Nêu nhận xét về phần sa pô của Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân

Xuất bản: 18/08/2022 - Cập nhật: 25/08/2022 - Tác giả:

Nêu nhận xét về phần sa pô của Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân, từ đó rút ra cách viết sa-pô cho một văn bản thông tin nói chung.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 4 trang 139 thuộc nội dung soạn bài Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân sách Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 5: Tích trò sân khấu dân gian SGK ngữ văn 10 tập 1).

Câu hỏi: Nêu nhận xét về phần sa-pô của văn bản, từ đó rút ra cách viết sa-pô cho một văn bản thông tin nói chung.

(Câu 4 trang 139 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Phần sa-pô của văn bản Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân được viết thành một đoạn văn riêng biệt, trình bày ngay đầu tiên và khác phông chữ với văn bản, có nội dung tóm tắt lại những thông tin chính của nghệ thuật múa rối nước.

Cách viết sa-pô đối với một văn bản thông tin nói chung là:

- Phần sa-pô phải được trình bày ở đầu văn bản

- Về nội dung, phần sa-pô phải bao quát và tóm tắt được nội dung của toàn văn bản.

Cách trả lời 2:

- Phần sa pô của văn bản giúp hoàn thiện tiêu đề bằng cách nói rõ chủ đề bài viết và góc độ mà bạn lựa chọn xử lý giúp độc giả hình dung bài báo nói gì và thu hút người đọc bởi những từ khóa. -> Sapo này còn có tính khơi gợi, nó đưa ra ý tưởng chung của bài báo, góc độ và giọng điệu của bài viết

- Cách viết sa-pô: Đoạn Sapo này có thể được viết bởi 1 hoặc nhiều câu văn hoàn chỉnh khác nhau. Những câu văn này có thể ngắn, có thể dài nhưng nó phải mang tính khái quát để người đọc hiểu được nội dung phần thông tin mà bạn cung cấp phía dưới. Có thể dùng những từ ngữ gợi mở, từ khóa để gây sự chú ý và hấp dẫn cho người đọc.

Xem thêm các câu hỏi trong bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 4 trang 139 thuộc bài soạn bài Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân sách Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM