Nghị luận xã hội: Không có ai là hoàn hảo cả

Xuất bản ngày 05/03/2019 - Tác giả:

Những bài văn nghị luận hay bàn về ý kiến: Không có ai là hoàn hảo cả, đừng quá nghiêm khắc với bản thân | Nghị luận về giá trị của bản thân trong cuộc sống.

Đề bài: Viết bài văn nghị luận bàn về quan điểm: Không có ai là hoàn hảo cả.

***

Bài nghị luận hay về ý kiến: Không có ai là hoàn hảo cả

Thế giới con người thật phức tạp đa dạng muôn màu sắc, một bản thể con người là một thế giới nhỏ khác nhau và họ tụ hợp lại sinh tồn trên một bầu trời rộng lớn, có bản thể thành công rực rỡ trên vòng danh lợi, được người đời yêu mến, lại cũng có hàng tỉ tỉ nhưng bản thể sống trong bơ vơ cù bấp, bữa no bữa đói, nhưng tuyệt nhiên trong số đó có hàng tá người có đầy ước mơ hoài bão một đức tính tốt đẹp đáng trân trọng.

Trong một xã hội mà nếu không biết vươn dậy bạn sẽ đẩy lùi phía sau rất nhanh, bởi vậy ai ai cũng phải chạy đua, nỗ lực về đích thành công, cơ hồ trên đoạn đường nảy sinh bùng phát nhiều điều trải nghiệm mà mỗi một bản thể ai cũng sẽ trải qua dù ít hay nhiều.

Sự im lặng giữa hai con người cùng sinh tồn trong một không gian gần là điều đáng sợ nhất trong cuộc sống, cứ thử tưởng tượng nếu là trẻ con thời xưa giận dỗi nhau vì tranh giành kẹo bánh thì tỏ ra mặt "tao ghét mầy, bùm mầy ra, không chơi với mầy nữa đâu", khi trưởng thành sự ghét nhau ấy đã chuyển hóa thành một thứ đáng sợ hơn đó là sự im lặng, căn phòng vắng tiếng động, im lìm cục nịch, hóa ra một bản thể chỉ coi một bản thể khác như người vô hình.

Sự dung hợp giữa hai con người đã khó, nếu không nói đến việc dung hòa với tất thảy bản thể con người cùng sinh tồn, ấy vậy đâu có ai là hoàn hảo đến mức được lòng tất cả, có người này thì cũng có người nọ, chơi với nhau thì cũng chỉ biết kiếm lấy một đứa cho thật hợp tính tình hẳn thôi, nhưng tìm thấy rồi cũng chưa hẳn là không va chạm, có người thích cái này có kẻ ghét điều kia, đâu ai là bản sao hoàn toàn của một ai.

Sự giận dỗi, ghét nhau, đố kị, ganh đua, lợi dụng không phải xuất phát từ bản tính sẵn có mà đó là do chính môi trường con người tác động, vì đã là do điều kiện trường tồn thì điều đó cũng dễ dàng thay đổi, khi va vào môi trường mới hay vấp phải ngưỡng cửa buộc tự ý thức đó là xấu, con người sẽ hoàn thiện bản thân hơn.

Đường đời dạy cho ta nhiều điều, dù rằng trong cuộc chạy đua khốc liệt, nhưng con người hãy sống thật với chính bản thân, biết nghĩ cho mọi người là điều quí giá nhất, ai cũng có một lỗi lầm hay một bản tính xấu có khi tiềm ẩn đến một lúc mới phát hiện ra có khi lộ tẩy ngay ngày đầu tiên, nhưng không ai xấu hoàn toàn cũng như chẳng ai tốt đẹp hoàn hảo, có thể đứng dậy từ những sửa chữa và biết lắng nghe khi mọi người đàm tiếu cố thay đổi để được lòng nhau đó là điều ai cũng cần phấn đấu.

Lời ăn tiếng nói là con dao dập tắt một con người hoàn hảo nhanh nhất, bởi vậy khi đã trải nghiệm một ít sự việc ta sẽ suy nghĩ nhiều đến việc cẩn trọng khi phát ngôn, biết nhìn nhận vấn đề và suy nghĩ trước khi nói về một điều gì đó, cũng nên từ bỏ thói quen phán xét người khác, cũng nên tập cách sống phớt lờ, bỏ ngoài tai những lời thị phi chỉ vì ghen ghét nhau.

Một bản thể hoàn hảo toàn vẹn ai cũng muốn sỡ hữu, có ai mà không thích được khen, có ai không thích được đa số mọi người quen biết trân trọng yêu mến và kính nể thật lòng. Hãy cứ va chạm, hãy cứ cọ xát, hãy cứ bị thương rồi chúng ta sẽ trưởng thành hơn, thế giới này không ai là không có lỗi sai, không ai bước đi mà không vướng vấp đôi chỗ, vì vậy hãy cứ sống vị tha, bao dung, hào phóng rộng lượng cho người khác rồi người khác cũng sẽ đối xử như thế với mình thôi mà.

Con người không ai hoàn hảo, khuyết điểm chính là thứ giúp ta mạnh mẽ hơn

Đã bao lần bạn cố gắng đổ lỗi cho tất cả mọi người... về những khiếm khuyết của bản thân, trong khi thực tế bạn không đủ can đảm để đối mặt? Để hoàn thành mục tiêu không cần thiết bạn phải "chinh phục thế giới" và cố gắng bằng mọi cách để hơn người. Tất cả những gì chúng ta cần làm là làm chủ bản thân, làm việc hết mình và hoàn thiện bản thân bằng cách khắc phục những điểm yếu.

Chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những người từng trải. Đôi khi bạn thấy mình được an ủi hơn khi biết những trưởng nhóm, lãnh đạo, những người nổi tiếng đã từng như mình khi phải vượt qua những trở ngại cá nhân và đấu tranh để đối mặt với những khiếm khuyết của bản thân.

Một ví dụ điển hình cho những con người dám mạo hiểu, dám đối mặt với những khiếm khuyết của bản thân mình để tiến tới thành công là Richard Branson – một trong 4 doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Do bị một vài khiếm khuyết bẩm sinh như chứng khó đọc (dyslexia)… nên việc tiếp thu kiến thức của tỷ phú sáng lập ra tập đoàn Virgin chậm và kết quả học tập luôn thua kém chúng bạn. Rất có thể vì điểm yếu này mà ông sẽ gục ngã và bỏ cuộc, tuy nhiên ông vẫn kiên trì đến cùng để tự cải thiện bản thân và có được thành công như ngày hôm nay.

Có lẽ với bất cứ doanh nhân nào thì khởi nghiệp luôn là giai đoạn khó khăn nhất vì chính sự thiếu kinh nghiệm là rào cản trên con đường đi đến thành công. Công việc kinh doanh đầu tiên của Richard Branson là làm chủ bút cho một tạp chí dành cho sinh viên. Tuy nhiên, ông lại chẳng hề có nhiều kinh nghiệm trong ngành xuất bản. Thay vì để sự thiếu kinh nghiệm đánh gục ông càng chú tâm hơn vào mục tiêu, không ngừng học hỏi và cải thiện bản thân.

Đừng sợ hãi trước những điều mới mẻ, hãy nhớ rằng giấc mơ được thực hiện bằng hành động. Nếu bạn không đặt ra những mục tiêu dài hạn thì bạn chẳng bao giờ có thể biết bản thân mình có thể tiến được bao xa. Do đó, trước khi từ bỏ hãy mơ những giấc mơ lớn.

Richard Branson đã sớm nhận ra chúng ta không hề đơn độc và để có được thành công không nhất thiết bạn phải tự mình làm tất cả. Để đạt được mục tiêu bạn chỉ cần tập trung vào thế mạnh của mình thôi, phần còn lại dành cho những trợ thủ đắc lực của bạn.

Do kỹ năng máy tính của mình không tốt, Branson nhờ đến các chuyên gia trong lịch vực này và lập lên một đội tuyệt vời. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất nhiều thời gian và không mặc cảm xấu hổ về những điểm yếu của mình.

Một lý do khác khiến con người ta không dám sống với tiềm năng vốn có của mình là họ không có khả năng tạo nên điều khác biệt trong nền giáo dục chính quy. Sau khi bỏ học, ông nhận ra bản thân mình cảm thấy không thoải khi phải tuân theo quy tắc của người khác, vì vậy ông tạo ra nguyên tắc riêng của mình. Richard Branson đủ dũng cảm để theo đuổi niềm đam mê của mình và tìm thấy được điều ông thấy ý nghĩa.

Câu chuyện cụ thể từ cuộc đời Branson có lẽ là một trong những ví dụ điển hình và mạnh mẽ nhất khi nói đến những con người thành công nếu hiểu rõ điểm yếu của chính mình và quyết tâm biến chúng thành sức mạnh. Vì vậy, để thực sự sống với giấc mơ của mình, bạn phải biết cách nắm bắt điểm yếu và biến chúng thành tài sản mạnh nhất của bạn.

Nếu những thách thức được liệt kê ở trên là chưa đủ thì, Branson đã phải đấu tranh với chứng khó đọc và có lẽ cũng một phần bởi khiếm khuyết này mà ông đã phải bỏ học. Tuy nhiên, một lần nữa, ông đã vượt lên trên bằng cách biến điểm yếu này thành lợi thế.

Branson bắt đầu luyện khả năng nghe của mình và chính điều này góp phần không nhỏ cho sự nghiệp thành công của ông. Thứ nhất, khả năng này đã cho ông cơ hội để thực sự biết lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, ông đã học bí quyết làm sao để phân tích các thông tin nhận được từ những người khác không những coi đó là những lời khuyên mà còn là những bài học hữu ích.

Khi nhắc đến sự nghiệp của những người thành công chúng ta luôn có xu hướng chỉ biết tập trung đến thành quả họ có được sau mỗi nỗ lực, đấu tranh mà quên đi những thất bại họ đã gặp phải. Đó là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta từ bỏ cố gắng sau khi nếm trải cảm giác thất bại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thất bại là mẹ đẻ của thành công như hành trình mà Branson đã trải qua để có được thành công.

Richard Branson đã sớm nhận ra rằng thất bại là một phần của hành trình đi đến thành công và chúng ta cần học hỏi để phát triển bản thân và khiến mình mạnh mẽ hơn. Theo Branson, hãy học cách kết hợp công việc và niềm vui thích để cuộc sống trở nên thú vị và bớt căng thẳng hơn. Và bí quyết đó là theo đuổi nghề nghiệp mà mình đam mê. Thành công là một quá trình rèn luyện có chủ ý, sự chăm chỉ và táo bạo đi theo khao khát của bản thân.

Đừng sợ hãi trước những thứ mới mẻ, khó khăn mà bản thân không thực hiện được, ai cũng có khuyết điểm, người thành công là người biết sử dụng nó làm bàn đạp cho một tương lai tươi sáng.

--------------------------------------------------------------------

Trên đây là một số bài văn mẫu hay nhất bàn về giá trị của bản thân rằng: Không có ai là hoàn hảo cả. Các em có thể đọc và tham khảo chọn lọc những ý phù hợp với suy nghĩ, ý kiến riêng của cá nhân để tạo thành một bài nghị luận hoàn chỉnh. Chúc các em luôn học tốt và đạt điểm cao !

Tuyển tập những bài văn hay lớp 12 / Đọc Tài Liệu

Nghị luận xã hội: Không có ai là hoàn hảo cả

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM