Nêu ý kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ

Xuất bản: 13/03/2023 - Tác giả:

Top 7 đoạn văn hay nêu ý kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ hoặc quê hương, đất nước mà em đã đọc, tưởng tượng em là một nhà phê bình

Tài liệu hướng dẫn chi tiết cách làm đoạn văn nghị luận nêu ý kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ hoặc quê hương, đất nước mà em đã đọc kèm theo một số đoạn văn mẫu hay giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình làm bài.

Dàn ý nêu ý kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ hoặc quê hương, đất nước

Đề bài: Tưởng tượng em là một nhà phê bình, hãy viết đoạn văn (khoảng 6 – 8 câu) nêu ý kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ hoặc quê hương, đất nước mà em đã đọc.

- Mở đoạn: Giới thiệu sơ lược về tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ hoặc quê hương, đất nước mà em sẽ bình luận trong bài.

- Thân đoạn:

+ Nêu ấn tượng của em về tác phẩm, có thể là về một vài chi tiết, hình ảnh, nét đặc sắc nào đó trong tác phẩm mà em tâm đắc.

+ Về nội dung, tác phẩm có những điểm đặc biệt gì thu hút em?

+ Về nghệ thuật, hãy nêu những biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong tác phẩm, cảm nhận đánh giá của em về các biện pháp nghệ thuật đó?

- Kết đoạn: Cảm nhận chung của em về tác phẩm.

Top 7 đoạn văn nêu ý kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ hoặc quê hương, đất nước

   Dưới đây Đọc Tài Liệu đã sưu tầm, tổng hợp gửi đến các em tham khảo 7 đoạn văn mẫu nêu ý kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ hoặc quê hương, đất nước. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cũng như mở rộng vốn từ ngữ cho bài văn sắp viết.

Nêu kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ bài số 1

Tình yêu quê hương, đất nước là một tình cảm tuyệt vời và thiêng liêng. Đầu tiên, nó là sự kết nối và tình yêu của con người với quê hương, đất nước. Từ xa xưa đến nay, người Việt vẫn luôn tự hào về truyền thống yêu nước của mình. Trải qua những năm chiến tranh đau thương, rất nhiều con người đã hy sinh để giành lại độc lập và bảo vệ cuộc sống của người dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh - một người trẻ tuổi với trái tim yêu nước, đã chứng kiến cảnh tan nát đất nước và cuộc sống khổ cực, lầm than của người dân. Bác đã quyết định ra đi để tìm con đường đúng đắn cứu nước cứu dân. Suốt những năm bôn ba ở nước ngoài, Bác luôn mong mỏi và nhớ về quê hương. Bác là tấm gương sáng cho tình yêu quê hương, đất nước. Khi đất nước đã bước vào thời bình, tình yêu quê hương, đất nước lại được thể hiện thông qua những hành động giản đơn. Từ tình yêu với làng quê thân thuộc, cánh đồng lúa chín và những người dân thôn quê đến tinh thần học tập để xây dựng tương lai cho quê hương và đất nước. Hay chính là ý chí kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và truyền thống đẹp của dân tộc. Hãy luôn giữ tình cảm thiêng liêng và quý giá đó trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam.

Nêu kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ bài số 2

Tác phẩm "Đất rừng phương Nam" của Đoàn Giỏi kể về cuộc đời của cậu bé An và hành trình đến với Cách mạng. Tôi bị ấn tượng sâu sắc với đoạn mô tả về chợ Năm Căn, một xóm chợ nằm trong khu rừng Cà Mau: "Chợ Năm Căn... xóm chợ vùng rừng Cà Mau". Nếu nói nơi nào phản ánh được chất lượng cuộc sống của người dân thì nơi ấy có lẽ là chợ. Chợ Năm Căn nằm gần bờ sông, ồn ào và đông đúc. Những túp lều lá kiểu thô sơ kiểu cổ xưa bên cạnh những căn nhà gạch văn minh hai tầng tạo nên một hình ảnh kết hợp giữa sự phát triển và sự cổ kính. Đây là một nét đặc trưng của Năm Căn, một vùng đất đang phát triển và trở nên giàu có. Vùng đất này có những đặc điểm riêng biệt mà không vùng miền nào khác của đất nước có được, chẳng hạn như những bến vận hà dọc theo sông và những lò than củi nơi sản xuất ra loại than được mệnh danh là "nổi tiếng" nhất miền Nam. Cuộc sống tại chợ Năm Căn càng trở nên náo nhiệt và sôi động vào ban đêm. Với cách viết sáng tạo và khả năng quan sát tỉ mỉ, Đoàn Giỏi đã truyền tải tới cho độc giả một góc nhìn mới về khung cảnh đặc trưng của vùng sông nước Cà Mau, đặc biệt là chợ Năm Căn.

Nêu kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ bài số 3

Trong số các tác phẩm viết về đề tài tuổi thơ, "Bầy chim chìa vôi" của Nguyễn Quang Thiều là một tác phẩm đầy thú vị. Dù câu chuyện được tái hiện với tình huống đơn giản, tác giả vẫn thành công trong việc thể hiện sự trong trẻo, hồn nhiên của các nhân vật nhỏ tuổi. Câu chuyện kể về hai cậu bé cố gắng bảo vệ tổ chim chìa vôi trong đêm mưa bão. Chúng lo lắng cho đàn chim nhỏ và không ngần ngại vượt qua mưa gió để đến cứu nguy cho bầy chim. Hai nhân vật Mên và Mon đã lan tỏa và chia sẻ tình yêu thương và sự quan tâm của mình đến cả những sinh vật nhỏ bé như bầy chim chìa vôi ấy. Qua đó, tác giả muốn gửi gắm bài học về lòng nhân ái cũng như việc con người cần phải rèn luyện để sống hòa hợp với thiên nhiên. Em tin rằng, đối với em cũng như nhiều bạn đọc khác, "Bầy chim chìa vôi" là một tác phẩm ý nghĩa và sâu sắc.

Nêu kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ bài số 4

Bài thơ "Quê hương" của Tế Hanh là một tác phẩm đầy ý nghĩa. Nó đã thể hiện sự nhớ thương và tự hào của người con miền biển dành cho quê hương, nơi họ đã sinh ra và lớn lên. Dù ở xa quê nhưng tình cảm của họ vẫn luôn hướng về quê nhà yêu dấu, nơi có những làng chài, có màu nước xanh, những con cá bạc và chiếc buồm vôi. Vô vàn những hình ảnh giản dị, quen thuộc đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và đầy sức sống. Trong khung cảnh đó, nổi bật lên hình ảnh những người dân chài lưới với vẻ oai phong và khỏe khoắn. Để tạo ra được một tác phẩm hoàn chỉnh, chân thực và cảm động như thế, nhà thơ chắc chắn phải yêu và gắn bó sâu sắc với quê hương mình lắm.

Nêu kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ bài số 5

“Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm là một bài thơ hay, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước thắm thiết. Có thể nói đặc điểm hồn thơ Nguyễn Khoa Điềm có sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam. Bài thơ thể hiện cách nhìn mới mẻ, độc đáo về đất nước trên nhiều góc độ khác nhau: văn hóa, lịch sử, địa lí... từ đó, làm nổi bật tư tưởng “Đất nước của nhân dân”. Tư tưởng ấy đã quy tụ mọi cách nhìn nhận và đưa tới những phát hiện sâu sắc và mới mẻ về đất nước. Nguyễn Khoa Điềm đã cho độc giả thấy được đất nước là linh hồn, là kết tinh giữa trí tuệ, tinh thần, phẩm cách, công sức và truyền thống của cả dân tộc. Và từ đó, ta cũng thấy được chất trí tuệ hòa quyện với suy tư sâu lắng tạo nên nét độc đáo trong phong cách nghệ thuật thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Nêu kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ bài số 6

Nhà thơ Võ Quảng đã dành cả cuộc đời của mình để viết văn cho trẻ em, đối tượng đáng được yêu thương và chăm sóc. Trong số các bài thơ của ông, bài "Ngàn sao làm việc" đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với em. Bằng những hình ảnh thân thuộc của "đồng quê", "bóng chiều", "bụi rậm"... nhà thơ đã vẽ nên bức tranh cuộc sống thôn quê tuyệt đẹp, tĩnh lặng và mộc mạc. Đó là cảnh chú trâu đủng đỉnh trở về giữa trời yên tĩnh hay khung cảnh ngàn sao lấp lánh trên bầu trời hiện lên trong tưởng tượng của nhân vật "tôi". Với ngôn ngữ mộc mạc, thể thơ ngắn gọn, hình ảnh so sánh độc đáo, Võ Quảng đã tạo ra một tác phẩm tuyệt vời viết về đề tài tuổi thơ và quê hương thân yêu.

Nêu kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ bài số 7

Trong số các tác phẩm về quê hương, đất nước thì "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải vẫn để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh thơ mộng, giàu sức gợi để tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tràn đầy sức sống. Mùa xuân được miêu tả với màu sắc tươi mát của hoa cỏ và tiếng chim hót rộn ràng. Lòng nhà thơ ắt hẳn đã "xôn xao", "hối hả" khi nhìn thấy cảnh đó. Ông say mê tình yêu và khát khao được dâng hiến "mùa xuân nhỏ" của mình cho "mùa xuân lớn" của dân tộc. Tác giả đã sử dụng các hình ảnh ẩn dụ, so sánh và biện pháp điệp cấu trúc để tạo ra một bài thơ với đầy cảm xúc bồi hồi, xao xuyến.

-/-

Trên đây Đọc Tài Liệu đã giới thiệu đến các em các bước để làm được một đoạn văn hay nêu ý kiến của em về một tác phẩm văn học về đề tài tuổi thơ hoặc quê hương đất nước đầy đủ ý nhất. Ngoài ra, để củng cố thêm kĩ năng làm văn của mình, các em có thể tìm đọc thêm những bài viết khác trong mục Văn mẫu lớp 7 tại website Doctailieu.com. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM