Nghị luận Hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của bạn đối với những gì bạn làm

Xuất bản ngày 19/04/2019 - Tác giả:

[Văn mẫu 12] Tuyển tập văn nghị luận hay bàn về ý kiến: Hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của bạn đối với những gì bạn làm, những gì bạn có và những gì xung quanh bạn.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về ý kiến: "Hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của bạn đối với những gì bạn làm, những gì bạn có và những gì xung quanh bạn".

***

* Những ý chính có thể triển khai trong bài viết:

- Hạnh phúc là gì? Có nhiều quan niệm khác nhau, bản chất cơ bản đó là một trạng thái tâm lí được mãn nguyện, hài lòng.

- Hạnh phúc xét cho cùng là mục tiêu chính đáng, là giá trị nhân sinh ý nghĩa, vĩnh hằng của nhân loại

- Hạnh phúc không phải ở sự giàu có, danh vị xã hội cao sang, dù đó có thể là những yếu tố góp phần đưa đến hạnh phúc nhưng đó lại không phải là thước đo hạnh phúc.

- Hạnh phúc hay không là do quan niệm chủ quan của mỗi người về cuộc sống.

- Để vươn tới hạnh phúc mỗi chúng ta phải tự mình nỗ lực phấn đấu, bắt đầu từ những điều rất nhỏ, từ niềm vui trong công việc, từ sự trân trọng những gì mình đang có, và từ cái nhìn tích cực đối với cuộc sống xung quanh chúng ta.

- Nếu không tìm thấy niềm vui trong công việc, không trân quý những gì mình có và vô cảm với cuộc sống xung quanh, chạy theo danh lợi hay theo đuổi những gì cao xa so với hoàn cảnh, năng lực của mình thì bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy hạnh phúc cho cuộc đời mình.

- Rút ra bài học cho bản thân

- Khái quát ngắn gọn vấn đề nghị luận

Tổng hợp những bài viết hay bàn về hạnh phúc - cảm nhận chủ quan những gì bạn làm, những gì bạn có và những gì xung quanh bạn

Hạnh phúc ở trong những điều giản dị

Nhà thơ Thanh Huyền trong bài thơ đã từng viết: Hạnh phúc ở trong những điều giản dị. Và đến khi lớn lên, họ bước vào cuộc hành trình đi tìm và khám phá giá trị của hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Làm thế nào để có hạnh phúc?... Xung quanh vấn đề này có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và nhiều người đã trăn trở đi tìm câu trả lời cho mình.

Trong cuộc sống, dường như ai cũng mơ ước mình có cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Trên bước đường đi tìm giá trị của hạnh phúc, có người đã tìm được câu trả lời và không ít người tìm mãi mà không thấy, dần dần đi vào bế tắc, tuyệt vọng như đi vào con đường không tìm thấy lối ra. Một chàng trai từ lúc sinh ra đã bị nhiễm chất độc màu da cam do người cha di truyền sang, hai chân bị teo không thể đi lại được. Vậy theo các bạn cuộc sống của chàng trai này liệu có được hạnh phúc không? Ngỡ tưởng anh sẽ sống như vậy đến hết cuộc đời. Một điều kì diệu đã đến với anh, một cô gái còn lành lặn đã hiểu, thông cảm, yêu thương và nguyện được gắn bó suốt đời với anh. Câu hỏi được đặt ra, liệu đôi vợ chồng này có sống với nhau hạnh phúc không? Hằng ngày, chồng chở vợ trên chiếc xe ba bánh đi bán rau. Cuộc sống thật bình yên cứ thế trôi qua với những điều giản dị. Nhìn cảnh vợ ôm chồng trên chiếc ghế ba bánh, ai bảo cuộc sống của họ không hạnh phúc. Hạnh phúc đâu phải ở nơi nào đó xa xôi mà nhiều người phải vất vả đi tìm, nó ở ngay những niềm vui rất đỗi bình dị trong đời sống thường nhật của mọi người.

Mọi người thường nói là đi tìm và khám phá giá trị của hạnh phúc, cứ ngỡ rằng hạnh phúc là một cái gì đó cao siêu mà không nhận ra rằng hạnh phúc có ở quanh ta. Hạnh phúc không phải trên trời rơi xuống hay được ai ban phát mà nó nằm ngay trong cảm nhận, suy nghĩ và hành động của mỗi người. Tôi hỏi một người bạn, hạnh phúc là gì và bạn tôi đã trả lời: “Hạnh phúc là khi được ôm đứa cháu và cảm thấy ấm áp bình yên trong lòng, hạnh phúc là khi về nhà trò chuyện cùng bố...”. Hạnh phúc thật giản dị phải không các bạn. Nó rất gần gũi với chúng ta, có thể diễn ra ngay trước mắt chúng ta, chỉ tùy thuộc vào cảm nhận của bạn mà thôi. Một cụ già sang đường, bạn chạy tới và đưa cụ qua đường. Sang bên đường cụ già nói cảm ơn, bạn cảm thấy vui vui, ấm áp trong lòng khi làm được một việc tốt. Đó chẳng phải là một hạnh phúc nho nhỏ ở ngay trong cuộc sống, bạn đâu phải đi tìm.

Hạnh phúc là những điều giản dị, bạn hãy mở lòng mình với mọi người, với cuộc sống, khi đó bạn sẽ thật sự nhận ra được giá trị của hạnh phúc. Cho dù bạn có gặp nỗi buồn lớn đến đâu bạn sẽ có lòng tin để vượt qua vì bạn biết rằng hạnh phúc luôn ở quanh ta. Hạnh phúc chúng ta không thể tóm lấy hay bắt được nó mà chúng ta chỉ có thể cảm nhận được nó mà thôi. Có thể ở cùng một sự việc bạn cảm thấy hạnh phúc, còn người khác thì không. Con người là một sinh vật kì diệu được tạo ra trên thế gian này, chỉ riêng việc được sinh ra trên đời này đối với mỗi người cũng là niềm hạnh phúc lớn lao rồi. Nhưng nhiều người lại không nhận ra được điều này, không biết trân trọng nó. Hạnh phúc là điều chúng ta muốn vươn tới để có cuộc sống tốt đẹp nhưng bạn cũng đừng nên mơ mộng hay ảo tưởng về một hạnh phúc toàn mỹ hay xa xôi nào đó mà hãy sống thật với con người mình, biết nâng niu trân trọng những gì mình có, biết cảm thông và chia sẻ với mọi người và hãy mở lòng mình đón nhận. Đó chính là hạnh phúc thật sự mà bạn không phải đi tìm.

Tham khảo thêmNghị luận về quan niệm hạnh phúc là được cống hiến

Hạnh phúc là cảm giác đến từ trái tim, chứ không phải nhận định của người khác

Hạnh phúc là một loại cảm giác, một loại tâm trạng, chỉ cần bạn hiểu được, nó tồn tại trong mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Hạnh phúc là một quả cầu thủy tinh, rơi xuống đất và vỡ làm nhiều mảnh, ai cũng có thể nhặt lên, người may mắn có thể nhặt được rất nhiều mảnh. Lúc nhặt miếng thủy tinh rơi, nếu như không cẩn thận, có thể bị cạnh sắc nhọn của mảnh vỡ làm đứt tay, khiến cho những người đi lượm hạnh phúc đau đớn không thôi. Thực ra cuộc sống chính là một chút tổn thương, một chút suy sụp, một chút bất lực, một chút cảm thán. Muốn có được hạnh phúc chỉ có thể dùng chính đôi tay của mình để cố gắng, để kiếm tìm, để thay đổi.

Hạnh phúc không phải chuyện nhất thời mà là chuyện cả đời. Một cuộc sống hạnh phúc không phải là "Anh yêu em" sau đó hai người bắt đầu yêu nhau, cũng không phải nói "Chúng mình không hợp" rồi chia tay hai ngả. Hạnh phúc là hai người yên lặng bảo vệ, gom góp tất cả tình yêu gửi sâu vào đáy lòng, ngày qua ngày mang ra thưởng thức.

Hạnh phúc là cái gì? Đó là cảm giác đến từ trái tim, chứ không phải nhận định của người khác. Hạnh phúc và bi ai thực sự, chỉ có bản thân mới hiểu, định nghĩa của hạnh phúc của mỗi người đâu có giống nhau. Xe sang, nhà đẹp, nhiều tiền là hạnh phúc ư? Nhà mái đơn sơ, vườn rau xanh ngát, hoàng hôn yên bình, mỉm cười nhìn người thương, ai có thể nói đó không phải hạnh phúc và vui vẻ đời người? Tới cuối cùng mới hiểu, hóa ra hạnh phúc là một loại cảm giác, bạn cảm thấy mình có được tức là bạn đã có được.

Hạnh phúc là một kiểu so sánh, vì từng rơi lệ, nên nụ cười càng thêm ngọt. Lấy lại những oán trách, khiến trái tim trở nên sáng trong như gương, khiến tối tăm không còn chỗ trốn, mắt không thấy, trái tim không buồn.

Hạnh phúc không phải sơn hào hải vị, tiền đút đầy ví, không phải giàu sang, không phải lái xe sang, ở nhà đẹp. Hạnh phúc là khi bạn khóc, có người xót; khi bạn mệt mỏi, có người để dựa vào; khi mỗi nguyện vọng dù nhỏ bé nhất của bạn, có người thực hiện; khi bạn có được một người yêu bạn, hiểu bạn, dù người ấy sở hữu bao nhiêu đều muốn mang những gì tốt nhất đến cho bạn.

Hạnh phúc giống như một chai nước suối. Lần đầu tiên uống nó, bạn chẳng có cảm giác gì, chỉ thấy nó cũng giống như những thứ khác. Nhưng khi bạn đã nếm qua mọi đắng cay mặn ngọt, uống được một ngụm nước suối mát, bạn sẽ cảm khái, "À, hóa ra đây là cảm giác hạnh phúc!".

Hạnh phúc là dùng đôi mắt của mình nhìn về một thế giới tương lai bình lặng, có một cuộc đời bình lặng. Trên thế giới này, cái gì cũng có giá cả, nhà có giá, xe có giá, mặt mũi có giá, ngay cả người yêu cũng có giá, nhưng tất cả những gì có thể dùng tiền mà mua được, thì đều không phải thứ đáng giá nhất.

Hạnh phúc không phải sống lâu trăm tuổi, không phải quyền thế đầy mình. Hạnh phúc là khi mỗi nguyện vọng cuộc sống của bạn đều trở thành hiện thực. Khi đói, được ăn no. Khi khát, được uống nước. Muốn yêu, có người yêu.

Có đôi khi, hạnh phúc là một mục tiêu, đó là khi bạn phải bôn ba đường dài mới tới được đích đến. Có đôi khi, hạnh phúc là một loại so sánh, đó là khi bạn thấy được bất hạnh của người khác. Và hơn thế, hạnh phúc là một loại cảm giác, một loại tâm trạng, chỉ cần bạn hiểu được, nó tồn tại trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Dù là trong những ngày tháng tuổi trẻ hồn nhiên gặp nhau, trong hạnh phúc thời thanh xuân nhiệt huyết hay trong chia lìa nơi tháng năm đằng đẵng.

Được sinh ra, đó là hạnh phúc, bởi bạn có thể trải nghiệm mọi sắc thái của cuộc sống này. Chết đi, đó cũng là hạnh phúc, bởi bạn đã vượt qua trần thế rối răm, trở về với tự nhiên. Có bạn bè, đó là hạnh phúc, bởi vui buồn giận hờn nay đã có người chia sẻ. Cô độc, đó cũng là hạnh phúc, bởi bạn được hưởng thụ sự yên lặng và thanh lọc tâm hồn. Mọi chuyện đều thuận lời, đó là hạnh phúc, bởi bạn đang đón nhận món quà từ ông trời. Gặp phải nghịch cảnh, đó cũng là hạnh phúc, bởi giữa mồ hôi rơi, bạn cảm nhận được sự cố gắng của bản thân. Được yêu, đó là hạnh phúc, bất kể lúc nào, nơi nào đều được quan tâm, săn sóc. Yêu, đó cũng là hạnh phúc, từ nay về sau cuộc sống có vướng bận, mơ ước có được nơi trở về. Giàu sang, đó là hạnh phúc, có thể dùng tiền tài để thỏa mãn nhu cầu vật chất. Nghèo khó, đó cũng là hạnh phúc, nó giúp bạn hiểu được ngoài tiền tài, bạn còn sở hữu rất nhiều thứ đáng quý khác. Xuất chúng, đó là hạnh phúc, cảm giác khi được người khác tôn sùng, được người khác ngưỡng mộ, nắm rõ mọi thứ trong tay. Bình thường, đó cũng là hạnh phúc, sống một cuộc đời bình lặng, kiên định, hưởng thụ mỗi một sớm bình minh, một chiều hoàng hôn. Tuổi trẻ, đó là hạnh phúc, có được những ngày mai vô hạn và hy vọng mạnh mẽ. Tuổi già, đó cũng là hạnh phúc, có những trải đời phong phú cùng những kỉ niệm để nhớ lại. Gặp được nhau, đó là hạnh phúc, cùng nhau vun đắp những khoảnh khắc ngọt ngào. Chia ly, đó cũng là hạnh phúc, những đớn đau, nhớ nhung khi xa cách sẽ tôi luyện cho tình cảm của cả hai.

Thế nên bạn ơi, đừng mải kiếm tìm, hạnh phúc nào ở đâu xa, hạnh phúc ngay trong trái tim của bạn thôi!

(Nguồn: Kenh14.vn)

Hạnh phúc là một điều hết sức đơn giản

Một cô bé ngây thơ hỏi mẹ: Mẹ ơi, thế  nào là hạnh phúc? Người mẹ trìu mến nhìn con: Đó là khi có con bên cạnh mẹ. Cô bé lại quay sang hỏi người bố đang đọc báo: Bố ơi, khi nào thì bố cảm thấy hạnh phúc - Người bố đưa tầm mắt nhìn vào mông lung: À, đó là khi bố được làm công việc mà bố thích. Thế còn con? Con ấy hả? Con không biết nữa nhưng nếu được mẹ ôm vào lòng, và nói chuyện với con suốt đêm chắc là con sẽ hạnh phúc lắm!

Đúng như vậy, chưa có một khái niệm nào mà lại có nhiều cái nhìn, nhiều suy nghĩ và nhận định khác nhau cho bằng hai từ Hạnh Phúc. Hay quan niệm như thế nào về hạnh phúc, nói không quá, trái đất có bao nhiêu người, thì có bấy nhiêu cái nhìn về hạnh phúc. Từ một mẩu bánh mỳ, một ly nước của kẻ cùng khổ cho đến chuyến đi nghỉ mát trên chiếc du thuyền riêng của một nhà tỷ phú, đều có thể được xem là hạnh phúc đối với họ. Vì hạnh phúc hay sự cảm nhận được hạnh phúc không phải là một cái gì bất biến hoặc một điều phải đạt tới, mà chính là những cái bạn đang có trong tầm tay. Nhưng nếu cuộc sống có ổn định và phong phú đến đâu mà bạn nghĩ mình không hạnh phúc, thì chắc chắn  bạn  không  bao giờ hạnh phúc. Ngược lại, dù có nghèo khó, cô đơn hay bệnh tật nhưng bạn vẫn có thể nói: Dù sao, tôi vẫn thấy hạnh phúc, thì thật sự là bạn đang hạnh phúc.

Như vậy, hạnh phúc là một điều hết sức đơn giản, đó là khi bạn biết nó đang tồn tại ngay bên bạn, ngay trong tâm hồn bạn. Hạnh phúc không phải là những niềm vui trong quá khứ hay những dự kiến trong tương lai, mà là những gì đang diễn ra trong thực tại nếu bạn biết nắm bắt nó ngay ngày hôm nay. “Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc đời, là mục tiêu cũng như sự tận cùng của hiện hữu con người” (Aristote). Nói như Aristote thì hạnh phúc có vẻ như quá xa xôi hay vĩ đại, bạn có thể đồng tình nhưng tôi thì không. Với tôi, hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đang có. Bạn sẽ nghĩ rằng, không thể nói là có hạnh phúc khi đi chợ còn phải cân nhắc xem mua bao nhiêu cho vừa với số tiền hạn hẹp trong tay, không thể có hạnh phúc khi phải vất vả chen chúc giữa cái mớ bòng bong vì kẹt xe và mịt mù khói bụi! Nhưng, bạn có hạnh phúc không khi chỉ với những đồng tiền hạn hẹp, mà vợ chồng con cái vẫn xúm xít bên mâm cơm nóng sốt khi bên ngoài gió mưa tầm tã. Bạn có hạnh phúc không sau khi vượt được trùng vây của xe cộ về đến nhà, được con chạy ra đón với nụ cười trên môi!

Có thể, mức độ cảm nhận hay đúng hơn là sự mong ước về hạnh phúc của bạn khác với tôi cũng như khác hẳn với người khác. Nhưng chỉ cần bạn chấp nhận những gì bạn đang có, đừng nuối tiếc quá khứ, bất mãn với hiện tại và mong ước một sự đổi thay trong tương lai, vì thực ra khi tương lai đó đến, nó cũng sẽ bất toàn như trăm nghìn hiện tại đã qua - Thì khi đó, bạn sẽ nhận ra được giá trị của hạnh phúc, một niềm vui mà bạn không những được thụ hưởng mà còn có thể chia sẻ với những người thân yêu nhất của mình.

Hẳn bạn đã đồng ý với tôi, hạnh phúc không phải là cái gì quá mơ hồ hay xa vời. Nhưng, nếu bạn đang phải đương đầu với nhiều thử thách, thì sự cảm nhận của bạn về hạnh phúc sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với người có cuộc sống bình yên. Bạn cho rằng: Có ở trong chăn, mới  biết chăn có rận, có ở trong hoàn cảnh của tôi mới biết tôi đau khổ đến nhường nào. Tôi hoàn toàn nhất trí với bạn về điều đó, nhưng không ai có thể nắm tay từ sáng đến chiều, điều tệ hại nhất rồi cũng sẽ qua, và chính lúc đó, sự bình tĩnh chấp nhận mọi sự thật sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Và nếu bạn đã tập được cho mình một cách nhìn tích cực, thì bạn sẽ thấy điều bất hạnh đó lại làm cho sự cảm nhận của bạn về hạnh phúc  được rõ ràng hơn. Bạn sẽ biết quý trọng nó và sẽ quan tâm để gìn giữ nó nhiều hơn.

Chính vì vậy, không phải chỉ cần nghĩ rằng mình đang có hạnh phúc là hạnh phúc sẽ đến, đó chỉ là ảo tưởng như kẻ tự dối mình, luôn cố gắng hình dung những điều không có thật và dần dần cho đó là sự thật. Bạn cần có được sự cảm nhận về hạnh phúc, tuy đơn giản nhưng lại không dễ dàng gì vì sự cảm nhận đó không thể có nếu bạn là một kẻ vô tâm hay một người ích kỷ. Bởi với họ, họ chỉ chấp nhận những gì có lợi cho mình mà không cần biết, điều đó sẽ có hại cho ai. Nói cách khác, họ chỉ biết nhận mà không biết cho.

Bạn tự nhủ rằng, tôi sẽ tập cảm nhận về hạnh phúc như thế nào? Đơn giản thôi! Khi bắt đầu khi bước vào một ngày mới, ngay khi thức dậy hãy cảm nhận rằng bạn đã trải qua một giấc ngủ tốt dưới một mái nhà bình yên và có đủ sức khỏe để bước vào các hoạt động đang đón chờ. Bạn hãy làm vệ sinh cơ thể một cách chậm rãi và chuẩn bị kỹ lưỡng cho khuôn mặt mình, vì cho dù bạn có hấp tấp hơn cho kịp giờ đi làm thì cũng không rút ngắn được bao nhiêu phút. Nhưng chính những việc làm đó sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe hơn là bạn nghĩ đấy. Bạn hãy mỉm cười với chính mình và cả những người xung quanh để thấy rằng điều đó cũng chẳng khác nào giữ một vẻ mặt cau có, nhưng hiệu quả nó mang lại thì lớn hơn rất nhiều.

Cứ thế, với những hành động đơn giản và tự nhiên, bạn sẽ có những cảm nhận nhẹ nhàng nhất về hạnh phúc và ngày qua ngày sự cảm nhận đó sẽ trở thành một điều rất tự nhiên trong cuộc sống của bạn và cả những người thân yêu trong gia đình.

Có thể bạn quan tâmNghị luận xã hội bàn về quan niệm về hạnh phúc

Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có

Hạnh phúc vốn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nhận ra. Hạnh phúc chính là trân trọng những người bên cạnh ta, biết hài lòng và thỏa mãn những gì đang có. Thế nhưng nhiều người lại chạy theo những thứ hào nhoáng bên ngoài, chạy theo những cái lợi trước mắt mà quên mất những điều giản dị mà chân thành ngay bên cạnh.

Hạnh phúc là không so sánh những gì ta có với những gì người khác có. Thế nhưng nhiều người lại đem lòng ghen tỵ, đố kỵ với hạnh phúc của người khác mà không nhận ra rằng ở bên cạnh ta hạnh phúc đang bị bỏ quên. Hạnh phúc của mỗi người không giống nhau. Là cảm xúc mà mỗi người tự cảm nhận lấy được từ cuộc sống, từ đối phương, từ những mối quan hệ xung quanh ta.

Hạnh phúc vốn xuất phát từ những điều nhỏ nhoi, đơn giản mà chân thành, ấm áp đến lạ. Hạnh phúc của đứa con xa nhà đôi khi chỉ là một bữa cơm gia đình có cha có mẹ, có đàn em thơ. Hạnh phúc của người mẹ đôi khi chỉ là ngắm nhìn đứa con bé bỏng ngủ say giấc. Hạnh phúc của một người yêu xa chỉ đơn giản là nhìn thấy gương mặt của người mình yêu thương hiện ra trên màn hình điện thoại mỗi tối…

Đến một thời điểm nhất định, khi con người ta đã đủ trải nghiệm, đi đủ xa, trải qua đủ chông gai, đau thương… họ chỉ mong muốn có được những điều giản dị, những hạnh phúc tưởng chừng đơn giản mà khó có thể chạm lấy. Đó là khi một doanh nhân thành đạt khó có được bữa cơm gia đình bên vợ con, vì bận rộn với khách hàng, đối tác. Đó là khi một người con trưởng thành không thể thấy được nụ cười của mẹ cha, không được nghe cha mẹ la mắng mỗi khi ham chơi, vì cha mẹ họ đã qua thế giới bên kia mất rồi…

Hạnh phúc là vậy đó, là khi đánh mất đi, chúng ta mới nhận ra đó mới là thứ đáng quý, đáng sống, đang được nâng niu từ rất lâu rồi mới phải. Hạnh phúc cũng là những điều nuối tiếc muộn màng và ta có thể cảm nhận được hạnh phúc khi hồi tưởng lại quá khứ, rồi cười khóc một mình, rồi khao khát được trở về, dù chỉ một lần nhưng mà bất lực vì không thể làm được.

Vậy nên, chúng ta khi đang sống mỗi ngày bình yên thì hãy cảm ơn cha mẹ đã cho mình được có mặt trên thế gian này. Chúng ta hãy cảm ơn những mối quan hệ hiện tại vì nhớ họ mà ta không cô đơn, lạc lõng giữa đường đời. Hãy trân trọng người tốt với ta, vì họ đã luôn bên cạnh động viên, cổ vũ, luôn đồng hành khi ta khóc ta cười. Không hận thù với người không tốt với ta, vì nhờ họ ta mới có nhiều bài học, mới trưởng thành hơn.

(Nguồn: Blogtamsu)

Các bạn vừa tham khảo một số bài viết cảm nhận hay về hạnh phúc: Hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của bạn đối với những gì bạn làm, những gì bạn có và những gì xung quanh bạn. Truy cập kho tài liệu Văn mẫu lớp 12 để cập nhật thêm nhiều bài văn hay khác giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các bài thi và kiểm tra môn Văn. Chúc các bạn học tốt !

Nghị luận Hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của bạn đối với những gì bạn làm

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM