Nghị luận bàn về tầm quan trọng của việc chủ động cho cuộc sống bản thân

Xuất bản ngày 21/04/2019 - Tác giả:

Hướng dẫn làm bài văn nghị luận xã hội về tầm quan trọng của việc chủ động cho cuộc sống bản thân, chủ động với cuộc sống của chính mình.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về tầm quan trọng của việc chủ động cho cuộc sống bản thân.

***

Để làm được đề văn nghị luận về tầm quan trọng của việc chủ động cho cuộc sống bản thân, các bạn có thể tham khảo một số bài viết sau để lựa chọn những thông tin thích hợp, có ích cho bài làm của mình, kết hợp với hiểu biết xã hội của bản thân trong thực tế.

Hãy chủ động với cuộc sống của chính mình

Thành công đến từ việc bạn biết chủ động trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh. Nhiều trường hợp, sự chủ động rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn ứng phó linh hoạt, vượt qua khó khăn và thay đổi kịp thời để chớp lấy thời cơ. Thiếu tính chủ động thì cho dù có kiến thức, có tầm nhìn thì sự do dự cũng sẽ làm lỡ mất cơ hội.

Người có tính chủ động sẽ suy nghĩ, hành động độc lập, làm chủ được tình thế. Khi có vấn đề xảy ra trước hết họ nhìn nhận chính bản thân mình, tìm ra khó khăn để vượt qua. Tính chủ động không phải là làm bừa mà là dám nghĩ, dám nói và dám làm. Nếu bạn dám hành động, hành động có suy nghĩ, chủ động và kiên quyết thì mọi việc đều dẫn đến thành công.

Những người có tính chủ động là những người tự tin và biết mình cần làm gì trong cuộc sống. Họ theo đuổi đam mê bằng tất cả lòng nhiệt huyết và quyết tâm, không những thế họ còn thành công trên hầu hết mọi phương diện của cuộc sống, đặc biệt khi có cạnh tranh.

Trong một xã hội đang ngày càng phát triển, bạn cần phải chủ động để không bị tụt lùi. Nhưng bạn đang gặp khó khăn không biết phải làm như thế nào? Bạn ngại không thể nói lên điều bạn muốn nói? Vậy ngay từ hôm nay bạn nên luyện tập cách sống chủ động cho mình bằng cách phát huy tính linh hoạt, thái độ tiếp nhận và cách ứng xử của bạn đối với các sự việc cũng như đối với người khác trong giao tiếp.

Đọc thêmVăn mẫu nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống

Bạn muốn một công việc phát triển, một tương lai tươi sáng thì bạn cần phải chủ động trong một vài trường hợp sau:

      Chủ động trong công việc

Vạch ra tất cả những công việc mà bạn cần làm và sắp xếp lịch làm việc cho phù hợp, đồng thời nhanh chóng hoàn thiện công việc, thúc đẩy những công việc cho tuần kế tiếp. Việc vạch ra những kế hoạch trong công việc rõ ràng, sẽ khiến bạn chủ động hơn trong mọi công việc.

     Chủ động trong cuộc họp

Đây là cơ hội giúp bạn tỏa sáng và thể hiện bản thân. Mạnh dạn đặt một câu hỏi trong cuộc họp, sẽ khiến bạn thấy tự tin hơn, tạo tiền đề cho việc chủ động ở lần tiếp theo.

     Chủ động, tích cực trong việc tiếp cận các cơ hội

Nếu nắm bắt được cơ hội bạn sẽ đạt được những thành quả có giá trị trong tương lai. Để nắm bắt được cơ hội đó, bạn cần chủ động tiếp nhận thông tin và đưa ra những quyết định sáng suốt.

    Xung đột trong cuộc sống

Sự chủ động trong giao tiếp là một giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề xung đột giữa hai hay nhiều người. Thay vì im lặng sẽ khiến cho mối quan hệ trong cuộc sống của bạn càng nặng nề, khó giải quyết.

Chủ động lên kế hoạch tài chính

Lên kế hoạch tài chính một cách chủ động là cách để bảo vệ cuộc sống của bạn và gia đình khỏi những biến cố bất ngờ hay những rủi ro không thể tránh khỏi.

Chủ động trong việc học hỏi, nâng cao trình độ

Nếu bạn đang rảnh rỗi, bạn không nên để thời gian trôi đi một cách vô ích. Hãy chủ động nâng cao kiến thức, sẵn sàng học hỏi để mỗi ngày bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm góp phần thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

    Chủ động tham gia các hoạt động cộng đồng

Tham gia hoạt động cộng đồng sẽ giúp bạn học tập và trải nghiệm kỹ năng sống hiệu quả nhất. Khi bạn chủ động tham gia môi trường mới, bạn sẽ nâng cao được kỹ năng xã hội và mở rộng được nhiều mối quan hệ giúp ích bạn trong tương lai.

    Chủ động thay đổi con người

Khi bạn không hài lòng với diện mạo, với cách sống ảm đạm của mình. Hãy chủ động và mạnh dạn thay đổi con người bạn, làm mới mình trong mắt mọi người. Điều đó sẽ khiến bạn tự tin hơn, chủ động hơn trong giao tiếp.

    Chủ động với tương lai của chính bạn

Bạn đang sống và làm việc ở một môi trường phát triển, bạn không thể để người khác kiểm soát hay điều khiển mơ ước của bạn. Chủ động theo đuổi và lên kế hoạch cho mơ ước của chính bản thân là con đường duy nhất để bạn sống với chính mình.

Chắc chắn rằng những người biết cách chủ động trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh đều thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp.

Để phát triển sự chủ động trong con người bạn, bạn cần phải:

  • Xây dựng một kế hoạch công việc rõ ràng.
  • Tự tin trong mọi tình huống.
  • Thấy được cơ hội và tiềm năng phát triển.
  • Không quay đầu lại trước khó khăn.
  • Quyết đoán trong suy nghĩ và hành động
  • Có tinh thần cầu tiến và thái độ học hỏi.

Các bạn hãy chủ động ngay hôm nay để thực hiện những ước mơ cháy bỏng. Khi bạn hăm hở bắt tay thực hiện nó, bạn sẽ tạo ra được một cuộc sống thú vị và có giá trị. Hành trình cuộc đời của con người, chính là khám phá ra những năng lực và khả năng của bản thân. Chỉ cần bạn luôn sống ở thể chủ động, thành công sẽ luôn đến với bạn. Hãy bình tĩnh, tự tin và quyết đoán để luôn là người chủ động trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

(Nguồn: Kynang.me)

Có thể bạn quan tâmBàn về điều bản thân cần thay đổi để có thể thành công trong cuộc sống

Bàn về thói quen chủ động

Thói quen chủ động thể hiện thông qua tính chủ động. Người chủ động sở hữu thói quen chủ động. Họ suy nghĩ, hành động độc lập với hoàn cảnh xung quanh, làm chủ được tình thế. Khi có vấn đề xảy ra trước hết họ nhìn nhận chính bán thân mình.

Người thụ động thì khác. Người thụ động sở hữu thói quen thu động. Họ suy nghĩ, hành động lệ thuộc vào hoàn cảnh xung quanh, bị tình thế tác động. Khi có vấn đề xảy ra thì họ có xu hướng đổ lỗi cho xung quanh ngoài chính họ.

Do cách nghĩ khác nhau nên người chủ động khi đối mặt với khó khăn thì tìm cách để vượt qua. Người thụ động khi đối mặt với khó khăn thì tìm người đổ lỗi để cảm thấy an tâm rằng mình không có lỗi cho những gì đã xảy ra.

Người chủ động luôn biết rõ mình phải làm gì và làm như thế nào. Nếu như họ không biết thì họ sẽ nhanh chóng tìm tới người để hỏi. Nếu người thụ động không biết phải làm gì và làm như thế nào thì họ làm trong sự lờ mờ không hiểu rõ, họ không tự tìm người để hỏi mà bị động đợi người tới giúp mình.Người chủ động tập trung vào những thứ anh ta có thể kiểm soát, những thứ anh ta có thể gây ảnh hưởng. Khi giải quyết vấn đề, anh ta tập trung vào những thứ anh ta có thể làm được. Khi anh ta nhìn nhận vấn đề là từ bản thân thì vì anh ta làm chủ bản thân nên anh ta có thể tác động nhằm giải quyết vấn đề.

Người thụ động tập trung vào những thứ anh ta quan tâm. Anh ta quan tâm tới rất nhiều thứ từ trên trời xuống dưới biển, từ nội chiến ukraira tới việc bà bán phở đầu ngõ vừa có bộ tóc mới. Khi giải quyết vấn đề, anh ta tập trung vào lỗi lầm của người xung quanh, những người anh ta không thể kiểm soát.

Người chủ động tập trung vào vòng tròn bé nên dần dần họ mở rộng vòng tròn bé tới sát vòng tròn quan tâm thông qua việc mở rộng năng lực và tầm ảnh hưởng của chính mình.

Người thụ động tập trung vào vòng tròn to nên dần dần mở rộng thêm vòng tròn to trong khi vòng tròn bé vẫn cứ bé. Khi đổ lỗi cho xung quanh thì đương nhiên anh ta không có lý do gì để thay đổi chính mình vì vậy năng lực của anh ta không thay đổi.

     Rèn luyện thói quen chủ động:

1. Cho dù trước đây nhận thức của bạn thế nào thì nhận thức của bạn bây giờ phải là tôi làm chủ cuộc sống của tôi, thành hay bại là do tôi.

2.Tập trung vào bên trong thay vì hướng ra bên ngoài. Hướng sự chú ý tới vùng mình có thể gây ảnh hưởng. Hạn chế chú ý tới vùng quan tâm nhưng nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của mình.

3. Đừng để ngoại cảnh tác động tới cảm xúc của bạn hay tác động tới suy nghĩ của bạn về chính bạn.

4. Đừng để ngoại cảnh đưa đẩy bạn tới đâu thì tới. Hãy chịu khó dự đoán trước để hành động khi còn sớm.

5. Nếu bạn có một quyết định nào đó sai lầm thì hãy nhanh chóng nhận sai lầm và đưa nó vào vùng quan tâm để bạn không mắc lại sai lầm đó trong tương lai.

6. Hạn chế sử dụng ngôn ngữ mang tính do dự, lệ thuộc

Sưu tầm và tuyển chọn những bài văn hay lớp 12 / Đọc Tài Liệu

Nghị luận bàn về tầm quan trọng của việc chủ động cho cuộc sống bản thân

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM