay lớp 12 để tự rèn luyện, nâng cao kĩ năng làm văn - Sưu tầm và tuyển chọn bởi Đọc Tài Liệu.

Nghị luận xã hội về sự thấu cảm

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM