Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về đoạn thơ sau: Đất nghèo nuôi những anh hùng

Xuất bản: 14/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về đoạn thơ sau: Đất nghèo nuôi những anh hùng Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên Đạp quân thù xuống đất đen Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Cùng Đọc tài liệu cảm nhận 4 câu thơ đầu của khổ thơ thứ hai bài Việt Nam quê hương ta của nhà thơ Nguyễn Đình Thi để thấy được vẻ đẹp hào hùng của đất nước ta.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về đoạn thơ sau:

Đất nghèo nuôi những anh hùng

Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên

Đạp quân thù xuống đất đen

Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Mẫu 1 - Đoạn văn nêu suy nghĩ về đoạn thơ sau: Đất nghèo nuôi những anh hùng

"Việt Nam quê hương ta" là một bài thơ hay ca ngợi vẻ đẹp của đất nước. Đọc cả bài thơ, đoạn thơ để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất là:

Đất nghèo nuôi những anh hùng

Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên

Đạp quân thù xuống đất đen

Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Tác giả đã rất khéo léo trong việc sử dụng những hình ảnh, tình huống cụ thể để diễn tả và truyền tải thông điệp. Ngôn ngữ của bài thơ cũng rất súc tích, chính xác, không lãng mạn hoá, không dùng những từ ngữ phóng đại hoặc quá khích, giúp cho thông điệp của bài thơ được truyền tải một cách chính xác và hiệu quả. Bốn câu thơ thể hiện sự oai hùng của đất nước Việt Nam. Mặc dù nước nghèo nhưng đã sản sinh ra những anh hùng vĩ đại giúp đất nước thoát khỏi nguy nan của giặc ngoại xâm. Vượt qua "máu lửa", "đạp quân thù xuống đất đen" để giành tự do cho dân tộc. Khi cuộc chiến kết thúc, những người lính này đã vứt bỏ súng gươm lại như thời xưa, quay trở về cuộc sống bình thường, với tình yêu thương và hòa bình. Mỗi câu thơ đều có ý nghĩa rất sâu sắc, là sự tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của những người lính Việt Nam trong cuộc chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc. Bài thơ đã thể hiện được tình cảm và lòng trung thành đối với dân tộc của mỗi người dân Việt Nam. đồng thời cũng phản ánh được những tình huống khó khăn và đau khổ của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu tranh giành độc lập. Ngoài ra, bài thơ còn thể hiện tình yêu thương và hy vọng vào một cuộc sống bình yên, hòa bình, khi cuộc chiến kết thúc.

Mẫu 2 - Đoạn văn nêu suy nghĩ về đoạn thơ sau: Đất nghèo nuôi những anh hùng

Nguyễn Đình Thi là một trong những nhà văn xuất sắc nhất trong nền Văn học Việt Nam. Ông đã có nhiều tác phẩm hay, ý nghĩa. Nhưng đối với tôi, bài thơ "Việt Nam quê hương ta" là bài thơ tôi thích nhất và cũng để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất.

Đất nghèo nuôi những anh hùng

Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên

Đạp quân thù xuống đất đen

Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Trong bài thơ, tôi thích nhất là 4 câu thơ trên. Từ lâu, 4 câu thơ trên đã đi vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam như một niềm tự hào về quê hương. Trước muôn vàn khổ đau, mảnh đất nghèo biến những con người bé nhỏ thành những anh hùng bất khuất, không chịu lùi bước trước bạo tàn mà “chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên”. Trong mọi hoàn cảnh, lòng yêu nước luôn được đặt lên trên hết. Chiến thắng của nhân dân ta cũng chính ở tinh thần tự cường và ý chí gan dạ ấy. Vần thơ Nguyễn Đình Thi độc đáo ở chỗ, bên cạnh những cụm từ nhanh, mạnh còn là những gam màu nóng của “áo nâu”, “máu lửa”, “đất đen”, thể hiện bản lĩnh kiên định của người dân chân chất yêu chuộng hòa bình. Cao cả hơn là tính nhân văn được tác giả gói gọn trong câu thơ “súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”. Những con người không chỉ anh dũng trong chiến đấu mà còn biết vượt qua mất mát chiến tranh, chịu thương, chịu khó cùng nhau xây dựng đất nước hòa bình, hạnh phúc.Đất nước ngày một khang trang, đời sống nhân dân cũng đổi thay rõ rệt. Vậy nhưng, hình ảnh hào hùng trong quá khứ và niềm vui của con người những năm đầu hòa bình sẽ mãi trường tồn với thời gian. Yêu lắm đất nước ta ơi- Việt Nam!

Mẫu 3 - Đoạn văn nêu suy nghĩ về đoạn thơ sau: Đất nghèo nuôi những anh hùng

Đất nước đã trở thành nguồn cảm hứng dạt dào trong văn học nghệ thuật, không thể không kể tới "Việt Nam quê hương ta" của Nguyễn Đình Thi, bài thơ đã ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên Việt Nam trù phú, của con người lao động cần cù và truyền thống đấu tranh bất khất kiên cường của nhân dân ta mà đặc biệt là khổ thơ:

Đất nghèo nuôi những anh hùng

Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên

Đạp quân thù xuống đất đen

Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Lịch sử đã chứng minh dân tộc ta đã trải qua bao cuộc đấu tranh đánh giặc giữ nước, từ kháng chiến quân Mông Nguyên, giặc Minh đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và để quốc Mỹ,... đều đã kết thúc thắng lợi, hòa bình độc lập trở lại với nhân dân. Để có được những thắng lợi vẻ vang đó thì biết bao những người anh hùng đã ngã xuống, họ xung phong ra trận, dũng cảm chiến đấu, bom đạn của kẻ thù không làm chùn được bước chân, họ "vùng" lên vì chính nghĩa, vì hòa bình. Đó là những người anh hùng áo vải, người dân lam lũ chịu thương chịu khó, là những chiến sĩ đang nơi chiến trận... khi đất nước gọi tên, họ cùng nhau anh dũng chiến đấu "đạp quân thù xuống đất đen". Để rồi khi kháng chiến kết thúc, hòa bình lập lại, những người anh hùng ấy lại trở về với sự thuần hậu, chất phác, chăm chỉ, hăng say lao động. Những câu thơ đã khơi gợi trong em bao cảm xúc thân thương, cho em thêm yêu và tự hào về quê hương đất nước, con người Việt Nam.

Mẫu 4 - Đoạn văn nêu suy nghĩ về đoạn thơ sau: Đất nghèo nuôi những anh hùng

Đất nghèo nuôi những anh hùng

Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên

Đạp quân thù xuống đất đen

Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Có thể nói, đây là những nét phác họa tài hoa của nhà thơ. Đất nước trong Việt Nam quê hương ta của Nguyễn Đình Thi là thế đó! Một đất nước yên bình, đẹp như bức tranh, con người thì hiền hòa, nhân hậu nhưng sẽ “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” khi đất nước lâm nguy. “Đất nước đứng lèn” bằng bàn tay của những người anh hùng “áo vải”, chân đất, giản dị nhưng lại mang một sức mạnh phi thường. Những con người mà trong cuộc sông ngày thường lại quá đỗi hiền lành, chất phác song khi vào trận đánh họ lại hùng dũng vô cùng. Những con người ấy được Nguyễn Đình Thi phát hiện ra từ những mãnh đất nghèo.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về đoạn thơ sau: Đất nghèo nuôi những anh hùng Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên Đạp quân thù xuống đất đen Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa"  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM