Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm

Xuất bản: 20/03/2023 - Tác giả:

Top 9 bài văn hay nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm, hướng dẫn lập dàn ý chi tiết bài văn nghị luận bàn về một vấn đề trong đời sống

Tài liệu hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm kèm theo một số bài văn mẫu hay giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình ôn luyện kĩ năng làm văn nghị luận.

Dàn ý nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm

Đề bài: Hãy viết bài văn nghị luận (khoảng 400 chữ) về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm.

1. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề trong đời sống mà em đang quan tâm.

- Trình bày ý kiến, quan điểm chung của em về vấn đề đó.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận

- Giải thích từ ngữ, khái niệm quan trọng.

- Nếu bàn luận về ý nghĩa của câu tục ngữ, danh ngôn thì cần giải thích ý nghĩa của cả câu.

b. Bàn luận

- Nêu quan điểm tán thành/phản đối của mình về vấn đề.

- Trình bày lí lẽ, dẫn chứng, sắp xếp các lí lẽ, bằng chứng theo trình tự hợp lí để làm sáng tỏ ý kiến của mình về vấn đề.

c. Phản đề

- Nhìn nhận vấn đề ở chiều hướng ngược lại, trao đổi với ý kiến trái chiều, đánh giá ngoại lệ, bổ sung ý để vấn đề thêm toàn vẹn.

3. Kết bài

- Khẳng định lại ý kiến.

- Đưa ra bài học nhận thức và phương hướng hành động.

Top 9 bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm

   Dưới đây Đọc Tài Liệu đã sưu tầm, tổng hợp gửi đến các em tham khảo một số bài văn, đoạn văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm. Hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cũng như mở rộng vốn từ ngữ cho bài văn sắp viết.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 1

Hiện nay, vấn đề môi trường là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trên toàn cầu. Ở các quốc gia tiên tiến, việc giữ gìn vệ sinh môi trường được coi trọng và nhận được sự chú ý thường xuyên, do đó việc xả rác và nước thải bừa bãi đã được giải quyết hiệu quả. Người dân được đào tạo kỹ về ý thức bảo vệ môi trường, vì vậy môi trường sống đã trở nên xanh - sạch - đẹp. Tuy nhiên, đáng tiếc là ở nước ta, vấn đề vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng còn rất phổ biến, vấn đề giữ gìn vệ sinh đường phố không được chú trọng. Hành động này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường.

Trên đường phố, tình trạng không giữ gìn vệ sinh môi trường diễn ra với rất nhiều biểu hiện, trong đó vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng là tình trạng phổ biến nhất. Sau khi ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo, người ta thường vứt que, giấy xuống đất một cách tùy tiện. Ngay cả sau khi uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối, họ lại vô tư vứt lon, chai ngay tại chỗ dù thùng rác chỉ cách đó rất gần. Điều đáng tiếc là họ không có cảm giác áy náy sau khi làm điều đó. Thậm chí, sau khi ăn xong một miếng kẹo cao su, họ cũng không mang đến thùng rác mà vứt nó bừa bãi trên ghế đá rồi bỏ đi. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở nơi công cộng mà còn ở nhiều khu phố khác nhau. Trong một số khu phố, mặc dù có đặt bảng khu phố văn hóa, thì cỏ mọc um tùm tràn lan, rác rưởi đầy đường, mùi hôi khó chịu ngất ngưởng suốt cả ngày.

Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh môi trường có rất nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó phổ biến nhất là việc vứt rác bừa bãi tại đường phố và các nơi công cộng. Những que kem, giấy bọc kẹo thậm chí được bỏ vứt xuống đất ngay khi sử dụng xong. Các chai, lon nước uống sau khi hết cũng được vứt xuống đường mặc dù thùng rác gần đó. Đôi khi, người ta vứt đồ ăn thừa, nước rửa chén xuống cống trên vỉa hè các hàng quán, gây tắc nghẽn cống và ô nhiễm môi trường. Một hiện tượng đáng sợ khác là việc vứt xác động vật như chó, mèo, chuột, gia cầm xuống hồ, ao, sông rạch hoặc trên đường phố. Ngay cả những người sống trên đò trên sông cũng vô tư xả rác, đi tiêu và tắm gội trên sông. Hiện tượng này đã lan rộng sang một số sinh viên làm gia sư, cho thấy cả tầng lớp trí thức trẻ cũng không giữ gìn môi trường sống.

Các nhóm gia sư thường tập trung ở các ngã ba, ngã tư để tung tờ rơi quảng cáo của mình bừa bãi, khiến đường phố đầy những tờ rơi. Dù là hành động nhỏ nhưng lại gây ra tác hại rất lớn. Có lẽ chỉ việc dọn dẹp và giữ gìn sạch sẽ cho căn nhà từ phòng khách đến nhà ăn, từ trong nhà ra ngoài vườn chưa đủ. Việc vứt rác bừa bãi, quăng đâu bạ đó, thậm chí cả những nơi công cộng là không cần thiết, không quan tâm và không ảnh hưởng gì đến mình hay gia đình mình, là điều không cần thiết. Chúng ta cần suy nghĩ lại việc này. Bạn nghĩ sao nếu một thành phố văn minh, giàu đẹp lại bị ngập trong biển rác? Điều này thể hiện hành vi của người thiếu văn hóa, thiếu ý thức, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày nay, nhiều người tự hào về khu phố của mình và khoe rằng đó là một khu phố văn hóa. Tuy nhiên, khu vực được đặt tên là "khu phố văn hóa" nhưng đầy rác và gây bất tiện cho người đi đường. Họ tự phá hoại hình ảnh của mình, cũng như hình ảnh của khu phố. Cỏ mọc dày đặc tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi của muỗi và có thể dẫn đến dịch bệnh sốt xuất huyết - một căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng của con người.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 2

Sự sẻ chia trong cuộc sống là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Chia sẻ là hành động cùng chia sẻ niềm vui và khó khăn với mọi người. Nó thể hiện sự sẵn lòng giúp đỡ người khác mà không mong đợi lợi ích cá nhân. Người có lòng yêu thương và đồng cảm, luôn sẵn sàng chia sẻ để sống hòa thuận với mọi người và giúp đỡ họ. Trong cuộc sống, chia sẻ có ý nghĩa rất quan trọng, chúng ta hãy sống với tình yêu, sẵn sàng chia sẻ với người khác và yêu thương bản thân mình.

Những người có lòng đồng cảm và chia sẻ sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, không quan tâm đến lợi ích cá nhân. Họ sống vì tập thể, vì cộng đồng, luôn suy nghĩ đến lợi ích chung của tất cả mọi người. Ngoài ra, họ còn lan toả những hành động và thông điệp tích cực cho người khác, tuyên truyền để lan toả rộng hơn. Sự chia sẻ đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người: khi giúp đỡ, chia sẻ với người khác, ta không chỉ cải thiện cuộc sống của họ mà còn nhận được sự tôn trọng và niềm tin của họ dành cho mình.

Một xã hội tràn đầy tình yêu thương là một nơi lý tưởng để sống. Mỗi người chúng ta nếu biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ làm cho xã hội giàu tình cảm và phát triển văn minh hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại những người ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết quan tâm đến bản thân mình mà không suy nghĩ đến người khác, và còn những người vô cảm, không quan tâm đến nỗi đau của người khác, dù trong khả năng của mình cũng không giúp đỡ được. Những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của mình. Nếu mỗi người chúng ta sống với lòng yêu thương, sẻ chia thì cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 3

Nhà văn M.Gorki đã từng phát biểu rằng: "Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương". Lời nói này khiến chúng ta suy nghĩ đến tình yêu thương giữa con người và con người, cũng như trách nhiệm của chúng ta đối với việc yêu thương mọi người. Trong khi đó, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã thể hiện quan điểm sống của mình qua bài hát "Để gió cuốn đi".

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.
Để làm gì em biết không?
Để gió cuốn đi”.

(Bài hát Để gió cuốn đi)

Nếu mỗi con người được ví như một loại quả, thì "tấm lòng" chính là phần ngọt bùi, đậm đà của loại quả đó. Tấm lòng là tình cảm của sự quan tâm, chia sẻ và yêu thương với mọi người xung quanh, biết cảm thông và động lòng trước những cảnh ngộ éo le, bất hạnh. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gửi đến chúng ta một thông điệp, một lời khuyên về quan niệm sống đúng đắn thông qua câu hát của mình trong bài "Để gió cuốn đi". Sống trên đời phải biết yêu thương, quan tâm, động viên và cảm thông với mọi người xung quanh, vì chỉ như vậy cuộc sống mới trở nên hạnh phúc, tươi đẹp và đầy ý nghĩa.

Chúng ta sống trên đời cần phải có một tấm lòng bởi vì mỗi người đều giống như một loại quả, tấm lòng chính là vị ngọt bùi, đậm đà của loại quả ấy. Tấm lòng là tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ và yêu thương với mọi người xung quanh, biết cảm thông và động lòng trước những cảnh ngộ éo le, bất hạnh. Ông cha ta thường nói "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", vì mỗi người đều có một mảnh đời khác nhau trên cuộc đời này. Có những người may mắn sống đủ đầy, hạnh phúc, an nhàn, yên vui, nhưng cũng có những mảnh đời bất hạnh kém may mắn, gặp nhiều khó khăn, thử thách và thậm chí là bất hạnh bi kịch. Chúng ta được sinh ra trong một gia đình đầy đủ cha mẹ tận tình chăm sóc, bản thân lại khỏe mạnh phát triển tốt, đó là những điều tốt đẹp và may mắn mà ai cũng mong muốn. Nhưng không phải ai cũng có thể tận hưởng được tất cả những điều may mắn đó. Với chúng ta, ngày ăn ba bữa đầy đủ, thức ăn nhiều dinh dưỡng, cơm gạo không bao giờ thiếu, đó là những điều tất yếu và bình thường mà ta được hưởng hàng ngày. Nhưng với những người khác, họ không có đủ cơm gạo để ăn, chưa kể đồ ăn có chất dinh dưỡng tốt. Một ngày lượng cơm thừa ta ăn không hết, nhưng đối với người nghèo đói, đó lại là số cơm gạo mà họ mong muốn có trong bữa ăn của mình.

Mùa đông giá lạnh, có những người chỉ có chiếc áo mong manh để chống chọi với cái rét buốt của thời tiết. Rồi còn những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, lang thang đầu đường xó chợ đang còn nhỏ nhưng phải chật vật kiếm sống qua ngày. Bất hạnh hơn cả là những người bị tàn tật có thể khiếm khuyết bẩm sinh, không có được sức khỏe như những người bình thường khác. Họ là những con người thiệt thòi trong cuộc sống, phải chịu tổn thương về thể xác và tinh thần, là những mảnh đời cần được quan tâm, che chở. Nadimetlec từng nói, “Con hãy lắng nghe nỗi buồn của cành cây héo khô, của chim muông què quặt, của hành tinh lạnh nhất, nhưng trước hết, con hãy lắng nghe nỗi buồn của con người.” Xung quanh ta còn biết bao nhiêu người kém may mắn, bất hạnh, khó khăn, vì vậy chúng ta cần có một tấm lòng chân thành luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ yêu thương với mọi người. Những điều ta được hưởng hàng ngày đối với ta có thể là điều tất yếu, đương nhiên, nhưng đối với một số người khác, đó là mong muốn, là khát khao để đến với một cuộc sống trọn vẹn.

Chúng ta sống trên thế giới này cần có tấm lòng, biết yêu thương, quan tâm và chăm sóc người khác để cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn. Tình yêu thương của con người không có giới hạn, vì vậy chúng ta hãy dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất, chân thành nhất, như bông hoa Bồ Công Anh rực rỡ khi gặp gió, lan truyền tinh khí của nó đi khắp nơi và gieo rắc sự sống. Khi ta làm việc tốt, biết yêu thương người khác, tâm hồn ta sẽ tràn đầy sự thoải mái và dễ chịu. Đừng bao giờ nghĩ rằng ta cho đi mà không nhận lại gì từ họ, vì thực tế, khi ta làm việc tốt và giúp đỡ người khác, điều ta nhận lại là niềm vui và hạnh phúc, mặc dù chúng có đơn giản và nhỏ bé đi chăng nữa thì vẫn vô cùng quý giá.

Tình yêu thương giản dị nhưng chân thành và ấm áp là điều cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong thực tế, ta vẫn thấy những hành động và con người thiếu tình yêu thương. Những người trong gia đình có thể khinh thường cha mẹ, con cái phàn nàn khi phải chăm sóc người thân. Còn với những người khác, có những cá nhân thờ ơ, ích kỷ, vô cảm trước khó khăn và bất hạnh của người khác.

Chúng ta cần sống một cuộc sống ý nghĩa bằng cách luôn yêu thương và chăm sóc người khác, cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ những người cần được bảo vệ trong cuộc sống. Những người trẻ hãy sống trách nhiệm với gia đình và người thân, yêu thương và quan tâm chăm sóc những người thân yêu nhất bằng những việc nhỏ nhặt, đơn giản. Hãy tràn đầy lòng bác ái với mọi người xung quanh, tham gia các hoạt động quyên góp, ủng hộ và chương trình tình nguyện để lan tỏa yêu thương đến với tất cả mọi người. Chỉ khi làm những điều này, chúng ta mới có thể sống một cuộc sống ý nghĩa và trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 4

Thời đại hiện nay, việc phát triển công nghệ là ưu tiên hàng đầu tại các quốc gia được ưa chuộng và được ưu tiên phát triển. Ngoài sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực công nghệ, đời sống con người cũng được quan tâm và chăm sóc hơn. Điều này dẫn đến xu hướng "sống ảo" trên các trang mạng internet và trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt là với các bạn trẻ. Tuy nhiên, hiện nay hiện tượng này đang ngày càng phát triển quá mức và gây ra những hệ lụy tiêu cực.

“Sống ảo” là hiện tượng khiến người ta có cách sống ảo tưởng, không tương ứng với thực tế thật của cuộc sống, với mục đích tô vẽ một cuộc sống tuyệt vời, gây ngưỡng mộ cho người khác nhưng hoàn toàn khác với cuộc sống thật sự của họ. Giá trị của cuộc sống không chỉ được đánh giá bằng sự thật về mỗi người trong cuộc sống hàng ngày, mà còn phải dựa trên những giá trị tinh thần đạo đức tốt đẹp của xã hội. Việc phân biệt giữa giá trị thực tế và “sống ảo” là một vấn đề đáng để suy ngẫm.

Hiện tượng sống ảo xảy ra hàng ngày trên các mạng xã hội. Nó không chỉ là việc bấm nút "like" hay "yêu thích" mà còn là cách sống chạy theo những thứ hào nhoáng và khoe mẽ để thể hiện bản thân của các bạn trẻ. Tuy nhiên, sống ảo đang lan rộng và kéo theo những hệ lụy như lừa đảo hay "anh hùng bàn phím"... Người ta mắc bệnh sống ảo, quên đi bản thân và cuộc sống thực tại. Điều đó đặc biệt tồi tệ khi thời gian dịch vừa qua, các em học sinh tiếp xúc nhiều với điện thoại và sống ảo trên mạng. Các bạn trẻ có thể dựa vào độ "hot" của đối phương trên mạng để tìm bạn và người yêu, và điều này càng tồi tệ hơn khi họ bị kẻ xấu lợi dụng và lừa đảo. Điều này dẫn đến những hành vi sai trái, ảnh hưởng đến cuộc sống thực tại và học tập của các bạn trẻ.

Mỗi người cần chú ý đến bản thân khi sử dụng mạng xã hội để tự ý thức về việc sử dụng. Hơn nữa, phụ huynh cần chú ý đến con em mình nhiều hơn, định hướng cho trẻ biết phải trái, đúng sai và tránh để con em nhà mình phát triển sai lệch khi tiếp xúc với mạng internet quá sớm. Chúng ta phải tự ý thức cho bản thân và giám sát sự phát triển của con em mình, đảm bảo sự cân bằng và hài hòa giữa cuộc sống thực tại và mạng xã hội. Nếu sử dụng đúng cách và mục đích, công nghệ là một công cụ vô cùng hiệu quả và hữu ích cho sự phát triển cá nhân.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 5

Trong những năm qua, giáo dục Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đang đặt ra, chưa thể giải quyết triệt để như bạo lực học đường, gian lận trong thi cử và vô lễ với giáo viên. Trong số đó, vấn đề gian lận thi cử được coi là một tình trạng đáng báo động trong giáo dục.

Gian lận trong thi cử là hành vi vi phạm quy định của học sinh như mang tài liệu vào phòng thi, quay cóp bài, hay trả tiền để đạt được điểm cao. Điều này không chỉ xảy ra ở học sinh mà còn ở giáo viên và phụ huynh. Thật đáng tiếc khi phụ huynh và giáo viên lại là những người "dọn đường" cho học sinh gian lận.

Hiện tượng gian lận trong thi cử đang rõ ràng và không được giấu kín, nhưng nhiều người vẫn không dám lên tiếng. Gian lận trong thi cử có thể gây hại nhiều cho học sinh, gây ảnh hưởng đến tính cách của các em, khiến họ trở nên phụ thuộc và thiếu ý chí để cố gắng đạt thành tích tốt hơn. Thói quen gian lận này đã tồn tại qua nhiều thế hệ học sinh, là điều đáng trách phải loại bỏ. Hậu quả của gian lận trong thi cử rất lớn và có thể phá hủy tương lai của các em, vì nó khiến cho họ trở nên lười biếng và thiếu khả năng suy nghĩ, vận động để đạt được kết quả tốt.

Để hạn chế hiện tượng gian lận trong thi cử, thầy cô giáo cần phải xử lý mạnh tay và nghiêm khắc hơn đối với những hành vi vi phạm. Chỉ khi có như vậy, học sinh mới có thể làm bài nghiêm túc, không dựa dẫm. Phương pháp này sẽ giúp các em nắm vững kiến thức một cách chắc chắn và sâu sắc hơn. Hiện tượng gian lận trong ngành giáo dục Việt Nam vẫn còn tồn tại không chỉ trong kiểm tra trường học mà còn tại các kỳ thi tốt nghiệp và đại học. Học sinh sẽ không thể khẳng định được năng lực học của mình nếu chỉ chạy theo danh vọng hão huyền mà không tuân thủ quy tắc và không thực sự học tập. Gian lận trong thi cử sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho thành tích học tập của học sinh và cần phải được loại bỏ.

Để xây dựng một đất nước với những con người biết tự lập, tự học và sáng tạo, chúng ta cần ngăn chặn gian lận trong thi cử bằng cách khuyến khích tinh thần học tập của học sinh. Điều này sẽ đẩy lùi hiện tượng gian lận trong thi cử một cách hiệu quả hơn. Thực tế, tình trạng gian lận trong thi cử đang diễn ra phức tạp và đòi hỏi sự can thiệp của các cơ quan chức năng. Chúng ta cần có kế hoạch và chiến lược để đối phó với vấn đề này, nhằm tạo ra một ngành giáo dục lành mạnh nhất.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 6

Câu tục ngữ "Rừng vàng biển bạc" được sử dụng bởi các tổ tiên để ca tụng sự phong phú của thiên nhiên. Rừng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Do đó, việc bảo vệ rừng chính là cách chúng ta bảo vệ và giữ gìn cuộc sống của mình.

Rừng ở đây được hiểu là khu vực đất có diện tích lớn, cao hơn so với đồng bằng, mà trên đó sinh sống và phát triển nhiều loại cây. Các loại cây này có thể được trồng để lấy gỗ hoặc để che bóng mát. Ở Việt Nam, diện tích đồi núi chiếm 3/4 tổng diện tích đất, do đó nguồn tài nguyên rừng của nước ta là rất đa dạng và phong phú. Rừng được coi là nguồn tài nguyên thiên nhiên chứa đựng một lượng lớn gỗ của đất nước và giúp ngăn ngừa các hiện tượng tự nhiên như thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, cát bụi.

Mỗi ngày chúng ta hít thở khí ô-xi và thải ra khí các-bon-nit. Cây xanh là nguồn cung cấp chính của khí ô-xi. Chúng giúp lọc bỏ khí độc, điều hòa môi trường và tạo ra không khí trong lành cho con người. Đó là lý do tại sao câu "Rừng là lá phổi xanh của nhân loại" được sinh ra. Rừng có màu xanh, giúp điều hòa và lọc không khí độc hại, giữ cho sức khỏe con người được bảo vệ. Rừng được hình thành từ hàng ngàn, hàng vạn cây mọc liền kề nhau. Số lượng khí ô-xi mà rừng cung cấp hằng năm thậm chí còn nhiều hơn cần thiết cho con người. Tuy nhiên, chỉ khi chúng ta bảo vệ rừng, cuộc sống của con người mới được bảo vệ.

Thực tế, nước ta rất thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai như bão lũ, sạt lở đất, cát lấn. Nếu không có hệ thống rừng phòng hộ và rừng ngập mặn được chăm sóc thường xuyên, liệu con số thiệt hại do thiên tai gây ra có giới hạn? Rừng phòng hộ và rừng ngập mặn đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn dòng nước lũ, cát xâm chiếm đồng bằng. Chính vì thế, rừng có thể được coi là một bùa hộ mệnh, giúp đảm bảo cuộc sống con người được bình an.

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống mỗi người. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng rừng xuống cấp, cháy rừng, đốt rừng để làm nương rẫy, phá rừng đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Những hành động này đã dẫn đến việc rừng bị suy thoái và nhiều người không lường trước được hậu quả nặng nề khi phá rừng bừa bãi như vậy. Trái đất đang ngày càng nóng lên, băng tan ra, lâm tặc xâm lấn đã gây ra bao nhiêu bất an cho con người. Nếu ý thức của người dân về bảo vệ rừng không được nâng cao, thì chắc chắn sẽ còn nhiều thiệt hại lớn hơn nữa. Tình trạng cháy rừng diễn ra tràn lan vào mùa khô, khiến cho tài nguyên gỗ bị mất đi rất nhiều, dẫn đến hiện tượng xói mòn đất và phủ xanh đồi trọc dần bị mất đi. Bởi vậy, ý thức của mỗi người về bảo vệ rừng cần được nâng cao và đó cũng là trách nhiệm của chúng ta để bảo vệ chính chúng ta.

Việc bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện nay là một vấn đề cấp bách đối với các cơ quan chức năng cũng như cộng đồng. Chúng ta cần cùng nhau xây dựng ý thức bảo vệ rừng để bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 7

Hiện nay, việc các bạn học sinh sử dụng xe máy để di chuyển mặc dù chưa đủ tuổi là một vấn đề đáng lo ngại, được nhiều người quan tâm.

Hiện nay, việc các bạn học sinh dưới độ tuổi cho phép sử dụng xe máy là một vấn đề nghiêm trọng, đang được quan tâm đến. Theo quy định của pháp luật, chỉ những công dân đủ 18 tuổi mới được sử dụng xe máy khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, có không ít bạn học sinh ở lớp 10 hoặc cấp 2 đã vi phạm quy định này bằng cách sử dụng xe máy để đi học, đi chơi, thậm chí là khi biết rõ rằng họ sẽ bị phạt hoặc gặp nguy hiểm. Điều đặc biệt đáng ngại hơn là nhiều bạn học sinh còn chở ba chở bốn, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, gây ra nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác tham gia giao thông.

Việc sử dụng xe máy của các bạn học sinh dưới tuổi quy định là một hiện tượng đáng lo ngại, phần nào do thiếu ý thức trong khi tham gia giao thông và chưa nhận thức được nguy hiểm. Ngoài ra, một số phụ huynh cũng ít quan tâm đến việc giám sát và hướng dẫn con cái, cho phép các em tự sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông trong trường học. Nhưng quan trọng nhất, là phối hợp chặt chẽ giữa trường học và gia đình để giới hạn việc sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi. Thực hiện những điều này, sẽ giúp giảm thiểu vấn đề này, bảo đảm sự an toàn cho các bạn học sinh và người tham gia giao thông.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 8

Thuốc lá tương tự như một loại độc dược. Việc hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe của con người, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Hiện nay, việc hút thuốc vẫn là vấn đề phổ biến trên toàn thế giới, cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là ở nam giới. Trong đó, đối tượng các bạn trẻ hút thuốc ngày càng tăng, gây ra tình trạng đáng báo động.

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho sức khỏe con người. Ví dụ, khói thuốc lá khi thở vào cơ thể sẽ làm tê liệt lông rung của niêm mạc ở vòm họng, phế quản, nang phổi, gây ra ho hen và có thể gây viêm phế quản sau nhiều năm. Chất hắc ín trong khói thuốc lá cũng gây ra ung thư. Các chất ô-xít các-bon trong khói thuốc lá bám vào máu và hồng cầu, khiến chúng không tiếp cận với oxy. Chất ni-cô-tin trong khói thuốc lá khiến động mạch co thắt lại, dẫn đến các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch và nhồi máu cơ tim.

Không chỉ ảnh hưởng đến người hút thuốc, mà khói thuốc lá còn độc hại cho những người xung quanh, có thể gây viêm phế quản, ung thư và đặc biệt là ảnh hưởng đến thai nhi trong trường hợp phụ nữ mang thai. Vì vậy, hút thuốc lá không chỉ độc hại cho sức khỏe bản thân mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Việc người lớn hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể khiến cho trẻ em học theo thói xấu. Hiện nay, tỉ lệ hút thuốc lá ở thanh niên ngày càng tăng cao, dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Nhiều bạn trẻ đã nói dối hoặc ăn trộm tiền của cha mẹ để mua thuốc lá... Tình trạng này thực sự đe dọa đến sự phát triển của một quốc gia.

Các nước phát triển đã thực hiện những biện pháp quyết liệt để giảm tác hại của thuốc lá, trong khi đó, ở Việt Nam vẫn chưa có biện pháp cụ thể và quyết định. Vấn đề này đòi hỏi sự đồng lòng của các cấp chính quyền và cộng đồng để cùng xây dựng một xã hội không khói thuốc. Điều này bao gồm việc thiết lập các quy định pháp luật cần thiết để giải quyết vấn đề này.

Nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm bài số 9

Vấn đề về đạo đức và lối sống của giới trẻ đang được xã hội quan tâm, đặc biệt khi đất nước ta đang ngày càng hội nhập quốc tế và internet đã trở thành một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, với sự phát triển của internet cũng đồng nghĩa với việc game online cũng trở nên phổ biến. Điều này đã dẫn đến một số học sinh vì quá chơi game mà bỏ lỡ việc học và phạm phải những sai lầm khác.

Trò chơi điện tử hay game online là một hình thức giải trí rất hấp dẫn. Đây là một phần mềm được cài đặt trên máy tính, sử dụng hình ảnh và âm thanh để tạo nên những trải nghiệm chân thực và lôi cuốn người chơi. Trò chơi điện tử mang tính kích thích cao, mới lạ và bí ẩn, phù hợp với sở thích của giới trẻ, đặc biệt là học sinh. Theo một nghiên cứu gần đây, có tới 61,4% người sử dụng internet chơi game. Một số người chơi trở thành "game thủ" và có nguy cơ nghiện game, đây là vấn đề đang được xã hội quan tâm, đặc biệt là về tác động của game online đến việc học tập và phát triển đạo đức của giới trẻ.

Nói về tính công bằng, những trò chơi điện tử vô hại nếu được sử dụng một cách điều độ. Ngược lại, chúng có thể giúp chúng ta thư giãn, giảm căng thẳng, và tăng khả năng phản ứng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vì lợi nhuận đã sử dụng mọi cách để cuốn hút người chơi, thậm chí đưa vào game những hình ảnh thiếu lành mạnh, biến trò chơi điện tử trở thành một loại thuốc độc đối với trí óc của học sinh.
Game online đã trở thành món tiêu khiển hấp dẫn đối với học sinh bởi hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động cùng với sự đổi mới liên tục. Tuy nhiên, một số học sinh lại dễ mắc chứng "nghiện game" vì quá chăm chú vào trò chơi. Có người chơi suốt 4-5 tiếng liền mà không nghỉ, và có trường hợp thậm chí chơi đến 12 tiếng mỗi ngày. Đối với những người nghiện game, trò chơi trở thành ưu tiên hàng đầu, làm xao nhãng việc học, quên cả sức khỏe và cuộc sống xung quanh. Đáng tiếc, một số học sinh còn sẵn sàng vi phạm pháp luật để có tiền đi chơi.

Gần đây, những vụ án cướp, giết người do những trẻ vị thành niên nghiện game online gây ra đã trở thành tâm điểm chú ý của xã hội. Việc này đã đưa ra cảnh báo cho mọi người về tình trạng nghiện game của giới trẻ hiện nay. Như đã đề cập trước đó, game online có tính kích thích cao và dễ gây nghiện, khi đã nghiện thì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho người chơi, gia đình và xã hội. Đầu tiên, là những hậu quả cho sức khỏe người chơi. Việc chơi game không điều độ dễ gây ra nhiều bệnh như cận thị, loạn thị,... Ngồi chơi game liên tục cũng có thể gây ra các vấn đề về cột sống do tư thế ngồi sai hoặc ngồi quá lâu trước màn hình máy tính. Ngoài ra, khi người chơi game bỏ qua việc ăn uống để chơi, cơ thể sẽ sớm bị suy dinh dưỡng và đề kháng cơ thể cũng trở nên yếu ớt.

Một trường hợp đã xảy ra ở Đài Loan khi một thanh niên 25 tuổi đã qua đời do quá mệt mỏi khi chơi game suốt 24 tiếng mà không nghỉ ngơi! Nghiện game không chỉ gây hại cho sức khoẻ mà còn khiến người chơi phải sống trong thế giới "ảo" và quên đi thế giới thực. Người chơi dành quá nhiều thời gian cho trò chơi điện tử, dẫn đến bỏ lỡ công việc và gia đình. Điều này có thể dẫn đến mất tập trung trong công việc và học tập. Ngoài ra, game online còn có ảnh hưởng đến nhân cách của người chơi, đặc biệt là học sinh. Game có thể tạo ra ảo tưởng về cuộc sống và hình ảnh bạo lực như chém giết lẫn nhau, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của học sinh còn non nớt, khiến họ coi thường luật pháp và dễ vi phạm pháp luật. Nghiện game cũng có nguy cơ gây hại tương tự như nghiện ma túy.

Ở Việt Nam, game online đang phát triển với tốc độ nhanh chóng do có điều kiện thuận lợi. Nghiện game của học sinh có nhiều nguyên nhân khách quan. Để đáp ứng nhu cầu chơi game của giới trẻ, nhiều quán net mọc lên nhanh chóng và luôn đông đúc, tạo sự hấp dẫn cho người chơi. Gia đình thường không quan tâm đến con cái vì cuộc sống bận rộn. Nhiều bạn bị nghiện game đã lâu mà gia đình không biết, cho rằng con đang học bài, cho đến khi xảy ra chuyện mới thất vọng và hối hận. Lứa tuổi học sinh có nhu cầu vui chơi rất cao và đó là điều đương nhiên. Tuy nhiên, Việt Nam lại thiếu sân chơi cho thanh thiếu niên, các trường học quá tập trung vào việc dạy học và quên đi giáo dục con người. Họ không dạy cho học sinh những kỹ năng cần thiết để chống lại sự cám dỗ trong cuộc sống và không tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh cho học sinh.

Game online là lựa chọn giải trí phổ biến của học sinh. Nghiện game có thể do tâm lý chủ quan của bản thân học sinh. Vì đang ở giai đoạn dậy thì, học sinh chưa hoàn thiện tâm sinh lý và nhận thức, dễ bị lôi cuốn bởi sức hấp dẫn của game online. Hơn nữa, một số học sinh chơi game để thể hiện cá tính và đẳng cấp của mình. Một phần khác chơi game để đua đòi và không muốn thua kém bạn bè. Một số khác lại chơi game để giải tỏa tâm lý sau khi trải qua những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống như bị chấn thương tâm lý, bị coi thường và cô đơn.

Nhiều yếu tố dẫn đến nghiện game, vì vậy để loại bỏ hoàn toàn tình trạng này, chúng ta phải giải quyết triệt để những nguyên nhân đó. Tuy nhiên, trước hết, gia đình và xã hội phải đóng vai trò quan trọng. Gia đình cần quan tâm đặc biệt đến con em mình, kiểm soát thời gian chơi game của các bạn. Họ cũng phải hướng dẫn cho các em biết cách chơi game một cách lành mạnh. Xã hội cần tạo điều kiện cho học sinh tham gia vào các hoạt động tập thể, các hoạt động văn hoá - xã hội. Nhà nước cần kiểm soát các trò chơi điện tử và tiệm net, không để các trò chơi không lành mạnh lưu thông trên thị trường và đương nhiên phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - xã hội để tạo môi trường tốt nhất cho học sinh. Ngoài ra, học sinh cũng cần có ý thức, không quá mải mê vào game mà phải tham gia tích cực vào các hoạt động văn hoá – xã hội để rèn luyện bản thân, không để game gây ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống của mình.

Tóm lại, việc chơi game online là một thói quen giải trí rất hấp dẫn, tuy nhiên không nên để bị mê hoặc bởi trò chơi và lơ là học tập cũng như cuộc sống. Nghiện game cũng gây ra nhiều tác hại như nghiện ma túy, vì vậy cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa gia đình, trường học và xã hội để ngăn chặn tình trạng nghiện game. Học sinh cũng phải có tinh thần trách nhiệm, đối với bản thân, gia đình và xã hội để rèn luyện mình trở thành người có ích cho xã hội. Xóa bỏ tình trạng nghiện game cũng đồng nghĩa với việc mở đường cho xã hội phát triển tốt hơn.

-/-

Trên đây Đọc Tài Liệu đã giới thiệu đến các em các bước để làm được một bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm đầy đủ ý nhất. Ngoài ra, để củng cố thêm kĩ năng làm văn của mình, các em có thể tìm đọc thêm những bài viết khác trong mục Văn mẫu lớp 7 tại website Doctailieu.com. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM