Nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình

Xuất bản: 21/04/2023 - Tác giả:

Từ câu chuyện của gấu con trong Gấu con chân vòng kiềng, nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình.

Miệt thị ngoại hình là vấn đề mà ta dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống. Vấn đề này tưởng chừng nhưng vô hại nhưng lại để lại hậu quả nghiêm trọng. Cùng Đọc tài liệu nêu lên suy nghĩ của riêng em về vấn đề này qua câu chuyện của chú gấu con trong bài thơ "Gấu con chân vòng kiềng"

Đề bài: Từ câu chuyện của gấu con trong Gấu con chân vòng kiềng, nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình.

Dàn ý Nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình

I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Vấn đề miệt thị ngoại hình. Dẫn dắt vấn đề từ bài thơ Gấu con chân vòng kiềng.

II. Thân bài

- Miệt thị ngoại hình là gì?

- Thực trạng vấn đề trong xã hội hiện nay

- Ý kiến của em về vấn đề này

+ Cảm nhận của em về câu chuyện của Gấu con chân vòng kiềng

+ Ý kiến của em về vấn đề miệt thị ngoại hình trong xã hội ngày nay.

- Tác hại:

+ Việc bị miệt thị ngoại hình có thể ảnh hưởng đến tâm lý, gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lý, tạo ra cảm giác tự ti và giảm năng suất làm việc.

+ Chúng ta cần phải đổi mới suy nghĩ về ngoại hình, coi nó như một phần của bản sắc cá nhân, đồng thời cũng cần trân trọng và yêu thương bản thân bằng cách chăm sóc sức khỏe, nâng cao sự tự tin và tôn trọng bản thân.

III. Kết luận

Khái quát lại vấn đề và suy nghĩ của bản thân. Đưa ra lời kêu gọi mọi người cùng thay đổi cách nhìn và đánh giá về người khác.

Nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình - Bài văn tham khảo

Để giúp các em dễ dàng viết bài văn trình bày ý kiến về một vấn đề, Đọc tài liệu đã tổng hợp và biên soạn phần dàn ý chi tiết ở trên cùng một số đoạn văn dưới đây để các em tham khảo.

Nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình - Mẫu 1

“Body shaming” là những phát ngôn mang tính tiêu cực về ngoại hình người khác không chỉ xảy ra giữa những người xa lạ mà còn giữa bạn bè, người quen, thậm chí là giữa những người thân trong nhà. Bạn cần hiểu rõ và đối mặt với mặc cảm ngoại hình để những lời nhận xét thiếu thiện ý không ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.Body shaming được dịch đúng nghĩa là “miệt thị ngoại hình”, một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai, chế giễu ngoại hình của người khác. Điều này khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm. Trong một số trường hợp, người có khuyết điểm ngoại hình cũng tự “body shaming” chính mình.

Có nhiều loại miệt thị cơ thể như miệt thị thân hình, miệt thị làn da, miệt thị màu da… Trường hợp phổ biến có thể kể là sự chế giễu vì cân nặng như bị chê mập, béo phì. Điều này dễ gây ra sự mặc cảm, suy sụp, rối loạn ăn uống và thậm chí tăng cân cho người bị chỉ trích.

Ngoài ra, những người có thể tạng quá gầy, ốm yếu cũng dễ trở thành đối tượng bị mỉa mai ngoại hình. Vóc dáng là nội dung tiêu biểu trong vấn đề chỉ trích ngoại hình. Hiện nay, tình trạng miệt thị ngoại hình qua mạng xã hội rất phổ biến, mọi người vẫn thường nói người khác quá ốm, quá mập, quá cao, quá thấp trên mạngDù những lời nhận xét không hay về ngoại hình của người khác chỉ mang tính đùa giỡn người nhận những lời đó thì sẽ dễ cảm thấy mặc cảm, buồn bã, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ phải nhịn ăn, uống thuốc, tìm đủ mọi cách để đạt được cân nặng, ngoại hình hoàn hảo hơn.

Nhìn chung, có rất nhiều người đã không thể nào gạt bỏ tâm trạng tự ti sau khi bị chỉ trích ngoại hình. Họ có thể từ một người vui vẻ, hoạt bát chuyển sang nhút nhát, tránh né người khác.

Đặc biệt, các em ở lứa tuổi dậy thì sẽ rất dễ để tâm quá mức vào vấn đề body shaming. Thậm chí đã có người tìm đến cái chết vì không chịu nổi áp lực từ việc bị chê bai ngoại hình.Người bị mặc cảm ngoại hình dễ áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh. Từ việc cảm thấy tự ti một chút thì sau đó họ có thể dần chuyển sang nhịn ăn, kiêng khem quá đà hoặc dùng đến các loại thuốc gây hại sức khỏe.Ban đầu, nạn nhân của “body shaming” chỉ cảm thấy buồn. Sau đó, nếu những lời chỉ trích ngoại hình tăng dần thì họ có thể bị ám ảnh đến mức “chỉ muốn chết đi”. Thực tế, những gì mà người khác nói về ngoại hình của bạn cũng chính là những gì mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được như “béo quá” hay “gầy thế”.Nếu bạn biết được rằng mỗi người đều có quan điểm riêng về cái đẹp thì có lẽ bạn sẽ thấy vui vẻ, tự tin hơn. Chuẩn mực về cái đẹp luôn thay đổi theo thời gian. Ví dụ như ngày xưa da trắng, môi trái tim sẽ được coi là đẹp thì ngày nay có thể da nâu, môi dày mới được xem là hợp mốt. Có lẽ rất khó để bạn có thể bỏ hết ngoài tai những lời nhận xét ngoại hình tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn học cách yêu thương chính mình thì bạn sẽ dễ tiếp nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Dù bạn là người dễ tăng cân hay khó trở nên đầy đặn, điều đó cũng không sao cả, miễn là bạn đã cố gắng để hoàn thiện chính mình.

Đôi khi, những người nhận xét không hay về ngoại hình của bạn chỉ để mua vui. Đối với người thân hay bạn bè thì bạn nên nói rõ cảm giác của bạn. Có thể là họ không biết được những lời đùa giỡn đó sẽ làm bạn cảm thấy tệ hại về ngoại hình.

Miệt thị ngoại hình ngày càng phổ biến và có thể vô ý gây nguy hiểm đến sức khỏe lẫn tâm lý cho những người có tính cách nhạy cảm và tự ti. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi bình luận về ngoại hình người khác. Ngoài ra, chính bạn hãy thật mạnh mẽ đối mặt với mặc cảm ngoại hình, đừng để “body shaming” khiến bạn tổn thương nhé.

Nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình - Mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển, con người đòi hỏi những thứ tốt đẹp để đáp ứng nhu cầu của bản thân, quan niệm về vẻ đẹp của con người cũng vì thế mà gây nên nhiều ý kiến. Người cho rằng đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên, có người lại cho rằng vẻ đẹp tự nhiên là quan trọng nhất. Tuy nhiên, đẹp hay xấu không phải là vấn đề quá to tát mà việc đem ngoại hình của người khác ra bình phẩm rồi miệt thị mới thực sự là vấn đề nhức nhối hiện nay.

Chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc hoặc không ít lần bắt gặp thuật ngữ “body shaming” - một thuật ngữ ám chỉ lời nói, hành động miệt thị ngoại hình của người khác. Miệt thị ngoại hình là gì? Là bình phẩm, chê bai các đường nét trên khuôn mặt, các bộ phận trên cơ thể hay chiều cao cân nặng của một ai đó. Đôi khi người ta miệt thị chính người quen của mình hoặc thậm chí là những người họ chỉ vừa lướt qua trên phố. Chỉ cần ngoại hình không thuận theo số đông là nghiễm nhiên trở thành tâm điểm của “body shaming”. Có những người sinh ra với chiếc mũi tẹt, đôi mắt một mí, xương hàm hô hay chân vòng kiềng…; có những người có thân hình quá béo hay quá gầy, quá cao hay quá thấp...cũng vô tình trở thành tâm điểm bàn tán của người khác. Chúng ta phải hiểu rằng thân thể của mỗi người đâu có được tự quyết định, họ sinh ra với hình hài mà ba mẹ họ cho, dù đẹp hay xấu cũng không ai có quyền mang điều đó ra để miệt thị, coi thường. Bởi gu thẩm mỹ của mỗi người là khác nhau, song điều đó không cho phép ta chê bai người khác, có thể ta thấy không đẹp, nhưng với họ lại là một điều tuyệt vời mà tạo hóa ban cho. Có cô người mẫu nọ mang vẻ đẹp với đôi mắt một mí, mảnh khảnh cùng với khả năng trình diễn xuất sắc trở thành người mẫu Việt Nam đầu tiên được một hãng thời trang nổi tiếng thế giới mời tham gia chiến dịch quảng bá toàn cầu, sau khi bức ảnh được đăng tải đã có nhiều ý kiến trái chiều xảy ra. Người ta khen cô này có vẻ đẹp mang đậm nét Á Châu, một vài người lại bình luận chê bai cô này “xấu”, dè bỉu hãng thời trang này “gu mặn” khi chọn cô này. Đối mặt với những bình luận trái chiều ấy, cô người mẫu này vẫn tự tin, cô ấy đã và đang gặt hái được rất nhiều thành công với ngoại hình và khả năng của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng mạnh mẽ và tự tin như cô người mẫu ấy, có không ít người vì bị miệt thị ngoại hình mà trở nên bi quan, tự ti dẫn đến lựa chọn cách giải quyết tiêu cực nhất đó là tự hủy hoại bản thân. Việc đem ngoại hình của người khác ra bình luận và chê bai đem lại hậu quả rất khôn lường, nó không chỉ làm tổn thương tinh thần của người khác mà còn biến những con người dè bỉu kia trở thành những kẻ xấu tính. Đó là một phong cách sống không mấy tốt đẹp. Chúng ta không nên và không có quyền đem ngoại hình của bất cứ ai ra chê bai bởi nếu chúng ta chê bai một ai đó thì cũng sẽ có người khác đem ngoại hình của ta ra mà dè bỉu. Bên cạnh những người miệt thị ngoại hình người khác thì vẫn có phần đông những người tôn trọng và đề cao vẻ đẹp của mỗi cá nhân khác nhau, họ không hề bình phẩm, không hạ thấp ngoại hình của người khác bởi mỗi người đều mang một hình hài khác nhau.

Thật vậy, hình hài ba mẹ ban cho không có lý nào mà ta tự ti với ngoại hình đó và những người khác càng không có quyền đem nó ra để chê bai, miệt thị. Vì một xã hội dân chủ văn minh hãy nói không với “body shaming”, nói không với miệt thị ngoại hình.

Nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình - Mẫu 3

“Body shaming” là những câu nói tiêu cực về ngoại hình của người khác không chỉ xảy ra giữa những người xa lạ mà còn giữa bạn bè, người quen, thậm chí giữa các thành viên trong gia đình. Bạn cần hiểu và đối diện với sự tự ti về ngoại hình của mình để những lời nhận xét không mấy thiện cảm không ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Body shaming được dịch sát nghĩa là “chê bai ngoại hình”, một hình thức lạm dụng. ngôn ngữ để gièm pha, chế giễu ngoại hình của người khác. Điều này khiến người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm. Trong một số trường hợp, những người có khiếm khuyết về ngoại hình cũng tự “body shaming”.

Có nhiều kiểu chê bai cơ thể như chê bai thân hình, chê bai làn da, chê bai màu da,… Trường hợp phổ biến có thể kể đến là chê bai vì cân nặng như bị chê béo, béo phì. Điều này dễ gây trầm cảm, chán nản, rối loạn ăn uống và thậm chí là tăng cân cho người bị chê.

Ngoài ra, những người quá gầy và ốm yếu cũng dễ bị chế nhạo vì ngoại hình của họ. Hình thể là một nội dung tiêu biểu trong vấn đề phê phán ngoại hình. Hiện nay, tình trạng chê bai ngoại hình qua mạng xã hội rất phổ biến, trên mạng người ta thường nói người khác gầy quá, béo quá, cao quá, lùn quá. đùa, người nhận những lời đó sẽ dễ mặc cảm, buồn phiền, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ phải nhịn ăn, uống thuốc, tìm đủ mọi cách để tăng cân, trông hoàn hảo hơn.

Nhìn chung, có rất nhiều người đã không thể thoát khỏi sự tự ti sau khi bị chê bai về ngoại hình. Họ có thể đi từ một người vui vẻ, hoạt bát trở thành một người nhút nhát, trốn tránh.

Đặc biệt, trẻ ở độ tuổi dậy thì rất dễ quan tâm quá nhiều đến vấn đề body shaming. Thậm chí, có người đã bỏ mạng vì không chịu nổi áp lực bị chê bai về ngoại hình. Những người tự ti về ngoại hình rất dễ áp ​​dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh. Từ chỗ cảm thấy hơi tự ti, dần dần họ có thể chuyển sang nhịn ăn, kiêng khem quá mức hoặc sử dụng các loại thuốc có hại. Ban đầu, nạn nhân của “body shaming” chỉ cảm thấy buồn. Sau đó, nếu những lời chỉ trích về ngoại hình của họ tăng lên, họ có thể bị ám ảnh đến mức “chỉ muốn chết”. Trên thực tế, những gì người khác nói về ngoại hình của bạn là những gì bạn có thể dễ dàng nhận thấy là “quá béo” hoặc “quá gầy”. Nếu bạn biết rằng mọi người có ý kiến. Về nhan sắc, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn. Tiêu chuẩn cái đẹp thay đổi theo thời gian. Chẳng hạn, trước đây da trắng, môi trái tim mới được coi là đẹp thì nay da nâu, môi dày được coi là mốt. Có lẽ bạn rất khó bỏ ngoài tai những lời nhận xét tiêu cực về ngoại hình của mình. Tuy nhiên, nếu bạn học cách yêu bản thân mình, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu mọi thứ hơn. Không quan trọng bạn là người dễ tăng cân hay khó mập, miễn là bạn đã nỗ lực để hoàn thiện bản thân.

Đôi khi mọi người nhận xét không tốt về ngoại hình của bạn chỉ để cho vui. Đối với người thân hoặc bạn bè, bạn nên nói rõ cảm xúc của mình. Có thể họ không biết rằng những trò đùa khiến bạn mặc cảm về ngoại hình của mình.

Sự chê bai về ngoại hình ngày càng phổ biến và có thể vô tình gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tâm lý của những người có tính cách nhạy cảm, tự ti. Do đó, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi nhận xét về ngoại hình của người khác. Ngoài ra, bản thân bạn hãy mạnh mẽ đối mặt với những mặc cảm, đừng để “body shaming” làm tổn thương mình.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Từ câu chuyện của gấu con trong Gấu con chân vòng kiềng, nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM