Nghị luận về quan niệm Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ

Xuất bản: 05/05/2019 - Cập nhật: 05/06/2019 - Tác giả:

Tuyển tập văn mẫu hay nghị luận bàn về quan niệm Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ - Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết.

Nghị luận Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ - Sưu tầm và tuyển chọn những mẫu bài văn hay bàn về quan niệm "Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ".

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về quan niệm "Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ

".

***

Lập dàn ý chi tiết:

I. Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của câu ngạn ngữ "Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ".

II. Thân bài:

1. Giải thích

"Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ"

– Câu ngạn ngữ có cách diễn đạt ngắn gọn, súc tích, cân xứng, giàu hình ảnh. Một ý thể hiện “người”, ý còn lại thể hiện “cây”, cây và người có mối liên quan. Làm người thì nhờ ở tấm lòng (hiểu rộng là đạo đức, nhân cách), loài cây thì dựa vào gốc rễ. Câu ngạn ngữ đã khẳng định phẩm chất cần thiết phải có để làm nền tảng tạo nên giá trị của con người – đó là tấm lòng, đạo đức, nhân cách cao đẹp. Ở cây cối, phần quý nhất chính là phần gốc rễ của nó. Cây chỉ có thể sống được, toả bóng mát, cho đời hương hoa quả ngọt khi có bộ rễ vững chắc; con người chỉ đẹp, chỉ thể hiện được giá trị của mình khi giữ được cái nền tảng tâm hồn cao quý.

2. Bàn luận

– Câu ngạn ngữ là lời nhận xét đúng đắn về giá trị con người thông qua đối chiếu giá trị một thực thể trong thiên nhiên. Từ đó mà mở ra một quan niệm sống tích cực – làm người là phải biết nâng niu, giữ gìn tấm lòng, đạo đức nhân cách tốt đẹp. Trong cuộc sống không có con người nào được đồng loại của mình ngợi ca mà lại thiếu đi cái tâm cao quý, không ai đi gửi gắm niềm tin vào một con người có nhân cách không ra gì.

– Đạo đức, nhân cách cao đẹp là những phẩm chất không thể thiếu để làm nên giá trị của một con người nhưng nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận những yếu tố khác như tài năng chẳng hạn. Nhưng nếu cho rằng tài năng sẽ làm nên giá trị quyết định của một con người e chưa thỏa đáng, bởi tài năng chỉ là lá cành, quả ngọt còn tấm lòng, đạo đức mới là nền tảng vững bền để lá quả kia nương theo, nhờ vào mà đâm chồi nẩy lộc.

Có thể đọc thêm bài viết nghị luận về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

– Học sinh biết đưa ra những ví dụ cụ thể để chứng minh được sự đúng đắn của vấn đề.

III, Kết bài: Bài học nhận thức và hành động:

- Từ việc nhận thức về tính đúng đắn của lời khuyên trên, học sinh biết rút ra bài học thiết thực cho bản thân – bên cạnh việc học tập tiếp thu kiến thức khoa học, phải không ngừng rèn luyện đạo đức, nhân cách sống để trở thành người hữu ích.

Tham khảo thêmNghị luận về ba cách để tự làm giàu mình là mỉm cười, cho đi và tha thứ

Bài văn mẫu
nghị luận về quan niệm Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ

Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Quả đúng như vậy đạo đức của con người luôn luôn được đề cao và song hành cùng tài năng của mỗi người. Giống như Trung Hoa cũng từng có câu ngạn ngữ: “Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ”.

Từ xa xưa đến nay dân tộc Việt Nam vẫn luôn coi trọng vấn đề đạo đức cũng như rèn luyện cho bản thân những đức tính cần thiết cho mỗi con người, điều đó có ý nghĩa to lớn tạo nên những phẩm chất văn hóa, đạo đức cao lớn và mang tầm ý nghĩa cho mỗi cá nhân và xã hội. Tâm của con người thể hiện đó là đức tính chăm chỉ, cần cù, biết lương thiện, có lòng vị tha, luôn cố gắng làm những điều có ích trong cuộc sống để từ đó mang lại những giá trị cao đẹp cho con người cũng như toàn xã hội.

Cũng giống như con người cần phải sống và lương tựa vào tâm thì cây sống được cũng nhờ vào rễ, hai điều này mang những ý nghĩa to lớn nhằm đề cao lương tâm cũng như phẩm chất cao quý của mỗi con người. Con người muốn sống và phát triển toàn diện, muốn trở thành những người có ích trong xã hội thì việc tu dưỡng đạo đức của bản thân là một trong những việc cần thiết và cần làm mỗi ngày.

Đúng như trong các nhà trường, tổ chức luôn có những phong trào, luôn kêu gọi mọi người, ngoài việc học tập để rèn luyện thêm về tri thức, thì con người cũng cần phải mở rộng cả về những hiểu biết ngoài cuộc sống, cũng như việc trau dồi, rèn luyện về mặt đạo đức.

Luôn làm những điều thiện có ích cho xã hội, luôn giữ được lương tâm trong sáng, lương thiện, từ đó mới giữ vững được tâm vững chắc và làm được những điều có ích trong cuộc sống.

Câu nói trên có ý nghĩa vô cùng to lớn, mang ý nghĩa răn dạy mỗi chúng ta cần phải sống có ích hơn trong cuộc sống của mình. Cần phải biết yêu thương, gắn bó và thể hiện lòng vị tha đối với con người và làm những việc làm có ích trong cuộc sống. Đúng như tục ngữ và ca dao Việt Nam cũng luôn khuyên răn chúng ta cần phải biết giữ gìn tâm can trong sáng. Như trong văn học Việt Nam cũng có rất nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề này như trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân, dù bị hành hạ nhưng Huấn Cao vẫn luôn giữ được tâm vững chắc và thể hiện sự thiên lương cao cả đối với con người cũng như với chính bản thân mình.

Trong xã hội hiện nay, con người ngày càng bị cám dỗ bởi nhiều thứ trong cuộc sống tuy nhiên để tránh mắc phải những vấn đề đó thì việc giữ gìn cho lương tâm trong sáng, lương thiện, giữ gìn được phẩm chất đạo đức của mình trong sáng là điều cực kỳ cần thiết ở mỗi con người. Vì vậy ngoài việc trau dồi kiến thức mỗi ngày thì việc tu dưỡng đạo đức thường xuyên cũng là việc làm vô cùng cần thiết và nên có ở mỗi chúng ta.

Như chúng ta đều thấy ngoài những người luôn cố gắng trau dồi và rèn luyện bản thân thì có những người lại bị sự cám dỗ của đồng tiền chi phối, họ bị đánh mất danh dự và nhân phẩm của mình trước những giá trị vật chất.

Đang là học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cũng đều cố gắng trau dồi và học hỏi những điều cần thiết từ cuộc sống. Luôn khám phá và tìm tòi những giá trị sống đích thực và cần tu dưỡng đạo đức mỗi ngày, luôn trau dồi và giữ gìn phẩm chất đạo đức cao quý.

/***/

Trên đây là phần hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài văn phân tích và nghị luận về quan niệm Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ. Hi vọng các bạn đã nắm được cách triển khai cũng như có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm hấp dẫn. Chúc các bạn làm bài tốt và đạt kết quả cao !

Văn mẫu lớp 12 chọn lọc / Đọc Tài Liệu

Nghị luận về quan niệm Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM