Nghị luận Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn

Xuất bản: 03/05/2019 - Cập nhật: 07/05/2019 - Tác giả:

[Văn mẫu 12] Hướng dẫn làm bài văn nghị luận bàn về câu nói: Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng”.

***

Lập dàn ý nghị luận

I. Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề nghị luận, trích dẫn câu nói: Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng.

II. Thân bài:

1. Giải thích

- Tuổi trẻ là khoảnh khắc tươi đẹp tràn đầy khát vọng, cũng là thời gian sống tận hưởng và cống hiến, đó là quãng thời gian ý nghĩa nhất của đời người.

- Nhưng tuổi trẻ lại vô cùng ngắn ngủi và khi trôi đi sẽ để lại nhiều luyến tiếc. Vì vậy mỗi người phải khao khát sống hết mình, sống chủ động.

2. Bàn luận

– Cuộc sống một khi đã trôi qua thì không bao giờ trở lại, cho nên tuổi trẻ phải sống sao cho có ý nghĩa nhất

+ Cần theo đuổi hy vọng, ước mơ, hoài bão phía trước

+ Đừng chờ đợi mà phải biết nắm bắt cơ hội và những điều thú vị

+ Trân trọng những mối quan hệ tình cảm cao quý.

* Bàn luận mở rộng:

- Tuổi trẻ rất đáng quý nhưng cũng rất ngắn ngủi, vì vậy:

+ Đừng để hối hận vì lối sống buông thả không suy tính

+ Tránh lối sống vị kỷ cho riêng bản thân, lối sống thích hưởng thụ

+ Hành động và ứng xử chủ động, hợp lý với cuộc sống

+ Không đợi chờ mà phải tự mình đem đến những thành quả.

3. Bài học nhận thức và hành động

- Đừng quá vội vã mà quên mất tận hưởng cuộc sống

- Dành chút thời gian quan tâm hơn đến gia đình

- Đôi lúc cần phải sống chậm lại, lắng sâu suy nghĩ

- Sống trọn từng khoảnh khắc, hướng về tương lai.

III. Kết bài:

- Tuổi trẻ rất đáng quý nhưng cũng rất ngắn ngủi nên hãy sống trọn từng khoảnh khắc và hướng về tương lai.

Có thể bạn cũng quan tâmNhững bài nghị luận xã hội hay về giá trị của thời gian

Đoạn văn ngắn tham khảo nghị luận: Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn

Trong đời người, “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Tuổi thanh xuân, tuổi trẻ, đó là khoảnh khắc, là ký ức tươi đẹp, rạo rực của một đời người nhắc nhở về sau. Chính vì lẽ đó, bạn phải biết rằng: Bạn là ai để không phải sống hoài sống phí? Cũng như một kiến trúc sư cần biết rõ diện tích, tính chất của một địa hình thì công trình xây dựng mới phù hợp. Bạn chính là vị kiến trúc sư thiết kế bản vẽ và thi công chính cuộc đời mình. Tuổi trẻ là thời gian sung sức nhất, năng động nhất, bởi trong giai đoạn này, những người trẻ luôn sống trong bầu nhiệt huyết cháy bỏng, được sống đúng với bản chất của mình, muốn làm những gì mình thích và luôn cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Tuổi trẻ ta hay đuổi theo bao hi vọng, bao ước mơ, hoài bão cho tương lai phía trước. Đó là lúc bản thân mỗi người không muốn đóng khung trong chiếc hộp có sẵn mà ngược lại, đó là sự cống hiến hết mình, là năng động, sáng tạo. Những năm tháng ấy, người trẻ muốn dành thời gian, tạo lập mối quan hệ, là tình cảm gia đình, bạn bè hay những rung động chớm nở của tình yêu. Nếu cơn mưa rào thiên nhiên đem lại cho sự sống vạn vật thì cơn mưa rào của tuổi trẻ như đem đến một sức sống mới, thanh lọc tâm hồn tươi trẻ. Để rồi mỗi ngày qua đi, người trẻ luôn muốn trải nghiệm mình bằng việc dũng cảm đương đầu với bao khó khăn thử thách. Trong cuộc sống hôm nay, có nhiều bạn trẻ chìm đắm trong thế giới ảo, với những trò chơi vô bổ mà không biết rằng mình cần làm gì để những năm tháng tuổi trẻ thực sự có ý nghĩa. Họ như những người thừa trong xã hội vì lối sống vô trách nhiệm của bản thân. Không chỉ vậy, có những người còn sống ích kỷ, đề cao cái tôi để rồi không có lấy một tình bạn đẹp. Đó thậm chí còn là những con người chỉ biết nhận mà không biết cho đi, sống khép kín, không mở lòng mình. Bạn và tôi, những người đang sống trong khoảng thời gian tươi đẹp của cuộc đời, hãy biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, hãy dũng cảm bước đi trên con đường mình đã chọn. Cuối cùng, hãy cùng tôi tạo nên những ký ức đẹp để những năm tháng tươi đẹp ấy qua đi, chúng ta có thể nở nụ cười và tự hào về những kỷ niệm mình đã từng có.

Trên đây là phần hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và bài văn mẫu tham khảo nghị luận về câu nói: "Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng". Hi vọng các bạn đã có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm hấp dẫn. Có thể tham khảo thêm các mẫu bài nghị luận khác trong mục tài liệu Văn mẫu lớp 12 để rèn luyện, nâng cao kĩ năng làm văn nghị luận.

Nghị luận Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM